zalo
Nhạc thai giáo tháng thứ 5 kích thích trí thông minh của trẻ
Giáo dục sớm

Nhạc thai giáo tháng thứ 5 kích thích trí thông minh của trẻ

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bước đến thai kỳ thứ 5 là mẹ đã vượt qua hơn nửa hành trình, chẳng còn bao lâu nữa mẹ có thể ôm thiên thần nhỏ vào lòng. Những bài nhạc thai giáo tháng thứ 5 Monkey giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho mẹ và bé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai nhi tháng thứ 5 phát triển ra sao?

Thai giáo ở mỗi thời kỳ đều có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Thai giáo ở giai đoạn tháng thứ 5, bên cạnh quan tâm đến yếu tố dinh dưỡng, vận động và khả năng thính giác của con. Những thay đổi của thai nhi tháng thứ 5 được thể hiện cụ thể như sau:

Tuần 18

Lúc này kích thước được tính từ vùng đầu đến mông bé khoảng 14.2 cm, cân nặng đạt khoảng 190gram. Bên cạnh đó, những cử động của bé trong cơ thể mẹ cũng trở nên rõ ràng và tần suất dày đặc hơn. Bé có thể nghe được những âm thanh bên ngoài, vậy nên mẹ có thể bắt đầu các phương pháp thai giáo thông qua thính giác như âm nhạc hoặc trò chuyện.

Tuần 18 những cử động của bé trong cơ thể mẹ cũng trở nên rõ ràng. (Ảnh: Care With Love)

Tuần 19

Bước sang tuần thứ 19, thai nhi đạt cân nặng khoảng 240gr nếu như mẹ ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách. Cơ thể bé tính từ đầu tới mông đạt khoảng 15.3 cm, bắt đầu có sự xuất hiện của tóc và móng. Bé ở giai đoạn này rất ưa thích vận động, có thể nhìn thấy ánh sáng bên ngoài lờ mờ thông qua bụng mẹ. 

Tuần 20

Tính đến thai kỳ tuần 20, bé đạt cân nặng có thể lên đến 300gr và có chiều dài tính từ đầu đến gót chân khoảng 25,6cm. Theo như nhiều chuyên gia chia sẻ, bé bắt đầu thói quen tập nuốt nhiều hơn. 

Có thể nhận thấy rằng, nhìn chung thai giáo ở tháng thứ 5 cần tập trung nhiều vào vận động cũng như khả năng thính giác của thai nhi. Đây cũng là lúc để mẹ có thể cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của bé thông qua từng cú đạp. Bên cạnh đó, khi bước sang giai đoạn này, não bộ của con đã có sự phân kỳ nhất định của từng giác quan. 

Thai giáo ở tháng thứ 5 cần tập trung nhiều vào vận động cũng như khả năng thính giác. (Ảnh: Dinhduongdoisong.com)

Từ đó, con có thể tiếp nhận thông tin từ bên ngoài môi trường một cách chân thực nhất. Tin vui cho mẹ, khi bước sang giai đoạn này mẹ có thể biết chính xác được giới tính của con. Vậy nên, mẹ sẽ có những điều chỉnh phù hợp và định hướng phát triển cho con trong quá trình thai giáo. 

Nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5 đem lại lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi?

Nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5 mang đến nhiều lợi ích tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, cụ thể như sau:

Kích thích phát triển giác quan

Những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 không chỉ giúp cho mẹ bầu được thư giãn, con yêu phát triển an toàn mà còn có thể tác động tốt đến sự phát triển não bộ và sự phát triển não bộ, giác quan của trẻ. Khi con được lắng nghe những âm thanh từ thế giới bên ngoài, thính giác của bé sẽ được kích thích phát triển. Ngoài ra, con có thể ghi nhớ được giọng nói của mẹ khi mẹ hát theo những giai điệu.

Giúp con phát triển khỏe mạnh

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thai nhi có thể phản ứng lại với những âm thanh mà chúng nghe thấy ngay từ lúc trong bụng mẹ. Âm nhạc giúp làm giảm đáng kể các vấn đề thần kinh sau sinh ở thai nhi. 

Khi thực hiện nghiên cứu việc nghe nhạc, các chuyên gia đã gắn một camera giúp ghi lại những hoạt động và biểu cảm của trẻ khi nghe nhạc Mozart. Kết quả cho thấy âm nhạc có tác động tích cực đến tinh thần của trẻ.

 Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thai nhi có thể phản ứng lại với những âm thanh. (Ảnh: Vinmec)

Khi được lắng nghe những nhịp điệu, thai nhi sẽ phản ứng lại thông qua các cử động. Những hành động này đã thể hiện cho sự phát triển về thể chất lẫn những kỹ năng vận động. Trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động nhiều hơn khi được sinh ra. 

Hình thành ngôn ngữ

Theo một nghiên cứu cho thấy, những “bạn nhỏ” khi được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển trong 70 giờ sẽ thông minh hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Các bé có thể phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ đặc biệt khi 6 tháng tuổi, cao hơn hẳn so với những trẻ không nhận được kích thích âm nhạc trong thai kỳ. 

Nuôi dưỡng tâm hồn con yêu

Nhạc thai giáo tháng thứ 5 còn có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ ngay từ lúc chưa sinh ra. Những bài hát nhẹ nhàng, tiếng hát ru dịu dàng của mẹ, tiếng hát của những người thân yêu, tiếng nói, tiếng cười của mọi người… chính là những “bản nhạc” đa giai điệu dành cho bé yêu. 

Tiếng hát ru dịu dàng của mẹ là “bản nhạc” đa giai điệu dành cho bé yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Con yêu còn có thể lắng nghe được nhịp đập tim mẹ và phản ứng trước những âm thanh bên ngoài. Âm nhạc cho thai nhi như là thứ ngôn ngữ không biên giới để mẹ thiết lập giao tiếp với bé. Tuy con chưa thể hiểu được lời nói, nhưng con có thể lắng nghe những âm thanh và tiết tấu để giúp bé có tâm hồn phong phú nhất. 

Kích thích trí tuệ

Những giai điệu của bản nhạc có thể đem đến sự hoàn thiện đồng thời cả thể chất và trí tuệ. Âm nhạc giúp cho thai nhi nâng cao sự thông minh, chỉ số IQ, khả năng sáng tạo tuyệt vời cũng như sự biểu lộ cảm xúc đối với trẻ nhỏ. 

Theo một  nghiên cứu cho thấy, trong suốt quãng thời gian mang thai, đến khi con bật tiếng khóc chào đời mà mẹ vẫn bật đoạn nhạc ấy, sẽ khiến con chú ý. Điều này đã chứng minh rằng con có sự học học và lắng nghe, ghi nhớ ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Chính vì vậy, mẹ hãy tạo thói quen thường thức âm nhạc ngay từ khi bé còn trong bụng và sau khi chào đời. 

Kết nối tình mẫu tử

Khi mẹ vừa nghe nhạc thư giãn vừa trò chuyện cùng con, sẽ tăng sự gắn kết của mẹ và bé lại với nhau. Trong một khía cạnh nhất định nào đó, thai nhi có thể cảm nhận được tình yêu thương của mẹ muốn gửi gắm, truyền tải. 

Giảm stress và các vấn đề tâm lý khác

Trong thời gian mang bầu, nhiều mẹ bầu chắc hẳn phải chịu nhiều áp lực về tâm lý do sự thay đổi nội tiết tố. Nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5 không chỉ tốt cho con mà còn khiến cho mẹ bầu có cảm giác thư thái, tinh thần lạc quan và vui vẻ.  

Từ đó, những vấn đề tâm lý sau khi mang bầu được cải thiện rõ rệt, ổn định hơn. Đây cũng là phương pháp hữu ích cho những bà mẹ đang làm việc với áp lực của công việc cường độ cao. 

Trong thời gian mang bầu, nhiều mẹ bầu chắc hẳn phải chịu nhiều áp lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thiện giấc ngủ

Phụ nữ khi mang thai rất dễ gặp phải tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ , dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ. Phương pháp để cải thiện rõ rệt nhất cho tình trạng này là mẹ bầu nên thực hiện nghe nhạc thường xuyên để tinh thần được thư giãn tốt hơn. Đặc biệt, khi hệ thần kinh được thả lỏng sẽ giúp cho mẹ có thể dễ dàng đi sâu và giấc ngủ, để ngủ ngon và đủ giấc.

Giúp giảm các cơn đau

Vào những ngày gần cuối thai kỳ, khi mà thai nhi đã ngày một lớn dần và bụng bầu trở nên ngày một to hơn. Điều này gây ra không ít khó khăn khi vận động cũng như làm gây ra đau lưng nhức mỏi xương khớp. Mẹ bầu có thể nghe nhạc để giảm tình trạng đau đớn, giúp tâm trí và cơ thể thả lỏng.

Mẹ bầu có thể nghe nhạc để giảm tình trạng đau đớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách lựa chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 chuẩn nhất

Theo phương pháp thai giáo của tác giả  Shichida Makoto người Nhật, đã cho thấy tâm trạng vui vẻ, thoải mái của người mẹ chính là môi trường thai giáo tốt nhất dành cho con yêu. Vậy nên, nhạc thai giáo tháng thứ 5 được khuyến khích sử dụng cho tháng thứ 5 mà mẹ có thể tham khảo cần đáp ứng:

Giai điệu thư giãn

Nên chọn những bản nhạc giúp cho tâm trạng được thư giãn, tâm lý thoải mái nhất đồng thời để cảm xúc được phát triển tốt nhất. Hãy nghe những giai điệu thư giãn, yêu thích, phù hợp với cả mẹ và bé, miễn sao khiến cho tinh thần của người mẹ được thư giãn tối đa. 

 Nên chọn những bản nhạc giúp cho tâm trạng được thư giãn, tâm lý thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thể loại nhạc nên chọn

Mẹ có thể chọn những bản nhạc không lời, có tiết tấu chậm, êm ái, du dương hoặc có tính chất vui tươi. Đặc biệt mẹ nên tham khảo một số dòng nhạc thai giáo phổ biến như cổ điển, nhạc nhẹ, Jazz,... với tần số 60-80 nhịp/phút gần với tần số nhịp tim của con người. Nhờ vậy, giúp kích thích phát triển trí tuệ và giác quan của con yêu.

Âm nhạc phù hợp

Không nhất thiết mẹ phải chọn những dòng nhạc bản thân không yêu thích, bởi những bản nhạc không phù hợp còn khiến cho tâm trạng khó chịu hơn. Nhưng cũng không vì thế mà chọn những bản nhạc giai điệu có sự nhanh, mạnh, biến tấu quá nhiều ảnh hưởng đến thính giác của con. Điều quan trọng nhất là chọn được bản nhạc hợp lý khiến mẹ vừa yêu thích, lại nhẹ nhàng với đôi tai của con.

Không nhất thiết mẹ phải chọn những dòng nhạc bản thân không yêu thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nên chọn các loại nhạc thai giáo nào?

Với những gợi ý đã đề cập, mẹ có thể lựa chọn những bản nhạc phù hợp cho mình, bên cạnh đó, có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

Nhạc cổ điển

Với tiết tấu nhạc vừa nhẹ nhàng, vừa êm dịu, âm nhạc cổ điển có tác động vượt trội lên hệ thần kinh thai nhi. Mẹ có thể chọn những bản nhạc dựa trên phản ứng của bé hoặc sở thích của mình, một số bản nhạc gợi ý cho mẹ là:

 • Nhạc Mozart: Snowdreams, Godfather, Lovely Yelly, Love Story, Empty Seaport, Wonderful Tonight…

 • Nhạc Beethoven: Ánh trăng (Moonlight), Khúc đam mê (Appassionata), Bình minh (Waldstein)... ,sonata vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer,... 

Nhạc nhẹ

Đây là dòng nhạc hiện đại, dễ nghe, được phối nhẹ nhàng rất phù hợp với sở thích của 2 mẹ con. Bạn có thể chọn những bản nhạc nhẹ nhàng dưới đây để thư giãn như:

 • Childhood memory- Bandari.

 • Sundial Dreams-Enchanted Garden.

 • After the rain- Kevin Kern.

Những bản nhạc nhẹ nhàng giúp thư giãn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc thiền

Nhạc thiền không chỉ dùng trong Đạo Phật, luyện tập Yoga mà còn là lý tưởng khi chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5. Với thanh điệu dịu nhẹ, ca từ trong sáng để mẹ và bé yêu tĩnh tâm và nhận được những tác động tích cực về trí não. 

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi có ca từ trong sáng, giai điệu vui tươi cũng là lựa chọn nhạc thai giáo tháng thứ 5 hiệu quả. Ba mẹ hoàn toàn có thể chọn những bản nhạc tươi vui này để kích thích hoạt động của con yêu trong bụng mẹ. Một số bài nhạc đề cử như Mẹ Yêu Không Nào, Cả Nhà Thương Nhau, Cháu Yêu Bà…

Nhạc Jazz

Nhạc Jazz tuy khá kén người nghe nhưng những giai điệu mà tiếng khèn trong bản nhạc có thể kích thích cho em bé trong bụng cử động nhiều hơn. Một số bản nhạc phù hợp mà mẹ nên chọn như:

 •  Lover'S Concerto - Sarah Vaughan.

 • Bird Gets the Worm-Charlie Parker.

 • In Your Own Sweet Way- Dave Brubeck.

Nhạc Jazz có thể kích thích cho em bé trong bụng cử động. (Ảnh: Piano House)

Cách áp dụng thai giáo bằng âm nhạc

Để con yêu có thể phát triển thông minh. khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ, hãy thực hàng ngay nghe  thai giáo tháng thứ 5 theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Lựa chọn thời điểm và không gian

Trước tiên mẹ nên chọn thời điểm mà mình bắt đầu muốn nghỉ ngơi, đây chính là cách giúp cho mẹ thoải mái nhất và chỉ tập trung tận hưởng trong âm nhạc. Lúc này, con yêu mới có thể cảm nhận được những âm thanh rõ ràng nhất. Chọn một không gian yên tĩnh, trong lành, ngả lưng xuống ghế hoặc giường để có tư thế thả lỏng. 

Xem thêm: Các loại nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng phát triển não bộ tốt nhất

Bước 2: Chọn nhạc, thiết bị nghe

Mẹ chọn một bản nhạc phù hợp và mở loa ngoài để nghe. Có thể sử dụng tai nghe nhưng âm lượng chỉ nên đạt dưới mức 50dB, bởi môi trường nước ối truyền âm mạnh hơn trong không khí. Không nên mở âm lượng quá lớn hay những bản nhạc rock, sôi động làm ảnh hưởng đến trạng thái của thai nhi.

Nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5 cần có sự chuẩn bị kỹ càng để nâng cao hiệu quả của phương pháp giáo dục này. Mẹ cũng cần lưu ý đến tư thế nghe nhạc, thời lượng nghe để tránh gây ra tác dụng ngược, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Bước 3: Chìm đắm trong âm nhạc và trò chuyện cùng con

Trong lúc thư giãn với những bản nhạc không lời, mẹ hãy năng giao tiếp cùng con yêu. Hãy dành đôi chút thời gian để kể chuyện, đọc những câu chuyện ngắn để tăng thêm sự gắn kết, tạo sự yên bình và gần gũi, để bé “an tâm”phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh nghe nhạc thai giáo 5 tháng, mẹ có thể cần áp dụng kết hợp thêm những phương pháp thai giáo khác để có hiệu quả tốt nhất.

Trong lúc thư giãn với những bản nhạc không lời, mẹ hãy năng giao tiếp cùng con yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi mẹ nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5

Tham khảo một vài câu hỏi thường gặp dưới đây sẽ giúp mẹ nghe nhạc đúng cách, đảm bảo quá trình thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất. 

Tôi nên nghe nhạc thai giáo tháng thứ 5 vào thời gian nào trong ngày?

Hiệu quả của thai giáo được tính bằng sự tập trung lắng nghe của người mẹ chứ không phụ thuộc vào thời điểm hay thời gian nghe nhạc. Để có hiệu quả thai giáo tốt nhất, nên thực hiện lúc nghỉ ngơi, trước khi đi ngủ và cố định giờ này để giúp hình thành thói quen cho bé.

Tôi nên thực hiện nghe nhạc thai giáo tháng trong bao lâu?

Bạn nên thực hiện cho trẻ nghe từ 15-20 phút một lần,  nhạc thai giáo tháng thứ 5 có thể được áp dụng 2-3 lần/ngày.

Tìm nhạc thai giáo ở đâu là phù hợp?

Không khó khăn để bạn có thể tìm được một bộ nhạc thai giáo phù hợp với nhiều thể loại khác nhau. Nhưng tốt nhất, nên nghe nhạc thai giáo cho thai nhi tháng thứ 5 ở định dạng mp3, tránh xem video để có cảm nhận âm nhạc tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ có thể lựa chọn bộ sách Music Book đến từ Monkey Stories và VMonkey. 

Bộ sách này mang đến những bài hát thiếu nhi quen thuộc để thai nhi có thể hoàn thiện tốt nhất về mặt ngôn ngữ, hòa nhập nhanh với thế giới bên ngoài. Những bài hát có ca từ đơn giản, giai điệu tươi vui và truyền tải những thông điệp ý nghĩa, mở ra một thế giới đầy thú vị giúp bé yêu hứng thú và phát triển thông minh.

Music Book mang đến những bài hát thiếu nhi quen thuộc. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh đó, Music Book hoàn toàn có thể được sử dụng khi bé lớn lên để làm tài liệu học tập. Đây chính là trợ thủ đắc lực để con có thể sớm hoàn thiện ngôn ngữ và có nền tảng tốt nhất trên con đường học vấn sau này.

Như vậy, Monkey đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thông tin về nhạc thai giáo tháng thứ 5. Với những gợi ý hữu ích trên, mẹ bầu có thể dễ dàng chọn ra những bản nhạc phù hợp để cùng con yêu thưởng thức. Đặc biệt, nhanh tay đăng ký cùng Monkey để sở hữu bộ sách Music Book thú vị nhé. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online