zalo
Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng
Giáo dục sớm

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng

Đào Vân
Đào Vân

26/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ đã đã biết đến phương pháp Easy - một cách chăm con hiệu quả bằng việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt khoa học cho bé? Phương pháp này được chứng minh không chỉ giúp con ăn ngon, ngủ ngoan mà còn giúp mẹ giảm bớt sự vất vả trong việc chăm sóc bé. Ba mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết phương pháp easy trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hiểu như thế nào về phương pháp Easy?

Phương pháp nuôi con Easy là gì? Phương pháp Easy là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho bé được Tracy Hogg giới thiệu trong cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng “Baby Whisperer”. Ba mẹ có thể hiểu rằng, EASY là một cách thức tập luyện cho bé theo một chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp đi lặp lại trong một ngày. Chu kỳ này sẽ diễn ra liên tục từ lúc bé thức dậy cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ ban đêm.

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

EASY là viết tắt và kết hợp của các từ: Eat (ăn), activity (chơi), sleep (ngủ) và your time (thư giãn).

 • E - Eat - ăn: Thời điểm mẹ cho con bú sữa hoặc sữa công thức, thức ăn (khi chúng đã sẵn sàng)… Chẳng hạn như: Bé ngủ dậy sẽ được ăn theo thói quen. 

 • A - activity - hoạt động: Mẹ cho con thực hiện các hoạt động lặp lại giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức. Chẳng hạn như: Nằm sấp, nghe mẹ đọc sách, hát, cầm, nắm hay nói chuyện với đồ chơi… Những hoạt động lành mạnh về thể chất và tinh thần này cũng sẽ giúp con sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn tiếp theo. 

 • S - sleep - ngủ: Giấc ngủ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé. Mẹ rèn cho con ngủ theo thói quen là một cách hiệu quả giúp bé phát triển toàn diện. 

 • Y - your time - thời gian thư giãn: Mẹ có thể tận hưởng tối đa khoảng thời gian khi con ngủ để thư giãn hoặc làm những công việc cá nhân. 

Phương pháp Easy giúp quá trình nuôi con không phải là "cuộc chiến". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào ba mẹ nên bắt đầu áp dụng phương pháp Easy cho con? Câu trả lời lý tưởng là càng sớm càng tốt! Ba mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết lập một thói quen cho con. Nhiều mẹ sẽ băn khoăn, phương pháp này có áp dụng được khi con còn quá nhỏ không và làm sao con có thể sinh hoạt theo thời gian biểu được? Mẹ đừng lo, bé sẽ thích ứng lịch sinh hoạt của mẹ rất nhanh chóng. 

Thời điểm phổ biến nhất được nhiều mẹ áp dụng là khi con một tháng tuổi, sau khi mẹ biết con cần bú bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa pha theo công thức. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn hơn một tháng tuổi cũng đừng lo lắng! Mẹ vẫn có thể nuôi con theo phương pháp Easy bất cứ lúc nào trước thời điểm con 9 tháng tuổi. Vào thời điểm 9 tháng tuổi, việc giữ cho bé sinh hoạt theo một thói quen vẫn sẽ có ích, nhưng sẽ không còn chính xác theo lịch trình của phương pháp Easy. 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Việc nuôi con theo phương pháp Easy sẽ giúp bé dần hình thành một nhịp sinh học đều đặn sau khi quen dần với thứ tự các hoạt động diễn ra trong ngày. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan mà còn giúp mẹ đỡ vất vả trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy mang lại những lợi ích gì? 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích phương pháp Easy đem đến cho trẻ

Khi chăm con theo phương pháp Easy, với chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp lại liên tục hàng ngày, cơ thể của con sẽ hoạt động theo một thói quen và hợp tác với mẹ nhanh chóng. Điều này giúp con cảm thấy chủ động, tự tin hơn bởi con biết sau khi thức dậy sẽ được mẹ cho ăn, ăn xong sẽ chơi với mẹ và cuối cùng là giờ đi ngủ. 

Phương pháp Easy tạo dựng một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mẹ và bé: Mẹ và con đều tuân thủ theo một thời khóa biểu chung. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng, phương pháp Easy là nền tảng cơ bản nhất giúp mẹ xây dựng lòng tin với con.

Easy giúp bé sinh hoạt khoa học từ bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, việc ăn - ngủ - chơi theo một thói quen lặp lại sẽ giúp con ăn ngon và ngủ ngoan hơn, giúp bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện cả về thể chất lẫn nhận thức. Một ví dụ về lợi ích này đó là: Khi cho con bú vặt (không có lịch sinh hoạt cụ thể) có thể khiến bé thường chỉ bú sữa đầu, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng sữa đầu - sữa cuối khiến con không nhận đủ dinh dưỡng cần thiết.

Lợi ích Easy đem đến cho ba mẹ

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mang đến cho con, phương pháp nuôi con Easy còn khiến mẹ giảm thiểu sự căng thẳng, vất vả khi chăm sóc con nhỏ. Phương pháp Easy sẽ giúp mẹ “bắt sóng” đúng tín hiệu của con, giúp mẹ đáp ứng đúng, đủ và kịp thời nhu cầu của con như con cần thay bỉm, con cần chơi, con đói… 

Mẹ luôn cảm thấy nhẹ nhàng, không còn lo lắng và sẽ có thêm nhiều thời gian dành cho bản thân hơn để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những công việc khác khi bé ngủ. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi

Với những lợi ích kể trên thì phương pháp Easy là một trong những cách nuôi con mà mẹ nên thử áp dụng. Theo các chuyên gia nhi khoa, mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau, mẹ cần áp dụng các chu kỳ Easy khác nhau. Việc áp dụng phương pháp Easy cho con sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do đó, ba mẹ cũng đừng quá nôn nóng khi ở cùng độ tuổi nhưng con lại chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ Easy kế tiếp. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là những hướng dẫn nuôi con theo phương pháp Easy mà ba mẹ có thể tham khảo!

Phương pháp Easy cho trẻ 0-3 tháng tuổi

Nếu em bé của bạn đang trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, thì đây là thời điểm tốt để mẹ dạy con theo phương pháp Easy. Mẹ cũng cần có một thời gian đủ để hình thành thói quen bú tự nhiên của con và hiểu được nhu cầu của con. Mẹ cần biết con cần bao nhiêu sữa để no mà không lạm dụng.

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh có xu hướng bú mẹ khoảng 6 lần một ngày. Khi xây dựng thói quen cho con theo phương pháp Easy, mẹ hãy tìm hiểu xem con thuộc nhóm ăn chậm hay lười ăn để có thể điều chỉnh thời gian cho các cữ bú một cách phù hợp. 

Với trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi, đạt cân nặng trên 2.7 kg, mẹ có thể bắt đầu áp dụng bằng chu kỳ 3 giờ. Nghĩa là khi cho con ăn no, 3 giờ sau con mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp. Phương pháp này cũng bao gồm các cữ bú theo cụm và cữ bú trong mơ (mẹ cho bé bú khi ngủ). 

Gợi ý thời gian sinh hoạt Easy cho trẻ 0-3 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ngày, con có thể bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Trong lúc con ngủ, mẹ có thể cho con bú thêm 2 – 3 cữ tùy nhu cầu. Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ có thể cho con bú vào giữa đêm rồi đặt con ngủ tiếp mà không cần phải ru. Vì lúc này, con đã được ăn no và quen với giấc ngủ nên sẽ hạn chế tình trạng khóc đêm. Trẻ sơ sinh giai đoạn này thường có hoạt động chính là bú sữa và ngủ nên mẹ không cần lo lắng khi thời gian ngủ của con kéo dài (từ 12 – 18 tiếng/ngày). Thời gian để bé hoạt động giữa các giấc ngủ bao gồm cả những việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn như nằm sấp, mẹ bế lên vai… chỉ khoảng 20 – 30 phút. 

Thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Bé thức dậy bú sữa, vận động nhẹ nhàng.

 • 8h – 10h: Cho bé ngủ một giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng, mẹ có thời gian nghỉ.

 • 10h: Cho bé bú bữa trưa, vận động nhẹ.

 • 11h – 13h: Bé ngủ trưa giấc ngắn, mẹ nghỉ trưa.

 • 13h: Bé ăn bữa chiều và vận động.

 • 14h – 16h: Bé ngủ giấc ngắn, mẹ nghỉ ngơi.

 • 16h: Bé ăn bữa chiều tiếp theo và vận động.

 • 17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn.

 • 17h30: Khi bé thức, mẹ chơi với bé tầm 1 tiếng. 

 • 18h30: Mẹ tắm cho bé.

 • 19h: Mẹ cho con ăn bữa tối và đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi

Từ 3 đến 7 tháng tuổi, phương pháp Easy được áp dụng cần có sự thay đổi để phù hợp với cơ thể của con. Mẹ nên giảm lượng ăn mỗi bữa của con lại, rút ngắn thời gian ngủ, cắt bớt một giấc ngủ ngắn nhưng tăng thời gian chơi ban ngày của con. Mẹ có thể cho con thức chơi từ 1.5 – 2 tiếng trước giấc ngủ ngắn kéo dài 2 tiếng đồng thời giãn cách thời gian giữa các bữa ăn. 

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu con trong độ tuổi này vẫn có thói quen ăn đêm thì mẹ vẫn có thể cho con ăn 1 bữa đêm, sau đó từ từ hạn chế lại, tránh việc con sẽ đòi bú vặt và không chịu sinh hoạt theo chu kỳ ăn uống. Mục tiêu của phương pháp Easy trong độ tuổi này là tăng thời gian thức của con vào ban ngày và kéo dài giấc ngủ ban đêm. 

Thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Bé ăn bữa sáng, vận động, chơi đùa.

 • 9h – 11h: Bé ngủ giấc ngắn, mẹ nghỉ ngơi.

 • 11h: Bé ăn bữa trưa, sau đó chơi khoảng 2 tiếng.

 • 13h – 15h: Bé ngủ giấc ngắn, mẹ nghỉ ngơi.

 • 15h: Mẹ cho con ăn bữa chiều và vận động.

 • 17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút, mẹ nghỉ ngơi.

 • 17h30: Mẹ cho bé ăn nhẹ (nếu đói) và ngừng ăn đêm.

 • 18h30: Mẹ tắm cho bé.

 • 19h00: Mẹ cho bé ăn bữa tối và đi ngủ.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng

Trong giai đoạn từ 7-10 tháng tuổi, ban ngày bé thường ngủ được 2 giấc, thời gian giữa các bữa ăn cách nhau khoảng 4 tiếng. Thời gian cho mỗi giấc ngủ ban ngày của con có thể giảm còn 30 – 45 phút. Bé sẽ có xu hướng buồn ngủ muộn và khó ngủ hơn vào buổi tối, đêm có thể thức đòi ăn hay nằm chơi cả tiếng không muốn ngủ lại. Vì vậy, mẹ nên giảm bớt giấc ngủ ban ngày của con và thời điểm ăn của con cũng nên sắp xếp gần với giờ ăn của cả nhà.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong chu kỳ này, mẹ cần tập cho con thói quen ngủ đúng giấc và đều đặn suốt khoảng 3 tuần đầu để cơ thể con hình thành nhịp sinh học tự nhiên. Sau thời gian này, con có thể tự ngủ từ 8 giờ tối đến 6 – 7 giờ sáng hôm sau mà không thức đêm, đòi ăn hay quấy khóc, bé chơi ban ngày và ngủ ngoan mỗi đêm. 

Thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Mẹ cho bé ăn sáng, ăn dặm bổ sung và chơi khoảng 2 tiếng.

 • 9h: Mẹ cho bé ngủ khoảng 2 tiếng, mẹ nghỉ ngơi.

 • 11h: Mẹ cho bé ăn bữa trưa, sau đó vận động 3 tiếng.

 • 14h: Bé ngủ khoảng 1.5 – 2 tiếng.

 • 15h30 – 16h: Bé dậy, mẹ cho bé ăn bữa chiều.

 • 16h – 20h: Mẹ tắm cho bé, sau đó cho bé chơi, bú hoặc ăn dặm bữa tối.

 • 20h: Bé đi ngủ, không ăn bữa đêm.

Phương pháp Easy cho trẻ 10 tháng - hơn 1 tuổi

Trên 10 tháng đến hơn 1 tuổi là độ tuổi con bắt đầu bước vào một giờ giấc sinh hoạt gần giống người lớn. Con có dấu hiệu muốn bỏ một giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Lúc này, bé chỉ muốn ngủ duy nhất 1 giấc buổi trưa (kéo dài khoảng 30 – 45 phút) và thức chơi nhiều hơn. 

Buổi tối, bé ngủ muộn và khó ngủ hơn. Lúc này, để dạy con theo phương pháp Easy, mẹ cần tăng thời gian thức chơi ban ngày của bé nhiều hơn và giảm từ từ thời gian ngủ ngắn buổi sáng cho đến khi cắt hoàn toàn. Như vậy, một ngày con chỉ có 2 giấc ngủ chính: Buổi trưa và ban đêm.

Gợi ý lịch Easy cho bé 10 tháng - 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Bé uống sữa, ăn dặm bữa sáng, chơi vận động từ 3 – 4 tiếng. 

 • 11h30: Mẹ cho bé ăn bữa trưa, vận động nhẹ nhàng.

 • 12h: Mẹ cho bé ngủ trưa (khoảng 2 tiếng).

 • 14h – 14h30: Bé uống sữa, ăn nhẹ bữa chiều. 

 • 15h – 18h: Bé thức chơi và vận động.

 • 18h30 – 19h: Bé ăn bữa tối. Mẹ tắm rửa, vệ sinh cá nhân cho con.

 • 19h30 – 20h: Mẹ đọc truyện, hát hoặc cho bé nghe nhạc trước khi đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu từ A - Z giáo dục sớm cho trẻ 0 -12 tháng tuổi

Lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng nuôi con theo phương pháp Easy

Những lợi ích mà phương pháp Easy mang lại đã được chứng minh và áp dụng bởi nhiều ba mẹ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, quan trọng là mẹ phải thực hiện đúng phương pháp bởi nếu áp dụng sai cách, có thể khiến con cảm thấy căng thẳng, lo âu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não và tiềm ẩn các nguy cơ về sức khỏe tâm thần. 

Lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng nuôi con theo phương pháp Easy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có biết nuôi con theo phương pháp Easy cần những gì? Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên biết khi áp dụng nuôi con theo phương pháp này. 

 • Chuẩn bị trước khi thực hiện: Đầu tiên, ba mẹ cần hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa của phương pháp này. Mẹ hãy đưa ra một lịch trình sinh hoạt phù hợp nhất với con, từ việc theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt của con. Mẹ cũng nên có thêm một vài “trợ thủ” đắc lực như quấn chũn (dùng để bọc bé khi ngủ), ti ngậm hay cũi riêng…  để bé tự lập, tránh phụ thuộc mẹ quá nhiều.

 • Sự đồng thuận từ cả nhà: Cả nhà cần có sự đồng thuận, tin tưởng và nhất quán thực hiện phương pháp nuôi con Easy. Ba mẹ có thể tự thiết kế “thời khóa biểu” cho bé và kế hoạch nghỉ ngơi cho mẹ một cách phù hợp. 

 • Cân bằng thời gian ngủ và chơi của bé: Mẹ cần nhớ, nếu cho bé ngủ ngày quá nhiều, bé sẽ dậy đòi chơi hoặc ăn vào lúc nửa đêm và ngược lại, gây ảnh hưởng đến thể chất và căng thẳng thần kinh. Một giấc ngủ đêm ngon và liền mạch là thước đo đánh giá lịch sinh hoạt theo phương pháp có hiệu quả hay không.

Phương pháp Easy được xem như là một cuộc “cách mạng” đối với ba mẹ trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Áp dụng phương pháp Easy một cách đúng đắn và khoa học sẽ giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh và giúp mẹ có nhiều thời gian hơn cho bản thân. Monkey mong rằng, bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm một lựa chọn tuyệt vời khi đang loay hoay tìm kiếm phương pháp chăm con phù hợp

The EASY baby routine explained - Ngày truy cập: 20/8/2022

https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 20/8/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online