Thai giáo và phương án 0 tuổi: Những nguyên tắc cơ bản bạn nhất định phải biết
Giáo dục sớm

Thai giáo và phương án 0 tuổi: Những nguyên tắc cơ bản bạn nhất định phải biết

Thúy Anh
Thúy Anh

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp thai giáo và phương án 0 tuổi đã được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi bắt đầu thực hành các cách thức này, bố mẹ cần nắm kĩ một số nguyên tắc. Cũng như biết được các trường hợp áp dụng chưa đúng để tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai.

Thai giáo là gì?

Phương pháp thai giáo là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo hay còn gọi là phương pháp giáo dục cho thai nhi. Khác với việc giáo dục trẻ em. Quá trình thai giáo sẽ bắt đầu từ khi hình thành bào thai cho đến 1 năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời.

Có nhiều bố mẹ quan ngại về vấn đề “ép học trước tuổi” khi áp dụng thai giáo cho con. Tuy nhiên phương pháp này đã được nghiên cứu và công nhận về tính khoa học khi thực hiện. Và mục đích chính của thai giáo chính là kích thích sự phát triển tự nhiên cho trẻ.

Phương án 0 tuổi là gì?

Phương án 0 tuổi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương án 0 tuổi do giáo sư Phùng Đức Toàn - Trung Quốc nghiên cứu và phát triển. Nó còn có một tên gọi khác là “Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi”.

Phương pháp dựa trên phân tích tâm sinh lý và thời điểm để con phát triển tối đa tiềm năng. Cách này cũng nhấn mạnh về khả năng của bào thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo. Từ đó đưa ra các lập luận cũng như phương án để khai thác những khả năng đó.

Theo tác giả, “Phương án 0 tuổi” sẽ tiến hành tùy cơ và không phải giảng giải hệ thống. Chú trọng vào niềm đam mê hoạt động, tìm hiểu tri thức và tình yêu thương của trẻ. Có thể coi đây là một phương pháp không chỉ giúp giáo dục trẻ toàn diện mà còn bồi dưỡng những tài năng vốn có của con.

Bạn có thể tải ebook “Phương án 0 tuổi” - Phùng Đức Toàn tại đây.

Tại sao nên giáo dục sớm ngay từ khi trẻ còn là thai nhi?

Trẻ em khi còn trong bụng mẹ đã có thể nghe thấy âm thanh. Sau khi ra đời trẻ đã bắt đầu nghe và từ tháng thứ 4 đã có thể phân biệt các loại âm thanh.

Kể từ tháng thứ 6, trẻ đã có thể bập bẹ nói. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bắt đầu học tập ngôn ngữ. Có thể thấy rằng giai đoạn 0 tuổi chính là khoảng thời gian vàng để trẻ tiếp thu thông tin, học tập và phát triển não bộ.

6 tháng đầu là giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế trong thời gian này nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với một môi trường tốt. Không chỉ giúp trẻ nhanh thích ứng mà cả 5 giác quan của trẻ cũng được phát triển toàn diện. Một phương pháp thai giáo phù hợp chính là lựa chọn tối ưu cho các bậc phụ huynh.

6 nguyên tắc cơ bản của phương pháp thai giáo và phương án 0 tuổi

Thai giáo và phương án 0 tuổi đem lại nhiều kết quả tích cực cho trẻ. Nhưng để thực hiện đúng quy trình thai giáo thì lại khá khó. Vì thế bố mẹ cần nắm rõ các nguyên tắc sau để tránh gây áp lực và thương tổn đến trẻ.

  • Bắt đầu từ 0 tuổi: phương pháp giáo dục từ sớm sẽ là yếu tố quan trọng tạo nền tảng phát triển cho trẻ.

  • Khơi dậy niềm đam mê: kích thích tò mò, khám phá sẽ làm tăng khả năng tự học ở trẻ. Nếu không có sự cổ động, đam mê cũng như hứng thú học tập. Trẻ sẽ từ chối tiếp thu những phương pháp giáo dục mà bố mẹ đưa ra.

  • Ngầm khích lệ và động viên: bố mẹ hãy thường xuyên cổ vũ và động viên con. Khen ngợi khi con làm tốt yêu cầu và không nên phê bình quá tiêu cực.

  • Biến khó thành dễ: Giáo sư cho rằng nếu sự vật càng khó thì càng phải học từ sớm. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc trước những sự vật đó để tạo ấn tượng tốt và giúp trẻ yêu thích chúng.

  • Cuộc sống là một trường học: Bố mẹ có thể tạo hứng thú học tập khi chỉ cho con rằng, vạn vật xung quanh con đều là những thông tin bổ ích.

  • Giáo dục sớm ở gia đình và trường mầm non: Bố mẹ là những người thầy đầu tiên. Và gia đình là mái trường đầu tiên của trẻ. Giữa gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp khi thực hiện phương pháp thai giáo sớm.

Hãy động viên tinh thần con! (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Review 5 sách thai giáo có bản PDF hữu ích nhất cho mẹ bầu

10 phương pháp thai giáo 0 tuổi từ trong bụng mẹ

Thai giáo bằng liên tưởng 

Vì cảm xúc của mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến hành vi và nhân cách của trẻ sau này. Nên người mẹ cần tạo cho mình những suy nghĩ và niềm vui để thúc đẩy sản sinh hormone hạnh phúc. Năng lượng tích cực sẽ được truyền đến con thông qua sự liên kết vô hình giữa mẹ và bé.

Thai giáo bằng ánh sáng

Bắt đầu từ tuần thứ 16 bé đã có thể cảm nhận ánh sáng, tuần thứ 28 bé đã có thể mở mắt. Mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp này trong khoảng 3 tháng giữa.

Trong giai đoạn 0-3 tuổi mẹ có thể cho bé xem tranh, ảnh. Có thể bắt đầu từ hình trắng đen và tăng dần số lượng màu sắc.

Thai giáo bằng cảm xúc

Thai nhi sẽ trở nên thư giãn hơn khi người mẹ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Chính năng lượng này sẽ giúp tinh thần và thể chất của bé phát triển tốt.

Thai giáo bằng chữ số và ngoại ngữ

Bạn có thể dùng phương pháp này để tăng khả năng hoạt động não phải của trẻ. Với phương pháp này, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng có sẵn các bài hát và câu chuyện bằng tiếng Anh. Một trong số đó là ứng dụng Monkey Stories với những câu chuyện kể bằng tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn giáo dục phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ

Nghe sách nói bằng tiếng Anh giúp tăng khả năng ngoại ngữ cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng mỹ thuật

Nếu mẹ bầu là một người yêu và theo đuổi cái đẹp. Cảm xúc ấy sẽ được trẻ cảm nhận, giúp tăng thiên hướng nghệ thuật cũng như chỉ số cảm xúc của trẻ sau này.

Thai giáo bằng ngôn ngữ

Trò chuyện cùng con hay nghe truyện, sách nói sẽ đẩy nhanh quá trình học tập ngôn ngữ của trẻ. Mẹ bầu có thể tìm thêm những nguồn tài liệu thai giáo phong phú từ các ứng dụng hay website uy tín. 

Điển hình là app VMonkey với giọng đọc nhẹ nhàng và đa dạng chủ đề để lựa chọn. Đây là công cụ hiệu quả để mẹ và bé cùng nhau thai giáo bằng ngôn ngữ.

Thai giáo bằng vuốt ve

Nên thai giáo bằng vuốt ve với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những tác động vật lý nhẹ nhàng như massage hay vuốt ve của bố mẹ sẽ giúp bé cảm nhận tình yêu thương của người thân từ khi chưa chào đời. Bố mẹ nên tham khảo cách để thực hiện từ bác sĩ hoặc sách thai giáo.

Thai giáo bằng vận động

Những hoạt động với mức độ và cường độ phù hợp sẽ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt. Thể chất của thai nhi từ đó được đảm bảo và phát triển khỏe mạnh hơn. Người mẹ nên có chế độ nghỉ ngơi đan xen với hoạt động để phù hợp với thể trạng của bản thân.

Thai giáo bằng âm nhạc

Khi thính giác của trẻ bắt đầu phát triển là lúc mẹ bầu có thể áp dụng thai giáo bằng âm nhạc. Những bản nhạc cổ điển có giai điệu du dương được khuyến khích sử dụng trong quá trình này. Chỉ số cảm xúc và khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ phát triển đáng kể khi được nghe nhạc 

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống đầy đủ cho người mẹ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nên chọn các thực đơn với thực phẩm theo mùa, tươi sống, đa dạng. Mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tạo một thực đơn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.

Sai lầm thường gặp khi thực hành thai giáo và phương án 0 tuổi

Lưu ý khi thực hành thai giáo và phương án 0 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau đây là một số sai lầm mà các mẹ bầu thường mắc phải trong quá trình áp dụng thai giáo và phương án 0 tuổi:

  • Chỉ nghe nhạc cổ điển: Trên thực tế nhạc giao hưởng hay nhạc cổ điển khá kén người nghe. Vì tâm lý muốn tốt cho con nên nhiều mẹ ép mình phải nghe mặc dù không cảm thấy hay. Thay vào đó bạn có thể chọn nhạc có tiết tấu chậm (60-80 nhịp/ phút) để nghe.

  • Nghe với âm lượng lớn và dồn dập: Vì đang trong giai đoạn phát triển nên thính giác của con cực kỳ nhạy cảm. Nếu nghe với cường độ nhiều và âm lượng lớn sẽ tác động xấu đến con. Bởi thế mẹ bầu nên dùng loa ngoài và nghe với âm lượng vừa phải.

  • Xoa bụng thường xuyên: Khi vuốt hoặc xoa bụng cần tránh những khu vực đáy tử cung. Nếu xoa bóp mạnh có thể gây co tử cung dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Vừa rồi là những chia sẻ của Monkey về 6 nguyên tắc cùng 10 phương pháp thai giáo và phương án 0 tuổi. Bố mẹ có thể ghi chú lại để thực hiện chu trình thai giáo hiệu quả nhất nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey