zalo
9 cách dạy con thông minh của người Nhật khiến thế giới nể phục
Giáo dục sớm

9 cách dạy con thông minh của người Nhật khiến thế giới nể phục

Đào Vân
Đào Vân

12/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ em ở Nhật Bản vẫn được khen ngợi là lễ phép, chăm chỉ, biết hợp tác, yêu thương và gắn bó với những người thân trong gia đình. Khám phá 9 cách dạy con thông minh của người Nhật dưới đây để xem bí kíp nuôi dạy con của họ là gì ba mẹ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tìm hiểu 9 cách dạy con thông minh của người Nhật

Phong cách dạy con của từng nước sẽ có sự khác biệt, phụ thuộc khá nhiều vào văn hóa bản địa. Người Nhật có những cách dạy con thông minh được nhiều ba mẹ trên thế giới ngưỡng bộ bởi họ dạy con nghiêm khắc mà vẫn không ảnh hưởng đến tình cảm gắn bó của ba mẹ và con cái. Dạy trẻ tư duy, tự tin và thông minh từ nhỏ sẽ giúp con khởi đầu thuận lợi, giải quyết được những khó khăn và biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Tìm hiểu những cách dạy con thông minh của người Nhật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

9 cách dạy con thông minh của người Nhật Bản có gì nổi bật? Cùng Monkey tìm hiểu ngay bay giờ!

Ba mẹ Nhật rất chú trọng truyện cổ tích

Với trẻ nhỏ, truyện cổ tích giống như những người bạn cùng con lớn khôn mỗi ngày. Không chỉ là những câu chuyện “nghe cho vui”, truyện cổ tích chứa đựng rất nhiều những bài học mà ba mẹ có thể lồng ghép để dạy con phù hợp với thực tế. Thế giới trong cổ tích cũng là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để ba mẹ kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng, giúp con thông minh hơn.

Kho truyện cổ tích khổng lồ trong VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Ngoài lựa chọn sách giấy truyền thống để đọc cho con nghe, ba me có thể tham khảo thêm các ứng dụng học tập giáo dục sớm có kho truyện cổ tích, sách nói (audio book) – vừa giúp con học tập và phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ), điển hình là VMonkey. Đây là ứng dụng xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT Mới, giúp con có khởi đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ thuận lợi.

Kho truyện tiếng Anh trong Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Nếu muốn con làm quen, “tắm nghe” tiếng Anh với sách nói, truyện tiếng Anh thì ba mẹ đừng bỏ qua Monkey Stories - ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói thú vị thuộc nhiều chủ đề gần gũi trong cuộc sống chắc chắn sẽ giúp con yêu thích việc học tiếng Anh từ nhỏ, từ đó hình thành ý thức học tập nghiêm túc trong tương lai.

Ba mẹ Nhật có xu hướng dạy chữ từ sớm cho con

Các nhà giáo dục nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh rằng, trẻ học càng gần với thời điểm sinh ra thì tín hiệu ngôn ngữ của con càng tốt. Bởi vậy, dạy chữ từ sớm là một trong 9 cách dạy con thông minh của người Nhật luôn được chú trọng.

Dạy chữ từ sớm cho con không đồng nghĩa là áp đặt, bắt con phải ngồi vào bàn học, tập viết… mà đơn giản chỉ là ba mẹ hãy cho con tiếp xúc với mặt chữ từ sớm để con làm quen. Bắt đầu từ việc học vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, VMonkey sẽ là lựa chọn phù hợp để ba mẹ dạy chữ từ sớm cho con.

Ba mẹ Nhật có xu hướng dạy chữ sớm cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài tiếng Việt, giai đoạn này con cũng có khả năng tiếp nhận tiếng Anh rất tốt. Monkey Junior với hơn 2.000 từ vựng thuộc 56 chủ đề gần gũi trong cuộc sống sẽ giúp con tích lũy được lượng từ vựng khổng lồ, làm nền tảng để phát triển nhiều kỹ năng tiếng Anh khác. Với phương châm học mà chơi dựa trên các trò chơi tương tác, con sẽ học đầy đủ các khía cạnh của từ như nhận diện mặt chữ, phát âm chuẩn Anh – Mỹ, viết đúng chính tả, biết cách sử dụng từ đó như thế nào…

Không quy chụp, áp đặt con

Nuôi dạy con thông minh là cả một hành trình gian nan, đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ. Quy chụp và áp đặt không khiến con thông minh, tự tin mà ngược lại chỉ khiến con rụt rè và bị giáo dục theo đúng lỗi phủ nhận đó.

Ví dụ như khi ba mẹ quy chụp “con là người lười biếng”, “con không biết thương ba mẹ”, con lì lợm quá”… và nhắc đi nhắc lại nhiều lần, con sẽ mặc định bản thân mình trong mắt những người khác như vậy, từ đó mất dần sự tự tin và cố gắng.

Hạn chế việc xem tivi không có mục đích

Nếu quan tâm đến 9 cách dạy con thông minh của người Nhật thì ba mẹ đừng bỏ qua nội dung này. Việc xem tivi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn tác động không tốt đến não bộ của trẻ. Nghiện xem tivi cũng khiến con ít quan tâm hơn đến sách vở và những hoạt động vui chơi ngoài trời, những yếu tố có thể làm hạn chế khả năng sáng tạo của con.

Sử dụng thiết bị điện tử như tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh không xấu nếu ba mẹ biết cách cho con khai thác chúng.

Khen hành vi cụ thể để con cố gắng, không tự phụ

Khen hành vi cũng thể cũng là một trong những cách dạy con thông minh được người Nhật chú trọng. Ba mẹ hãy thử tưởng tượng, nếu tự nhiên con nhận được lời khen như “Con giỏi quá”, Con mẹ làm tốt quá”… thì trẻ có hiểu ba mẹ đang khen hành động, việc làm gì không. Hãy “cụ thể hóa” lời khen gắn liền với hành động như: “Con tự xếp đồ cá nhân giỏi quá”, “Con đã đạt điểm tốt ở lớp, con mẹ làm tốt lắm!”… Điều này sẽ giúp trẻ thấy việc làm tốt của mình được ba mẹ ghi nhận và cố gắng tiếp tục làm được nhiều hơn thế.

Ba mẹ hãy khen con gắn với hành động cụ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tích cực cho con vui chơi hoạt động ngoài trời

Nếu sợ con lấm bẩn, sợ con bị nắng, sợ con bị côn trùng đốt… mà ngại cho con vui chơi ngoài trời thì chắc hẳn ba mẹ sẽ bỏ lỡ một cơ hội tốt để con học hỏi về mọi thứ xung quanh. Quá trình vui chơi với bạn bè là điều kiện lý tưởng để con học về cách ứng xử thông minh, cách giao tiếp và hợp tác tốt với mọi người, không bị rụt rè khi gặp người lạ.

Tại Nhật Bản, ngay từ khi con chào đời ba mẹ đã quan tâm đến việc rèn luyện thể chất cho con. Từ khi con bắt đầu tập đi, ba mẹ Nhật đã để con luyện tập với những quãng đi ngắn chừng 10m, chia nhỏ thành nhiều lần tập trong ngày. Ba mẹ Nhật cũng tích cực đưa con đến công viên để con vui chơi với bạn bè. Những hoạt động thể chất sẽ giúp con có tinh thần tốt và phát triển thể chất toàn diện, tạo điều kiện để não bộ phát triển tối ưu trong giai đoạn vàng.

Góp ý với con chứ không chỉ trích lỗi lầm

Ba mẹ luôn có những kỳ vọng nhất định vào con cái của mình và đôi khi kỳ vọng quá lớn đó khiến chính họ phải áp lực. Nếu không tìm cách tiết chế thì khi kỳ vọng không được như ý, bạn sẽ dễ chút giận lên chính những đứa con của mình. 

Thay vì chỉ trích, ba mẹ hãy tìm cách khích lệ để con cố gắng làm tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhưng ba mẹ đừng quên, ai cũng có những sai lầm và trẻ nhỏ cũng vậy. Việc chỉ trích không làm con tốt hơn mà ngược lại càng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, giận dỗi và xa lánh ba mẹ. Thay vì nặng lời, ba mẹ hãy góp ý nhẹ nhàng để con chỉnh sửa.

Ba mẹ Nhật dạy con tìm tòi, tra cứu thông tin sớm

Trẻ nhỏ sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức tự tìm ra, tự tra cứu hơn là những thông tin ba mẹ dạy thụ động. Ba mẹ Nhật thường chia sẻ cho con cách sử dụng những cuốn từ điển nhỏ, cách sử dụng bản đồ để tìm đường… để tìm kiếm một vài thông tin con cần.

Kiên nhẫn, không bỏ cuộc

Sự thành công hay thất bại khi áp dụng các cách dạy con của bố mẹ Nhật phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên nhẫn. Nuôi dạy con thông minh, tự lập không phải là chuyện ngày một ngày hai. Nếu không có sự kiên nhẫn, dễ từ bỏ thì sẽ rất khó để ba mẹ đồng hành cùng con trên cả một chặng đường dài.

Áp dụng cách dạy con thông minh của người Nhật, ba mẹ Việt nên chú ý gì?

Văn hóa, lối sống của mỗi nước, mỗi gia đình, tính cách của mỗi đứa trẻ khác nhau là khác nhau. Bởi vậy học hỏi 9 cách dạy con thông minh của người Nhật ba mẹ Việt cũng cần linh hoạt áp dụng để phù hợp với con. Trong quá trình này, ba mẹ nên chú ý:

Sự thống nhất trong cách dạy con sẽ đem đến hiệu quả hơn cả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Thống nhất phương pháp dạy trẻ với các thành viên trong gia đình: Phương pháp dạy con thông minh, tự lập như người Nhật sẽ không phát huy hiệu quả nếu mẹ áp dụng một cách dạy, ba lại áp dụng một cách dạy. Sự thống nhất là điều kiện cần có để áp dụng 9 cách dạy con thông minh của người Nhật thành công.

 • Cố gắng dành thời gian cho con nhiều nhất có thể: Được ba mẹ quan tâm, chăm sóc, có ba mẹ ở bên vui chơi, học tập cùng sẽ giúp con có những trải nghiệm đáng nhớ, gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con cái, từ đó con biết vâng lời hơn.

Hy vọng bài viết tổng hợp 9 cách dạy con thông minh của người Nhật trên đây đã giúp ba mẹ có thêm những gợi ý hữu ích để áp dụng dạy con hiệu quả. Đừng quên tải các ứng dụng học tập của Monkey giúp con phát triển toàn diện, tư duy và ngôn ngữ, ba mẹ nhé!

How do Japanese parents educate their children? - Ngày truy cập: 12/10/2022

https://skdesu.com/en/how-japanese-parents-educate-their-children/

8 Reasons You Should Adopt The Japanese Parenting Culture - Ngày truy cập 12/10/2022

https://sg.theasianparent.com/japanese-parenting-culture

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online