Tất tần tật tài liệu dạy bé 2 tuổi cho mẹ lựa chọn
Giáo dục sớm

Tất tần tật tài liệu dạy bé 2 tuổi cho mẹ lựa chọn

Đào Vân
Đào Vân

21/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tài liệu dạy bé 2 tuổi sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng hội thoại bằng ngôn ngữ vì ở độ tuổi này các bé đã có thể hiểu và làm quen với những từ đơn. Do đó các mẹ cần lựa chọn tài liệu phù hợp với độ tuổi của bé cũng như thúc đẩy tư duy giúp bé phát triển vốn từ vựng tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 2 tuổi cần đạt được những khả năng gì? 

Từ 2 tuổi trở lên, bé đã có thể nắm bắt được vốn từ ngữ và đây chính là giai đoạn để trẻ có những bước tiến phát triển về từ vựng và giao tiếp. Bé đã bắt đầu có nhận thức và hiểu được những hành động, ngôn ngữ ba mẹ diễn đạt. 

Có nhiều kỹ năng trẻ 2 tuổi cần đạt được. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, các khả năng mà bé 2 tuổi cần có gồm:

 • Kỹ năng vận động: Bé đã có thể chạy, lên xuống cầu thang, đá bóng.

 • Về ngôn ngữ: bé có thể nói được các câu ghép khoảng 2-3 từ là những câu trong giao tiếp hàng ngày hoặc những đồ vật, món ăn…. 

 • Nhận thức xã hội: bé đã có thể tự chơi được một mình và có những cảm xúc riêng như vui, buồn, giận dỗi và biết ra hiệu khi muốn đi vệ sinh.

Sách – Tài liệu dạy bé 2 tuổi “vạn năng”

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm tài liệu dạy bé 2 tuổi thì sách chính là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất và đây chính là chìa khóa “vạn năng” để dẫn bé tới sự phát triển. Vậy tại sao sách lại được các mẹ lựa chọn hàng đầu và nên chọn những cuốn nào để dạy trẻ 2 tuổi?

Ưu điểm tài liệu dạy bé 2 tuổi bằng sách

Để phát triển những tiềm năng vô hạn của bé, các phụ huynh hãy kích thích tư duy trong não bộ của bé để phát huy hết khả năng của con. Tuy nhiên để làm được điều này, bố mẹ cần phải nắm bắt được sở thích của bé là gì để lựa chọn cuốn sách phù hợp và khiến bé thích thú. 

Đọc sách giúp các bé hình thành nhận thức, phát triển tư duy tốt hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Có không ít ông bố bà mẹ cho rằng trẻ lứa tuổi mầm non còn quá bé để bắt đầu học tập với sách, nhưng đây lại là quan điểm sai lầm. Thực tế đã chứng minh bộ não của trẻ phát triển mạnh nhất trong giai đoạn đến năm 6 tuổi, do đó 2 tuổi là giai đoạn lý tưởng để cho bé nghe đọc sách và việc này mang lại những ưu điểm như:

 • Tăng khả năng tư duy, kích thích tính tò mò và ham khám phá cho bé. 

 • Tăng tính sáng tạo và trí tưởng tượng cho bé thông qua những câu chuyện, hình ảnh minh họa trong sách. 

 • Trẻ sẽ nhớ những nội dung được ba mẹ truyền đạt lâu hơn.

 • Hình thành năng lực cảm nhận của trẻ thông qua các giác quan.

 • Giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ và tăng vốn từ vựng dồi dào.

Top 5 cuốn sách dạy bé 2 tuổi hay nhất mẹ nên biết

Nếu các mẹ đang chưa biết chọn tài liệu dạy bé 2 tuổi như thế nào phù hợp với độ tuổi của bé thì có thể tham khảo Top 5 những cuốn sách dưới đây:

Chú hươu không biết nhảy - một cuốn sách dạy bé 2 tuổi vui nhộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 1. Chú hươu không biết nhảy: Đây là 1 cuốn sách nói về chú hươu cao cổ Gerald luôn vui vẻ với các điệu nhảy tự tin và cuốn hút mặc cho sự chê cười của bạn bè.

