Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi - 11 dạng bài tập bổ trợ con tốt nhất
Giáo dục sớm

Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi - 11 dạng bài tập bổ trợ con tốt nhất

Đào Vân
Đào Vân

22/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mầm non bài tập toán cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp các bé có kỹ năng đếm, nhận biết số/ thời gian cũng như hình dạng. Để bé tiếp thu nhanh chóng thì nên cho bé tiếp cận với các dạng bài tập đa dạng với phương pháp dạy dễ hiểu. Những gợi ý về các dạng bài toán dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thể dạy con học Toán dễ dàng, hiệu quả hơn!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những kỹ năng Toán cần có của trẻ Mầm non 5 tuổi

Khi bé được 5 tuổi các bậc phụ huynh hãy tập cho bé làm quen với những bài toán đơn giản để trẻ phát huy khả năng sáng tạo và có những kỹ năng toán học cần thiết. Cụ thể, những kỹ toán cho bé 5 tuổi cần có gồm:

Bé 5 tuổi cần có những kỹ năng toán học nào?. (Ảnh: shutterstock.com

Kỹ năng đếm

Trẻ đã có thể tiếp thu kỹ năng đếm khi mới biết nói với các số đếm đơn giản. Còn với trẻ 5 tuổi thì cần biết đếm đến 20, các thẻ số thứ tự cũng như nắm được có bao nhiêu loại hình trong bộ sưu tập nhỏ mà không phải đếm… 

Với kỹ năng đếm trẻ có thể học trong quá trình chơi ví dụ như đếm số lượng đồ chơi khi dọn dẹp hoặc đếm các ngón tay, đếm bậc cầu thang… Ngoài ra bé có thể học đếm thông qua các con số trên đồng hồ hoặc đếm các số trên bảng, đọc biển số xe hoặc đếm số lượng con vật, đồ vật trong nhà. 

Nhận biết số

Kỹ năng nhận biết số với trẻ 5 tuổi là vô cùng cần thiết và cũng khá đơn giản bởi mỗi số sẽ có hình dạng khác nhau. Khi có kỹ năng này, các bé có thể làm các phép tính cộng trừ đơn giản. Ba mẹ có thể dạy kỹ năng này cho bé khi làm việc hàng ngày như nhờ bé mang ra số bát đĩa là bao nhiêu trước khi ăn cơm… 

Bé 5 tuổi cần nhận biết được các con số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiểu khái niệm thời gian cơ bản

Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi là độ tuổi bé đã có thể dễ dàng nhận biết và tiếp thu được khái niệm về thời gian. Bé đã có thể nắm được thời gian là mấy giờ mấy phút và mấy giây vô cùng nhanh chóng. 

Ba mẹ chỉ cần một chiếc đồng hồ và chỉ cho bé ý nghĩa của từng kim đồng hồ và cách nhận biết thời gian như thế nào. Trẻ mẫu giáo đang trong độ tuổi phát triển của não bộ do đó việc tiếp thu kiến thức được truyền đạt cũng rất nhanh chóng và bé sẽ nhớ rất lâu. 

Nhận biết hình dạng

Cùng với các kỹ năng trên thì mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi cũng phải có kỹ năng nhận biết hình dạng hình học đơn giản. Các hình bé cần nhận biết như hình tròn, hình vuông và hình tam giác. 

Trẻ 5 tuổi cần có kỹ năng nhận biết hình dạng hình học đơn giản. (Ảnh: shutterstock.com)

Những kỹ năng này ba mẹ có thể dạy cho bé thông qua các hoạt động hàng ngày và trong quá trình chơi cùng con. Xung quanh chúng ta có rất nhiều đồ vật với hình dạng khác nhau, ví dụ quả địa cầu thì hình tròn, trứng hình bầu dục, chiếc ghế hình chữ nhật, quyển truyện hình vuông,...

Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi – 11 dạng bài tập giúp trẻ phát triển tư duy

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm các dạng bài tập để bé 5 tuổi phát triển tư duy toán học thì những dạng dưới đây sẽ là gợi ý giúp bé chuẩn bị hành trang vào lớp 1 tốt nhất:

Toán tập đếm

Với các bé mầm non thì tập đếm chính là dạng toán đầu tiên bắt buộc phải có mới có thể học các dạng bài tập khác. Bé có thể tập đếm từ khi mới 2 tuổi  và nhận biết các con số. 

Tập đếm chính là dạng toán đầu tiên bắt buộc phải học với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể cho bé tập đếm đến các con số hàng đơn vị hoặc từ 1 đến 20 bằng cách áp dụng vào các đồ vật trong gia đình. Bài tập này sẽ giúp bé phát triển tư duy và ghi nhớ dài lâu, chính xác hơn.

Bài toán điền các số theo thứ tự

Bé 5 tuổi sau khi đã biết đếm và nhận biết các con số hãy cho bé tiếp cận với các bài toán điền số theo thứ tự. Dạng bài tập này sẽ giúp bé tìm ra quy luật của dãy số cũng như sắp xếp các số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại hay tìm các số lẻ hoặc chẵn dễ dàng.

Dạng toán phân biệt hình dáng, màu sắc

Bé 5 tuổi có giác quan rất nhanh nhạy do đó các mẹ có thể dạy bé làm toán dạng phân biệt hình dạng, màu sắc đồ vật vừa giúp bé tập đếm số lượng đồ vật vừa rèn luyện khả năng tư duy. Đây là dạng toán giúp các bé tăng khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh nhạy hơn.

Bài toán phân biệt màu sắc sẽ giúp bé tăng phản xạ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Với dạng bài toán này bé sẽ dễ dàng phân biệt được các hình khối như hình tròn, tam giác, hình vuông, chữ nhật… và màu sắc như xanh, đỏ, vàng, đen, trắng, xanh,... 

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho các bé 5 tuổi tập các dạng toán này theo những bài tập như:

 • Ghép hình sao cho đúng.

 • Bài tập đáp án đúng nhất.

 • Bài tập chọn đáp án để điền vào chỗ trống… 

Các bài toán về phép tính

Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi là lứa tuổi đã có thể làm toán tư duy với các phép tính đơn giản. Đây sẽ là nền tảng để bé phát triển tư duy cho toán các cấp bậc cao hơn của tiểu học. 

Toán phép tính giúp bé phát triển tư duy. (Ảnh: Shutterstock.com)

Phụ huynh hãy cho bé làm quen với các phép tính cộng và phép trừ trong quá trình chơi, sinh hoạt hoặc qua các hình ảnh sinh động có thể đếm được. Ví dụ như làm phép cộng trừ các loại hoa quả, cái kẹo, que tính… 

Bài tập chọn con số đúng

Dạng bài tập khoanh tròn đáp án đúng nhất vô cùng quen thuộc và giúp bé tăng phản xạ tốt hơn. Với dạng Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi này ba mẹ có thể đưa những bài toán có hình ảnh sau đó chọn con số đúng hoặc con số lớn nhất trong đề bài để rèn luyện tư duy cho bé.

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

Để tăng khả năng phán đoán và trí nhớ của bé thì dạng toán tìm đường trong mê cung cũng là một trong những bài rất thú vị. Với bài toán này ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bút màu và cục tẩy để xóa đi các đường đi nếu sai. 

Dạng toán tìm đường trong mê cung. (Ảnh: Shutterstock.com)

Sau đó phụ huynh sẽ đặt câu hỏi để bé tìm ra câu trả lời, ví dụ “Để ong đến chỗ bông hoa phải đi đường nào?”. Để bé hứng thú hơn thì ba mẹ hãy giới hạn thời gian để bé giải toán cũng như có phần thưởng nhỏ cũng như khen ngợi cho bé khi hoàn thành để khích lệ.

Dạng bài tập toán tư duy bằng tiếng Anh

Bên cạnh các dạng toán tư duy bằng tiếng Việt thì học đếm tiếng Anh cũng là cách được nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé 5 tuổi. Điều này sẽ giúp bé không còn ngỡ ngàng khi bước vào học tiếng Anh khi lên lớp 1 và khơi gợi hứng thú học toán cho bé. 

Để bé tiếp cận những con số tiếng Anh ba mẹ có thể cho bé nghe những bài hát hay xem phim hoạt hình có liên quan đến số đếm. Hoặc phụ huynh có thể dạy bé đếm các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh để bé vừa chơi vừa học. 

Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh là dạng toán bổ trợ con tốt nhất giúp bé có thể phân biệt sự khác biệt giữa các đồ đạc, con vật được nhắc đến như cái nào thấp/ cao hơn, to/ nhỏ hơn. Bài tập này sẽ giúp bé 5 tuổi tăng trí tưởng tượng phong phú hơn.

Dạng bài tập so sánh giúp bé phân biệt sự khác biệt giữa các vật thể. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ba mẹ có thể đặt những câu hỏi như: “Con nào to hơn”, “Hình nào thấp hơn”, “Bông hoa nào ở đằng trước”, “Quả nào nặng hơn”, “Ai lớn tuổi hơn”, “Cây nào lớn nhất trong vườn”.... để bé so sánh và đưa ra câu trả lời. Ngoài ra, các mẹ hãy thi thoảng đặt thêm đồ đạc hoặc bớt đi để bé phát hiện và so sánh sự thay đổi này.

Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Một trong những dạng toán tư duy cho bé lớp 5 tạo sự hứng khởi cho bé là toán tô màu vừa giúp bé phát triển năng khiếu hội họa và tăng trí tưởng tượng. Với dạng toán này bé có thể tô màu hình vẽ theo số lượng của đề bài hoặc tô những hình có cùng số đếm…

Bài toán tìm quy luật

Đây được gọi là bài toán nâng cao dành cho trẻ 5 tuổi bởi bé sẽ phải tìm quy luật của những chủ thể được nhắc đến trong đề bài. Ví dụ bé sẽ phải xác định xem quy luật các con số đang sắp xếp là từ thấp đến cao hay từ cao xuống thấp…

Bài tập nối đồ vật

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có liên quan đến nhau ví dụ như cùng một loài động vật, đều là cây, đều là hình khối,... sẽ giúp bé rèn luyện tư duy và tăng phản xạ nhanh nhạy. Đây cũng là dạng toán giúp bé tập trung học tập, quan sát và nhanh mắt nhanh tay hơn cũng như tăng trí nhớ các đồ vật, đáp án tốt nhất. 

Xem thêm: Dạy học Toán cho bé 5 tuổi - Cách để con phát triển tư duy tốt nhất

Một số câu hỏi thường gặp về dạy Toán cho trẻ mầm non

Trong quá trình cho bé tiếp cận với mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi các bậc phụ huynh đều sẽ có những thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp để ba mẹ gỡ được nỗi băn khoăn, lo lắng:

Dạy bé học Toán có khó không? 

Đối với trẻ mầm non thì không chỉ riêng dạy bé học Toán mà tất cả các việc khác từ dạy nói, dạy bé có được nhận thức đều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần ba mẹ luôn thấu hiểu, đồng hành cùng con thì mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Dạy toán cho bé không khó như ba mẹ nghĩ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Khi ba mẹ dành thời gian và tình yêu thương cũng như kiên nhẫn thì các bé sẽ nhanh chóng nắm được các khái niệm toán học, thực hiện đếm số cũng như các bài tập toán dễ dàng. Vì vậy, khi chúng ta hướng dẫn bé học, ba mẹ phải thật để ý đến sở thích, tính cách của bé để lựa chọn phương pháp phù hợp giúp bé dễ hiểu nhất.

Ở độ tuổi này bé sẽ rất hào hứng với những điều mới mẻ và nghịch ngợm chính vì vậy trong quá trình dạy bé học ba mẹ phải thật bình tĩnh nếu con không làm theo ý mình. Cùng với đó ba mẹ hãy lồng ghép các bài toán trong quá trình nói chuyện, chơi đùa để tạo sự thích thú và giúp bé nhớ lâu hơn.

Tìm tài liệu ở đâu? 

Tìm tài liệu cho bé 5 tuổi học toán cũng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Bố mẹ có thể tìm tài học cho bé học toán ở các nơi như:

Ba mẹ có thể tìm tài liệu học toán cho bé tại cửa hàng sách, các app, video

 • Các hiệu sách với những cuốn dạy toán tư duy cho bé 5 tuổi.

 • Các app học toán dành riêng cho bé mầm non.

 • Các web học trực tuyến.

 • Các kênh học tập, video ca nhạc, phim hoạt hình liên quan đến học toán trên Youtube…

Có cần cho trẻ đi học thêm không?

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để kèm bé học tại nhà hoặc chưa biết phương pháp dạy phù hợp thì có thể cho bé tham gia các lớp học. Khi có giáo viên kèm cặp cùng với phương pháp dạy phù hợp thì bé sẽ tiếp thu nhanh chóng hơn và cho kết quả học tập hơn mong đợi. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cho bé học Toán trên các app tại nhà có sự hướng dẫn, kèm cặp của ba mẹ. Một trong những app học Toán theo chuẩn chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học, trong đó có trẻ 5 tuổi được nhiều ba mẹ và chuyên gia đánh giá cao đó chính là Monkey Math.

Monkey Math là phần mềm học Toán tiếng Anh cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi. (Ảnh: Monkey)

Monkey Math là phần mềm học Toán tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế có các chương trình học phù hợp cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi. Tại đây có hơn 10.000 hoạt động học tập được lồng ghép với các trò chơi thú vị tạo sự hứng khởi và đam mê cho bé. 

Các bậc phụ huynh chỉ cần cho bé học theo các bài tập từ đơn giản đến nâng cao với các chuyên đề theo thứ tự được. Những bài tập ở đây có rất nhiều dạng với những trò chơi hấp dẫn và các video sinh động giúp bé say mê học tập mỗi ngày và phát triển tư duy toán học tốt nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể nắm được những kỹ năng toán học mà bé 5 tuổi cần có. Từ đó lựa chọn được phương pháp dạy học phù hợp cho bé với các dạng Mầm non bài tập Toán cho trẻ 5 tuổi bổ trợ giúp bé phát triển tư duy và khả năng sáng tạo tốt nhất!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online