zalo
Giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 - 4 tuổi tốt hơn nhờ những phương pháp này
Giáo dục sớm

Giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 - 4 tuổi tốt hơn nhờ những phương pháp này

Alice Nguyen
Alice Nguyen

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

“Tiên học lễ, hậu học văn” - lễ giáo luôn là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Việc giáo dục trẻ em ngay từ những ngày đầu tiên là điều thực sự cần thiết vì nó ảnh hưởng đến việc hình thành tư tưởng, định hình tính cách cũng như cách đối nhân xử thế của trẻ. Trẻ có phát triển tốt hay không, có trở thành người có ích cho xã hội hay không, tất cả đều bắt nguồn từ cách dạy dỗ và uốn nắn, môi trường văn hóa mà trẻ tiếp xúc ngay từ nhỏ. Vì vậy, giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 - 4 tuổi là một trong những bước quan trọng để hoàn thiện ở trẻ một nhân cách tốt đẹp. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giáo dục lễ giáo cho trẻ 3-4 tuổi là gì? 

Giáo dục lễ giáo là hoạt động bồi dưỡng cả về phẩm chất đạo đức và tính cách, nếp sống cho trẻ theo tiêu chuẩn và quy tắc hành vi, thái độ của trẻ đối với nhau, với mọi người và với đất nước, quê hương.

Giáo dục lễ giáo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách, lối hành xử văn minh, văn hóa của trẻ ngay từ những ngày đầu tiên. Giáo dục lễ giáo là hoạt động bổ ích giúp trẻ có được những thói quen tốt và một nhân cách vàng.

Giáo dục lễ giáo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo dục lễ giáo chỉ ra được cho trẻ đâu là cách ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau, kích thích tư duy của trẻ để trẻ tự điều chỉnh hành vi sao cho đúng. Giáo dục lễ giáo cũng phần nào giúp trẻ có cái nhìn khách quan, biết nhận xét và đánh giá hành vi cư xử của người khác và rút ra bài học cho bản thân.

Nếu chúng ta biết cách giáo dục lễ giáo cho trẻ ngay từ những thời điểm chập chững, đặc biệt là chú trọng trong vấn đề giáo dục lễ giáo cho trẻ từ 3-4 tuổi, trẻ sẽ có nền tảng vững chắc và đúng đắn trong quá trình trưởng thành sau này.

Lợi ích khi giáo dục lễ giáo cho trẻ 3-4 tuổi 

Lễ giáo luôn là thước đo chuẩn mực đầu tiên nếu muốn đánh giá một người nào đó. Cha mẹ nếu không chú trọng giáo dục lễ giáo cho trẻ từ 3 - 4 tuổi, trẻ sẽ bị ảnh hưởng không tốt bởi những lối hành xử kém văn hóa. Điều này sẽ ăn sâu vào não bộ của trẻ và khiến trẻ bị lệch lạc về suy nghĩ cũng như không lễ phép trong cách giao tiếp với mọi người xung quanh.

Giáo dục lễ giáo chính là nội dung hết sức cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì vậy, giáo dục lễ giáo chính là nội dung hết sức cần thiết trong những bước uốn nắn các con. Những lợi ích của nó không chỉ đến từ việc làm đẹp hình ảnh của trẻ trong mắt mọi người xung quanh mà còn giúp ích cho sự phát triển nhân cách cho trẻ.

Trẻ trở thành người có ích cho xã hội

Khi trẻ được dạy dỗ về cách hành xử văn minh, trẻ cũng sẽ theo đà đó mà hoàn thiện được phẩm chất đạo đức đúng đắn. Những phẩm chất tốt đẹp ấy hoàn thiện nét tính cách bên trong trẻ, ngày qua ngày sẽ theo trẻ trưởng thành, giúp trẻ trở thành người tốt, tạo ra được nhiều giá trị cho gia đình và xã hội

Trẻ biết nhìn nhận sự việc theo chiều hướng đúng đắn

Trẻ một khi đã được bồi dưỡng về lễ giáo, sẽ biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai, biết đánh giá về hành vi của người khác. Từ đó, thay vì bắt chước và nương theo cái xấu, trẻ sẽ ý thức và né tránh các hiện tượng không đúng đắn, điều chỉnh lại hành vi của mình sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau.

Trẻ phát triển ngôn ngữ văn minh

Trẻ một khi đã được giáo dục về lễ giáo, sẽ có xu hướng nói năng có chừng mực, lễ phép, kính trên nhường dưới, từ ngữ nhẹ nhàng, không thô tục. Điều này giúp làm đẹp kho tàng từ vựng, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu những điều hay để giao tiếp bằng lời hay, ý đẹp.

Giáo dục lễ giáo giúp trẻ hình thành nhân cách tốt đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình thành nhân cách tốt đẹp

Trẻ biết cách chào hỏi, lễ phép, biết lắng nghe và tiếp thu, biết chịu trách nhiệm với những lỗi lầm mà mình đã gây ra. Thông qua việc này, trẻ hình thành những kỹ năng cơ bản cần phải có, là hành trang quý báu tiếp thêm sự tự tin cho trẻ khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Trẻ không chỉ phát triển về thể chất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát mà còn giàu lòng nhân ái, biết sẻ chia và quan tâm, giúp đỡ mọi người.

Trẻ nhận được sự quý mến của mọi người

Người ta luôn yêu thích cái hay, cái đẹp, bài xích cái xấu, cái tiêu cực. Vì vậy, việc bồi dưỡng lễ giáo sẽ giúp trẻ có được cảm tình từ mọi người xung quanh, trẻ sẽ được giúp đỡ và học được nhiều điều hơn từ mọi người chứ không chỉ đơn thuần là học từ ba và mẹ.

Phương pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 3-4 tuổi

Việc giáo dục lễ giáo cho trẻ từ 3 - 4 tuổi là một phạm trù rộng lớn. Bởi nó không chỉ đến từ gia đình, mà còn đến từ môi trường xung quanh, những người mà trẻ tiếp xúc, giao tiếp, trò chuyện. Uốn nắn trẻ để trẻ hình thành nên phẩm chất đạo đức tốt là cả một quá trình. Những biện pháp sau đây sẽ giúp cho quá trình ấy trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn.

Xây dựng môi trường lễ giáo cho trẻ

Trẻ trong độ tuổi từ 3 - 4 tuổi sẽ dành phần lớn thời gian bên gia đình, cha mẹ, anh chị. Trẻ có xu hướng bắt chước những gì chúng thấy và ghi nhớ những thói quen đó trong một thời gian dài. Vì vậy, cha mẹ cần phải làm gương tốt để trẻ noi theo, bao gồm việc ăn nói có chừng mực, nhã nhặn và có văn hóa. 

Cha mẹ cần phải làm gương tốt để trẻ noi theo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy chào hỏi mọi người xung quanh và nhắc nhở trẻ làm theo để trẻ lễ phép, lịch sự hơn trong vấn đề giao tiếp thường ngày. Trẻ được phát triển trong một môi trường lễ giáo sẽ tiếp thu được những điều hay, điều tốt để vun đắp nên tính cách, nhân phẩm đạo đức tốt.

Kết hợp lễ giáo vào các trò chơi thường ngày

Trẻ sẽ có xu hướng thích vui chơi hơn là chỉ học hành trên sách vở một cách nhàm chán. Việc lồng bài học lễ giáo vào các trò chơi không chỉ giúp các bé hào hứng hơn trong việc học mà còn có tác dụng đáng kể trong việc chia sẻ kiến thức lễ giáo cho bé tiếp thu.

Kết hợp lễ giáo vào các trò chơi thường ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể áp dụng phương pháp này vào trò chơi đóng vai. Hãy đặt trẻ vào các vai trẻ em lễ phép, biết kính trên nhường dưới, ăn nói lễ phép, nhẹ nhàng và có chừng mực. Trẻ sẽ dựa vào trò chơi này để bắt chước các nhân vật bé đã đóng, sẽ trở nên ngoan ngoãn, biết tôn trọng mọi người xung quanh. 

Sử dụng các câu chuyện, tranh ảnh

Bé ở độ tuổi này thích nghe kể chuyện hơn cả. Tranh sách sẽ kích thích sự tò mò của bé, bé sẽ đặt ra những câu hỏi để khai thác câu chuyện, tích lũy thêm kiến thức một cách tự nhiên. 

Hơn nữa, sau mỗi câu chuyện, bé sẽ trong vô thức mà làm theo những điều hay đã được học. Những câu chuyện về lễ giáo sẽ góp phần tưới mát tâm hồn trẻ thơ của các bé, nuôi dưỡng phẩm chất và nhân cách cho trẻ một cách tốt đẹp. 

Giáo dục lễ giáo cho trẻ từ 3-4 tuổi thông qua các câu chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo VMonkey - phần mềm đã được đăng tải rất nhiều những câu chuyện hay về lễ giáo, thích hợp cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm sách để giáo dục lễ giáo cho trẻ 3-4 tuổi.

Xem thêm: 7 cách dạy trẻ 3 - 4 tuổi hay nhất mà ba mẹ cần lưu tâm

Đơn vị giáo dục lễ giáo cho trẻ 3-4 hiệu quả 

Địa điểm lý tưởng nhất cho việc giáo dục lễ giáo cho trẻ

3 - 4 tuổi đó là trường mầm non. Đây là nơi dạy trẻ những kỹ năng đầu đời quan trọng bằng rất nhiều phương thức khác nhau, vừa thú vị lại vừa bổ ích.
Ở trường, trẻ được học cách tự lập, cách giao tiếp với bạn bè, cách chào hỏi lịch sự, lễ phép. Nó diễn ra thường ngày từ giây phút trẻ đặt chân đến lớp - chào cha mẹ và chào cô cho đến khi ra về - trẻ học được cách thưa chào cô giáo và bạn bè. Trong lớp, trẻ được cô chỉ dạy cách phát biểu ý kiến, cách giao tiếp lịch sự với bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ được học cách tự lập, cách giao tiếp với bạn bè, cách chào hỏi lịch sự. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, trường mầm non là nơi gửi gắm tuyệt vời nhất cho những bậc phụ huynh muốn rèn dũa con mình ngay từ những giây phút đầu tiên. Đến trường, bé sẽ được mở mang tầm mắt, tiếp xúc với nhiều người hơn, nhận ra được nhiều điều bổ ích hơn cả về lễ giáo lẫn kỹ năng trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức giúp ba mẹ giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 - 4 tuổi. Hy vọng qua những điều đã được liệt kê bên trên, cha mẹ sẽ chú trọng và biết cách nuôi dưỡng tâm hồn, phẩm chất và đạo đức của trẻ, giúp các con trở thành người có giá trị sống tốt đẹp.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online