Thai giáo 3 tháng giữa: 5 phương pháp giúp mẹ nuôi dạy con ngay từ trong bụng
Giáo dục sớm

Thai giáo 3 tháng giữa: 5 phương pháp giúp mẹ nuôi dạy con ngay từ trong bụng

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo 3 tháng giữa là thời điểm thuận lợi để thai nhi nhận biết và phản ứng lại với cha mẹ. Đây chính là sợi dây liên kết và cũng là cách để mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt kỳ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là gì? Thai giáo là một quá trình giáo dục với nhiều các biện pháp tổng hợp bắt đầu từ khi người mẹ mang thai. Phương pháp này giúp điều chỉnh hoàn cảnh bên trong và bên ngoài cơ thể để tránh những kích thích, không tốt cho thai nhi. 

Thai giáo là một quá trình giáo dục với nhiều các biện pháp tổng hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo được các bác sĩ khuyến khích vì đem lại những lợi ích như:

 • Tạo môi trường tốt để thai nhi phát triển: Bởi vì ngay từ khi còn trong bụng mẹ thai nhi đã có sự phát triển rất lớn về cả thể chất và tinh thần.

 • Thai giáo giúp tạo mối liên kết tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, các phương pháp thai giáo còn giúp trẻ phát triển toàn diện về sau như:

 • Phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong tương lai.

 • Tăng chỉ số IQ, giúp phát triển nhận thức từ sớm.

 • Giúp trẻ phát triển từ duy nhanh nhạy hơn.

 • Thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc, giúp trẻ tăng cường nhận thức, truyền đạt.

 • Liên kết tình thân giữa bố mẹ và thai nhi.

 • Giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ bầu.

Để thai giáo được hiệu quả nhất, mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của trẻ về các giác quan như: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,... để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp nhất.

Mẹ nên thực hiện phương pháp thai giáo từ tháng mấy?

Ngay từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ thì các giác quan của bé đã được hình thành nên đã có thể học ngôn ngữ và tập ghi nhớ. Ở tuần thai thứ 18, thai nhi trong bụng mẹ đã có thể nghe được những âm thanh của cơ thể người mẹ như nhịp tim đập, dạ dày hoạt động khi co bóp tiêu hóa thức ăn.

Ở tuần thứ 26 trong cơ thể người mẹ, thai nhi có thể phản ứng với cả những âm thanh bên trong và bên ngoài của cơ thể người mẹ. Vì thế, lúc này người mẹ có thể trò chuyện, dỗ dành thai nhi với giọng nói của mình.

Mẹ nên thực hiện thai giáo từ tam cá nguyệt thứ 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chắc hẳn với những thông tin trên, mẹ đã có thể hiểu được thai giáo nên được thực hiện từ tháng thứ mấy rồi phải không? Cụ thể, vào tuần thứ 18 của thai kỳ, cha mẹ đã có thể bắt đầu các hoạt động thai giáo bằng những hoạt động như cho thai nhi nghe nhạc, xoa bụng nhẹ nhàng. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thai giáo bằng cách kích thích thính giác cho bé vô cùng có lợi kể từ tuần 20 - bởi đây là giai đoạn thính giác của trẻ đã phát triển đầy đủ. Vào tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ có thể thực hiện thai giáo kích thích xúc giác cho trẻ.

Vì sao nên thực hiện thai giáo 3 tháng giữa?

Thực hiện thai giáo 3 tháng giữa đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi như: 

Có nhiều phương pháp thai giáo mẹ có thể áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Kích thích sự phát triển các giác quan: Các bộ phận của thai nhi sẽ lớn dần theo thời gian ở trong bụng mẹ. Khi áp dụng thai giáo đúng cách theo đúng giai đoạn phát triển sẽ giúp thai nhi phát triển toàn bộ giác quan, khi trẻ ra đời sẽ có tư duy nhạy bén, linh hoạt và phản xạ nhanh hơn.

 • Phát triển hệ thần kinh, cơ quan trong cơ thể: 3 tháng giữa chính là thời điểm thai nhi đã được phân chia và hình thành hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đây cũng chính là giai đoạn thai nhi phát triển về kích thước, hoàn thiện chức năng. Một số các cơ quan như thính giác, xúc giác, thị giác bắt đầu có khả năng thu nhận kích thích, co bóp bên ngoài tử cung.

 • Gắn kết tình cảm mẹ bầu và thai nhi: Thai giáo không chỉ giúp thai nhi có cơ hội phát triển toàn diện mà còn tăng cường nhận thức, sự cảm nhận, yêu thương, quan tâm từ người cha, người mẹ.

 • Sớm phát hiện những bất thường khi mang thai: Nếu mẹ thực hành thai giáo thường xuyên có thể phần nào giúp mẹ theo dõi được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Từ đó, mẹ cũng sớm phát hiện được những bất thường của thai nhi để từ đó mẹ có thể đến các cơ sở y tế thăm khám và nhờ sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Có những cách thai giáo nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp thai giáo được nhiều Mẹ áp dụng nhất hiện nay, đó là:

 • Phương pháp thai giáo trực tiếp: Đây là phương pháp thai giáo được sử dụng từ bên ngoài để tác động trực tiếp lên thai nhi qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và thai nhi. Phương pháp thai giáo này giúp thai nhi cảm thấy vui vẻ, hưng phấn, từ đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.

 • Phương pháp thai giáo gián tiếp: Đây là phương pháp thai giáo sử dụng các biện pháp chăm sóc tại cơ thể người mẹ về chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần. Phương pháp thai giáo gián tiếp giúp thai nhi tiếp nhận được những hành động, cảm xúc và suy nghĩ.

Mách mẹ 5 phương pháp thai giáo 3 tháng giữa hiệu quả

Thông qua các giác quan mà thai giáo có thể đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi. Để mẹ hiểu rõ hơn về các hình thức thai giáo, mẹ hãy tham khảo 5 phương pháp thai giáo 3 tháng giữa hiệu quả dưới đây: 

Phương pháp thai giáo thông qua cảm xúc

Tam cá nguyệt thứ 3 là khoảng thời gian cơ sự hòa hợp rất lớn đối với mẹ và thai nhi. Cũng ở thời điểm này, tình trạng nghén của mẹ đã giảm rõ rệt so với tam cá nguyệt thứ nhất. Theo đó, mẹ đã có thể ăn uống ngon miệng, đi lại nhẹ nhàng và thực hiện những công việc vừa sức.

Trong thai giáo 3 tháng giữa chú trọng rất lớn đến những cảm xúc tích cực của người mẹ. Theo đó, nếu người mẹ giữ được một tinh thần lạc quan và hạnh phúc sẽ là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất để thai nhi phát triển trong giai đoạn này.

Mẹ có thể thực hiện vận động nhẹ nhàng, hít thở sâu không khí trong lành, tránh ô nhiễm tiếng ồn, sẽ giúp mẹ có một tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Phương pháp thai giáo thông qua cảm xúc giúp mẹ có tinh thần lạc quan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp thai giáo thông qua âm thanh

Phương pháp thai giáo thông qua âm thanh được rất nhiều bà mẹ áp dụng. Thực tế, các cơ quan thính giác của thai nhi đã có thể tiếp nhận những thông tin ở tuần thứ 17 của thai kỳ. Theo đó, việc mẹ có thể áp dụng phương pháp thai giáo cho thai nhi bằng âm thanh như cho trẻ nghe những bản nhạc vui nhộn, êm dịu để kích thích sự phát triển trí não và thính giác của trẻ.

Theo đó, cha mẹ có thể trò chuyện với thai nhi hoặc kể cho con nghe những câu chuyện, đọc thơ, hát ru,... cũng đều là phương pháp thai giáo rất hữu ích. Đây chính là cách để tăng cường sự kết nối của cả gia đình, không chỉ ở người mẹ mà còn giúp người cha gần gũi với con mình hơn. Bên cạnh đó, việc nghe nhạc cũng giúp mẹ loại bỏ được những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, giảm thiểu sự lo lắng, căng thẳng. Từ đó, mẹ bầu sẽ có tâm lý thoải mái và vui vẻ.

Phương pháp thai giáo bằng âm thanh giúp thai nhi phát triển tư duy ngôn ngữ về sau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, mẹ cũng có thể mở cho thai nhi các chương trình học, app nói về các trò chơi, âm nhạc, tiếng anh để con có thể phát triển tư duy. Sau khi ra đời, trẻ cũng dễ dàng tiếp cận thêm một loại ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ.

Với phương pháp thai giáo bằng cách đọc sách, mẹ có thể tìm hiểu, tham khảo sách nói và truyện tiếng Anh từ Monkey Stories hoặc sách nói, truyện tiếng Việt từ VMonkey. 

Phương pháp thai giáo thông qua xúc giác

Những cử chỉ chạm nhẹ trên thành bụng của mẹ trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ sẽ giúp tăng sự kết nối cho cả gia đình. Thai nhi cũng cảm nhận được sự quan tâm của người mẹ nên đây chính là cách giao tiếp về xúc giác và cảm xúc của cả mẹ và thai nhi.

Việc thường xuyên giao tiếp với thai nhi thông qua những cử chỉ, hành động trên thành bụng sẽ giúp mẹ theo dõi được cử động và tư thế xoay của thai nhi. Từ đó, mẹ cũng phát hiện được những bất thường hoặc sự “cầu cứu” của thai nhi để mẹ có thể nhận hỗ trợ sớm từ bác sĩ.

Xem thêm: Thai giáo bằng ánh sáng và những sai lầm mẹ bầu cần biết

Phương pháp thai giáo thông qua vận động

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng ở tháng thứ 4 là một trong những phương pháp hỗ trợ người mẹ ở thể chất và tinh thần. Khi hoạt động thể chất nhẹ nhàng thai nhi sẽ tìm được thư thế thoải mái, dễ chịu, thích nghi với các tư thế của mẹ khi vận động. Mẹ có thể tham khảo các bài tập yoga, aerobic, bởi đây là những bài tập đều được chứng minh là có lợi trong thai kỳ.

Thai giáo thông qua vận động, tập yoga rất có lợi cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, khi thực hiện thai giáo bằng cách vận động sẽ giúp mẹ giảm được những nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tránh được các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Phương pháp thai giáo thông qua ánh sáng

Trong tam cá nguyệt thứ hai, hệ thống thần kinh thị giác của thai nhi về cơ bản đã được hình thành. Dù lúc này thai nhi vẫn chưa mở mắt nhưng có thể cảm nhận được về sự thay đổi ánh sáng. Do đó, nếu mẹ áp dụng được thai giáo thông qua ánh sáng vào thời điểm này sẽ giúp thai nhi thích nhi được sự biến đổi về sáng tối, kích thích sự phát triển não bộ, thần kinh, thị giác.

Mẹ có thể thực hiện thai giáo thông qua ánh sáng bằng cách nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định và để lộ vùng bụng. Sau đó, dùng đèn pin có mức độ ánh sáng vừa phải vào trong bụng. Hành động bật và tắt đèn giúp thai nhi dần thích ứng với sự thay đổi của ánh sáng. 

Thai giáo thông qua ánh sáng là phương pháp thai giáo rất thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với phương pháp thai giáo này thì mẹ nên thực hiện từ 1 - 2 lần 1 ngày và khoảng 5 phút/lần. Theo đó, mẹ nên tránh thực hiện trong thời gian dài với ánh sáng quá mạnh, tránh để ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau khi ra đời.

Những sai lầm khi thai giáo 3 tháng giữa mẹ nên tránh

Thực hiện thai giáo 3 tháng giữa đúng cách sẽ giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ thực hành thai giáo sai cách mà bản thân không hề hay biết, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là những sai lầm khi thai giáo 3 tháng giữa mẹ cần tránh:

Ép bản thân nghe nhạc cổ điển

Nhiều mẹ nghĩ rằng nghe loại nhạc này sẽ tốt sự sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, mẹ không cần phải ép mình thực hiện việc này nếu bản thân cảm thấy không thích. Bởi vì các loại nhạc dân ca, thiếu nhi vui nhộn, nạc tiếng Anh,... cũng đều rất tốt cho thai nhi và giúp thai nhi phát triển thính giác rất tốt.

Cho thai nhi nghe nhạc nhiều và quá lớn là thai giáo sai lầm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có thể chọn các loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng. Điều quan trọng nhất khi thực hành thai giáo bằng âm nhạc là người mẹ cảm thấy vui vẻ. Khi người mẹ có tâm trạng tốt và vui vẻ, thư thái thì thai nhi mới có cơ hội phát triển não bộ tốt nhất.

Cho bé nghe nhạc âm lượng lớn và nghe nhạc quá nhiều lần

Nhiều mẹ bầu cho rằng, thai nhi bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bằng màng ối nên sẽ không thực sự nghe rõ âm thanh nên muốn mở thật to để thai nhi có thể cảm nhận rõ hơn. Tuy nhiên, đây chính là một quan niệm sai lầm, bởi việc này sẽ khiến thai nhi cảm thấy khó chịu, thậm chí gây hại cho thính giác của trẻ về sau.

Khi tiếng âm thanh quá lớn, thai nhi có thể bị giật mình và phản ứng lại bằng cách đạp, máy thật mạnh. Vì thế, khi chọn thai giáo bằng phương pháp âm nhạc, mẹ chỉ nên mở vừa đủ nghe hoặc dùng các loại tai nghe chuyên dụng để bảo vệ thính giác của trẻ sau này.

Xoa bụng thường xuyên

Xoa bụng bầu là phương pháp thai giáo rất có lợi cho thai nhi. Hình thức thai giáo này giúp bé cảm nhận được tình thương, tăng sức gắn kết giữa mẹ con và người cha. Tuy nhiên, nếu thường xuyên xoa vuốt mạnh trên thành bụng hoặc phần đáy tử cung thì có thể gây nguy hiểm, làm kích thích các cơn co dẫn đến sảy thai và sinh non.

Phương pháp thực hành đúng là dùng các ngón tay vuốt nhẹ nhàng từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải ở thành bụng khoảng 10 phút/lần và thực hiện 1 - 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, cần chú ý, mẹ chỉ nên thực hiện thai giáo ở tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi có những cử động đầu tiên. Tuyệt đối không thực hiện phương pháp xoa bụng thai giáo trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Đọc truyện cho thai nhi nghe nhưng lại quên trò chuyện, thủ thỉ

Phương pháp thai giáo được nhiều mẹ bầu áp dụng hàng ngày nhưng một sai lầm mẹ hay mắc phải là quên trò chuyện và thủ thỉ với con. Thực tế, đây chính là một cách phát triển ngôn ngữ rất tốt cho thai nhi về sau. Bởi khi còn là bào thai, bé đã có thể tiếp thu, nghe được giọng nói của mẹ ở dạng ký ức.

Vì thế, khi đọc truyện thai giáo cho thai nhi, mẹ có thể trò chuyện với bé, chia sẻ với con những câu chuyện thường ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể hát ru sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho thai nhi phát triển toàn diện.

Mẹ đừng quên thai giáo, đọc truyện thủ thỉ với thai nhi mỗi ngày nhé!. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế đi ra ngoài

Phương pháp thai giáo bằng hình ảnh cần có sự cảm nhận, tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, chứ không chỉ đơn thuần là ngắm sách báo, tivi. Do đó, mẹ hãy thường xuyên đi ra ngoài để ngắm nhìn và cảm nhận về cảnh đẹp lúc sáng sớm, buổi hoàng hôn. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể xem các buổi trình diễn nghệ thuật, cắt tỉa cành cây xung quanh hiên nhà,... Việc duy trì những hình ảnh đẹp, cảm xúc tích cực rất có lợi, hình thành nhân cách tốt sau này.

Thực hành thai giáo 3 tháng giữa hay vào các thời điểm khác nhau đều có lợi cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của mẹ bầu. Đây cũng chính là sợ dây kết nối tinh thần cho cả gia đình. Nếu mẹ thực hiện thai giáo đúng cách sẽ khơi dậy trí thông minh, tiềm năng phát triển của con sau này.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online