zalo
Hướng cách dạy trẻ 4 tuổi đọc thơ hiệu quả và tự nhiên
Giáo dục sớm

Hướng cách dạy trẻ 4 tuổi đọc thơ hiệu quả và tự nhiên

Ngân Hà
Ngân Hà

27/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Khó có thể hình dung được, sự phát triển của trẻ nếu thiếu đi áng văn chương thì sẽ như thế nào? Liệu có ảnh hưởng đến góc nhìn của bé đối với thơ ca? Để bé có niềm đam mê với thơ ca thì vai trò của ba mẹ vô cùng quan trọng. Hơn hết, ba mẹ là người đưa bé đến trước cánh cửa thơ ca. Bé là người tự tay mở cửa để khám phá sự đa sắc màu bên trong cánh cửa ấy. MonKey xin được đề cử đến các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy bé 4 tuổi đọc thơ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những bài thơ hay cho trẻ 4 tuổi

Ba mẹ nên chọn một số bài thơ mang tính giáo dục. Những bài thơ mang đến một thông điệp, một kỹ năng nào đó mà ba mẹ có thể ngồi xuống trò chuyện cùng bé. Hơn thế nữa, ba mẹ có thể giải thích để bé hiểu hơn về ý nghĩa mà bài thơ mang lại. Có một số bài thơ hay mà ba mẹ nên tham khảo như:

Đèn giao thông

Đây là một bài thơ mang câu từ rất vui tươi và trong sáng. Câu thơ nhằm hướng dẫn cho bé ý nghĩa màu sắc đèn tín hiệu khi tham gia giao thông. Đây là một bài thơ mà ba mẹ nên tham khảo.

Bài thơ: Đèn giao thông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quê hương

Một bài thơ mang nhiều ý nghĩa, xếp top trong những đề xuất những bài thơ dạy bé 4 tuổi đọc thơ là “Quê hương”. Bài thơ mang câu từ nhẹ nhàng, đằm thắm, nhằm nhắc nhở trẻ phải biết yêu quê hương. Dù mai sau có đi xa như thế nào, hãy quay về quê hương. Không nơi nào yêu thương ta như tình thương của những con người nơi quê nhà.

Một phần của bài thơ Quê Hương. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đi nắng

Để dạy bé 4 tuổi đọc thơ thì không thể thiếu bài thơ “Đi nắng - Nhược Thủy”. Ngoài câu từ vui nhộn, xuất hiện nhiều hình ảnh gây sự chú ý. Bài thơ thiên hướng giáo dục trẻ phải biết chăm sóc bản thân mình. Một bài học từ thực tiễn áp dụng trong thơ ca. Ba mẹ có thể cùng bé đọc bài thơ này. Nhắc nhở trẻ không được đi ra nắng chơi và hãy đội nón khi đi chơi giữa trời nắng.

Nội dung bài thơ như sau:

Có con chim chích

Nó đậu cành xoan

Nó kêu ai ngoan

Thì nghe lời nó

Đi nắng phải có

Nón mũ mà che

Hễ ai không nghe

Thì chim không thích.

Cách dạy trẻ 4 tuổi đọc thơ

Dưới đây là 3 phương pháp dạy bé 4 tuổi đọc thơ mang lại hiệu quả cao mà các chuyên gia giáo dục đã đề cử đến quý phụ huynh.

Đọc thơ cho trẻ nghe

Đối với đứa trẻ 4 tuổi thì bé chưa thể đọc thơ một cách rành mạch được. Do đó, cô giáo hay bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dạy bé 4 tuổi đọc thơ. Khi đọc thơ, cô thầy và ba mẹ phải thả những cảm xúc chân thật vào mỗi vần thơ. Bé sẽ dễ dàng cảm nhận được sự hay ho trong cách nhấn mạnh câu từ của người lớn. Từ đó, trong thế giới quan của trẻ mở ra một góc nhìn mới về thơ ca. Bé sẽ thêm yêu thích và muốn khám phá thơ ca nhiều hơn.

Đọc to

Đọc to là một trong những phương pháp dạy bé 4 tuổi đọc thơ. Phương pháp đọc to phát huy được độ luyến láy câu từ khi bé đọc. Bé sẽ học hỏi sự nhấn mạnh câu từ trong cách đọc thơ của thầy cô, ba mẹ. Khi bé đọc to bài thơ, cô thầy có thể phát hiện ra những lỗi sai nhỏ trong cách phát âm của trẻ. Từ đó, cô thầy có thể sửa sai giúp bé để bé ngày càng phát triển tốt hơn. 

Ba mẹ cũng cần quan tâm đến việc học trên trường của bé. Thường xuyên hỏi bé về việc học để bé thể hiện được những thứ bé được học trên trường. Ba mẹ nên hạn chế hỏi bé những câu hỏi chỉ nhận về câu trả lời mang tính chất “có hoặc không”. Thay vào đó, ba mẹ nên thường xuyên đọc thơ cho bé nghe mỗi tối. Những bài thơ nhỏ vào mỗi buổi tối sẽ khiến con thêm yêu thơ ca.

Phương pháp đọc to. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc thầm

Đọc thầm là một phương pháp dạy bé 4 tuổi đọc thơ mang lại hiệu quả cao. Phương pháp đọc thầm giúp nội dung bài thơ in sâu vào trong não bộ của trẻ. Khi cô giáo đọc qua bài thơ vài lần với giọng điệu truyền cảm, chứa chan cảm xúc. Những âm hưởng đó tác động vào tiềm thức của bé, khiến não bộ của bé ghi nhớ. Cô giáo sẽ yêu cầu các bé đọc thầm. Sau đó, đứng giữa đám đông đọc diễn cảm bài thơ thể hiện tài năng ghi nhớ và sự tự tin của bản thân. 

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Nhìn hình ảnh đọc

Đối với một đứa bé 4 tuổi, việc nhìn đi nhìn lại một cuốn sách cũ chưa bao giờ là hoạt động mang tính nhàm chán. Do đó, ba mẹ chỉ cần chọn một bài thơ ngắn có màu sắc tươi sáng hình ảnh ngộ nghĩnh. Sau đó, ba mẹ chỉ tay vào hình ảnh và đọc diễn cảm nội dung bài thơ.

Những hình ảnh sinh động cùng với âm thanh trầm bổng cao thấp chính là thứ trẻ thích nghe nhất. Do đó, để dạy bé 4 tuổi đọc thơ, mỗi ngày ba mẹ phải đầu tư cho trẻ một bài thơ. Tâm hồn đơn thuần của trẻ sẽ được nhuộm đầy màu sắc từ những áng thơ ca.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 4 tuổi chưa biết số hiệu quả và nhanh chóng

Cách dạy trẻ 4 tuổi đọc thơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 4 tuổi đọc thơ có tác dụng gì? 

Việc dạy cho trẻ 4 tuổi đọc thơ mang lại nhiều lợi ích không ngờ đến đối với sự phát triển tâm hồn trẻ như:

 • Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ: Sự đa dạng trong từ ngữ, uyển chuyển của câu từ. Giúp thế giới nội tâm trẻ nhuộm màu tươi sáng hơn.

 • Yêu thơ văn hơn: Khi tiếp xúc với thơ ca, bé thấy được nhiều điều thú vị ở cái góc nhìn đơn thuần của trẻ. Trẻ sẽ muốn tìm hiểu mọi thứ qua thơ ca. Từ đó, sự phát triển trong thế giới nội tâm của trẻ gắn liền với văn chương, thơ ca.

 • Dạy bé những kỹ năng: Thông qua những thông điệp thơ ca truyền tải. Bé 4 tuổi đôi khi không thể hiểu hết được ý nghĩa của những câu thơ. Quá trình này cần có người thân đồng hành. Tâm sự với bé nhiều hơn, nói cho bé nghe những ý nghĩa thơ ca đề cập. Chắc chắn rằng, việc giáo dục bé qua trang sách, bài thơ sẽ tốt hơn việc giáo dục chỉ mang tính chất lý thuyết nói suông. 

Bên cạnh đó, để trẻ 4 tuổi có thể học tốt tiếng Việt, Monkey khuyến khích ba mẹ nên lựa chọ phần mềm học tiếng Việt VMonkey. Đây là một ứng dụng được thiết kế nhằm xây dững nền tảng tiếng Việt vững chắc dành cho trẻ từ sớm. Với các chương trình học mới và phương pháp học tập hiện đại, đảm bảo đây là một sự lựa chọn tốt nhất hiện nay cho con bạn.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên, ba mẹ có thể lựa chọn hoặc kết hợp các phương pháp dạy bé 4 tuổi đọc thơ. Chúc ba mẹ thành công trong việc ươm mầm phát triển tâm hồn thuần khiết ở con trẻ. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online