zalo
Bỏ túi những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 5 giúp bé phát triển hay nhất
Giáo dục sớm

Bỏ túi những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 5 giúp bé phát triển hay nhất

Thúy Anh
Thúy Anh

10/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Truyện thai giáo tháng thứ 5 mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Để giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian tìm kiếm, hôm nay Monkey sẽ giới thiệu những câu chuyện thai giáo cho thai nhi 5 tháng hay nhất qua bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai nhi 5 tháng tuổi đã biết những gì?

Giai đoạn 5 tháng là giai đoạn rất đặc biệt với thai nhi bởi cơ thể của bé bắt đầu phát triển nhanh chóng với các bộ phận quan trọng dần được hoàn thành. Con yêu lúc này đã có thể cử động nhiều hơn và nghe được những âm thanh bên ngoài. Vì thế đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ giao tiếp với bé, nhằm thắt chặt tình mẫu tử. 

Thai nhi 5 tháng tuổi bắt đầu phát triển nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao nên đọc truyện thai giáo từ khi bé còn trong bụng mẹ?

Để mẹ có thể giao tiếp với bé có nhiều cách khác nhau. Mẹ có thể trò chuyện thường xuyên với bé trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đọc những mẫu truyện hay và ý nghĩa để cho bé nghe, từ đó có thể dạy bé những bài học về cuộc sống. 

Lợi ích từ khi trẻ trong bụng mẹ:

 • Em bé quen với giọng mẹ và làm quen thế giới bên ngoài: Dù không thể hiểu hết nội dung câu chuyện, tuy nhiên truyện thai giáo sẽ giúp bé quen dần với giọng mẹ. Ngoài ra, chính truyện thai giáo sẽ kết nối con yêu với thế giới bên ngoài. 

 • Giúp con yêu được thư giãn: Khi mẹ đọc những truyện thai giáo mang năng lượng tích cực, nhịp tim và nhịp thở của mẹ sẽ chậm lại. Và vì bé có liên kết với mẹ nên bé cũng sẽ được thư giãn. Khi cả mẹ và bé đều được thư giãn thì thai nhi sẽ phát triển rất tốt. 

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Lợi ích khi bé chào đời (giai đoạn sơ sinh):

 • Dễ nín khóc: Khi mới chào đời thường các bé sẽ rất dễ quấy khóc. Lúc này bố mẹ chỉ cần kể hoặc bật lại những câu chuyện thai giáo trước đây, bé sẽ nín ngay. 

 • Nhận biết mẹ nhanh chóng: Vì được mẹ kể chuyện trong suốt khoảng thời gian dài nên chỉ cần em bé nghe giọng là có thể nhận ra đâu là người mẹ thân yêu của mình. 

Lợi ích nuôi con những năm đầu tiên:

 • Học nói nhanh: Vì có sẵn nền tảng về ngôn ngữ nên bé học nói nhanh hơn những bé đồng trang lứa. 

 • Dễ dạy dỗ: Những câu chuyện thai giáo có ý nghĩa sẽ giúp con hình thành một nhân cách tốt. Nhờ đó bố mẹ sẽ dễ dàng giáo dục bé hơn. 

Có rất nhiều lợi ích khi đọc truyện thai giáo tháng thứ 5 cho bé nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 5 cực hay và ý nghĩa cho bé

Dưới đây là một số mẫu truyện thai giáo cho bé ở tháng thứ 5 mang tính nhân văn và ý nghĩa nhất hiện nay.

1. Chú chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa. Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy.

Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này.

Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

Câu chuyện CHÚ CHỒN LƯỜI HỌC. (Ảnh: Hùng Lân)

2. Thỏ con thích nói dối

Thỏ Con có tính nghịch ngợm, thường hay gạt mọi người. Bạn bè khuyên hoài nhưng vẫn không chừa.

Hôm nọ, Thỏ vào rừng tìm hạt dẻ nhưng không có, định bày trò lừa gạt mọi người cho vui. Thỏ giả vờ hớt hãi chạy ào ra la lớn: “Bà con ơi! Cứu! Cứu cháu! Sói ăn thịt cháu kìa!”

Mọi người nghe vậy liền chụp lấy cuốc, cào, chạy vào trong để vây bắt Sói. Nhưng chẳng thấy Sói đâu mà chỉ thấy Thỏ cười toe toét, trêu chọc mọi người bị mắc lừa. Tin đến tai Sói, hắn tức tối bảo rằng: “Đã vậy tao sẽ thịt mày cho chừa thói khoác lác”. Vài hôm sau, Sói gặp Thỏ đang lang thang trong rừng liền nhào đến tóm gọn. Thỏ kêu cứu thảm thiết nhưng chẳng ai đến cứu vì cứ tưởng là Thỏ gạt mình như trước. May cho Thỏ lúc đó, có bác Gấu đi tiệc về ngang qua, tống cho Sói một đấm để cứu Thỏ. Bác khuyên Thỏ từ nay đừng gạt người khác mà có ngày hại mình. Thỏ hối hận và hứa sẽ nghe lời bác.

3. Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

Câu chuyện CON CÚ KHÔN NGOAN. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Sóc và thỏ đi tắm nắng

Một ngày nắng đẹp, chú Sóc đi dạo trên bờ sông và thấy bên kia sông có một chú Thỏ cũng đang đi dạo chơi.

Sóc tinh nghịch, nhặt một viên sỏi ném về phía Thỏ. Viên sỏi rơi xuống nước gần nơi Thỏ đứng làm nước bắn lên tung tóe vào mặt và người Thỏ.

Chú Thỏ giận quá, cúi đầu nhặt viên đá ném trả lại bên Sóc. Đá cũng rơi xuống nước và sóc cũng bị ướt như Thỏ.

Lần này đến lượt Sóc tức giận. Sóc lượm một viên sỏi lớn hơn và ném qua bên Thỏ. Cứ thế, chú Sóc và chú Thỏ ném qua ném lại tới khi cả hai cùng mệt nhoài. Sau cùng, Sóc nói với Thỏ:

– Thôi chúng ta đừng ném nhau nữa nhé? Nếu cứ ném như vậy lỡ mà ném vào đầu hoặc vào trán thì đau lắm đấy !

Thỏ chạy qua cầu và chìa tay ra nói:

– Vậy thì mình làm bạn với nhau nhé! Chúng ta cùng nhau đi tắm nắng và xem hoa thì vui lắm bạn nhỉ?

Chú Sóc và chú Thỏ cầm tay nhau vừa đi,vừa hát thật là vui ghế.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

5. Thợ săn và chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Xem thêm: Những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 4 cực hay và ý nghĩa cho bé

Những lưu ý để thai nhi 5 tháng tuổi tiếp thu truyện tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm thế nào để thai nhi 5 tháng tuổi tiếp thu truyện tốt nhất?

Để bé tiếp thu truyện thai giáo tháng thứ 5 tốt nhất trước hết bố mẹ cần chú ý giọng của mình khi kể chuyện. Một giọng đọc truyền cảm, đầy tình yêu sẽ giúp con dễ tiếp thu và cảm nhận được tình cảm của bố mẹ rõ hơn. 

Tùy vào định hướng mà bố mẹ có thể cho bé yêu nghe truyện tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Nhưng nếu được hãy cố gắng cho con nghe truyện song ngữ. Bởi thai nhi có thể phân biệt được 2 ngôn ngữ và điều này sẽ giúp bé học ngoại ngữ rất tốt khi lớn lên. 

Hiện hai ứng dụng VMonkey Monkey Stories có truyện, sách nói tiếng Việt và tiếng Anh đang được nhiều phụ huynh tin dùng. Nếu không có nhiều thời gian tìm truyện hoặc tự ti về phát âm tiếng Anh của mình bố mẹ có thể nhờ hai ứng dụng này hỗ trợ. 

Lưu ý: Nếu dùng truyện phát sẵn thì bố mẹ nên dùng loa ngoài thay vì tai nghe. Điều này sẽ hạn chế những tác động xấu đến thính giác của bé. 

Bố mẹ có thể chọn đọc truyện vào bất cứ khung giờ nào mình rảnh. Nhưng nếu được bố mẹ hãy cố gắng chọn ra 1 khung giờ nghe truyện cố định để tạo thói quen cho con. 

Để được tư vấn về VMonkey và Monkey Stories tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về truyện thai giáo tháng thứ 5. Hi vọng những thông tin này đã giúp bố mẹ hiểu hơn về quá trình thai giáo. Nếu thấy bài viết này là hay và hữu ích, hãy chia sẻ chúng đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online