7+ Cách dạy trẻ 3 - 4 tuổi hay nhất mà ba mẹ cần phải lưu tâm
Giáo dục sớm

7+ Cách dạy trẻ 3 - 4 tuổi hay nhất mà ba mẹ cần phải lưu tâm

Alice Nguyen
Alice Nguyen

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ từ 3 đến 4 tuổi luôn mong muốn tiếp thu những thông tin từ thế giới xung quanh để làm đầy kho tàng tri thức của chính mình. Không thể phủ nhận, giai đoạn từ 3 - 4 tuổi là thời điểm tốt nhất để giúp trẻ học tập và hình thành tính cách một cách tốt nhất.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chớp lấy và quý trọng cơ hội này, hoàn thiện cho con cả về tri thức lẫn tâm hồn, thể chất. Bài viết sau đây sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ các bậc cha mẹ trên con đường dạy trẻ 3 -4 tuổi.

Tâm lý của trẻ trong giai đoạn từ 3-4 tuổi

Giai đoạn từ 3 - 4 tuổi, các bé bắt đầu tự hình thành được những suy nghĩ chủ quan về mọi thứ xung quanh. Trong độ tuổi này, trẻ có khả năng ghi nhớ những đặc tính của các đối tượng trong một khoảng thời gian rất dài. Những nhận thức trong giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến việc định hình tính cách, cá tính và phong cách sống của trẻ.

Trẻ từ 3 - 4 tuổi ngôn từ bắt đầu phong phú hơn, thích học hỏi và tìm tòi những thứ xung quanh mình, đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa các sự vật, sự việc. Vì vậy, đây là khoảng thời gian “vàng” để thúc đẩy tư duy, nâng cao trí tuệ và trí óc sáng tạo của trẻ. Cha mẹ sẽ phải trả lời thật kĩ và thật chính xác các câu hỏi của trẻ để trẻ có cái nhìn đúng đắn về mọi việc

Trẻ bắt đầu thích học hỏi và tìm tòi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, ngoài vấn đề nhận thức, trẻ từ 3 - 4 tuổi cũng phát triển rất mạnh về mặt cảm xúc. Các bé sẽ có xu hướng bộc lộ cảm xúc, cá tính của mình qua từng hành vi, cử chỉ, lời nói. Trẻ thích giao lưu, bày tỏ cảm xúc, quan điểm. 

Trẻ sẽ bắt chước người lớn hoặc những gì trẻ cho là hay, là thú vị mà không phân biệt được đúng, sai. Lúc này, các bậc phụ huynh cần quan sát và bên cạnh trẻ, giải thích, sửa đổi những điểm chưa đúng ở trẻ để tránh ăn sâu vào bộ não của trẻ những điều tiêu cực. 

Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi này sẽ khá bướng bỉnh và ngoan cố, nên ba mẹ cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng và tinh tế trong việc dạy các bé. Giai đoạn này là cột mốc quan trọng, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tính nết của các con. Từ đó tìm ra cách dạy trẻ 3 -4 tuổi phù hợp cho mỗi bé.

Cách dạy trẻ từ 3-4 tuổi 

Làm bất cứ việc gì cũng phải nghiên cứu để tìm ra phương hướng. Nuôi dạy trẻ 3 - 4 tuổi cũng vậy, cha mẹ cần biết được những vấn đề cần lưu tâm hàng đầu thì mới có thể giáo dục các bé một cách tốt nhất, phù hợp nhất. Dưới đây là một số nội dung giáo dục trẻ từ 3 - 4 tuổi cần thiết để trẻ phát triển toàn diện.

Dạy trẻ biết tư duy và tự suy nghĩ

Trẻ từ 3 - 4 tuổi, khả năng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ chúng sẽ tốt vượt bậc so với những giai đoạn khác. Những điều mà các bé học được từ bây giờ chính là nền tảng cho sự sáng tạo trong tư duy về sau. Càng liên hệ và tư duy nhiều ở độ tuổi từ 3 - 4 thì trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển một cách tối đa qua từng thời kỳ.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần tận dụng được cột mốc “vàng” này để giáo dục trẻ 3 - 4 tuổi cách tư duy, liên hệ, liên tưởng. Đừng chỉ trả lời những câu hỏi mà trẻ đặt ra, hãy hỏi ngược lại trẻ những vấn đề tương tự để trẻ có thể tự mình động não và đưa ra câu trả lời dựa trên cách nghĩ của chính mình.

Dạy trẻ tự tư duy và suy nghĩ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Ngôn ngữ phát triển thì trẻ mới có nhiều từ vựng để hình thành câu hỏi, bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Cách đơn giản nhất để tăng cường khả năng ngôn ngữ ở trẻ từ 3 - 4 tuổi là thường xuyên giao tiếp, thường xuyên trò chuyện và chia sẻ, tâm sự với các bé.

Hãy hỏi các bé về các đề tài gần gũi như “Hôm nay con học những gì?”, “Hôm nay có gì vui?”,... để khơi gợi cảm xúc, kích thích trẻ bày tỏ suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. 

Hoặc ba mẹ cũng có thể thường xuyên đọc cho các con nghe những cuốn say hay, những cuốn truyện thú vị. Sách bao hàm rất nhiều kiến thức hay mà bé chưa từng được biết trước đó. Vì vậy, bé sẽ đặt ra các câu hỏi để tăng thêm vốn hiểu biết cho bản thân. 

Monkey khuyến khích ba mẹ đọc sách cho bé nghe trước khi đi ngủ để bộ não ghi nhận thông tin sâu sắc, giúp trẻ ghi nhớ nguồn kiến thức được lâu và sâu hơn.

Dạy trẻ biết tự lập

Chúng ta sẽ tự ghi nhớ kỹ hơn một việc nếu chúng ta tự làm, tự trải nghiệm, tự vấp ngã và tự đứng lên. Trẻ em cũng vậy, các bé sẽ có thể tích lũy hàng vạn kiến thức chỉ nhờ vào việc tự mình thực hiện. Tự lập giúp bé chủ động học hỏi mà không phải ỷ lại vào cha mẹ hoặc thầy cô. Dần dần, trẻ sẽ linh hoạt và tư duy nhanh nhạy hơn trong mọi vấn đề.

Ngoài ra, bé cũng sẽ học được mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bé thấy tò mò hoặc thắc mắc. Ba mẹ chỉ ở bên cạnh bé để chỉ cho bé cái gì đúng, cái gì sai, để bé nhận ra nên và không nên làm gì. Có như vậy, bé mới trưởng thành hơn qua từng ngày, bổ sung thêm vào kho tàng tri thức của bé thật nhiều điều bổ ích và thú vị.

Tự lập ở trẻ từ 3 - 4 tuổi thật ra không hề cao siêu, nó chỉ đơn giản là những việc làm hằng ngày như tự làm vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, gấp quần áo, dọn dẹp góc phòng, tự ăn,... Những việc này ba mẹ chỉ cần chỉ bé 1, 2 lần, bé hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. 

Dạy bé biết cách tự lập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con biết đọc sách

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách đối với đời sống thường ngày. Dạy trẻ 3 - 4 tuổi đọc sách không phải là đọc hiểu từng từ, thấm nhuần ý nghĩa. Mà chỉ là đọc tranh đơn giản, thông qua đó kích thích sự tò mò và khả năng liên tưởng sáng tạo ở trẻ.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ thông qua việc đọc cho trẻ nghe vào thời gian rảnh, trước khi đi ngủ. Khi có gì khó hiểu, bé sẽ hỏi ngay lập tức để được ba mẹ giải đáp ngay lúc đó. 

Thông qua việc này, bé sẽ học thêm được nhiều cái mới một cách tự nhiên và không gò bó. Đừng quên hỏi ngược lại bé, để bé phát huy được kỹ năng tự suy nghĩ, hình thành ý kiến chủ quan dựa trên những kiến thức mà bé đang có.

Dạy bé đọc sách tiếp thu kiến thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ kết hợp học và chơi

Tận dụng trí tưởng tượng của trẻ để tạo ra các trò chơi giả định: trò chơi đi chợ, trò chơi nấu ăn, trò chơi buôn bán,... Đây đều là những trò chơi mô phỏng dựa trên các hoạt động hằng ngày, vì vậy các bé sẽ dễ dàng tiếp cận và làm quen. Sau khi chơi xong, các bé sẽ có thể giúp đỡ và phụ cha mẹ các công việc như trong trò chơi.

Lấy ví dụ về trò chơi buôn bán, nói là chơi nhưng thật chất cha mẹ có thể lồng ghép học và tập đếm cho trẻ trong quá trình chơi. Ví dụ, ba mẹ có thể đóng vai người mua hàng và yêu cầu bé lấy đúng số lượng yêu cầu. Thông qua đó, bé có thể vừa giải trí mà vừa học được cách đếm số rất dễ dàng, dễ nhớ và thú vị. 

Dạy trẻ vừa học vừa chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ rèn luyện tinh thần thể dục, thể thao

Chỉ tăng cường về mặt nhận thức thôi là chưa đủ, cha mẹ cũng cần tập cho bé thói quen rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể thao cần thiết. Hãy bảo đảm rằng bé sẽ tập luyện đều đặn, vừa sức và học được kỹ năng thể thao sau mỗi giờ tập luyện. Các hoạt động mà các bé từ 3 - 4 tuổi có thể thực hiện:

  • Chạy, nhảy, tung cầu, ném bóng
  • Học cách đạp xe, lúc đầu là 4 bánh, sau sẽ là 2 bánh
  • Tập thể dục nhịp điệu
  • Học nhảy, múa
  • Bộ môn thể thao ngoài trời như cầu lông, bóng rổ, đá cầu,...

Dạy bé tập luyện thể dục, thể thao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ biết quan tâm, sẻ chia

Cha mẹ không chỉ mong muốn con mạnh mẽ, trưởng thành bằng chính sức lực của con, mà còn hy vọng con sẽ biết cảm thông, quan tâm và đồng cảm với mọi người xung quanh. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy tiếp thêm cho con mình sự trắc ẩn, sẻ chia cảm xúc với người khác. 

Nếu các con thấy ai đó đang buồn, hãy nhẹ nhàng và hỏi han họ. Nếu các con thấy ai đó đang cô đơn, đừng ngần ngại rủ họ chơi cùng. Nếu các con vô tình làm người khác buồn, hãy xin lỗi bằng tất cả sự chân thành.

Xem thêm: Cách tập nói cho trẻ 3 tuổi chậm nói ba mẹ nên tham khảo

Dạy bé biết trò chuyện, quan tâm và sẻ chia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey - Đồng hành cùng con trên chặng đường trưởng thành

Monkey luôn hiểu rõ nỗi lo của các bậc phụ huynh. Do đó, Monkey không ngừng cải thiện chương trình học để mang đến cho các bé sự phát triển tốt nhất. Tại Monkey, bé không chỉ được học tập, trải nghiệm và tích lũy các kiến thức bổ ích, mà bé còn được giao lưu, phát biểu để trở nên dạn dĩ hơn. 

Các ứng dụng học tập của Monkey luôn khuyến khích và khơi gợi khả năng tư duy, trí óc sáng tạo ở mỗi bé để các bé trưởng thành qua từng ngày. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho các bé, đặc biệt là các bé từ 3 - 4 tuổi, Monkey đảm bảo mang đến những bài học lý thú và bổ ích nhất.

Các sản phẩm phổ biến nhất của Monkey hiện nay, bao gồm:

  • Monkey Junior: Là chương trình dành cho trẻ 0 - 10 tuổi giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn.
  • Monkey Stories: Là chương trình phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng anh cho trẻ thông qua phương pháp hiện đại nhất.
  • Monkey Math: Ứng dụng học Toán theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học số 1 Việt Nam.
  • VMonkey: Học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học.
  • Trọn bộ Monkey App: Là giải pháp giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Monkey - ứng dụng học tập số 1 Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã chỉ ra những cách dạy trẻ 3-4 tuổi tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên biết để áp dụng cho các con của mình. Chỉ cần kiên nhẫn dẫn dắt và hình thành cho các bé những kỹ năng này, trong tương lai, các con sẽ trở thành bản sao hoàn hảo nhất của chính mình, trước là giúp ích cho cuộc sống của các con, sau là trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey