zalo
Con lớn lên khỏe mạnh với chương trình giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non
Giáo dục sớm

Con lớn lên khỏe mạnh với chương trình giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Đào Vân
Đào Vân

01/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng, vừa giúp trẻ tự bảo vệ mình vừa có thể giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, để dạy trẻ các kiến thức này một cách hiệu quả, không phải cha mẹ nào cũng biết cách. Bài viết này, Monkey sẽ hướng dẫn chi tiết các phương pháp giáo dục tốt nhất để giúp con “vững bước” trên mọi hành trình, cha mẹ nên để tâm nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non là cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giúp trẻ có thêm những hiểu biết thiết thực về luật lệ an toàn giao thông. Vậy giáo dục về những luật lệ giao thông sẽ mang đến cho bé những lợi ích gì?

Tham gia giao thông an toàn

Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng khi trẻ tiếp xúc với những kiến thức giao thông sớm chính là tham gia các hoạt động giao thông an toàn. Dù trẻ đi bộ, đi xe cùng ba mẹ có một nền tảng kiến thức nhất định về giao thông sẽ bảo vệ các con tránh khỏi những nguy hiểm trên đường phố. 

Thống kê từ Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trung bình mỗi năm có đến 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông. Dòng xe cộ đông đúc, phương tiện tham gia giao thông ngày một nhiều hơn, điều này càng gia tăng nguy cơ rủi ro và nguy hiểm. 

Dạy bé kiến thức giao thông giúp con tham gia giao thông an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn nữa, có nhiều phụ huynh bận rộn, không thể đưa bé trực tiếp đến trường được. Vậy nên, cần trang bị những kiến thức nhất định về luật lệ giao thông càng sớm càng tốt để  bảo đảm an toàn cho con trên đường đi học, đi chơi…

Giáo dục kỷ luật ngay từ bé 

Trẻ em là đối tượng rất cần được bảo vệ và cần được trang bị những kiến thức quan trọng để bảo vệ mình khi tham gia giao thông. Chính vì thế, nếu như bản thân các em được trang bị kiến thức đầy đủ sẽ là hành trang giúp bảo vệ trẻ an toàn. Hơn nữa, việc hình thành những thói quen tốt sẽ giúp bé sống có nguyên tắc, kỷ luật hơn. 

Đây cũng là nền tảng quan trọng để các em trở thành con người tuân thủ pháp luật, sống có ích cho xã hội sau này. Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non và tạo dựng nền tảng nguyên tắc từ bé, sẽ là chìa khóa để mở ra cơ hội tươi sáng cho trẻ trên con đường tương lai. 

Là nền tảng quan trọng để các em trở thành con người tuân thủ pháp luật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết giúp đỡ và chia sẻ

Bé am hiểu về luật lệ giao thông không chỉ có ích cho bản thân mà còn giúp ích cho những người khác. Trẻ có thể hướng dẫn bạn đi đúng làn đường, giúp đỡ những người lớn tuổi, thậm chí là nhắc nhở bố mẹ khi tham gia giao thông sai quy định. Mỗi kiến thức này, sẽ giúp các em tự tin hơn khi tham gia giao thông và tăng thêm tính trách nhiệm và sẻ chia với những người khác. 

Bé am hiểu về luật lệ giao thông giúp ích cho những người khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết lên án và phê phán những hành động sai

Khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non, trẻ còn biết phê phán những hành vi sai khi tham gia giao thông. Chẳng hạn như bạn kia không đội mũ bảo hiểm, anh kia vượt đèn đỏ… Nhờ vậy, bé đã dũng cảm để nói lên tiếng nói của mình, biết phân biệt lẽ phải, điều sai trái, hình thành nên nhân cách tốt cho con trẻ. 

Trẻ tự tin khi ra ngoài xã hội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các kiến thức an toàn giao thông phù hợp với trẻ mầm non

Kiến thức về an toàn giao thông là vô cùng rộng lớn, thế nhưng nhiều cha mẹ chưa biết nên chọn những kiến thức nào là phù hợp khi dạy trẻ. Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non cần chia sẻ về những nền tảng cơ bản sau đây: 

Giải thích cho trẻ tại sao cần tuân thủ luật lệ giao thông

Trước khi đi sâu vào các kiến thức giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non, đầu tiên cha mẹ phải giải thích cho trẻ những thông tin cần thiết về giao thông. Hãy đưa ra những rủi ro trên đường có thể gặp phải. Hãy nói cho trẻ hiểu rằng, nếu như bản thân con không tuân thủ luật lệ sẽ gây nguy hiểm cho chính mình và cả những người xung quanh. 

Cha mẹ phải giải thích cho trẻ những thông tin cần thiết về giao thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những tín hiệu trên đường

Khi tham gia giao thông, các bé cần phân biệt được các tín hiệu đèn trên đường và những vai trò tương ứng của những loại đèn đó. Vậy nên, kiến thức quan trọng khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non chính là làm quen với những tín hiệu trên đường. 

Bạn cần hướng dẫn cho trẻ nhận biết, gọi tên những tín hiệu đèn giao thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cần hướng dẫn cho trẻ nhận biết, gọi tên những tín hiệu đèn giao thông, xác định được hiệu lệnh của từng đèn (đèn đỏ dừng lại, đèn vàng chậm lại, đèn xanh được phép đi…). Cha mẹ nên trang bị cho con những luật lệ cơ bản và những ký hiệu giao thông đơn giản trên đường như:

 • Vạch kẻ sang đường, vỉa hè cho người đi bộ.

 • Các tín hiệu đèn giao thông xanh, đỏ vàng trên ngã tư đường phố. 

 • Một số biển báo cấm, biển chỉ dẫn khác.

Học cách nhận biết phương tiện giao thông

Cho trẻ nhận biết và làm quen với một số phương tiện giao thông quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả. Bạn cần giúp trẻ gọi tên và nắm bắt được những đặc trưng của các loại phương tiện giao thông về đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không. Trẻ có thể phân loại các phương tiện theo môi trường hoạt động, công dụng và ích lợi.

Cho trẻ nhận biết và làm quen với một số phương tiện giao thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kỹ năng nếu bé đi bộ

Dạy các bé kỹ năng giao thông đường bộ là nhiệm vụ không thể lơ là, công việc này sẽ trang bị cho các con nhiều kiến thức bổ ích. Đây tuy là điều cơ bản khi con vào mẫu giáo nhưng cha mẹ vẫn nên kết hợp để trẻ được thực hành một cách tốt nhất. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách để đi bộ an toàn như sau: 

 • Chỉ đi vào làn cho người đi bộ, vỉa hè. 

 • Chỉ băng qua đường khi tín hiệu là đèn xanh cho người đi bộ bật lên. Tại những nên không có tín hiệu, nên vẫy tay để xin đường. 

 • Không nên nô đùa, chạy nhảy nhanh khi đi với bạn bè trên đường.

 • Không nên vừa đọc truyện, vừa chơi game khi đi bộ.

 • Không nên mang theo đồ chơi khi đi ra ngoài, nhất là quả bóng bởi nếu như bé là rơi xuống lòng đường đuổi theo sẽ rất nguy hiểm. 

 • Nếu như đoạn đường có nhiều xe cộ qua lại, hãy đợi một ai đó muốn qua đường, bé có thể đi bên cạnh họ. 

Kỹ năng nếu bé đi xe đạp

Trước tiên, khi để trẻ tham gia giao thông bằng xe đạp, cha mẹ nên trang bị những vật dụng cần thiết như nón bảo hiểm, bảo vệ cùi tay và đầu gối. Chọn quần áo phù hợp để bé thuận lợi cho việc di chuyển. Ba mẹ nên chọn những chiếc xe có kích cỡ thích hợp, được trang bị chuông bấm và phanh xe an toàn. Sau đó, thực hiện giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non với những kiến thức như:

 • Hướng dẫn con cách qua đường, cách để di chuyển chiếc xe sao cho khéo léo để đảm bảo an toàn.

 • Cần bấm chuông xe khi gặp những chướng ngại vật trên đường.

 • Đi xe ở phía tay phải và cũng cần dừng xe ở phía bên phải đường.

 • Khi gặp đèn đỏ cần phải dừng lại trước vạch chắn màu trắng.

 • Nếu thấy đoạn đường khó đi, nguy hiểm nên dừng xe lại dắt xe rồi mới tiếp tục đi. 

 • Khi đi qua đường tàu, con cần quan sát đèn tín hiệu có màu xanh mới được đi qua. 

Ba mẹ nên chọn những chiếc xe có kích cỡ thích hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kỹ năng nếu bé ngồi ô tô

Trong trường hợp các con đi du lịch cùng  gia đình hoặc đi với bạn cùng lớp mà không cha mẹ ở bên, hãy giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non với các kiến thức:

 • Không được thò đầu, tay, chân ra bên ngoài cửa sổ xe. 

 • Nên ngồi ngay ngắn trên xe, không nên đứng nhảy nhót nô đùa trên xe để tránh trường hợp xe phanh gấp trẻ sẽ mất thăng bằng.

 • Cần cài dây an toàn nếu ngồi ghế trước, chỉ xuống xe khi xe đã dừng hẳn.

Top 7 cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Để giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non đạt hiệu quả, cha mẹ nên kết hợp nhiều phương pháp. Ba mẹ có thể tham khảo một số cách giúp con học luật lệ giao thông nhanh chóng sau đây:

Cùng con tham gia giao thông

Nếu bạn chỉ nói những lý thuyết suông và sáo rỗng, trẻ sẽ không hiểu và rất nhanh quên. Vậy nên, cha mẹ phải cùng bé thực hiện tất cả, bởi lý thuyết lúc nào cũng đi đôi với thực hành. Trước tiên, bạn có thể cùng bé đi bộ, vừa đi vừa giới thiệu như đi đến đoạn này con cần phải làm gì, gặp những chướng ngại vật phải xử lý thế này…Bạn nên giải thích đơn giản và lấy những ví dụ thực tế cho trẻ hiểu.

Bạn có thể cùng bé đi bộ, vừa đi vừa giới thiệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giáo dục theo hướng đến mục tiêu trải nghiệm cùng con luôn đạt được hiệu quả cao. Bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu như trên đường đi  học, đi chơi. Ba mẹ nên giả dụ một số tình huống giao thông không an toàn để bé tự ý thức tránh. Ví dụ như: Không được tự ý chạy ra đường, không vượt đèn đỏ, không đi xuống lòng đường…

Cùng con tham gia những trò chơi

Thông qua những trò chơi, kiến thức giao thông của con sẽ được hiện thực hóa, giúp con có thêm nhiều kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. Bé sẽ rất hứng thú để tham gia những trò chơi thú vị cùng ba mẹ. Bạn hãy đóng vai là người tham gia giao thông và bé sẽ làm chú cảnh sát. Bạn thử cố tình đi sai luật để xem bé có thể chỉ ra được những lỗi sai của mình hay không. 

Bé đóng vai cảnh sát giao thông đầy thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ cũng có thể  cho bé quan sát các phương tiện của gia đình như xe đạp, xe máy, ô tô, hoặc thông qua hình ảnh. Điều này giúp cho các con có kiến thức cơ bản về các phương tiện giao thông. Ví dụ cha mẹ tổ chức trò chơi “Ai mắt tinh hơn”, và chuẩn bị một số tranh ảnh về phương tiện, tín hiệu sau đó đặt câu hỏi và để bé tìm ra đáp án chính xác. 

Cùng con học hát, đọc thơ lồng ghép kiến thức về an toàn giao thông

Những kiến thức lý thuyết rất khó nhớ, nên ba mẹ có thể giúp các con ghi nhớ thông qua những giai điệu bài hát, vần nhịp của bài thơ. Hiện nay, đã có rất nhiều bài thơ, bài hát được sáng tác ngắn, dễ hiểu về giao thông để giúp trẻ dễ dàng học tập về an toàn khi tham gia giao thông. 

Mẹ có thể tìm kiếm trên internet, đọc thơ cho bé nghe và dạy bé học thuộc. Bên cạnh đó, hãy cùng bé hát và thực hiện những động tác trên tivi. Chắc chắn bé sẽ rất hào hứng, vui vẻ và có thể hiểu hơn về những luật lệ cơ bản trong giao thông. 

Học qua sách báo, tranh ảnh, video

Thông qua những hình ảnh thực tế về giao thông cũng là phương pháp hiệu quả để giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non. Cha mẹ hãy sưu tầm những hình ảnh mô tả đèn tín hiệu, phương tiện, video về cách tham gia giao thông thực tế. Qua đó, dạy từng chút một từng nội dung, giải thích cho bé thế nào là sai, thế nào là đúng để bé có thể thực hiện đúng.

Thông qua những hình ảnh thực tế về giao thông cũng là phương pháp hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể kể cho các con nghe những câu chuyện về giao thông đầy thú vị trên sách báo. Sau đó, yêu cầu bé kể lại và hỏi bé xem những nhân vật trong câu chuyện đó thực hiện như vậy là đúng hay sai. Thông qua mỗi câu chuyện, lại giống như mở ra thế giới mới với các con. Bé sẽ học được cách làm đúng với luật lệ và thực hiện tham gia giao thông an toàn hơn. 

Cùng con vẽ đề tài giao thông

Học vẽ tranh về đề tài giao thông cũng là cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non giúp bé tăng hứng thú về chủ đề này. Vẽ tranh vừa giúp trẻ rèn luyện thị giác, tăng khả năng quan sát, sắp xếp bố cục mà còn giúp bé lưu giữ thông tin về sự vật, hiện tượng. Tranh chủ đề giao thông, sẽ giúp các con thể hiện được những gì học được.

Những bức tranh về đề tài giao thông thường rất sinh động, như quang cảnh làng quê yên bình, tuy ít phương tiện nhưng có nhiều con vật qua đường. Hoặc đường phố đông đúc, đèn xanh đèn đỏ… Ba mẹ sẽ hướng dẫn vẽ bé theo ý tưởng của bé hoặc vẽ thi với bé. Đồng thời khuyến khích bé tham gia thi vẽ tranh về giao thông được tổ chức tại trường hoặc địa phương. 

Ba mẹ làm gương cho trẻ

Không có cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non tốt hơn là học từ chính ba mẹ. Khi tham gia giao thông cùng con, bạn phải là người tuân thủ và chấp hàng luật lệ giao thông nghiêm chỉnh trước để làm gương cho con. Nếu như trước mặt con, bạn không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, phóng nhanh…những loài bạn dạy đối với trẻ không còn ý nghĩa gì nữa.

Khi tham gia giao thông cùng con, bạn phải là người tuân thủ và chấp hàng luật lệ giao thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non tuy không khó, nhưng ba mẹ cần kiên nhẫn và hướng dẫn bé một cách nhẹ nhàng. Hãy từ từ khơi gợi tiềm năng trong trẻ, để trẻ tự mình nâng cao ý thức của mình. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên ngăn cấm trẻ tham gia giao thông mà hãy để bé tự tham gia giao thông an toàn.

Học an toàn giao thông qua ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng bổ trợ được phát triển với mục đích giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non. Thông qua những thao tác chạm, nhấn, các bé sẽ thêm phần hứng thú với những bài học. Mỗi chủ đề, bài học được phân chia một cách hợp lý để bé có thể tiếp thu một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Qua mỗi bài học còn có thêm mục kiểm tra, nhắc lại kiến thức để con ghi nhớ lâu hơn.

Monkey cung cấp các ứng dụng học tại nhà về tiếng Việt, tiếng Anh, Toán học. Không chỉ bổ sung một nền tảng kiến thức quan trọng khi các bé bước vào tiểu học, còn có hàng trăm câu chuyện hấp dẫn về chủ đề an toàn giao thông. Các bé sẽ được nâng cao những kiến thức về ngôn ngữ và càng thêm hứng thú với những hình ảnh minh họa hấp dẫn và đặc sắc.

Monkey cung cấp hàng loạt ứng dụng học trực tuyến về tiếng Việt, tiếng Anh, toán học. (Ảnh: Monkey)

Với Monkey, các con sẽ được tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, những kỹ năng quan trọng sau này. Chúng tôi định hướng và phát triển theo chương trình giáo dục để con học tập trong môi trường vui vẻ và hứng khởi nhất. Nhờ vậy, những kiến thức sẽ được lưu giữ lâu nhất, trẻ sẽ được phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn kỹ năng xã hội. 

Xem thêm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non - hành trang tốt nhất cho con vào đời

Lưu ý cho cha mẹ khi giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

An toàn giao thông là vấn đề nhức nhối của bất kỳ thời đại nào. Mặc dù nhà nước ban hành nhiều quy định khác nhau nhưng tham gia giao thông phụ thuộc vào rất nhiều ý thức của mỗi người. Vậy nên, giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non là điều cần thiết để hình thành ý thức sớm ở mỗi trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi dạy bé các kiến thức này như:

Kiên nhẫn với trẻ

Dù dạy cho bé bất cứ kiến thức nào, bạn cũng cần thật kiên nhẫn với trẻ. Bởi các con đang độ tuổi, hiếu động và hay mất tập trung, nên có thể không tiếp thu được nhiều. Không nên quát mắng, dọa nạt trẻ mà hãy thật nhẹ nhàng dạy bé từng chút một. 

Dù dạy cho bé bất cứ kiến thức nào, bạn cũng cần thật kiên nhẫn với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ không nên bỏ cuộc sớm, nghĩ sẽ theo sát trẻ và dạy khi bé lớn lên. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu những kiến thức này hết sức quan trọng.  Bé có thể đi ra đường bất cứ lúc nào mà cha mẹ không thể kiểm soát được. 

Luôn theo sát trẻ

Dù bất cứ đâu, người lớn cũng nên theo sát trẻ để biết con đang làm gì, có gặp nguy hiểm không. Tuy trẻ đã có những kiến thức nhất định về giao thông, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng chấp hành luật lệ hoặc có nhiều tình huống nguy hiểm không thể theo sát được. Khi cho con ra ngoài, hãy luôn chú ý trông chừng, nhất định phải có người lớn ở bên để giúp bé tham gia giao thông an toàn nhất.

Không chủ quan khi tham gia giao thông cùng con

Kể cả khi cùng con tham gia giao thông, ba mẹ cũng tuyệt đối không được bất cẩn như: Không đội mũ bảo hiểm cho bé, chở quá người quy định, phóng nhanh vượt ẩu…Chính sự chủ quan của người lớn đã gây ra những nguy hiểm cho trẻ, bản thân và người xung quanh.

Kể cả khi cùng con tham gia giao thông, ba mẹ cũng tuyệt đối không được bất cẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không máy móc trong phương pháp chỉ dạy

Không nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng lúc, mà nên dạy bé từng chút một. Bé tuổi còn nhỏ nên chỉ chọn dạy những kiến thức cơ bản nhất và dành từ 15-30 phút ngày cho chủ đề này thôi. Nếu như cảm thấy bé không phù hợp với phương pháp này, hãy chọn những phương pháp khác để giúp con tiếp thu hiệu quả hơn. 

Kết hợp phương pháp tại nhà trường và gia đình

Bên cạnh giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non tại nhà, cha mẹ cũng có thể liên hệ với nhà trường để giúp bé hiểu rõ về an toàn giao thông. Hiện nay, các cơ sở mầm non đều có những giáo án về đề tài này để dạy trẻ. Ba mẹ có thể hỏi bé hôm nay con học những gì và đặt ra một số câu hỏi liên quan. 

"Nằm lòng" các nguyên tắc khi cho trẻ tham gia giao thông

Bên cạnh những phương pháp khi  giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non, ba mẹ có thể cụ thể hóa bằng những nguyên tắc cơ bản như sau:

Quan sát hai phía khi qua đường

Nguyên tắc đầu tiên là nhắc nhở trẻ khi qua đường phải có sự giám sát của người lớn. Khi lớn hơn một chút, các con phải ra đường một mình cần phải nhìn trái, phải, hai làn đường và không vội vã băng qua. 

Các con phải ra đường một mình cần phải nhìn trái, phải, hai làn đường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc và nắm rõ các chỉ dẫn đường bộ

Trẻ có khả năng ghi nhớ hình ảnh rất tốt, đây chính là cơ hội để giải thích và dạy bé về biển báo, tín hiệu và giải thích ý nghĩa của từng biển báo. 

Giữ tập trung

Việc giữ tập trung trong thời gian dài có thể gây ra những khó khăn cho trẻ, nhưng giữ tập trung khi tham gia giao thông là điều bắt buộc. Hãy chỉ dạy cho trẻ phải luôn chú ý, phản ứng nhanh nhạy trong mọi trường hợp. 

Hãy chỉ dạy cho trẻ phải luôn chú ý, phản ứng nhanh nhạy trong mọi trường hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không chạy nhảy trên đường phố

Trẻ em chưa phân biệt được sân chơi an toàn và những địa điểm khác nên rất dễ gặp rủi ro trên đường. Hãy nhắc nhở trẻ không được chạy nhảy, đùa nghịch ở những nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đi bộ đúng làn đường

Hãy dạy trẻ tránh xa làn đường, chỉ ra rằng vỉa hè hoặc lối đi bộ mới được sử dụng. Bên cạnh đó, không nên tự do sang đường ở mọi vị trí mà phải đi vào đúng vạch cho người đi bộ. 

Tránh các điểm mù

Phụ huynh cần căn dặn trẻ không được băng qua khúc cua, hay giữa những chiếc xe đang đỗ. Đồng thời giúp con xác định những điểm mù khi qua đường hoặc khi dùng xe đạp. 

An toàn trên các phương tiện

Khi bé đi xe bus, xe khách, ô tô hãy nhắc nhở con hãy ngồi yên, không chạy nhảy, không nô đùa trên xe. Hãy luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ghế trước đảm bảo an toàn trước những nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra.

An toàn tại nơi ở

Một nguyên tắc quan trọng khác của an toàn giao thông và nhận thức ngay cả trong những không gian quen thuộc. Chỗ để xe của tòa nhà chung cư, đường hầm gửi xe đây là những chỗ nguy hiểm mà phụ huynh nên nhắc nhở con. 

Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non là một công việc quan trọng và cấp thiết. Để đảm bảo an toàn cho con mình bạn nên dạy con một cách nghiêm túc và hoàn thiện để giúp trẻ có những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ chính mình. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online