zalo
Dạy bơi cho trẻ 2 tuổi: Nên hay không? Dạy như thế nào?
Giáo dục sớm

Dạy bơi cho trẻ 2 tuổi: Nên hay không? Dạy như thế nào?

Đào Vân
Đào Vân

17/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khả năng bơi lội của trẻ sẽ khiến nhiều cha mẹ phải ngạc nhiên nếu biết chọn đúng thời điểm để trẻ thể hiện. Vậy dạy bơi cho trẻ 2 tuổi có phải là thời điểm lý tưởng không? Để trẻ 2 tuổi học bơi thành thạo, không cảm thấy sợ hãi khi ở dưới nước thì cha mẹ phải có những phương pháp nào?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có thể dạy bơi cho trẻ 2 tuổi từ khi nào?

Rất nhiều cha mẹ có tâm lý lo sợ khi cho trẻ học bơi. Họ nghĩ rằng trẻ 2 tuổi chưa có đủ nhận thức về các mối nguy hiểm xung quanh cũng như chưa có khả năng biết bảo vệ mình nên không cho trẻ làm quen với bơi lội. Cũng có nhiều cha mẹ nghĩ rằng, việc cho trẻ 2 tuổi đi bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh. Vậy trẻ 2 tuổi có thể học bơi vào thời điểm nào lý tưởng nhất?

Trẻ nhỏ luôn thích thú mỗi khi được nghịch nước. (Ảnh: Shutterstock.com)

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi về thế giới xung quanh là điều vô cùng quan trọng. Trẻ có một tâm thế chủ động khám phá và có cha mẹ hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Và bơi lội cũng chính là một mục tiêu quan trọng mà bất cứ ai cũng phải chinh phục được. Việc cho trẻ học bơi càng sớm thì lại càng giúp trẻ có thể tự tin hơn trong môi trường nước. Cha mẹ có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau để thấy trẻ 2 tuổi đã sẵn sàng học bơi:

 • Trẻ phấn khích mỗi khi được đi tắm: Rất nhiều trẻ thế hiện niềm yêu thích nước của mình bằng cách vô cùng vui vẻ mỗi khi đi tắm. Đây chính là dấu hiệu quan trọng cho cha mẹ thấy bé hoàn toàn có thể học bơi hiệu quả.

 • Trẻ có thể ngồi chơi hàng giờ với nước: Ngoài thời gian tắm thì trẻ rất thích các trò chơi có liên quan đến nước. Trẻ có thể ngồi hàng giờ để trải nghiệm trò chơi của mình.

 • Trẻ cảm thấy thích thú khi nhìn thấy mọi người bơi: Khi cha mẹ cho trẻ đến những bể bơi công cộng trẻ thường vô cùng thích thú và chăm chú nhìn mọi người bơi. Đặc biệt nhiều trẻ cũng sẽ đòi cha mẹ cho mình xuống nước.

Những dấu hiệu này chính là tiền đề quan trọng để cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc dạy bơi cho trẻ. Việc dạy bơi cho trẻ 2 tuổi cần phải chọn đúng thời điểm bởi nhiều đứa trẻ cũng không hề thích nước và thường cảm thấy sợ hãi khi xuống nước. Cha mẹ khi đó sẽ phải cần nhiều thời gian hơn để trẻ làm quen và tập yêu thích nước.

Vì sao nên dạy bơi cho trẻ 2 tuổi?

Trẻ biết bơi không chỉ mang đến kỹ năng quan trọng khi trẻ lớn lên mà còn có vô vàn lợi ích tuyệt vời. Những lợi ích bất ngờ khi cho trẻ học bơi dưới đây chắc chắn sẽ khiến bất cứ cha mẹ nào còn đang phân vân sẽ phải thay đổi suy nghĩ.

Trẻ 2 tuổi học bơi phát triển trí não và giúp trẻ nhận thức tốt hơn

Trong quá trình học bơi, não của trẻ sẽ được phát triển toàn diện. Các cử động chân, tay, mắt và mọi giác quan đều sẽ được kích thích. Từ đó não bộ cũng sẽ có điều kiện để kích thích các tế bào thần kinh một cách tối đa nhất. Bộ não sẽ vận hành tối đa trong quá trình trẻ học bơi và từ đó giúp trẻ có được khả năng nhận thức tốt hơn.

Theo nghiên cứu từ Đại học Griffith (Australia) trên 7.000 trẻ trong 4 năm đã cho thấy, bơi lội sẽ giúp trẻ có những sự phát triển thể chất, tinh thần tốt hơn so với những đứa trẻ không biết bơi cùng trang lứa. Chính vì vậy mà việc cho trẻ 2 tuổi học bơi sẽ giúp bộ não của trẻ hoạt động tốt hơn từ đó giúp trẻ cải thiện khả năng nhận thức hiệu quả nhất.

Giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ nhỏ

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đây là số liệu cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ mới biết đi và trẻ em chính là đuối nước.

Trẻ biết bơi sẽ giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước. (Ảnh: Shutterstock.com)

Có thể thấy, ngay từ khi trong bụng mẹ trẻ đã quá quen thuộc với môi trường nước. Do vậy mà ngay khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi cha mẹ hoàn toàn có thể để trẻ tiếp xúc với nước. Nhiều cha mẹ có những nỗi sợ  riêng thì có thể dạy bơi cho trẻ 2 tuổi. Trẻ biết bơi sẽ có được một tâm thế chủ động nhất nếu không may gặp tình huống xấu. Vì vậy cha mẹ nên trang bị cho trẻ những kỹ năng bơi ngay từ khi còn nhỏ.

Học bơi giúp trẻ 2 tuổi tự tin hơn

Sự tự tin chính là điều được bồi đắp từ nhỏ. Có rất nhiều cách để giúp trẻ trở thành một con người tự tin. Và bơi lội chính là một trong những cách hiệu quả nhất. Những đứa trẻ 2 tuổi có kỹ năng bơi lội tốt chắc chắn sẽ là một đứa trẻ tự tin trong cuộc sống. Đặc biệt bơi lội giỏi ngay từ bé cũng giúp trẻ có thể biết kiểm soát bản thân, biết kỷ luật hơn.

Học bơi giúp trẻ 2 tuổi có được sức khỏe tốt hơn, cơ bắp phát triển hơn

Những đứa trẻ biết bơi và thường xuyên bơi lội chắc chắn sẽ có một sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt. Trong quá trình bơi trẻ sẽ phải di chuyển tay chân thường xuyên và phối hợp với phần còn lại của cơ thể để giúp nổi được trên bề mặt nước. Chính điều này sẽ giúp cải thiện cơ bắp của trẻ. Chân tay trẻ từ đó sẽ khỏe hơn, chắc chắn hơn.

Bơi lội cũng sẽ giúp cải thiện các chức năng tim, phổi, mạch máu của trẻ. Vì vậy mà trẻ sẽ có được thể trạng tốt nhất cũng như có thể chống chọi được với nhiều căn bệnh thường gặp.

Ba mẹ có thể quan tâm: Đồ chơi ô tô cho bé 2 tuổi đáng mua nhất

Bơi lội giúp trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn

Trẻ bơi lội sẽ mất rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy mà trẻ sẽ nhanh đói và cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn. Vì vậy mà sau mỗi giờ học bơi trẻ thường ăn nhiều hơn và cũng có giấc ngủ sâu hơn. Chính vì vậy  mà những gia đình có các bé 2 tuổi kén ăn thì hoàn toàn có thể dạy trẻ học bơi để kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Bơi lội mang đến vô vàn lợi ích cho trẻ 2 tuổi. Chính vì vậy mà cha mẹ cần tìm hiểu và có được những kế hoạch cụ thể để dạy trẻ học bơi. Học bơi sớm sẽ giúp trẻ có được thể trạng tốt nhất, được phát triển toàn diện hơn.

Bơi lội giúp trẻ phát triển toàn diện. (Ảnh: Shutterstock.com)

Cách dạy bơi cho trẻ 2 tuổi

Dạy bơi cho những bé 2 tuổi hoàn toàn cần có kỹ năng. Trẻ 2 tuổi chưa hoàn thiện về nhận thức nên không phải 100% lời nói của cha mẹ, người hướng dẫn trẻ có thể hiểu hết. Vì vậy ngôn ngữ cơ thể chính là lựa chọn để giúp cha mẹ và bé hiểu nhau hơn. Cha mẹ có thể tham khảo chi tiết cách dạy bơi cho trẻ 2 tuổi như sau:

 • Lựa chọn địa điểm học bơi an toàn, vệ sinh: Trẻ 2 tuổi sức đề kháng đang trong quá trình hoàn thiện. Mặc khác nước trong hồ bơi không sạch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về bệnh tật. Chính vì vậy mà cha mẹ nên tìm hiểu để lựa chọn địa điểm dạy bơi cho trẻ đảm bảo vệ sinh và an toàn. Nên lựa chọn những bể bơi trong nhà có nước nóng để giúp đảm bảo cho trẻ học bơi được an toàn nhất.