 2. Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ: Cuốn sách nói về những tình huống chú cừu từng trải qua và đây cũng là những trò chơi quen thuộc với bé.

 3. Vì con yêu mẹ: Sách nói về những lý do mà chú voi con nói vì sao chú yêu mẹ và được thể hiện bằng những hình vẽ sinh động.

 4. Bồ câu cực thích những thứ biết đi: Tài liệu dạy bé 2 tuổi có đam mê với xe cộ và giúp bé nhận biết những sự vật xung quanh dễ hơn.

 5. Thư viện song ngữ đầu tiên cho bé: Được diễn đạt bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt giúp bé tiếp cận và có vốn từ vựng tiếng Anh dồi dào hơn.

Xem thêm: 15+ sách dạy bé 2 tuổi đáng mua nhất

App dạy bé 2 tuổi

Bên cạnh các cuốn sách thì app cũng là những tài liệu dạy bé 2 tuổi được nhiều phụ huynh lựa chọn trong đó có bộ ứng dụng học tập của Monkey - Phần mềm học tập dành cho bé với: 

Monkey có bộ ứng dụng học tập cho bé. (Ảnh: Monkey)

App học ngôn ngữ

Với app học ngôn ngữ các mẹ có thể tham khảo phần mềm Monkey JuniorMonkey Stories:

 • Monkey Junior:  Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu. Con có thể tích lũy được 1.000 từ vựng/ năm chỉ với 10 phút học/ ngày. 

 • Monkey Stories: Ứng dụng học tiếng Anh giúp các bé phát triển khả năng Nghe – Đọc – Nói – Viết toàn diện hơn.

Monkey Stories có nhiều truyện tiếng Anh hay cho bé. (Ảnh: Monkey)

App làm quen Tiếng Việt 

VMonkey là app học tiếng Việt dành cho các bé mầm non, đây sẽ là tài liệu dạy bé 2 tuổi giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe - đọc hiểu tốt hơn. Tại đây có các bài học bám sát chuẩn đầu ra theo từng cấp học giúp bé làm quen với ngôn ngữ dễ dàng hơn với các bài học từ đơn giản đến nâng cao. 

Bên cạnh đó, app VMonkey cũng chứa một kho truyện với đa dạng chủ đề được chia theo các cấp độ khác nhau. Tại đây có những câu chuyện dành cho thiếu nhi giúp trẻ phát triển trí não toàn diện và hình thành nhận thức cho bé rất tốt. 

VMonkey giúp bé làm quen với tiếng Việt theo chuẩn chương trình GDPT mới. (Ảnh: Monkey)

Cùng với đó, VMonkey còn có hơn 100 đầu sách dành cho các bé từ độ tuổi khác nhau như: 0-2 tuổi, 2-4 tuổi, 4-6 tuổi, 6-8 tuổi và từ 8 tuổi trở lên. Vốn từ ngữ, cấp độ khó dễ của từ vựng và nội dung cũng được thay đổi theo từng độ tuổi giúp các bé tiếp thu và hiểu nhanh chóng hơn. 

App làm quen Toán, tư duy

Nếu các mẹ đang muốn tìm tài liệu dạy bé 2 tuổi học toán thì Monkey Math chính là gợi ý hoàn hảo bởi đây là ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh. Chương trình học cũng được phân theo các cấp độ từ mầm non cho đến tiểu học giúp các bé hình thành tư duy logic tốt nhất.

Các bài toán tại Monkey Math được minh họa bằng những hình ảnh sinh động. (Ảnh: Monkey)

Đây cũng là ứng dụng học Toán tư duy tiếng Anh rất nổi tiếng tại Việt Nam theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục. Tại đây có hơn 60 chủ đề thuộc 7 chuyên đề Toán học khác nhau, hơn 400 bài học với hơn 10.000 hoạt động để khơi dậy hứng thú của bé với Toán. 

Các bài học đều được mô tả bằng các hình ảnh trực quan, video và bài học sinh động do đó bé sẽ nhớ tốt hơn. Cùng với đó, ứng dụng còn có sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook để bé tha hồ dán, cắt, vẽ, tô màu, tính toán,... giúp trẻ nâng cao tư duy hiệu quả hơn.

Một số kênh Youtube dạy học cho bé 2 tuổi

Khi công nghệ càng phát triển thì các vấn đề của xã hội đều được đăng tải trên nền tảng của Youtube, trong đó giáo dục trẻ 2 tuổi cũng không ngoại lệ. Ba mẹ có thể cho các bé tiếp xúc với các kênh học tập dành cho bé thông qua tivi, ipad, smartphone… 

Trên nền tảng Youtube cũng có rất nhiều nội dung và tài liệu dạy bé 2 tuổi do đó ba mẹ cần lựa chọn kỹ các kênh học tập phù hợp với độ tuổi của bé. Một trong những kênh giúp bé vừa học vừa chơi nổi tiếng để ba mẹ tham khảo như: 

 • Kênh Thiếu Nhi – BHMEDIA: Gồm các video ca nhạc thiếu nhi, truyện cổ tích, trò chơi thú vị, bài học, phim hoạt hình thiếu nhi,…

 • Farmees Vietnam: Gồm các nhân vật trong gia đình cùng những câu chuyện xoay quanh đời sống hàng ngày với nhiều chủ đề hữu ích.

 • POPS Kids: Gồm các chương trình ca nhạc dành cho bé, phim hoạt hình…

 • NiDo Channel: Kênh gồm các chương trình dạy bé hát, dạy bé làm thủ công và các câu chuyện cổ tích,…

 • Boomerang Vietnam: Nơi hội tụ các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Scooby Doo, Tom & Jerry, Chowder, Ben 10, Powerpuff Girls,…

Xem thêm: 10+ kênh Youtube học tiếng Anh cho trẻ nhỏ phổ biến nhất

Lưu ý khi lựa chọn tài liệu dạy bé 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi đang trong giai đoạn phát triển của não bộ do đó bé sẽ chưa thể hiểu được hết những gì ba mẹ truyền đạt. Do đó, khi lựa chọn tài liệu dạy bé 2 tuổi các mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau để bé tiếp thu kiến thức tốt nhất:

Ba mẹ nên lựa chọn các tài liệu có hình ảnh, nội dung phù hợp với độ tuổi bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Nội dung phù hợp với tuổi của con: Ba mẹ nên chọn cuốn sách, video hoặc ứng dụng học tập phù hợp với độ tuổi phát triển của bé với những câu chuyện đơn giản, dễ nhớ. 

 • Lựa chọn các chủ đề thân thuộc: Những chủ đề như tập đi vệ sinh, tập đánh răng, tự mặc quần áo,... sẽ giúp bé tiếp cận kiến thức nhanh chóng hơn.

 • Chọn tài liệu có hình ảnh: Khi đọc sách cho bé 2 tuổi, các mẹ hãy chọn những cuốn có hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc tươi sáng để kích thích sự hứng thú của bé.

 • Cùng bé học tập: Cùng với đó, khi các bé ngồi xem video, xem sách ba mẹ hãy luôn sát cánh bên bé vừa để chỉ dẫn vừa giải đáp thắc mắc cho bé giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức tốt nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể nắm được những kỹ năng mà trẻ 2 tuổi cần có. Từ đó lựa chọn phương pháp giáo dục trẻ từ sớm cũng như áp dụng tài liệu dạy bé 2 tuổi phù hợp với độ tuổi của bé tốt nhất để trẻ phát triển trí não toàn diện.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online