zalo
Những đặc trưng của phương pháp Montessori cha mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Những đặc trưng của phương pháp Montessori cha mẹ nên biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về trí thông minh lẫn tư duy, cảm xúc. Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều cha mẹ khắp thế giới tin tưởng và lựa chọn phương pháp này để nuôi dạy trẻ từ khi mới lọt lòng. Vậy những đặc trưng của phương pháp Montessori là gì? Hãy cùng Monkey đi tìm lời giải ngay dưới bài viết sau đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi bác sỹ - nhà giáo dục Maria Montessori. Phương pháp này sử dụng tiến trình đặc biệt trong giáo dục và chủ yếu dựa vào cảm giác. Thông qua việc tôn trọng cá tính riêng của trẻ, từ đó áp dụng những cách dạy phù hợp, riêng biệt.

Phương pháp Montessori chủ yếu dựa vào cảm giác và tôn trọng cá tính riêng của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có thể phát huy một cách hiệu quả, cha mẹ cần nắm được đặc trưng của phương pháp Montessori cũng như tạo ra một môi trường giảng dạy trẻ phù hợp. Ba mẹ nên dựa trên sở thích cá nhân của con để sắp xếp, bày trí nhằm kích thích hứng thú và ham muốn học tập của bé. 

Thông thường, mô hình Montessori được áp dụng cho trẻ từ 2 - 6 tuổi. Bởi đây được xem là giai đoạn vàng hỗ trợ kích thích tư duy và cảm xúc đang ngủ yên trong trẻ trỗi dậy. Đặc biệt, phương pháp này sẽ tác động trực tiếp vào quá trình phát triển não bộ, giúp trẻ nhận biết cũng như khám phá thế giới xung quanh một cách dễ dàng.

5 đặc trưng của phương pháp Montessori

Montessori giúp trẻ có được nền tảng vững chắc để phát triển một cách toàn diện mọi mặt cả về trí tuệ, khả năng nhận thức cũng như các kỹ năng xã hội. Thông qua đó, bé sẽ hình thành thói quen độc lập, tự chủ và dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Montessori giúp trẻ có được nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện mọi mặt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để quá trình dạy con trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo những đặc trưng của phương pháp Montessori sau đây:

Về môi trường rèn luyện

Phương pháp Montessori sẽ được thiết kế dựa trên sự phù hợp của trẻ với nhiều loại giáo cụ trực quan vừa tầm tay trẻ. Ngoài ra, không gian lớp học cũng phải bố trí một cách trật tự, ngăn nắp đan xen những màu sắc hài hòa. Từ đó, giúp cân bằng việc học, vận động và kết hợp hoạt động thể chất, tinh thần, xã hội của trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng tới việc tạo không gian vui chơi trong nhà và ngoài trời riêng biệt cho trẻ. Điều này giúp bé có thể tự do hoạt động, vui chơi cũng như giải phóng năng lượng và nâng cao thể lực, rèn luyện sức bền.

Về sự kết nối với bạn bè

Thông thường, một lớp học theo phương pháp Montessori sẽ bao gồm những trẻ trong độ tuổi từ 3 - 6. Với mô hình lớp học này, các bé lớn có thể giúp đỡ, hướng dẫn những em nhỏ hơn mình dễ dàng làm quen và tiếp cận môi trường học tập. Các bé lớn sẽ rèn luyện được tính hòa đồng, biết giúp đỡ người khác, còn những bé nhỏ tuổi sẽ trở nên linh hoạt, chủ động hơn khi chơi.

Với Montessori các bạn trong lớp có thể giúp đỡ lẫn nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về vai trò của giáo viên

Khi áp dụng phương pháp Montessori giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ về nội dung bài học dựa trên tài liệu của Montessori. Giáo viên cũng không ép buộc kiến thức hay ý tưởng mà chỉ cung cấp cho học sinh các học cụ cần thiết để nghiên cứu cũng như thực hành khái niệm.

Quan sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của giáo viên dạy Montessori. Trong lớp học, bạn sẽ phải theo sát chặt chẽ từng học sinh để phát hiện đâu là thời điểm giúp trẻ dễ dàng tiếp thu các kỹ năng học tập.

Điều này còn hỗ trợ giáo viên xác định được thời điểm trẻ đã sẵn sàng bước sang bài học tiếp theo hay chưa. Mọi quá trình quan sát đều được ghi lại một cách tỉ mỉ và chia sẻ lại với phụ huynh.

Về giáo cụ giảng dạy

Khác với cách phân loại đồ chơi thông thường, giáo cụ Montessori được thiết kế dành riêng cho trẻ với công dụng vừa học vừa chơi. Đặc biệt, với các cơ sở giáo dục mầm non áp dụng và giảng dạy theo phương pháp này, bên cạnh việc đảm bảo sự riêng biệt và bố trí không gian khoa học thì cũng cần phải trang bị đầy đủ bộ giáo cụ Montessori.

Cần phải trang bị đầy đủ bộ giáo cụ Montessori trong quá trình dạy trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ giáo cụ Montessori đa dạng, được thiết kế dựa trên nhu cầu giảng dạy với chất liệu an toàn, phù hợp với trẻ nên rất thân thiện, dễ sử dụng. Với sản phẩm này trẻ có thể vừa học vừa chơi, từ đó tự do khám phá cũng như trải nghiệm thế giới xung quanh nhằm phát triển bản thân và tiếp thu kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Montessori chia bộ giáo cụ thành các lĩnh vực khác nhau là: Toán, khoa học kĩ thuật, ngoại ngữ, thiên văn, vận động, kỹ năng sống, địa lý,….Với sự hỗ trợ của giáo cụ, các khái niệm thực tế hay trừu tượng đều trở nên dễ hiểu hơn với trẻ. 

Xem thêm: Phương pháp Montessori cho trẻ 0 6 tuổi phát triển toàn diện

Hướng đến sự toàn diện

Chương trình giáo dục theo phương pháp Montessori chủ yếu tập trung vào trẻ từ 3 - 5 tuổi. Bởi đây được xem là thời điểm tiếp thu kiến thức dễ dàng và cũng là cột mốc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các giai đoạn phát triển sau này của bé.

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, các chương trình giảng dạy, đều được thiết kế dựa trên khả năng và quá trình phát triển của từng bé. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Phương pháp Montessori hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mục đích của phương pháp Montessori chính là giúp trẻ nắm được các lĩnh vực:

 • Lĩnh vực thực hành cuộc sống: Trẻ sẽ được học tập đầy đủ mọi kỹ năng tự chăm sóc bản thân như tự ăn, tự uống nước, tự thay quần áo… hay chăm sóc môi trường xung quanh: trồng cây, tưới cây….

 • Lĩnh vực giác quan: Học tập với bộ giáo cụ Montessori sẽ giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất 5 giác quan Thị giác, Khứu giác, Vị giác, Thính giác và Xúc giác.

 • Lĩnh vực ngôn ngữ: Khi học Montessori trẻ sẽ được phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua các hoạt động như đọc sách, kể chuyện, ca hát...

 • Lĩnh vực toán học: Trẻ sẽ được làm quen với những con số và phép tính đơn giản với bộ giáo cụ Montessori. Điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho quá trình học tập sau này của bé.

 • Lĩnh vực văn hóa: Phương pháp này còn giúp các bé tiếp thu kiến thức từ văn hóa, nghệ thuật…

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, ngoài việc áp dụng Montessori cha mẹ, người hướng dẫn cũng cần phải khéo léo lồng ghép, kết hợp với nhiều phương pháp dạy khác. Một trong số đó chính là cho bé tiếp cận với các chương trình học của Monkey. 

Monkey sở hữu nhiều ứng dụng học bổ ích. (Ảnh: Monkey)

 • Monkey Junior: Với Monkey Junior, chỉ cần 10 phút học mỗi ngày, trẻ có thể thành thạo hơn 1.000 từ vựng mỗi năm. Đặc biệt, với chương trình này, còn sẽ nhanh chóng bắt nhịp và hình thành thói quen học tiếng Anh dễ dàng từ Cơ bản đến Nâng cao.

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Monkey Stories tạo môi trường “tắm nghe” tiếng Anh cho bé với kho sách nói đồ sộ. Con được phát âm chuẩn nhờ chương trình Monkey Phonics độc quyền…

 • Monkey Math: Nếu Montessori hỗ trợ trẻ làm quen với những con số, các phép tính đơn giản thì Monkey Math giúp con phát triển toàn diện 5 kỹ năng Toán học và hình thành thói quen tư duy logic. Đồng thời, kích thích trí thông minh, sáng tạo cũng như hiểu rõ vấn đề tận gốc.

 • VMonkey: Ứng dụng giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc theo chuẩn chương trình GDPT Mới của Bộ GD&ĐT. Nhờ  phương pháp học hiện đại gồm học qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi, con có thể học vần chuẩn và nhanh nhất. 

Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp giáo Montessori cho trẻ?

Hiện nay, phương pháp Montessori được ứng dụng rộng rãi vào chương trình giảng dạy tại các trường tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand… Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng liệu rằng có nên áp dụng cách dạy này với con mình hay không.

Từ những đặc trưng của phương pháp Montessori, cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy vô vàn lợi ích mà trẻ nhận được trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, phương pháp này còn mang đến con nhiều ưu điểm khác như:

Trẻ sẽ học theo khả năng của chính mình

Khả năng tiếp thu và phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Chính vì vậy, trong quá trình giảng dạy cha mẹ phải quan sát thật kỹ. Ngoài ra, sở thích của trẻ cũng là yếu tố mà bạn cần đặc biệt quan tâm.

Mục tiêu của phương pháp Montessori là giúp trẻ học theo tốc độ và khả năng riêng thông qua việc học một kỹ năng nào đó tới khi thuần thục. Ngoài ra, bé còn được rèn luyện tính tập trung khi làm việc.

Trẻ học được cách tập trung

Kỹ năng tập trung đóng vai trò hết sức cần thiết và là yếu tố quan trọng trong mô hình giáo dục Montessori. Phương pháp này được thiết kế dựa theo cấu trúc bài giảng liền mạch. Điều này giúp quá trình học của trẻ không bị ngắt quãng khi chưa hoàn thành bài học.

Đáp ứng, kết hợp được với nhiều cách học khác nhau

Giáo cụ của chương trình học Montessori đóng vai trò hỗ trợ giúp bài giảng trở nên sinh động và phong phú hơn. Đặc biệt, cha mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp dạy khác nhau để truyền đạt kiến thức cho con như: Tranh ảnh, trò chơi, video, âm thanh,…

Montessori có thể kết hợp và đáp ứng nhiều phương pháp dạy khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện kỹ năng sống để trẻ chủ động hơn

Phương pháp Montessori đã tạo điều kiện để trẻ phát triển mọi kỹ năng dựa trên đam mê của mình. Ngay từ những ngày đầu học tập, bé có thể dễ dàng học hỏi, khám phá mọi thứ ở môi trường xung quanh.

Đặc biệt, với Montessori cha mẹ có thể phát hiện sớm năng lực và khả năng của con. Từ đó, tập trung rèn luyện sâu, đánh thức sự tự tin, để trẻ trải nghiệm và tự quyết định nhiều hơn.

Trẻ sẽ trở nên tự lập

Trẻ có thể tự lập sớm là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều này liên hệ mật thiết tới tinh thần, trách nhiệm của trẻ sau này. Vì vậy, phương pháp Montessori đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ nhằm thúc đẩy, kích thích tích tự giác trong trẻ.

Mô hình này sẽ để trẻ tự tiếp xúc trực tiếp với giáo cụ cũng như khuyến khích khả năng tìm tòi, học hỏi và hạn chế tối đa việc can thiệp của giáo viên. Từ đó, giúp trẻ tự lập, có thể tự phục vụ chính bản thân mình.

Mong rằng qua những đặc trưng của phương pháp Montessori trên đây, cha mẹ, người hướng dẫn có thể hiểu rõ hơn cũng như áp dụng một cách hiệu trong quá trình dạy trẻ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích của Monkey để có được những thông tin mới nhất về các chương trình học nhé.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online