 • Có sự chuẩn bị đầy đủ về dụng cụ, vật dụng học bơi cho trẻ: Đối với trẻ 2 tuổi cha mẹ nên chuẩn bị bỉm bơi chuyên dụng, phao bơi phù hợp với trẻ, khăn tắm, kính bơi, vật dụng nhét tai... và đồ ăn nhẹ sau bơi.

Cha mẹ nên cho trẻ làm quen với nước. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Cho trẻ làm quen với nước: Nếu cha mẹ cho bé xuống nước ngay lập tức có thể khiến bé cảm thấy sợ. Lý do là bởi bể bơi có diện tích rộng hơn so với bể tắm ở nhà nên sẽ khiến nhiều bé cảm thấy lo sợ. Cha mẹ khi đó hãy để trẻ ngồi trên bờ và làm quen, vui chơi với nước.

 • Dạy trẻ xuống nước từ từ: Khi bé đã quen với việc sẽ được bơi ở một nơi rộng lớn, cha  mẹ nên cho bé từ từ xuống nước. Nên ôm và có sự trấn an để bé yên tâm hơn. Hãy cho bé quen dần với việc ở dưới nước trước khi dạy bơi.

 • Hướng dẫn trẻ đập chân dưới nước: Thông thường với những trẻ đã được học bơi sớm trẻ sẽ có phản xạ vùng vẫy chân khi xuống nước. Còn nếu không cha mẹ nên dạy trẻ để biết cách đập chân dưới nước. Cha mẹ có thể làm mẫu để trẻ bắt chước theo.

 • Tập tay cho trẻ: Khi dạy bơi cho trẻ 2 tuổi cha mẹ ngoài việc dạy trẻ đập chân thì còn phải tập tay. Cha mẹ nên dạy trẻ chuyển động tay thông qua việc bắt chước động tác của người lớn.

 • Hướng dẫn trẻ kỹ thuật bơi: Trẻ đã quen với những động tác cơ bản thì cha mẹ hay người hướng dẫn sẽ tiếp tục thổi bóng nước, cách thở, bơi từng đoạn ngắn, nhảy từ trên hồ bơi xuống... Đây đều là những động tác chuyên sâu và phải mất thời gian khá dài để trẻ 2 tuổi có thể tiếp thu và thực hiện được.

Những lưu ý khi dạy bơi cho trẻ 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi học bơi mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt học bơi chính là một kỹ năng sinh tồn của trẻ mà cha mẹ nên trang bị từ nhỏ. Để đảm bảo trẻ 2 tuổi học bơi hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:

 • Cha mẹ và người hướng dẫn phải 24/24 bên cạnh trẻ.

 • Tuyệt đối không cho trẻ đi bơi khi trẻ đang ốm, mới ốm dậy hay trong người không khỏe.

 • Không nên học bơi trong những ngày thời tiết thay đổi.

 • Chỉ lựa chọn các bể bơi trong nhà và có nước ấm, nước đảm bảo vệ sinh.

 • Khởi động đầy đủ, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi cho trẻ học bơi.

 • Thời gian lý tưởng để bé học bơi dưới nước là khoảng 30 – 45 phút.

 • Cha mẹ phải ủ ấm cho trẻ ngay khi lên bờ.

 • Nên cho trẻ tắm tráng sạch sẽ và mặc quần áo khô và sạch.

 • Vệ sinh mũi, mắt, tai, sấy tóc cẩn thận cho trẻ.

 • Không nên để trẻ ăn no trước khi học bơi.

Kỹ năng bơi của trẻ khi càng được trau dồi từ sớm sẽ càng thuần thục và điêu luyện hơn khi trưởng thành. Vì vậy trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, cha mẹ nên ý thức giáo dục sớm cho trẻ, nên cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn về thế giới bên ngoài.

Việc dạy bơi cho trẻ 2 tuổi cũng chính là điều giúp trẻ có được sự tự tin, có kỹ năng sinh tồn quan trọng. Ngoài ra, cha  mẹ cũng đừng quên giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức thông qua việc sử dụng bộ ứng dụng học tập của Monkey nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online