Những câu chuyện thai giáo hay nhất theo chủ đề, mẹ đừng bỏ lỡ!
Giáo dục sớm

Những câu chuyện thai giáo hay nhất theo chủ đề, mẹ đừng bỏ lỡ!

Alice Nguyen
Alice Nguyen

23/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong thời kỳ mang thai, mẹ hãy kể cho bé nghe những câu chuyện thai giáo về những điều tốt đẹp xung quanh, về thiên nhiên cuộc sống hay các câu chuyện cổ tích. Đây sẽ là cách giúp bé cảm nhận được tình cảm mẹ dành cho mình và giúp bé phát triển tư duy toàn diện về sau.

Lợi ích của những câu chuyện thai giáo cho mẹ và bé

Theo các nghiên cứu thì kể từ tháng thứ ba thai kỳ trẻ đã bắt đầu phát triển cơ quan thính giác do đó ở thời điểm này các bé đã có thể nghe được những câu chuyện thai giáo. Bé sẽ cảm nhận được lời nói của mẹ thông qua môi trường truyền âm là nước ối và dây rốn đóng vai trò như chiếc “ống nghe”.

Những câu chuyện thai giáo giúp gắn kết tình cảm hai mẹ con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc cho bé nghe những câu chuyện thai giáo mang lại những lợi ích tốt đẹp sau:

 • Gắn kết tình cảm mẹ và bé: Các câu chuyện thai giáo giúp gắn kết tình cảm của hai mẹ con từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. 

 • Bé nhận biết giọng nói sớm: Khi được mẹ kể truyện cho nghe hàng ngày sẽ bé dần quen với giọng nói của mẹ và nhận biết được giọng nói của mẹ từ khi mới chào đời. 

 • Phát triển ngôn ngữ sớm: Tuy bé nghe các câu chuyện vẫn chưa hiểu được nội dung, ý nghĩa là gì những điều này sẽ giúp bé hình thành ngôn ngữ nhanh chóng về sau. 

 • Thai nhi phát triển khỏe mạnh: Ngoài ra, khi đọc các câu chuyện thai giáo tâm tình của mẹ cũng thấy thoải mái hơn và điều này có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

Những câu chuyện thai giáo chủ đề về thiên nhiên

Những câu chuyện thai giáo theo chủ đề thiên nhiên sẽ là “cái nôi” nuôi dưỡng cảm xúc của bé từ khi trong bụng mẹ. Qua những câu chuyện này bé cũng sẽ cảm nhận được giọng nói của mẹ giúp tình cảm con thêm thắm thiết, các mẹ có thể tham khảo đọc cho bé như:

Thỏ trắng tốt bụng

Câu chuyện kể về cuộc trò chuyện giữa các muôn thú trong rừng sâu đang rất lo lắng khi suy ngẫm lựa chọn quà tặng cho sói xám. Khi bàn bạc muôn thú đưa ra rất nhiều ý kiến như tặng xương cho sói, tặng bánh gatô, tổ chức một bữa tiệc,... Sau một hồi, những thú rừng đã quyết định tặng sói một bạn thỏ trắng đồ chơi tốt bụng và chuẩn bị quà tặng cho sói.

Truyện thai giáo “Thỏ trắng tốt bụng và sói xám”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Món quà này đã giúp sói xám hung dữ trở nên đáng yêu, thân thiện trong mắt muôn thú trong rừng. Thỏ đã giúp sói cởi mở chào hỏi và giúp đỡ cũng như các cách quan tâm đến mọi người như giúp bà Trâu đang chở một bó cỏ, cõng gấu bị thương về nhà… Dần dần sói đã trở thành cái tên được nhiều người yêu quý khi có sự giúp đỡ của thỏ trắng và được muôn thú trong rừng đều yêu quý. 

Sự tích cầu vồng

Truyện kể về cuộc tranh cãi giữa các màu trên mặt đất chỉ vì màu nào cũng tự cho rằng mình là tuyệt hảo, hữu ích nhất và được yêu thích nhất:

 • Màu lục thì cho mình là quan trọng nhất vì là biểu tượng của sự sống, cho cây cối và niềm hi vọng.

 • Màu xanh cũng cho rằng mình không thể thiếu với hình ảnh bầu trời xanh ngắt, bờ biển xanh biếc với dòng nước mênh mông và là đại diện của sự thanh bình. 

 • Màu tím đại diện của sức mạnh, quyền uy và thông thái cũng có lý của mình không chịu nhún nhường.

 • Màu vàng thì cho rằng mình không thể thiếu bởi đại diện cho niềm vui và sự ấm áp cho đời: mặt trời vàng, mặt trăng vàng, các vì sao vàng, sự vui tươi và nụ cười cho toàn thế giới.

 • Màu cam: Màu của sức khỏe, của sự đổi mới từ hoàng hôn đến bình minh cũng không chịu thua.

 • Màu chàm giọng nhỏ nhẹ nhưng quyết liệt khi cho rằng nếu thiếu sự tĩnh lặng, tinh tế thì thế gian sẽ trở nên hời hợt, thiếu sâu sắc.

 • Cuối cùng màu đỏ không chịu được cũng quát to và khẳng định bản thân mới là nhất là đại diện của máu, là sinh lực, của sự can đảm, màu của lửa, của đam mê và tình yêu,... 

Cầu vồng là đại diện của sự hòa bình giữa các màu trong tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi nghe các màu cãi vã một hồi, mưa không thể khoanh tay đứng nhìn đã đứng ra hòa giải. Mưa nói “mỗi màu được tạo ra cho một mục đích với một tính cách độc nhất, không thể thay thế và là duy nhất, vì vậy thay bằng so sánh hơn thua chúng ta hãy cùng chung sống hòa bình”. Từ đó trở đi, cứ mỗi khi có mưa và ánh nắng rực rỡ là hình ảnh 7 màu sắc sẽ cùng hiện lên lấp lánh trên bầu trời, cùng chung sống hòa bình.

Ngụ ngôn và cổ tích – Những câu chuyện thai giáo ý nghĩa nuôi dưỡng cảm xúc cho con

Từ lâu những câu chuyện cổ tích đã đi sâu vào tiềm thức của tuổi thơ và cũng là nguồn cảm hứng đóng góp to lớn giúp trẻ em cảm nhận sâu sắc hơn về cái đẹp, cái thiện trong cuộc sống. Những câu truyện cổ tích dành cho bé mang đậm giá trị nhân văn với những bài học sâu sắc giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ và phát triển tư duy lành mạnh và trong sáng nhất.

Chính vì vậy, truyện cổ tích cũng là những câu chuyện thai giáo vô cùng ý nghĩa để mẹ có thể lựa chọn đọc cho bé nghe mỗi ngày. Các mẹ có thể tham khảo rất nhiều truyện hay và nổi tiếng như:

Truyện ngụ ngôn “Thỏ và Rùa”

Câu chuyện kể về một đôi bạn thân sống vui vẻ với nhau trong một khu rừng là Rùa và Thỏ. Nhưng có một lần Thỏ và Rùa chỉ vì phân thua thắng bại xem ai chạy nhanh hơn. Cuối cùng cả hai quyết định sẽ mở một cuộc thi chạy và đương nhiên  thỏ chạy rất nhanh từ khi xuất phát bỏ lại Rùa 1 đoạn rất xa. Đã thấm mệt và nghĩ Rùa không thể đuổi kịp nên Thỏ đã nằm nghỉ dưới bóng cây mát ven đường.

“Thỏ và Rùa” câu chuyện ý nghĩa dành cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về phía Rùa tuy không thể chạy nhanh nhưng vẫn luôn cố gắng từng bước và sau khi đến gốc cây thấy Thỏ đang nằm ngủ lành đã từ từ vượt qua và về đến đích giành chiến thắng. Lúc này, Thỏ mới giật mình tỉnh giấc thì thấy Rùa đến đích chỉ vì sự chủ quan của bản thân.

Truyện cổ tích “Trí khôn của ta đây”

Truyện kể về một bác nông dân dắt trâu đi cày mỗi ngày chăm chỉ, có một hôm trong lúc nghỉ ngơi trong lúc bác đi uống nước có một con Hổ đến Trâu tại sao trâu to xác vậy mà để người sai bảo. Trâu nói:

Truyện “Trí khôn của ta đây”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • “Tuy người nhỏ bé nhưng có trí khôn".

Đúng lúc này bác nông dân đến Hổ bèn hòi:

 • “Ta nghe Trâu nói ông có trí khôn vậy nó ở đâu, lấy ra cho ta xem".

 • " Trí khôn tôi để ở nhà", bác nông dân đáp lại.

 • “Vậy ông về nhà lấy đi”

 • “Vậy để ngươi không ăn thịt Trâu của ta thì ngươi phải đồng ý để ta trói ngươi vào cột”

 • “Tưởng gì đơn giản, ông cứ trói ta vào đi ta hứa không cọ quậy”

Nói xong bác nông dân liền trói cọp vào gốc cây rồi châm lửa và nói với cọp rồi đốt: "Trí khôn của tao đây". Trâu chứng kiến cảnh này cười lăn lội đến mức đập cả hàm vào hòn đá bên cạnh nên từ đó loài Trâu không còn răng hàm trên còn Hổ có vết sọc trên người do dấu tích của loài người đốt.

Những câu chuyện thai giáo chủ đề gia đình và bạn bè

Ngoài truyện ngụ ngôn, cổ tích hay về thiên nhiên thì những câu chuyện thai giáo về chủ đề gia đình và bạn bè cũng rất tốt cho thai nhi. Một trong những câu chuyện các mẹ có thể lựa chọn kể cho bé như: “Bông hồng cho mẹ”:

Câu chuyện “Bông hồng cho mẹ”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Truyện bắt đầu khi một người đàn ông vào tiệm hoa mua một bó hồng để gửi về quê tặng mẹ ở nhà cách đó 200km. Trên đường về ông vô tình thấy một bé gái khóc nức nở ven đường liền vội vàng xuống xe hỏi lý do thì mới biết bé muốn mua hồng tặng mẹ nhưng trong người chỉ có 5 nghìn trong khi 1 bông hồng phải 10 nghìn. 

Nghe xong người đàn ông liền mỉm cười, dắt bé qua tiệm vừa mua hoa rồi mua cho cô bé một bó hoa đẹp không hề kém bó hoa của mình. 

Cô bé nhận được bó hoa càng cảm động, vừa cảm ơn rối rít vừa khóc nức nở. Ông hỏi cô bé muốn đi đâu ông đưa đi thì bé bảo vậy con nhờ bác đưa con qua chỗ này để con tặng mẹ với ạ. Đến nơi người đàn ông vô cùng kinh ngạc khi thấy bé đi vào nghĩa trang và lặng lẽ đặt bó bông hồng đỏ lên mộ mới đắp. Ngay sau khi đưa cô bé về nhà người đàn ông đã nhanh chóng cầm theo bó hoa và tự lái xe về nhà để tặng mẹ. 

Những câu chuyện thai giáo chủ đề cuộc sống xung quanh con

Ngoài ra, mẹ có thể kể cho bé những câu chuyện thai giáo về chủ đề trong cuộc sống gia đình như: Hôm nay mẹ đã làm những công việc gì, ba đã giúp mẹ như thế nào hoặc kể cho bé nghe những cảm nhận của mẹ về bé với những cử động ra sao… Hoặc mẹ có thể kể cho bé những câu chuyện xung quanh ta như: Tại sao gà trống biết gáy, vì sao lá cây có màu xanh hay con chim lại hót,... 

Câu chuyện “Tại sao gà trống biết gáy?”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những câu chuyện này sẽ giúp bé cảm nhận được giọng nói của mẹ thông qua dây rốn. Cùng với đó, khi cảm xúc của mẹ càng thoải mái thì con sinh ra sẽ càng vui vẻ, ngoan ngoãn. 

Những câu chuyện thai giáo chủ đề sáng tạo thú vị

Bên cạnh đó, mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện thai giáo với các chủ đề sáng tạo như cách làm thủ công, mỹ nghệ…. Kể cho bé nghe những bước gấp hạc giấy, ngôi sao, cách tự làm quạt giấy hay đèn lồng,... cũng là cách để bé phát triển tư duy từ trong bụng mẹ. 

Chủ đề sáng tạo cũng là các câu chuyện thú vị để kể cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cùng với đó, nếu mẹ rảnh có thể tự làm đồ thủ công để trang trí nhà cửa, làm một bó hoa,... vừa làm vừa nói chuyện với con. Tuy thai nhi vẫn chưa thể hiểu được những gì mẹ nói nhưng điều này sẽ giúp bé thông minh hơn về sau và tăng tình cảm giữa hai mẹ con.

Xem thêm: 11+ giáo trình thai giáo hữu ích tất cả mẹ bầu nên có

Truyện thai giáo về các loài thực vật

Để kích thích sự phát triển của thai nhi từ trong bụng mẹ thì những câu chuyện về thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá cũng là chủ đề các mẹ có thể tham khảo kể cho bé. Các câu chuyện này có thể là chuyện xung quanh đời thường như hoa nở vào mùa nào, đặc điểm của từng loài cây ra sao,...

Câu chuyện về thực vật cũng là chủ đề chuyện thai giáo rất hay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoặc các mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện “Vì sao?” như: Vì sao lá rụng vào mùa đông, vì sao hoa phượng nở mùa hè, tại sao ong lại thích hoa,.... Những câu chuyện thai giáo này sẽ giúp bé vừa cảm nhận được giọng nói của mẹ vừa giúp trẻ thông minh hơn khi ra đời,... 

Những câu chuyện thai giáo cho bé bằng tiếng Anh

Những câu chuyện thai giáo cũng là những gợi ý tuyệt vời để các mẹ tham khảo. Mẹ có thể đọc những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh hoặc trò chuyện với bé bằng các từ vựng đơn giản về chủ đề xung quanh cuộc sống. 

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé nghe những câu chuyện thai giáo tiếng Anh thông qua Monkey Stories. Tại đây có đầy đủ các chủ đề tiếng Anh cho mẹ lựa chọn để bật cho bé nghe. Mẹ có thể tìm hiểu thêm các câu chuyện dành cho bé tại Monkey Stories.

Lưu ý khi kể chuyện thai giáo cho con

Khi kể chuyện thai giáo cho con mẹ nên lưu ý các vấn đề sau: 

Thời lượng đọc chuyện thai giáo mỗi ngày khoảng 10 – 15 phút. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Mẹ chỉ nên đọc khi tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc để mang lại hiệu quả tích cực.

 • Thời lượng đọc mỗi ngày khoảng 10 – 15 phút và đọc 2-3 lần mỗi ngày để cả mẹ và bé không cảm thấy mệt mỏi.

 • Khi đọc truyện mẹ hãy ngồi trên ghế sô pha, ghế tựa hay nằm trên giường… để thấy thoải mái nhất, không bị đau người. 

 • Giọng kể của mẹ phải nhẹ nhàng, truyền cảm, ấm áp, uyển chuyển có nhấn nhá để bé có những phản ứng với niềm vui của mẹ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thể hiểu được lợi ích của việc cho bé nghe những câu chuyện thai giáo và chọn được câu chuyện phù hợp. Ngoài những câu chuyện gợi ý như trên, các mẹ có thể tham khảo thêm nhiều câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, sách nói, truyện tiếng Anh,... khác. Mẹ có thể lựa chọn các chủ đề đa dạng hơn và tham khảo tại Monkey để kể cho bé mỗi ngày.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey