zalo
Dạy bé nhận biết màu sắc: 3 phương pháp và 9 cách dạy hiệu quả
Giáo dục sớm

Dạy bé nhận biết màu sắc: 3 phương pháp và 9 cách dạy hiệu quả

Đào Vân
Đào Vân

21/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé nhận biết màu sắc và tên gọi của chúng là một phần quan trọng của quá trình giáo dục sớm, giúp con rèn luyện khả năng quan sát ngay từ nhỏ. Trong bài viết này, Monkey sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu những cách dạy trẻ nhận biết màu sắc cơ bản dễ dàng.  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ba mẹ nên dạy bé nhận biết màu sắc từ khi nào?

Thế giới xung quanh luôn có những điều thú vị để trẻ tìm tòi và khám phá. Trong những năm tháng đầu đời, con thường chú ý đến những màu sắc cơ bản tương phản với nhau như màu đỏ hay màu đen. Ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc khi con mới biết đi – khoảng 18 tháng dù cho độ tuổi này con chưa thể hiểu rõ đầy đủ các khái niệm về màu sắc mà thường phải đợi đến 3 tuổi. Bởi vậy, nếu bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản mà con chưa biết nhiều thì ba mẹ cũng đừng vội lo lắng và nản lòng nhé!

Ba mẹ có thể dạy bé nhận biết màu sắc từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Màu sắc là chủ đề thú vị nhưng cũng khá phức tạp vì chúng tồn tại xung quanh trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trẻ có thể dễ dàng phân biệt giữa hai hình dạng khác nhau hơn so với việc so sánh hai màu sắc khác nhau. Việc càng có nhiều “đầu vào” là các ví dụ, bài thực hành về nhận biết màu sắc thì khả năng tiếp nhận của con càng tốt.

Chẳng cần đợi đến khi con 18 tháng tuổi, ba mẹ vẫn có thể bắt đầu quá trình dạy bé nhận biết các màu sắc ngay từ khi con biết chú ý đến lời nói bằng cách trò chuyện hàng ngày với con. Ví dụ như nếu em bé với lấy quả bóng màu đỏ, ba mẹ có thể làm nổi bật hành động đó bằng cách nói “Con đã chọn quả bóng màu đỏ kìa! Quả bóng đó màu đỏ”… Điều này chính là “dữ liệu” giúp con có những định hình đầu tiên về màu sắc về mọi vật xung quanh.

Những nguyên tắc dạy trẻ nhận biết màu sắc ba mẹ nên biết

Dạy bé nhận biết màu sắc không khó. Một vài nguyên tắc về cách dạy bé nhận biết màu sắc sau đây sẽ giúp ba mẹ có những định hướng dạy con dễ dàng hơn:

Dạy bé nhận biết màu sắc từ những màu cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Dạy con nhận biết những màu chính trước: Quá nhiều màu sắc trong bài học dễ khiến con cảm thấy “ngợp”. Ba mẹ nên dạy trẻ những màu sắc cơ bản trước – nhiều nhất khoảng 2 màu một lúc với các màu như đỏ, đen, xanh da trời, vàng… sau đó mở rộng ra các màu khác.

 • Bài học có tính nhắc lại: Sẽ rất khó để con nhớ màu sắc mà ba mẹ dạy ngay từ buổi học đầu tiên mà cần lặp đi lặp lại hàng ngày, qua nhiều ví dụ khác nhau. Đơn giản như, cùng một màu đỏ nhưng hôm nay mẹ giới thiệu cho con về chiếc áo màu đỏ, ngày mai lại nói đến chiếc tất màu đỏ, ngày kia lại nói đến khối xếp hình màu đỏ… Sự lặp lại có chủ đích như vậy giúp màu sắc ghim sâu vào tâm trí trẻ.

 • Dạy chậm rãi phù hợp với khả năng tiếp nhận của con: Nhận thức của mỗi trẻ là khác nhau bởi vậy hãy dựa vào sự tiếp nhận của con nhanh hay chậm để có điều chỉnh phù hợp ba mẹ nhé!

3 phương pháp và 9+ cách dạy bé nhận biết màu sắc được nhiều ba mẹ áp dụng thành công

Có rất nhiều cách dạy cho bé nhận biết màu sắc, hiệu quả hơn cả là kết hợp việc học vào các hoạt động sinh hoạt thường ngày như khi chơi, ăn, vẽ tranh… điều quan trọng hàng đầu mà ba mẹ nên nhớ là hãy dựa trên khả năng của con để thống nhất phương pháp dạy bé màu sắc phù hợp.

Dựa trên khả năng để thống nhất kế hoạch bài học dạy màu sắc cho con

Như đã chia sẻ, mỗi trẻ có thế giới quan, sự nhận biết cũng khác nhau. Vì thế, chúng ta không thể áp dụng cứng nhắc cách dạy con nhận biết màu sắc như nhau trong mọi trường hợp. Dạy bé nhận biết màu sắc ba mẹ nên chú ý tới:

Dựa trên nhận thức của con mà ba mẹ hãy lựa chọn cách tiếp cận phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Dạy theo tốc độ hiểu của con: Bài học nhận biết màu sắc cho bé 18 tháng tuổi sẽ khác so với những bé 3 tuổi. Hoạt động học phù hợp với độ tuổi sẽ tạo hứng thú học cho con nhiều hơn.

 • Giới hạn số màu học mỗi tuần: Nhiều ba mẹ chia sẻ khi mới bắt đầu dạy con nhận biết màu sắc họ chỉ giới thiệu một màu mới mỗi tuần và có những cách gọi tên tuần theo màu sắc để con tập trung vào màu sắc được học như “tuần xanh”, “tuần vàng”, “tuần đỏ”… Ngay cả khi ba mẹ tập trung vào việc dạy con một màu thì khả năng so sánh của con cũng được phát huy. Ví dụ như trong tuần học về màu xanh da trời mẹ đặt một quả bóng màu xanh da trời bên cạnh quả bóng màu vàng con cũng có thể so sánh quả này là màu xanh da trời, quả kia không có màu xanh da trời.

 • Sử dụng những thứ giống nhau để so sánh màu sắc: Trọng tâm của bài học là giới thiệu màu sắc cho trẻ nên ba mẹ hãy hạn chế các yếu tố có thể làm con phân tâm, giúp con tập trung tối đa vào màu sắc. Ví dụ như thay vì dạy con so sánh màu xanh lá và màu đỏ qua một khối đồ chơi và một quả bóng thì ba mẹ hãy lấy hai khối đồ chơi có cùng kích thước và khác nhau về màu sắc để dạy con.

 • Bài học sinh động, có sự tương tác: Việc dạy bé nhận biết màu sắc sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu mẹ biết cách huy động các giác quan của con tham gia vào quá trình học. Ví dụ bài học về màu xanh lá qua món rau xanh con vẫn ăn hàng ngày, qua video, bài hát con được nghe… Ứng dụng Monkey Junior – Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10) tuổi có các bài học về màu sắc với các cấp độ khác nhau chắc chắn là công cụ học tập hữu ích ba mẹ có thể trang bị cho con.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc bằng cách kết hợp việc học vào các hoạt động hàng ngày

Dạy bé nhận biết màu sắc bằng việc kết hợp “học mà chơi” qua các hoạt động hàng ngày là phương pháp tiếp cận phù hợp để con học màu sắc nhanh chóng. Hoạt động học màu sắc càng đa dạng càng tạo hứng thú cho con.

Dạy trẻ học màu sắc qua bài hát, video hàng ngày

Bài học sinh động có nhạc, hình ảnh sẽ thu hút trẻ hơn rất nhiều những bài học “chay”. Ba mẹ có thể bật các video bài hát về màu sắc bằng tiếng Việt hay tiếng Anh cho bé để con ghi nhớ dễ dàng hơn. Một số bài hát về màu sắc thú vị ba mẹ có thể mở cho con là: Rainbow colors song, Colors everywhere, What color is it?...

Hình ảnh, video minh họa sinh động khiến bài học màu sắc thú vị hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ qua các món ăn màu sắc

Trước khi cho trẻ ăn một món ăn màu sắc nào đó, mẹ hãy giới thiệu màu sắc đó để con củng cố mối liên hệ của chúng. Ví dụ như mẹ đem cho con ăn một miếng cà rốt màu cam thì mẹ có thể nói “Chúng ta hãy bắt đầu ăn cà rốt màu cam nào”; hay khi mẹ mang ra cho con miếng bông cải màu xanh mẹ có thể nói “Đây là bông cải xanh. Bông cải có màu xanh”…

Để con chọn đôi tất giống nhau

Việc để con tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân như đôi tất, quần áo không chỉ giúp con phát huy tính tự lập từ sớm mà còn tạo điều kiện để con có thể nhận biết màu sắc thành thạo hơn. Con có nhiều đôi tất với màu sắc khác nhau trong giỏ, mẹ hãy để con chọn 2 chiếc tất đồng màu theo cảm giác của chúng và cùng gọi tên màu sắc của những đôi tất sau khi con hoàn thành nhiệm vụ.

Nhận biết màu sắc qua những đôi tất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi mặc đồ theo chỉ dẫn màu sắc

Cùng tương tự như việc tìm tất đồng màu, ba mẹ có thể dạy bé nhận biết màu sắc qua trò chơi mặc đồ theo chỉ dẫn màu sắc. Cách chơi rất đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị vài bộ đồ quần áo, váy với một số phụ kiện rồi yêu cầu con chọn ra các món đồ có màu sắc theo chỉ định.

Ví dụ như ba mẹ có thể nói với con “Con hãy mặc một chiếc áo cộc tay màu xanh lá cây”; “Con hãy mặc một chiếc váy màu trắng”, “Con hãy đeo một chiếc vòng cổ màu vàng”….

Tìm tranh ảnh có màu sắc theo gợi ý

Ba mẹ hãy dán các bức tranh đơn sắc lên tường và bắt đầu trò chơi tìm tranh với con. Để tạo sự hứng thú và cạnh tranh, hãy cho trẻ thời gian nhất định để tìm tranh theo chỉ định ví dụ như hoàn thành trong 10 giây, 20 giây, 30 giây… tùy thuộc vào nhận thức của con.  

Dạy bé nhận biết màu sắc qua những viên kẹo

Những viên kẹo ngọt ngào và nhiều màu sắc rất dễ để tạo sự hứng thú cho con. Ba mẹ cũng có thể dùng luôn những viên kẹo này làm phần thưởng khi kết thúc trò chơi nếu con trả lời đúng nhiều câu hỏi.

Dạy trẻ học màu sắc qua những viên kẹo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua các viên kẹo vô cùng đơn giản, ba mẹ chỉ cần nói với con các yêu cầu như “Con hãy lấy giúp mẹ viên kẹo màu vàng”, “Mẹ cho con một viên kẹo màu đỏ”, Con hãy đưa cho ba viên kẹo màu xanh”…

Sử dụng các công cụ học tập để dạy bé nhận biết các màu sắc

Quá trình dạy bé nhận biết màu sắc sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu ba mẹ có thể tận dụng các công cụ học tập hữu ích giúp con mở rộng tư duy, ngôn ngữ hơn.

Sử dụng các khối màu

Các khối màu là công cụ dễ dàng nhất để con học so sánh giữa các màu sắc bởi các khối có hình dạng giống nhau sẽ không làm trẻ bị phân tâm mà chỉ tập trung vào nhận biết màu sắc. Ngoài học màu sắc, các khối hình này còn được sử dụng để con ghép hình, tạo ra những món đồ vật theo tưởng tượng.

Ứng dụng học tập giúp trẻ nhận biết màu sắc tốt hơn

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm ứng dụng vừa giúp con nhận biết màu sắc, vừa phát triển ngôn ngữ tiếng Anh thì Monkey Junior chính là lựa chọn phù hợp. Đây là ứng dụng học tập đến từ thương hiệu có trên 10 triệu người dùng từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủ đề màu sắc được chia theo các cấp độ khác nhau, minh họa bằng hình ảnh, âm thanh, video sinh động phù hợp với khả năng của từng bé. Ngoài chủ đề màu sắc, Monkey Junior còn có rất nhiều chủ đề thú vị khác như con vật, phương tiện giao thông, trái cây… để trẻ khám phá.

Monkey Junior có nhiều chủ đề từ vựng để bé học, trong đó có màu sắc. (Ảnh: Monkey)

Ngoài Monkey Junior, Monkey Việt Nam còn phát triển nhiều ứng dụng học tập khác giúp con phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ, tuy duy và cảm xúc từ nhỏ với:

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp con giỏi 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc và viết trước 10 tuổi với hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói, chương trình học Phonics bài bản…

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng tiếng theo chuẩn Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, giúp trẻ hình thành các năng lực Toán học cần thiết.

 • VMonkey: Ứng dụng giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc và phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) với kho truyện, sách nói tiếng Việt đồ sộ.

Bút tô màu

Ba mẹ có thể mua cho con bộ bút màu và một quyển tập tô màu để con thực hành. Tập tô màu không chỉ giúp con nhận biết màu sắc tốt hơn mà còn luyện cho con tính tỉ mỉ, quan sát tốt mọi thứ xung quanh mình. Để quá trình học màu sắc qua tập tô màu hiệu quả, ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian đồng hành với con, dạy các màu mà con chưa biết. 

Bột nặn màu sắc

Sử dụng bột nặn màu sắc là một ý tưởng khác giúp đa dạng các hoạt động học của trẻ. Nếu bạn đang dạy trẻ học một màu cụ thể, hãy cho con chơi với bột nặn đó. Khi con đã sẵn sàng với những bài học khó hơn, ba mẹ hãy đưa cho con một vài màu sắc khác nhau với những nhiệm vụ cụ thể như “Con có thể nặn viên kẹo màu đỏ và một viên kẹo màu vàng không?”, “Con có thể làm một chiếc bánh màu xanh không?”…

Bộ đất nặn màu sắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: 

Những lưu ý khi dạy trẻ nhận biết màu sắc

Dạy trẻ nhận biết màu sắc là cả một quá trình, từ lúc con mới biết đi đến khi con đã đi nhà trẻ. Để có bài học hiệu quả và tạo hứng thú cho con, ba mẹ đừng quên:

Đa dạng hoạt động học giúp con nhận biết màu sắc dễ dàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Kiên nhẫn với con: Nhận thức của mỗi trẻ khác nhau. Ba mẹ đừng nóng vội nếu con chưa kịp tiếp nhận hết những gì ba mẹ dạy mà hãy kiên nhẫn đồng hành dạy con chậm rãi để con có thể tiếp thu theo khả năng của mình.

 • Quan tâm đến hứng thú khi con học: Sẽ không hiệu quả nếu ba mẹ dạy khi con không hào hứng. Sử dụng các ứng dụng học tập, các công cụ bổ trợ khác để đa dạng hoạt động học là cách hữu hiệu để duy trì sự vui vẻ của con trong quá trình học.

 • Khích lệ con: Lời khen, động viên và những phần thưởng nhỏ của ba mẹ sẽ là “chất xúc tác” tuyệt vời giúp con hào hứng và có thêm nhiều niềm vui qua mỗi bài học. 

Mong rằng với những chia sẻ tổng hợp qua bài viết trên đã giúp ba mẹ có thêm những ý tưởng hay để dạy bé nhận biết màu sắc. Theo dõi website Monkey.edu.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin về giáo dục sớm, nuôi dạy con hữu ích khác ba mẹ nhé!   

9 Simple Ways to Get Your Toddler to Learn Colors - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://www.teachinglittles.com/9-simple-ways-to-get-your-toddler-to-learn-colors/

How to Teach Your Child Colors - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://www.wikihow.com/Teach-Your-Child-Colors

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online