Các bước dạy bé 4 tuổi học vẽ kích thích sáng tạo
Giáo dục sớm

Các bước dạy bé 4 tuổi học vẽ kích thích sáng tạo

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

3 - 6 tuổi là quãng thời gian trẻ em bắt đầu hình thành tư duy nền tảng về thế giới xung quanh. Trong giai đoạn này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé vẽ tranh để kích thích sáng tạo và xây dựng các kỹ năng cần thiết. Ba mẹ có thể tham khảo các bước dạy bé 4 tuổi học vẽ trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi vui chơi với các bạn nhỏ. 

Tạo tâm lý thích thú cho bé khi học vẽ

Vẽ tranh là hoạt động bé sẽ được tiếp xúc và thực hành nhiều trong môi trường tiểu học và trung học. Việc ba mẹ dạy con vẽ khi con lên 4 sẽ giúp bé không bỡ ngỡ và có thêm một hoạt động vui chơi bổ ích. 

Ở bước đầu tiên trong quá trình dạy bé 4 tuổi tập vẽ, ba mẹ cần đặt sự kiên nhẫn lên hàng đầu. Trong giai đoạn này, ba mẹ có thể tạo tâm lý thích thú cho con bằng cách tạo ra các hoạt động, trò chơi để bé tiếp xúc nhiều hơn với màu sắc. 

Lúc này, mẹ có thể cho con tự sử dụng màu và tô tranh để hình thành tư duy màu sắc ổn định, tìm ra cá tính của bé khi vẽ tranh để có hướng phát triển phù hợp cho các bước tiếp theo. Nếu chưa an tâm khi cho bé sử dụng bút màu, ba mẹ có thể cho bé ngắm nhìn và nhận xét những bức tranh của các bạn nhỏ khác. Diễn tả đơn giản cho con cách tạo nên một bức tranh đẹp và khuyến khích bé tham gia hoạt động này. 

Dạy bé cầm bút vẽ

Để bé vẽ tranh sao cho đúng và an toàn, ba mẹ cần dạy bé cách cầm bút vẽ. Việc này sẽ giúp bé có tư thế chuẩn khi ngồi học, dáng ngồi và mắt của bé sẽ không bị ảnh hưởng, giảm tình trạng cận thị sớm ở trẻ em. 

Dạy bé cầm bút vẽ sao cho đúng là bước vô cùng quan trọng khi dạy bé 4 tuổi tập vẽ tranh (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên tắc khi cầm bút vẽ

Cầm bút bằng ba ngón: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, không nên giữ quá chặt vì các loại màu sáp có thể bị gãy nếu dùng lực mạnh. Ngón giữa đỡ lấy bút. 

Không nên cầm bút dựng đứng 90 độ mà để nghiêng về phía vai phải một góc 60 độ. Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng. Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và đầu bút vẽ là 2.5 cm.

Khi phát hiện ra bé có cách cầm bút sai, ba mẹ nên sửa cho bé để tránh tạo thói quen cầm bút sai. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình học vẽ mà khi đến độ tuổi làm quen với chữ cái và tập viết, bé có thể sẽ có cách cầm bút mực sai, gây hại cho mắt và tay. 

Dạy bé vẽ các hình đơn giản

Những đồ vật, sự vật xung quanh chúng ta đều được tạo nên bởi một số hình khối nhất định như: vuông, tròn, tam giác, chữ nhật, hình thoi,... Ba mẹ có thể cho bé 4 tuổi tập vẽ những hình khối và những nét đơn giản. Từ những nét vẽ ấy, mẹ sẽ dạy bé từ từ thêm các nét phụ để hoàn thiện bức tranh. 

Những hình khối nên được bé vẽ một cách tự nhiên, không gượng ép. Các đồ dùng tạo đường thẳng như thước kẻ nên tránh sử dụng trong giai đoạn tạo nền tảng hình khối. Vẽ là một hoạt động tự do, bé cần vẽ với tâm lý thoải mái, thích thú để đạt được kết quả tốt trong quá trình học hỏi và tìm hiểu. 

Bé có thể thêm chi tiết phụ để tạo ra một bức tranh xinh xắn (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạy bé phân biệt màu sắc

Một bức tranh sẽ trở nên vô cùng sống động khi được điểm tô màu sắc. Dạy bé phân biệt màu sắc là một việc tưởng dễ mà khó. Đôi mắt và tư duy của mỗi bé là khác nhau, cách tiếp thu và ghi nhớ cũng vậy. Ba mẹ cần kiên trì giúp con phân biệt màu sắc thông qua một số hoạt động thường ngày. 7 màu sắc cơ bản cần nhận biết đầu tiên chính là: đỏ, vàng, lam, đen, trắng, da cam và xanh lục. Từ 7 màu cơ bản ấy, ba mẹ có thể cùng bé pha trộn để tạo ra màu mới. Dạy bé phân biệt màu sắc qua thẻ ghi nhớ cũng là một gợi ý hay khi con vừa có thể mở rộng tư duy với thế giới vừa có kiến thức cơ bản trong hoạt động vẽ tranh. 

Có rất nhiều màu sắc trong vẽ tranh (Ảnh: sưu tầm internet)

Ba mẹ sau khi cho bé tiếp xúc với màu sắc cần liên tục nhắc lại hằng ngày để con ghi nhớ rõ và áp dụng tư duy màu sắc vào việc vẽ tranh. Trong giai đoạn này, ba mẹ có thể tìm hiểu màu sắc mà bé yêu thích, đây cũng là một yếu tố cho thấy cá tính đặc biệt của con. Bé sẽ được vui chơi với một lĩnh vực mới mẻ, ba mẹ có thể hiểu con hơn cũng từ hoạt động vẽ tranh. 

Dạy bé tô màu các hình có sẵn

Sau khi bé thành thạo các kỹ năng như cầm bút, vẽ hình khối và phân biệt màu sắc, ba mẹ có thể cho con tô màu vào các hình có sẵn. Ở những bức tranh đầu tiên, con có thể sẽ tô chờm ra ngoài hoặc lựa chọn màu sắc chưa phù hợp. Ba mẹ không nên lo lắng hay trách mắng bé vì đó chính là bước đệm cho những bức tranh đặc biệt sau này của trẻ. Thay vào đó, việc mẹ tham gia vào hoạt động tô tranh cùng con sẽ tạo cảm giác an tâm để bé có thể thoải mái sáng tạo. 

Một số hình vẽ đơn giản như cái cây, bầu trời, con người,...là những gợi ý cho hoạt động tô màu vào hình có sẵn cho bé. Nếu con có đặc biệt thích các nhân vật hoạt hình thì ba mẹ có thể in hình đó để con có hứng thú hơn với việc tô màu và vẽ tranh. 

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả ba mẹ cần biết

Khi thành thạo các bước trên, bé có thể tự vẽ tranh, sáng tạo các hình ảnh theo chủ đề và ý thích. Ba mẹ có thể vẽ cùng con và đưa ra nhận xét đối với các bức tranh. Việc dạy bé 4 tuổi tập vẽ tranh có thể là bước đà cho những hoạt động hội hoạ của con sau này. 

Những hình ảnh tập tô giúp bé mở rộng kiến thức với thế giới xung quanh (Ảnh: sưu tầm internet)

Monkey đã chia sẻ đầy đủ những bước dạy bé 4 tuổi học vẽ cho ba mẹ, hy vọng với những thông tin trên, con sẽ được tiếp xúc đúng cách với hoạt động vẽ tranh. Đây chính là bước đà vững chắc cho tư duy và kỹ năng của bé trên hành trình phát triển khoẻ mạnh. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey