zalo
33 bài thực hành theo phương pháp Shichida – Cẩm nang giúp con trở thành thiên tài!
Giáo dục sớm

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida – Cẩm nang giúp con trở thành thiên tài!

Đào Vân
Đào Vân

13/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cha mẹ có thể lựa chọn đa dạng nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Nhưng với những hiệu quả mà cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida mang lại chắc chắn sẽ giúp cha  mẹ tìm thấy được một cách giáo dục trẻ không chỉ nhẹ nhàng, đơn giản mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hiểu như thế nào về phương pháp giáo dục sớm Shichida?

Những người làm cha mẹ lần đầu hẳn sẽ nghe nhiều về việc giáo dục sớm cho bé. Trong quá trình tìm hiểu mỗi cha mẹ đều nhận thấy được những lợi ích to lớn mà giáo dục sớm cho trẻ mang lại. Cũng chính bởi vậy, để giúp cha mẹ có thể dễ dàng giúp trẻ phát triển toàn diện mà hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm ra đời. Các phương pháp giáo dục sớm sẽ chính là kim chỉ nam để cha mẹ giúp bé phát triển đúng lộ trình và sớm trở thành những người có ích cho xã hội.

Giáo dục sớm giúp trẻ thành công hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Sự đa dạng về các phương pháp giáo dục sớm sẽ giúp cha mẹ có thêm những lựa chọn phù hợp với trẻ. Nếu yêu thích cách dạy con của người Nhật thì chắc chắn cha mẹ không nên bỏ qua phương pháp giáo dục sớm Shichida. Hiểu kỹ về Shichida sẽ giúp cha  mẹ có được lựa chọn phương pháp giáo dục hoàn hảo nhất.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì?

Mỗi bạn nhỏ đều chứa đựng rất nhiều những tài năng. Cha mẹ chính là người sẽ giúp tài năng đó được bộc lộc đúng thời điểm và giúp trẻ có thể phát triển tài năng đó và sớm trở thành người thành công. Tuy nhiên trên thực tế không phải cha mẹ nào cũng có thể nhận thức sớm được những tài năng tiềm ẩn của trẻ hay không biết cách để trẻ bộc lộ tiềm năng của mình. Chính vì vậy mà phương pháp Shichida đã ra đời.

Phương pháp Shichida được phát triển bởi tác giả Ko Shichida, chính là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ được áp dụng rất nhiều tại đất nước mặt trời mọc và các quốc gia khác trên thế giới. Phương pháp Shichida sẽ giúp cha mẹ có được những cách tác động dễ dàng, đơn giản đến trẻ để giúp trẻ có thể phát triển được những năng lực, tiềm năng còn đang ẩn chứa trong mình. Từ đó giúp trẻ có được những thành công sớm trong cuộc đời.

Trong phương pháp giáo dục sớm Shichida, những phương pháp cực kỳ đơn giản tưởng chừng như rất đỗi bình thường đã được sử dụng. Mỗi cha mẹ sẽ không chỉ giúp đánh thức khả năng còn đang ẩn chứa trong bé mà còn tạo ra một cơ hội lớn để gắn kết tình cảm gia đình. Đây chính là điều còn thiếu ở một bộ phần không nhỏ gia đình Việt hiện nay.

Nguồn gốc

Phương pháp giáo dục sớm Shichida được bắt nguồn vào những năm 60 của thập kỷ XX tại đất nước mặt trời mọc. Đây là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ ở độ tuổi từ 0 – 6.5 tuổi được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida. Với hơn 40 năm cuộc đời chỉ dành riêng về nghiên cứu não bộ của trẻ nhỏ, Giáo sư đã có được những đúc kết quý báu và được chắt lọc trong cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida.

Có thể thấy sau hơn 40 năm nghiên cứu về trẻ nhỏ và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ đã giúp Giáo sư biết được những đứa trẻ cần phải được đánh thức các tiềm năng như thế nào đúng và mang đến hiệu quả tốt nhất. Vì vậy mà hiện nay Shichida đã không chỉ là phương pháp giáo dục sớm được cha  mẹ Nhật tin tưởng mà đã được sử dụng tại hơn 14 quốc gia và được ứng dụng trên hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Mục đích

Shichida được nghiên cứu và phát triển với mục đích đánh thức các khả năng tiềm ẩn trong trẻ độ tuổi từ 0 – 6.5 tuổi. Sử dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida sẽ giúp trẻ có thể phát huy được cả hai bán cầu não (bán cầu não phải và bán cầu não trái) để từ đó có được sự phát triển tuyệt vời nhất.

Bên cạnh đó, Shichida cũng giúp trẻ có thể kích hoạt tối đa 5 giác quan của mình để có thể cảm nhận và nhận thức được thế giới xung quanh mình. Trẻ nhỏ từ đó sẽ được phát triển khỏe mạnh, vui tươi và toàn diện nhất.

Tác giả cuốn 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida là ai?

Nhắc tới phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Shichida hẳn nhiều cha mẹ đã cảm thấy quen thuộc. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết rõ về tác giả của cuốn sách. Ông là ai mà đã phát triển được một hệ lý thuyết gắn liền với thực tiến chuẩn xác như vậy để mang đến cho nhiều cha mẹ phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả nhất?

Tác giả của cuốn sách chính là Giáo sư Ko Shichida. Giáo sư chính là người con trai thứ của nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản là Makoto Shichida. Giáo sư Ko Shichida là Giám đốc điều hành của Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản từ năm 1987. Trước đây Ông tốt nghiệp khoa Toán Đại học Tokyo.

Giáo sư Ko Shichida. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Giáo sư Ko Shichida đã tham gia vào rất nhiều những quy trình giám sát hay xuất bản tài liệu về giáo dục. Do vậy mà ba mẹ có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu cuốn sách về giáo dục của Ông. Có thể thấy rằng, những kiến thức, những nội dung trong cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida không chỉ được đúc kết từ 40 năm nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ mà còn là ở thực tế.

Review chi tiết nhất về nội dung sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida

“Con giỏi hay kém là do cha mẹ”. Một câu nói tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa trong đó vô vàn ý nghĩa. Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều là những trang giấy trắng. Và bên trong mỗi đứa trẻ có rất nhiều những khả năng, những năng lực tuyệt vời vẫn còn được cất giữ ở một góc sâu thẳm nào đó. Tất nhiên, cha mẹ chính là chất xúc tác để những tiềm năng đó được bộc lộ.

Dựa vào 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida sẽ giúp cha mẹ từng bước một có thể nắm bắt và hỗ trợ cũng như nâng cao được mọi khả năng của trẻ trong quá trình phát triển. Ở mỗi độ tuổi sẽ lại có những phương pháp phù hợp nhất để có thể kích hoạt được mọi điều tiềm ẩn trong trẻ. Tựu chung lại, Giáo sư đã đúc kết ra 33 phương pháp, bí quyết để thực hành giáo dục sớm cho trẻ như sau:

 1. Cảm thụ âm - nghe (0 – 3 tuổi): Cha mẹ cho bé tiếp cận với âm nhạc nhiều sẽ giúp trẻ có được khả năng cảm thụ âm tốt hơn. Từ đó giúp thúc đẩy năng lực biểu hiện và nhận thức của trẻ.

 2. Đọc truyện Ehon – nhìn (0 – 6 tuổi):  Những cuốn truyện tranh minh họa sẽ giúp trẻ phát triển năng lượng đọc, trí tưởng tượng hiệu quả.

 3. Flash card (0 – 6 tuổi): Có tác dụng giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, rèn luyện trí nhớ và phát triển vốn từ ngữ.

 4. Nhận biết màu sắc (0 – 3 tuổi): Việc nhận biết màu sắc sẽ giúp trẻ cảm thụ nghệ thuật, có thêm khái niệm về màu sắc.

 5. Hình dáng, hình họa (0 – 3 tuổi): Trẻ sẽ có khái niệm, kiến thức cơ bản về hình khối để từ đó phát triển trí tưởng tượng cũng như có được nhận thức không gian chuẩn xác.

 6. Luyện kích thước nhỏ, to (0 – 3 tuổi): Nhận thức được khái niệm về kích thước to, nhỏ sẽ giúp trẻ có được kiến thức về trình tự, thứ tự cũng như có được năng lực giải quyết các vấn đề.

 7. Luyện ngón tay (0 – 3 tuổi): Vận động thô được nhuần nhuyễn sẽ giúp trẻ có được sự khéo léo và độ tập trung cao.

 8. Luyện nhận thức cơ thể và xúc giác (Từ 0 tuổi): Trẻ sẽ hiểu được giá trị của bản thân để từ đó có được sự rèn luyện và động lực để phát triển.

 9. Số học (Từ 0 tuổi): Trẻ sẽ phát triển được khả năng ghi  nhớ hình ảnh, hình tượng hóa và có khả niệm về chữ số.

 10. Nhận biết về lượng (Từ 0 tuổi): Trẻ sẽ có khái niệm về phân số, lượng để kích thích năng lực trực quan.

 11. Phát triển toàn diện 5 giác quan (Từ 0 tuổi): Trẻ sẽ có thể điều chỉnh được cảm xúc, cảm giác của mình.

 12. Thông qua hình ảnh để rèn luyện trí nhớ (0 – 6 tuổi): Trí nhớ của trẻ sẽ được phát triển tối đa thông qua việc ghi nhớ các hình ảnh.

 13. Trò chơi xếp hình (3 – 6 tuổi): Trẻ sẽ rèn luyện được cách xử lý thông tin, nhận thức thông qua không gian và đặc biệt là giải quyết vấn đề.

 14. Trò chơi phán đoán (1 – 6 tuổi): Trò chơi giúp trẻ có thể rèn luyện được nhiều giác quan như xúc giác, tri giác...

 15. Trò chơi ghép hình (3 – 6 tuổi): Trẻ có thể phát triển tư duy, phán đoán và năng lực tưởng tượng hiệu quả.

 16. Luyện trí nhớ (3 – 6 tuổi): Giúp trẻ có thể rèn luyện sự tập trung và trí tưởng tượng.

 17. Chơi trò chơi ám thị (Từ 2 tuổi): Giúp trẻ có thêm động lực để làm các công việc.

 18. Luyện trí tưởng tượng bằng những hình ảnh minh họa (Từ 3 tuổi): Trẻ sẽ phát triển hiệu quả cách miêu tả bằng hình ảnh, biết biểu hiện mong muốn, trau dồi năng lực văn học.

 19. Luyện sự liên tưởng (Từ 3 tuổi): Giúp trẻ rèn luyện khả năng ngôn ngữ, sự liên tưởng, khả năng biểu hiện.

 20. Học vẽ (Từ 2 tuổi): Trẻ sẽ được học cách cầm bút đúng chuẩn để thể hiện sự sáng tạo của mình.

 21. Chơi mê hồn trận (Từ 3 tuổi): Giúp trẻ có được khả năng xử lý thông tin hiệu quả.

 22. Tập giới thiệu bản thân, tập diễn kịch (Từ 3 tuổi): Giúp trẻ có được khả năng diễn thuyết tốt và có thể đánh giá, định giá bản thân.

 23. Dạy trẻ ca hát, đọc thơ (Từ 2 tuổi): Trẻ sẽ được trau dồi năng lực xử lý vấn đề, biểu hiện và ghi nhớ.

 24. Dạy trẻ biết làm thơ (Từ 4 tuổi): Trẻ sẽ được phát triển năng lực văn chương và biết sáng tạo với ngôn ngữ.

 25. Dạy trẻ học tính toán (Từ 1 tuổi): Trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tập trung tốt, xử lý thông tin hiệu quả.

 26. Dạy trẻ đếm giờ (Từ 2 tuổi): Giúp trẻ có được các khái niệm về thời gian.

 27. Dạy trẻ quan sát và so sánh (Từ 2 tuổi): Giúp trẻ có được nhận thức về thế giới và biết so sánh.

 28. Dạy trẻ thứ tự (Từ 2 tuổi): Trẻ sẽ có khái niệm về tọa độ, vị trí, các nhận thức về không gian.

 29. Dạy trẻ làm quen với đi chợ, mua hàng (Từ 2 tuổi): Trẻ sẽ làm quen với tiền bạc, biết cầm tiền thừa.

 30. Dạy trẻ phát hiện được điểm không giống nhau (2 – 5 tuổi): Trẻ sẽ biết quan sát và nhận biết được điểm không giống nhau của nhiều sự vật, đồ vật.

 31. Dạy trẻ biết đọc, viết đúng chính tả (2 – 5 tuổi): Năng lực văn chương, trí tưởng tượng sẽ được trau dồi hiệu quả.

 32. Rèn luyện năng lực xử lý (Từ 3 tuổi): Trẻ sẽ biết cách tự mình xử lý một số vấn đề cơ bản.

 33. Rèn luyện những hình ảnh còn lưu lại trong trí óc (Từ 4 tuổi): Trẻ sẽ được rèn luyện năng lực tập trung hiệu quả.

Cuốn sách phương pháp giáo dục Shichida được xuất bản bởi NXB Kim Đồng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

33 bài thực hành dễ hiểu, dễ thực hiện này sẽ giúp cha mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida một cách hiệu quả nhất. Thông qua 33 bài thực hành cũng sẽ giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất. Cha mẹ từ đó cũng có thể hiểu con cái của mình hơn và gia đình sẽ có thêm thời gian để gắn kết bên nhau.

Đánh giá về hình thức sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida

Ngoài nội dung dễ hiểu, câu từ ngắn gọn, súc tích, cuốn sách về phương pháp giáo dục Shichida còn được thiết kế với hình thức gần gũi. Sách được biên dịch bởi Tạ Phương Hà và được in bởi Nhà xuất bản Kim Đồng. Mỗi trang sách được thiết kế với khối lượng nội dung vừa phải giúp cha mẹ có thể dễ dàng tiếp cận và không bị mỏi mắt.

Mỗi phương pháp được trình bày với chỉ mục riêng nhằm giúp cha mẹ có thể dễ dàng tìm đọc hay tìm kiếm nhanh chóng. Các hình ảnh được minh họa đều bắt mắt tạo cảm giác thoải mái cho cha mẹ khi tìm hiểu. Cuốn sách có thể được đọc trong khoảng thời gian dài mà không gây nhức mắt bởi chữ được sử dụng có kích thước vừa phải. Nhìn chung cuốn sách sẽ mang đến cho cha mẹ những trải nghiệm hoàn hảo nhất khi khám phá.

Cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida phù hợp với những ba mẹ nào?

Cuốn sách mang đến những phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ từ 0 – 6.5 tuổi. Vì vậy mà mọi cha mẹ đang có con trong khoảng độ tuổi này thì hoàn toàn có thể tìm hiểu. Nhất là đối với những cha mẹ có con lần đầu tiên lại càng cần tham khảo các phương pháp giáo dục sớm để có kế hoạch dạy trẻ hiệu quả nhất.

Ba mẹ đều sẽ kiếm tìm được những phương pháp giáo dục hiệu quả cho trẻ trong cuốn Shichida. Nội dung bao quát sẽ giúp mọi cha mẹ tìm thấy mình trong đó, tìm được những vấn đề mà mình đang vướng mắc trong quá trình dạy trẻ. Từ đó giúp tìm kiếm và lựa chọn được cách giáo dục trẻ phù hợp và mang đến những lợi ích tuyệt vời nhất.

Ba mẹ nên đọc: 5 phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Lưu ý khi đọc sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida

Mỗi trang sách trong cuốn 33 bài thực hành theo phương pháp giáo dục sớm Shichida đều ẩn chứa những nội dung quan trọng trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ. Để mang đến những hiệu quả tốt nhất, trong quá trình đọc và tìm hiểu cuốn sách cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cha mẹ nên vừa nghiên cứu vừa thực hành để mang đến hiệu quả tốt nhất. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thời gian đọc

Cha mẹ có thể nghiền ngẫm nội dung cuốn sách bất cứ khi nào rảnh. Theo đó, cha mẹ có thể đọc trước khi đi ngủ hoặc vào thời gian rảnh trong ngày. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên lựa chọn mỗi ngày một nội dung để có thể hiểu rõ cũng như có thể áp dụng một cách chuẩn xác nhất.

Tư thế ngồi khi đọc

Để có thể nắm bắt được nội dung cuốn sách truyền tải cha mẹ cần có được sự thoải mái nhất trong quá trình tiếp thu. Chính vì vậy mà cha mẹ nên lựa chọn tư thế ngồi đọc cho thoải mái nhất. Cha mẹ có thể ngồi ở bàn ghế hoặc có thể ngồi tựa trên giường. Càng thoải mái sẽ giúp cha mẹ có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Tâm trạng khi đọc

Mọi kiến thức khi được tiếp thu trong tâm trạng thoải mái sẽ giúp việc ghi nhớ được dễ dàng hơn. Vì vậy mà cha mẹ hãy đọc sách khi có tâm trạng thoải mái nhất để có thể tiếp thu được mọi những tinh túy trong cuốn sách để từ đó có thể ứng dụng và kích thích được những khả năng tiềm ẩn trong trẻ.

Vừa đọc vừa thực hành

Mọi nội dung sẽ phát huy được hết những hiệu quả khi được thực hành song song. Vì vậy mà cha mẹ sau mỗi nội dung cần có sự thực hành để có thể ứng dụng dễ dàng những chắt lọc từ cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida. Dựa vào đó mà trẻ có thể nhận được những hiệu quả tốt nhất và những lợi ích tốt nhất từ cuốn sách mang lại.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey gồm: Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Cha mẹ cũng có thể tìm và lựa chọn bộ ứng dụng học tập của Monkey để giúp con phát triển toàn diện về tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc. 

Hiện nay mặc dù có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ ra đời nhưng Shichida vẫn là lựa chọn của nhiều cha mẹ Việt. Cha mẹ có thể tìm đọc 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida pdf tại nhiều website uy tín khác nhau hoặc tìm mua sách bản cứng để có được những nội dung phù hợp nhất và giúp trẻ có cơ hội để phát triển toàn diện.  

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online