Tổng hợp 7+ dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi hay nhất
Giáo dục sớm

Tổng hợp 7+ dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi hay nhất

Đào Vân
Đào Vân

01/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bài tập nối số cho bé 5 tuổi giúp các con hứng thú học tập, rèn luyện trí não, kích thích thị giác cũng như học tốt môn Toán hơn. Có những dạng bài tập nối số nào để con thực hành tại nhà? Cùng Monkey tìm hiểu ngay!

Bài tập nối số có tác dụng gì với tư duy của trẻ?

Bài tập nối số là dạng toán tư duy khác hẳn so với những dạng toán thông thường khác. Những bài tập này mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như: 

Giúp bé hứng thú học tập 

Khi bước vào độ tuổi tiểu học, các bé sẽ có những bước chuyển lớn trong sự nhận thức và tư duy. Ở giai đoạn này, khả năng tư duy trực quan về sơ đồ vẫn đang chiếm ưu thế thay vì chữ viết dài dòng khô khan. Song song với đó, trẻ bắt đầu tiếp cận những lượng kiến thức mới, có tính hệ thống hơn và nhận thức cụ thể. 

Hoạt động vui chơi đối với trẻ vẫn còn sức hấp dẫn và có những ảnh hưởng nhất định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động vui chơi đối với trẻ vẫn còn sức hấp dẫn và có những ảnh hưởng nhất định, chính vì thế có thể đan xen hoạt động học tập của con qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học.” Bài tập nối số cho bé 5 tuổi chính là công cụ tuyệt vời để tác động tích cực và nâng cao nhận thức của trẻ. 

Rèn luyện trí não

Bài tập nối số cho bé 5 tuổi dù đơn giản nhưng cũng có những mức độ phát triển trí não nhất định theo từng cấp độ khó tăng dần. Để giúp bé rèn luyện tư duy, bố mẹ có thể nâng dần mức độ khó, giúp não bé hoạt động hết công suất và kích thích suy nghĩ của trẻ. Ví dụ ban đầu chỉ là những con số đơn giản từ 1-10 sau đó nâng dần lên con số từ 10-20, 20-30… 

Tạo nền tảng vững chắc cho trẻ

Hiện nay nhiều bạn nhỏ đang giải toán như một cỗ máy, chỉ biết làm theo công thức mà không biết đúng hay sai. Cách học toán này dẫn đến tư duy rập khuôn, khiến môn toán trở nên nhàm chán. Bài tập nối số là phương pháp tư duy mới mẻ, mở rộng sự sáng tạo và nâng cao nhận thức cho bé.

Bài tập nối số là phương pháp tư duy mới mẻ, mở rộng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, với những con số vui nhộn, hình ảnh ngộ nghĩnh bé không chỉ nhận biết những mặt số đơn thuần mà còn hiểu hơn về ý nghĩa sâu xa của những con số ấy. Từ đó, bé sẽ biết cách vận dụng những con số này vào thực tế cuộc sống chẳng hạn như đây là hai quả táo, kia là 3 cái bút…

Kích thích thị giác

Bài tập nối số không chỉ thúc đẩy bé tư duy mà còn là cách để phát triển thị giác cho bé. Những dạng bài tập được miêu tả có hình dạng ngộ nghĩnh, đáng yêu để tăng khả năng quan sát của bé. Bên cạnh đó, bé cũng phải vận dụng thị giác để đếm được có bao nhiêu con vật, cây cối và tìm đúng ô đáp án chính xác để nối vào. 

Giúp bé tự giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm những bài tập, các con sẽ tự phải tự tìm ra đáp án chính xác cho mỗi câu trả lời. Cha mẹ chỉ là người quan sát, hướng dẫn và động  viên bé, chính vì thế các con sẽ học được cách giải quyết vấn đề một cách độc lập mà không phụ thuộc vào người khác. Điều này rất có lợi cho sự hình thành nhân cách sau này của trẻ. 

Trong quá trình làm những bài tập, các con sẽ tự phải tự tìm ra đáp án chính xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khơi gợi trí tưởng tượng

Không chỉ máy móc và cứng nhắc xung quanh những con số, những dạng bài tập nối số còn kích thích trí tưởng tượng của con. Cha mẹ có thể giả dụ hình ảnh bé lạc vào trong rừng và gặp những con vật, học cách đếm những con vật ấy, hoặc lấy trái cây, vật dụng quen thuộc để giúp bé giải bài tập.

Giúp bé học tốt môn toán và những môn học khác

Bài tập nối số giúp cho bé học cách tư duy logic, chính vì vậy khi các con đã có kiến thức nhất định, các con sẽ tránh được sự bỡ ngỡ khi bước vào tiểu học. Bên cạnh đó, các con sẽ học tốt hơn những môn học đòi hỏi logic khác. 

4- Bài tập nối số giúp cho bé học cách tư duy logic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7+ dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi 

Bài tập nối số có nhiều dạng phong phú khác nhau, cha mẹ có thể đồng hành cùng bé giải quyết những bài toán “hóc búa”này. Tham khảo một số dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi sau đây: 

Bài tập 1: Nối số theo hình vẽ 

Để thực hiện dạng bài tập nối số theo hình vẽ, mẹ chuẩn bị tập vở được trang bị sẵn bài tập này hoặc tự xây dựng bài tập bằng cách chuẩn bị những vật dụng. Chẳng hạn như: Tất (vớ), bút chì, cục tẩy, quần, áo, đồ chơi được phân loại… có số lượng nhất định và những con số được cắt dán. 

Cách thực hiện: 

  • Mẹ sắp xếp các đồ vật vào từng ô, ví dụ như 6 chiếc tất, 2 cái bút chì, 8 cái áo, 4 xe ô tô đồ chơi, 10 trái chuối…

  • Dán lần lượt các con số từ 1-10 lên bảng và vẽ hình ảnh những đồ vật được chuẩn bị lên bảng tương ứng.

  • Yêu cầu bé nối số theo đáp án tương ứng, chẳng hạn hình chiếc tất được nối với số 6, trái chuối được nối với số 10…

Nối số theo hình vẽ cho sẵn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi bé hoàn thành bài tập, mẹ sẽ kiểm tra với mỗi đáp án hoàn thành hãy dành tặng cho con một phần thưởng nhỏ. Với đáp án sai, hãy hướng dẫn bé làm lại nhé, dạng bài tập này rất dễ mẹ có thể thay đổi linh hoạt số lượng đồ vật để chơi và học cùng con. 

Bài tập 2: Kết nối số để hoàn thành hình vẽ

Kết nối các số để hoàn thiện hình vẽ là dạng toán về quy luật vẽ hình. Phụ huynh có thể cùng vẽ một hình cụ thể đánh số thứ tự từng bước thực hiện. Qua đó, trẻ sẽ vừa nắm được quy luật của hình vẽ vừa nắm được mối quan hệ giữa số với thực tiễn. 

Kết nối các số để hoàn thiện hình vẽ là dạng toán về quy luật vẽ hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng bài tập này sẽ yêu cầu các bé nối số theo thứ tự từ 0 đến số nhất định nào đó để hoàn thành hình cho trước. Mẹ có thể chuẩn bị dạng sách có sẵn hoặc là thực hiện theo các bước sau đây:

  • Phác thảo hình ảnh con vật, cây cối nào đó bằng bút chì, sau đó chèn lần lượt các số từ 0 đến 20 theo thứ tự nét vẽ.

  • Yêu cầu bé nối số  bằng bút bi từ 1, 2, 3, 4… 20 theo thứ tự để hoàn thành, có thể cùng bé tô màu sau khi hoàn thành các nét vẽ.

Mẹ có thể nâng mức độ khó lên bằng những con số lớn hơn, dạng bài tập này không chỉ giúp bé tư duy tốt mà còn kích thích tài năng hội họa trong bé nữa đấy. 

Xem thêm: Con lớn lên khỏe mạnh với chương trình giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Bài tập 3: Dạng “Đoàn tàu mất tích”

Bài tập này sẽ gây hứng thú cho trẻ để đi tìm những con số bị ẩn giấu trên toa tàu bị mất tích. Mẹ có thể chuẩn bị tàu hỏa đồ chơi hoặc hình vẽ để cùng con làm bài tập này. Cách thực hiện dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi như sau:

  • Vẽ toa tàu với những con số lần lượt theo thứ tự từ 1-20, một số toa tàu sẽ bị khuyết đi con số nào đó. 

  • Yêu cầu bé nối những con số trên bảng vào những ô còn thiếu để giúp “đoàn tàu được lăn bánh”. 

Bài tập 4: Nối số dạng cộng trừ

Đây là dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi khó hơn đối với những dạng ở trên, bé buộc phải suy nghĩ những phép toán phức tạp hơn như sự thêm vào, sự mất đi. Mẹ nên áp dụng dạng bài tập này khi bé đã học thuộc và sử dụng nhuần nhuyễn những con số. 

Nối số dạng cộng trừ phức tạp hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tương tự như cách chuẩn bị dạng bài tập số 1, mẹ hãy lấy đi những đồ vật trong ô hoặc thêm vào những đồ vật mới. Sau đó yêu cầu bé nối lại và số tương ứng với đáp án đúng, hãy liên tục khen ngợi và dành tặng những phần thưởng khi bé làm đúng. 

Bài tập 5: Bài tập dạng so sánh

Bài tập nối số cho bé 5 tuổi có thể triển khai theo dạng so sánh, để bé học được cái nào ít hơn, cái nào nhiều hơn. Mẹ hãy chuẩn bị một số đồ vật thân thuộc cho bé như đồ chơi, trái cây dụng cụ học tập cùng những con số. Cách học cùng con với dạng bài tập này tương tự như bài tập 1, sau đó thay đổi yêu cầu với bé. Ví dụ như con hãy nối số lớn hơn số quả mà mẹ cho, hoặc tìm số bé hơn số tất trên sàn…

Một số dạng bài tập tư duy khác cho trẻ 5 tuổi

Bên cạnh bài tập nối số cho bé 5 tuổi, phụ huynh có thể tham khảo một số dạng toán tư duy về hình học, số học, logic…ở dạng thức đơn giản, phù hợp với độ tuổi. Sau đây là 10 dạng bài tập tư duy cho bé 5 tuổi để giúp bé làm quen với những con số, chuẩn bị hành trang vào lớp 1.

Bài tập dạng đếm

Tập đếm là dạng học cơ bản nhất mà phụ huynh nên áp dụng khi dạy tư duy để bé biết được những con số, phép tính từ đơn giản đến khó dần. Tập đếm với độ tuổi mầm non có thể bắt đầu từ những ngón tay, đồ vật, thành viên trong gia đình… Thông qua cách học đếm, bé sẽ biết rõ mặt các con số trong toán học và hình thành phản xạ sắc bén. 

Bài tập dạng phân biệt 

Các bài toán cho trẻ 5 tuổi có thể là dạng phân biệt hình khối, màu sắc để rèn luyện khả năng tư duy. Đây là dạng bài giúp bé phát triển tốt khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh. Ở dạng bài tập này, bé sẽ phải học cách phân biệt hình tròn, tam giác, hinh vuông… và các màu sắc như đỏ, vàng, đen, trắng…Hãy cùng con luyện một số bài tập như ghép hình, chọn màu sắc giống với màu đồ vật…

Bài tập dạng phân biệt hình khối, màu sắc để rèn luyện khả năng tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập dạng tính nhẩm

Đây là dạng bài tập bổ sung cho bài tập nối số cho bé 5 tuổi số 4, để giúp bé định hình nhanh được các con số. Từ đó, suy luận và tư duy nhanh nhạy, kích thích sự ham học hỏi và khám phá của con trẻ. Điều mà ba mẹ cần lưu ý là cần dạy bé theo lộ trình chuẩn xác chứ không nên tùy hứng. Những bài học nên đa dạng hóa chủ đề cũng như khả năng của trẻ. 

Điều mà ba mẹ cần lưu ý là cần dạy bé theo lộ trình chuẩn xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập khoanh tròn số đúng

Dạng bài tập khoanh tròn đáp án số đúng, hoặc số lớn nhất, bé nhất cũng tương tự như dạng  bài tập nối số cho bé 5 tuổi. Bé cần dò tìm ra đáp án chính xác nhất và khoanh tròn theo những gì mà đề bài đưa ra. 

Bài toán dạng mê cung

Dạng toán tìm đường trong mê cung cũng rất thú vị, giúp bé vận dụng được tối đa năng lực về trí nhớ, sáng tạo. Hãy chuẩn bị một chiếc bút, một cục tẩy nếu bé tìm đường đi sai, hãy liên tục cổ vũ và dành phần thưởng nếu bé làm đúng. 

Nối hai cột liên quan

Bài tập nối hai cột ở hai phía liên quan sẽ giúp bé nhận biết được mối liên hệ của các vật cùng chung nhóm hoặc có tác dụng như nhau. Phụ huynh có thể chuẩn bị những hình vẽ sẵn, thể hiện mối liên kết giữa hai bên, sau đó bảo trẻ tự nối sao cho đúng. Bài luyện tập này cũng tương tự như bài tập nối số cho bé 5 tuổi, rất tốt cho việc tập trung và nhanh tay. 

Bài tập trên ứng dụng

Sử dụng những ứng dụng làm bài tập sẽ giúp công việc chuẩn bị nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nhưng vẫn tạo nên sự hứng thú và hào hứng cho bé. Monkey Math là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi mẹ lựa chọn những app làm bài tập tư duy cho bé. Không chỉ những bài tập nối số, Monkey Math còn trang bị đa dạng hệ thống bài tập khổng lồ để kích thích tư duy cho bé cũng như trau dồi khả năng tiếng Anh cho con. 

Monkey Math còn trang bị đa dạng hệ thống bài tập khổng lồ để kích thích tư duy. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, Monkey Stories và Monkey Junior giúp bổ trợ cho bé nguồn kiến thức khổng lồ về tiếng Anh. Giúp bé đắm mình trong ngôn ngữ và hấp thu một cách tự nhiên nhất. Ba mẹ sẽ không cần phải lo lắng chọn lựa chương trình nào phù hợp với con nữa, ứng dụng đã được nghiên cứu và phát triển dựa trên những gì bé có thể tiếp thu và học hỏi. 

Những dạng bài toán đa dạng, những câu đố vui, hình ảnh vui tươi ngộ nghĩnh sẽ giúp bé hào hứng và thích thú. Nguồn bài tập Toán đa dạng, tiếng Anh phong phú sẽ giúp cho những tiết học của bé không bao giờ nhàm chán. Hãy cùng Monkey tạo nên hứng khởi học tập cho bé ngay trước độ tuổi tiền Tiểu học nhé. 

Như vậy, Monkey đã chia sẻ về những dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi cực thú vị. Ba mẹ đừng quên đăng ký trải nghiệm, tải và dùng thử ứng dụng Monkey Math miễn phí: TẠI ĐÂY nhé. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey