zalo
Đàn cho bé 1 tuổi tốt cho bé phát triển tư duy, trí thông minh
Giáo dục sớm

Đàn cho bé 1 tuổi tốt cho bé phát triển tư duy, trí thông minh

Đào Vân
Đào Vân

20/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ chơi có thể giúp cho bé 1 tuổi phát triển tư duy, trí tuệ. Và một trong số những đồ chơi được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn là đàn. Đây vừa là một món đồ chơi lại vừa là nhạc cụ rất tốt với bé. Tuy nhiên, để chọn được đàn cho bé 1 tuổi không phải là việc dễ dàng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên mua đàn cho bé 1 tuổi không?

Có khá nhiều bậc cha mẹ cảm thấy băn khoăn không biết có nên mua đàn cho bé 1 tuổi không. Theo Monkey thì đây là việc nên làm bởi đàn có thể giúp ích rất lớn cho sự phát triển của bé 1 tuổi. 

Bé 1 tuổi chơi đàn giúp phát triển tư duy. (Ảnh: Shutterstock.com)

Chúng ta đều biết rằng, âm nhạc là một môn nghệ thuật đặc biệt có thể ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý của mỗi người. Âm nhạc cũng không phân biệt màu da, ngôn ngữ, quốc tịch, lãnh thổ, giai cấp và trở thành cầu nối giữa người với người. 

Đặc biệt, đối với thai nhi và trẻ nhỏ, âm nhạc còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển trí tuệ, tình cảm, cảm xúc và thể chất. Cụ thể:

Âm nhạc giúp trẻ 1 tuổi phát triển trí tuệ

Theo nhiều nghiên cứu về IQ của trẻ của các nhà khoa học trên thế giới, những đứa trẻ thường xuyên được tiếp xúc với âm nhạc IQ có thể tăng lên tới 46%. Đó là do những giai điệu, ngôn ngữ trong âm nhạc đã tác động tới trí não của trẻ, giúp kích thích sự phát triển về trí tuệ và sự sáng tạo không ngừng mà trẻ có. 

Âm nhạc có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe

Âm nhạc cũng có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe mà trẻ gặp phải. Cụ thể, nó có thể làm giảm các cơn đau, giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh, tâm trạng vui vẻ hơn, loại bỏ nguy cơ có thể mắc những vấn đề về thần kinh.

Trẻ tự tin hơn, tăng năng lực giao tiếp nhờ âm nhạc

Một lý do nữa mà cha mẹ nên mua đàn cho bé 1 tuổi đó là bởi âm nhạc có thể giúp bé tăng năng lực giao tiếp và tự tin hơn trong cuộc sống. Đối với trẻ, âm nhạc không chỉ để nghe và cảm nhận mà thông qua âm nhạc trẻ còn có thể trải nghiệm với các loại nhạc cụ. Khi được học cách sử dụng bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng sẽ giúp trẻ mở rộng thêm hiểu biết, kiến thức, quan hệ xã hội, rèn luyện được sự cố gắng, nỗ lực, tự tin.

Đàn rất có lợi với sự tự tin và khả năng giao tiếp của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm nhạc tác động tới tốc độ phản xạ của bé

Phản xạ của bé có thể trở nên nhanh nhạy hơn nhờ có âm nhạc. Đó là bởi âm nhạc có nhịp và giai điệu. Khi bé thường xuyên được nghe nhạc hoặc chơi nhạc cụ sẽ trở nên nhạy cảm với âm thanh và nhịp điệu. Từ đó tăng tốc độ phản ứng lên đáng kể. Đây cũng là một trong những lý do mà rất nhiều đồ chơi hiện nay đều có thêm chức năng phát nhạc.

Thế nên, có thể thấy rằng việc cho bé nghe nhạc, thậm chí là mua đàn cho bé 1 tuổi là hoàn toàn cần thiết, không hề lãng phí. 

Tiêu chí chọn mua đàn cho bé 1 tuổi

Ngoài băn khoăn có nên mua đàn cho trẻ 1 tuổi không thì cha mẹ còn gặp khó khăn khi không biết nên mua loại đàn như thế nào. Dựa vào những tiêu chí gì để có thể chọn được chiếc đàn phù hợp cho con. Và dưới đây là một số tiêu chí mà cha mẹ có thể tham khảo:

Mua đàn dựa trên độ tuổi của bé

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại đàn cho bé 12 tháng khác nhau với kích thước, cách thiết kế, giá tiền riêng. Do đó, cha mẹ cần xác định rõ độ tuổi của bé cũng như mục đích, nhu cầu mua đàn. Nếu chỉ muốn bé tập chơi đàn để giải trí, phát huy khả năng sáng tạo thì cha mẹ có thể chọn mua loại đàn đồ chơi, đàn điện. Còn nếu muốn hướng bé theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật thì có thể đầu tư mua cho bé một chiếc đàn chuyên nghiệp, đắt tiền để bé làm quen ngay từ nhỏ.

Chọn đàn theo kích thước

Cha mẹ cũng có thể chọn đàn cho bé 1 tuổi theo kích thước. Một loại đàn có thể có nhiều kích thước khác nhau. Ví dụ, đàn piano thay đổi kích thước dựa vào số lượng phím đàn. Nếu muốn mua đàn piano cho bé cha mẹ nên cân nhắc kích thước chọn sao cho phù hợp với đôi bàn tay nhỏ của bé để bé có thể thoải mái khi chơi.

Nên chọn đàn với kích thước phù hợp cơ thể, độ tuổi trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Chọn đàn theo mẫu mã

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cân nhắc mẫu mã/ hình thức để lựa chọn đàn cho trẻ 1 tuổi. Do bé còn khá nhỏ, thường thích những thứ có màu sắc nổi bật, thiết kế xinh đẹp, đáng yêu nên cha mẹ hãy chọn cho bé mẫu đàn đáp ứng các tiêu chí này.

Chọn đàn dựa vào chất lượng âm thanh

Âm thanh của đàn cũng là một yếu tố ba mẹ nên lưu tâm khi lựa chọn các loại đàn đồ chơi hay đàn thật cho bé 1 tuổi. Tùy từng hãng sản xuất mà âm thanh của đàn sẽ có chất lượng khác nhau. Thường những thương hiệu tới từ Nhật Bản hay châu Âu sẽ cho chất lượng âm thanh đàn tốt hơn.

Chọn đàn dựa vào chất liệu làm đàn

Các mẫu đàn cũng rất đa dạng về chất liệu nhưng không phải chất liệu nào cũng đều tốt cho bé 1 tuổi. Do đó, khi mua đàn cho bé 1 tuổi cha mẹ nên ưu tiên chọn đàn làm từ chất liệu tự nhiên, không chứa chất độc hại.

Xem thêm:

Nên mua loại đàn nào cho bé 1 tuổi?

Nếu cha mẹ đang băn khoăn không biết nên chọn mua loại đàn nào cho trẻ 1 tuổi thì có thể tham khảo các mẫu đàn sau:

Đồ chơi đàn

Đồ chơi trẻ em đàn Ukulele

Mẫu đàn trẻ em Ukulele đang được rất nhiều cha mẹ lựa chọn mua cho con của mình. Đàn được làm từ nhựa nguyên sinh và hoàn toàn không chứa bất kỳ loại độc tố nào nên rất an toàn với trẻ nhỏ. Khi có chiếc đàn này bé có thể thoải mái vui chơi, cảm thụ âm nhạc và phát triển tư duy của mình. 

Mẫu đàn Ukulele cho trẻ 1 tuổi. (Ảnh: Shutterstock.com)

Đàn cầm bằng gỗ cho bé

Hoặc cha mẹ cũng có thể tham khảo mẫu đàn cầm bằng gỗ dưới đây. Mẫu đàn cho bé 1 tuổi này có thiết kế khá đơn giản, dễ chơi và có giá thành rất hợp lý. Với mẫu đàn này bé bé thể sử dụng 2 chùi gỗ đi kèm để gõ vào các thanh đàn, tạo nên các âm thanh khác biệt. Từ đó, bé có thể sáng tác ra những bản nhạc riêng của mình.

Đàn piano cho trẻ 1 tuổi

Piano 25 phím cho bé

Mẫu đàn piano này cũng rất được các bé yêu thích. Đàn có tổng cộng 25 phím với âm thanh tiêu chuẩn, sắc nét. Chất liệu được sử dụng để làm đàn là nhựa nguyên sinh nên rất an toàn. Đàn chạy bằng pin (4 pin AA) nên khi hết cha mẹ có thể thay pin cho bé tiếp tục sử dụng.

Đàn Piano 37 phím có ghế ngồi cho bé

Thêm một mẫu đàn cho bé 1 tuổi nữa đó là đàn piano 37 phím, có ghế ngồi. Đặc biệt, đàn còn có thêm cả micro để bé tập hát, cáp nối mp3. Đàn chỉ nặng khoảng 2.3kg và làm bằng nhựa nguyên sinh nên rất an toàn lại thuận tiện nếu cần di chuyển. Hiện mẫu đàn này có 2 màu sắc đó là hồng thích hợp với bé gái và xanh thích hợp cho bé trai.

Đàn guitar cho bé 1 tuổi

Những mẫu đàn guitar nhỏ xinh cũng là lựa chọn tuyệt vời để bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc cũng như kích thích sự phát triển tư duy, trí tuệ và cảm xúc của bé 1 tuổi. Các mẫu đàn guitar nhỏ xinh dưới đây với màu sắc đa dạng, trọng lượng nhẹ, được làm từ các vật liệu an toàn sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Mẫu đàn guitar nhỏ dành cho bé 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách để khuyến khích con chơi đàn, kích thích trí thông minh

Trẻ 1 tuổi vẫn còn khá hiếu động và có thể nhanh thích, nhanh chán. Do đó, để trẻ có thể tập trung, yêu thích việc chơi đàn cha mẹ cần có cách khuyến khích con trẻ. Cụ thể:

Cách khuyến khích con chơi đàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Chú ý sở thích của con: Mua cho con đúng loại đàn mà con thích với thiết kế đẹp, sinh động để hấp dẫn ánh nhìn của con. Bên cạnh đó, cũng nên tạo cho con một góc học đàn sinh động, lý thú bằng cách sử dụng các món đồ trang trí màu sắc.

 • Khuyến khích con chơi: Không nên bắt ép bé học chơi đàn. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích, dạy con theo cách học mà chơi, chơi mà học để tránh làm bé cảm thấy áp lực, sợ hãi và chán ghét.

 • Cho con nghe nhạc: Mỗi ngày cha mẹ nên cho bé nghe nhạc để giúp bé thêm hứng thú và yêu thích âm nhạc.

 • Lồng ghép trò chơi: Dạy trẻ học chơi đàn một cách phù hợp thông qua việc lồng ghép những trò chơi, hình ảnh vào. Điều này sẽ khiến bé không còn cảm thấy nhàm chán khi học nữa.

 • Động viên con: Khi dạy đàn cho bé 1 tuổi cha mẹ cũng nên thường xuyên khuyến khích, động viên bé để bé cảm thấy vui vẻ, có động lực tiếp tục học tập.

 • Linh động thời gian học: Không nên ép bé vào một khuôn khổ thời gian cố định để tránh tạo áp lực cho bé.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp cho các bậc phụ huynh thắc mắc có nên mua đàn cho bé 1 tuổi không và làm sao để chọn được loại đàn phù hợp với bé. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng đừng quên áp dụng đúng cách dạy bé chơi đàn để đạt hiệu quả giáo dục tốt.

Musical Milestones for Infants and Toddlers

https://www.primroseschools.com/blog/musical-milestones-for-infants-and-toddlers/

Music and your toddler or preschooler (ages 1 to 3)

https://www.babycenter.com/toddler/development/music-and-your-toddler-or-preschooler-ages-1-to-3_6549

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online