Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh và tất cả những gì ba mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh và tất cả những gì ba mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

24/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh được nhiều ba mẹ trên thế giới áp dụng. Nhiều mẹ băn khoăn con còn quá nhỏ liệu có thể sinh hoạt theo thời gian biểu không? Trong bài viết này, cùng Monkey tìm hiểu phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh và tất cả những gì ba mẹ nên biết. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Easy nào phù hợp cho trẻ sơ sinh?

EASY là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh được Tracy Hogg giới thiệu trong Baby Whisperer - bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng. Ba mẹ có thể hiểu, phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh là một chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong ngày được thiết kế riêng dành cho con ngay từ khi lọt lòng. Các hoạt động chính của Easy là: Ăn (eat) - vận động (activity) - ngủ (sleep) - thời gian của mẹ (your time). 

Phương pháp Easy nào phù hợp cho trẻ sơ sinh? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các chuyên gia nhi khoa, dựa vào đặc điểm phát triển trong từng giai đoạn, độ tuổi của bé, việc dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY cũng sẽ khác nhau. Nếu em bé của bạn đang trong giai đoạn sơ sinh từ 0-6 tuần thì Easy 3 là phương pháp tối ưu được chuyên gia và nhiều mẹ bỉm sữa khuyến khích áp dụng. 

Lợi ích phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh đem lại cho mẹ và bé

Khi tập làm quen với thế giới mới ngoài bụng mẹ, con rất cần được mẹ giúp định hướng, thiết lập một thói quen sinh hoạt khoa học. Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng thành công bởi rất nhiều mẹ bỉm sữa trên thế giới khi con vừa lọt lòng. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho bé và mẹ ngay tại thời điểm thực hiện, nó còn mang những lợi ích cho bé trong chặng đường phát triển ở tương lai. 

Lợi ích phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh đem lại cho mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ sẽ băn khoăn con còn rất nhỏ, liệu phương pháp EASY có áp dụng được không? Mẹ yên tâm nhé, khi mẹ đã hiểu rõ nhịp sinh học và nhu cầu của con, bé sẽ thích ứng lịch sinh hoạt một cách nhanh chóng. Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh sẽ giúp con: 

 • Thiết lập một “nhịp sinh học” đều đặn, hợp lý. 

 • Tạo một thói quen ăn - ngủ tốt, giúp bé hay ăn chóng lớn. 

 • Giúp bé chủ động hơn khi hiểu được lịch trình của mình, được “kết nối” với mẹ và có điều kiện thể hiện nhu cầu bản thân theo phản xạ.

Với mẹ

Với châm ngôn “nuôi con không là cuộc chiến”, phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh ra đời như một cuộc cách mạng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ. Cụ thể là: 

 • Giúp mẹ hiểu con của mình một cách chính xác nhất thông qua những tín hiệu cụ thể.

 • Có những hành động kịp thời và phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của con.

 • Có thêm khoảng thời gian rảnh để thư giãn và làm những công việc mình yêu thích, giảm thiểu căng thẳng và áp lực khi bắt đầu hành trình làm mẹ. 

 • Về lâu dài, việc tạo thói quen, nếp sinh hoạt cho con ngay từ thời điểm này sẽ là nền tảng vững chắc để giúp mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn.

4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh 

Theo kinh nghiệm nuôi con EASY của nhiều mẹ bỉm sữa, chu kỳ EASY 3 nên được áp dụng cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi khoảng 0 – 6 tuần cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh này, mẹ cần đảm bảo con có cân nặng từ 2.9kg trở lên và đã được 2 tuần tuổi. Mẹ cần lưu ý đặc biệt trong trường hợp bé sinh non dưới 28 tuần. Dưới đây là 4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy 3 mà ba mẹ cần biết.

4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa, em bé trong giai đoạn này có thể duy trì dự trữ năng lượng trong vòng 3 tiếng. Do vậy, mẹ hãy để thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của con vào khoảng 2.5 – 3 tiếng và thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài từ 20 – 45 phút. Con sẽ được ăn ngay sau khi thức dậy.

Trong một ngày, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sẽ được bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45; 10:00 – 10:45; 13:00 – 13:45; 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Trong thời gian ngủ đêm, mẹ có thể cho bé ăn từ 2 – 3 cữ sữa tùy theo nhu cầu của con. Mẹ có thể dự trữ sữa vào ngăn đông tủ lạnh để sữa giữ được chất dinh dưỡng và luôn sẵn sàng cho bé ăn. 

Hoạt động vui chơi

Sau khi được ăn no, mẹ cần vỗ ợ hơi cho con thật kỹ, giúp con thay tã, vệ sinh cơ thể và vận động nhẹ nhàng. Sau đó, mẹ cần quan sát các tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho con. Thời gian để con hoạt động bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ lúc này chỉ rơi vào khoảng 20 – 30 phút. Mẹ cần lưu ý, trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của con chỉ khoảng từ 6 đến 8 giờ, bao gồm cả thời gian bú sữa.

Thời gian để con hoạt động bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ sẽ rơi vào khoảng 20 – 30 phút. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có thể mở những bản nhạc vui tươi có nhịp điệu nhanh hay trò chuyện cùng con bằng những ngôn ngữ ngắn để phương pháp có hiệu quả tốt nhất! Các ứng dụng học tập giáo dục sớm của Monkey sẽ giúp ích mẹ rất nhiều trong giai đoạn này. 

 • Monkey Junior: Là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu ngay từ độ tuổi 0-10. Ứng dụng áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, huy động mọi giác quan của trẻ tham gia vào quá trình học. 

 • Monkey Stories: Là ứng dụng học tiếng Anh phù hợp trẻ 2-10 tuổi nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với ngôn ngữ sớm ngay từ khi mới lọt lòng qua những truyện, thơ, bài hát, sách nói tiếng Anh thú vị trên app. 

 • VMonkey: Không chỉ là ứng dụng giúp trẻ Mầm non và Tiểu học xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc VMonkey còn đem đến rất nhiều lợi ích cho trẻ độ tuổi sơ sinh thông qua những truyện ngụ ngôn, cổ tích, thơ, bài học cuộc sống… Được nghe kể chuyện qua app với giọng ấm áp, truyền cảm, con cũng ngủ ngoan hơn, phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt hơn. 

Hoạt động ngủ

Với việc luyện ngủ trong phương pháp Easy cho bé mới sinh, đa phần các bé thường sẽ ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài khoảng 1.5 giờ – 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút. Thời gian ngủ vào ban đêm của con thường kéo dài từ 11 – 13 tiếng và thời gian thức trước các giấc ngủ rơi vào khoảng 45 – 60 phút.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài từ 12 – 18 tiếng/ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong 3 tháng đầu tiên này, nửa đêm con có thể dậy đòi ăn 1 – 2 lần nhưng mẹ có thể cho bé bú sữa rồi đặt bé ngủ tiếp. Bé được ăn no sẽ hạn chế tình trạng khóc đêm hơn. Hoạt động chủ đạo của các bé mới lọt lòng là ăn và ngủ nên mẹ không cần lo lắng khi thời gian ngủ của con kéo dài từ  12 – 18 tiếng/ngày.

Để phương pháp nhanh đạt được hiệu quả, mẹ có cho bé ngậm ti giả để hạn chế việc vừa ti vừa ngủ. Thay đổi linh động vị trí nằm cho bé cũng là một “mẹo hay” giúp mẹ rèn ngủ cho con trong giai đoạn này.

Thời gian cho mẹ

Khi con mới chào đời, chắc hẳn mẹ mang vô số những áp lực với hàng nghìn nỗi lo “không hồi kết”. Đừng bỏ quên bản thân, hãy sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi quý giá mà phương pháp Easy mang lại nhé! 

Thời gian biểu mẫu để ba mẹ áp dụng phương pháp Easy cho bé sơ sinh

Việc áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh còn tùy thuộc vào các dấu hiệu của con. Mẹ đừng quên dành thời gian quan sát con thật kỹ, hiểu được nhu cầu mong muốn của con qua các dấu hiệu trước khi xây dựng “thời gian biểu”. Ba mẹ có thể tham khảo thời gian biểu mẫu của em bé thức dậy lúc 7h sáng dưới đây và áp dụng một cách linh hoạt nhé!

Thời gian biểu mẫu để ba mẹ áp dụng phương pháp Easy cho bé sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian

Hoạt động

7h

Mẹ đánh thức bé dậy, cho bé ăn cữ sữa đầu tiên. Sau đó vỗ ợ hơi cho bé, cho con vui chơi và vận động nhẹ nhàng. 

8h - 10h

Bé ngủ giấc ngắn đầu tiên, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

10h

Bé được ăn cữ sữa tiếp theo. Sau đó được mẹ cho vui chơi, vận động.

11h - 13h

Bé ngủ giấc ngắn thứ 2 trong ngày, mẹ dành thời gian cho bản thân.

13h

Cho bé ăn cữ sữa tiếp theo, sau đó vui chơi, vận động nhẹ nhàng.

14h - 16h

Bé được ngủ giấc ngắn 3, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

16h

Cho bé ăn cữ sữa tiếp theo. Mẹ cho bé vui chơi, vận động.

17h - 17h30

Bé được ngủ giấc ngắn thứ 4 trong ngày, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

17h30

Mẹ chơi với bé. 

18h30

Mẹ tắm, massage, thực hiện vệ sinh cá nhân cho con.

19h

Cho bé ăn cữ sữa cuối ngày và chuẩn bị thực hiện trình tự ngủ đêm.

Xem thêm: 

Những lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh, dưới đây là những lưu ý quan trọng mẹ cần ghi nhớ để có thể tận hưởng tối đa những lợi ích mà phương pháp này mang lại. 

Những lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tìm hiểu kỹ về phương pháp EASY cho bé sơ sinh: Thông qua tài liệu, sách báo, chia sẻ của mẹ bỉm sữa khác… , bạn cần phải hiểu rõ bản chất và mục đích của phương pháp này, có tác dụng như thế nào, thực hiện ra sao, cần lưu ý điều gì, mẹo hay dành cho mẹ… 

 • Dành thời gian để hiểu con và lên kế hoạch phù hợp: Mẹ cần dành thời gian quan sát thói quen của con (chẳng hạn như sau bao lâu con đói, thời gian thức, khi con khóc là con muốn ăn…). Mẹ cần căn cứ vào thể trạng của con để thiết lập một kế hoạch Easy 3 phù hợp. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo tổng thời gian thức tối đa và tối thiểu của con. 

 • Kiên nhẫn, nhất quán thực hiện: Tất nhiên, thời gian đầu áp dụng phương pháp sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng ba mẹ hãy kiên trì và nhất quán cùng con thực hiện theo đúng “thời gian biểu” đã lên trước nhé!

Việc thiết lập cho trẻ sơ sinh một nếp sinh hoạt khoa học, một thói quen tốt là điều không hề dễ dàng. Mẹ đừng quá lo lắng, hãy áp dụng từ từ và linh hoạt phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh trên đây cho đến khi con chịu “hợp tác” nhé! Chúc mẹ và bé sẽ có một hành trình khởi đầu ý nghĩa, vui vẻ và đáng nhớ! 

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

The EASY baby routine explained - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online