Nhạc thai giáo tháng thứ 3: Hướng dẫn cách nghe nhạc CHUẨN
Giáo dục sớm

Nhạc thai giáo tháng thứ 3: Hướng dẫn cách nghe nhạc CHUẨN

Đào Vân
Đào Vân

12/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát tâm hồn, trí não, nhận thức của thai nhi và sức khỏe tinh thần mẹ trong những tháng thai kỳ vất vả. Vậy mẹ nên nghe nhạc thai giáo tháng thứ 3 như thế nào là tốt và hiệu quả nhất? Monkey sẽ cùng cha mẹ đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 3 có gì đặc biệt?

Trong những giai đoạn của thai kỳ, tháng thứ 3 được coi là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn này, kích thước thai nhi đang to dần nên, ước tính từ đỉnh đầu tới mông em bé khoảng hơn 5cm, tương đương với một quả mận nhỏ.

Thay vì như tháng 1 và tháng 2, ở tháng 3 em bé đã bắt đầu có những chuyển động nhẹ như lăn lộn nhưng mẹ rất ít khi có thể cảm nhận được điều này bởi thai nhi còn quá bé.

Thai nhi tháng thứ 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 tháng cũng là lúc một số xương của con cứng hơn. Các ngón tay, bàn chân bé bắt đầu phát triển. 

Có thể nói giai đoạn thai nhi 3 tháng là thời điểm vàng, bởi khi ấy cơ thể bé phát triển cả về mặt trí não, tinh thần và hình thể. Vì thế nếu áp dụng các phương pháp thai giáo lúc này vốn rất phù hợp giúp bé ghi nhớ được nhiều và tốt cho thai nhi.

Vì sao mẹ nên quan tâm đến nhạc thai giáo tháng thứ 3?

Khi tìm hiểu về việc thai giáo cho trẻ, nhiều bà mẹ thắc mắc vì sao cần quan tâm đến nhạc thai giáo tháng thứ 3 mà không phải là các tháng khác.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng, 3 tháng đầu vốn là thời điểm vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Không những thế ở những tuần thai đầu nhiều bà mẹ vẫn còn gặp phải tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, áp lực và dễ nhạy cảm hơn. Vì thế, thai giáo âm nhạc lúc này không chỉ tốt cho sự phát triển của bé mà còn mang đến nhiều lợi ích cho tâm trạng của mẹ.

Tháng thứ 3 thai kỳ, thai nhi có sự phát triển vượt bậc về trí não và cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi thực hiện thai giáo âm nhạc sẽ giúp mẹ duy trì cảm xúc tích cực, tâm trạng ổn định, phần nào mẹ cảm thấy đỡ những áp lực, căng thẳng hơn. Khi tâm trạng của mẹ được vui vẻ, thai nhi sẽ hưởng rất nhiều lợi ích do cơ thể người mẹ đang tiết ra nhiều hormone hạnh phúc, từ đó bào thai cũng nhận được những hormone này. Đây được coi là tiền đề và là môi trường lý tưởng để có thể tạo ra một em bé khỏe mạnh, vui vẻ, hoạt bát.

Tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu nên nghe những loại nhạc nào?

Không thể phủ nhận âm nhạc mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ở mỗi một giai đoạn mẹ nên lựa chọn những nhạc thai giáo khác nhau để phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

Thực tế trong tháng thứ 3, nhạc thai giáo thường mang đến nhiều lợi ích cho mẹ hơn là em bé. Bởi lúc này, não bộ và các cơ quan của thai nhi mới bắt đầu phát triển. Vì thế, khi lựa chọn nhạc thai giáo tháng thứ 3 mẹ nên sử dụng những loại nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, du dương, trầm bổng, lành mạnh, mục đích chính là tạo tinh thần tốt để dần dần truyền cho thai nhi. 

Khi nghe nhạc thai giáo mẹ nên chọn tư thế phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc thai giáo tháng thứ 3 mẹ có thể lựa theo sở thích của chính mình nhưng nên ưu tiên những bản nhạc có tiết tấu sôi động, ca từ phù hợp dành cho cả mẹ và bé trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuyệt đối, tránh xa những loại nhạc mang tiết tấu nhanh, mạnh, ồn ào như rap, rock, disco, bởi chúng không giúp bé cảm thụ được, thậm chí dễ khiến bé giật mình gây ảnh hưởng đến sự phát triển về sau.

15+ bài nhạc thai giáo tháng thứ 3, kích thích trí thông minh cho con

Để kích thích trí thông minh của con cũng như giúp bé phát triển trí não tốt nhất, mẹ nên lựa chọn những bản nhạc thai giáo tháng thứ 3 theo gợi ý sau đây:

Các bài nhạc thai giáo tháng thứ 3 bằng tiếng Anh

Nhạc tiếng Anh luôn là sự lựa chọn tốt mà các mẹ nên sử dụng trong quá trình thai giáo. Bởi đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, nhạc tiếng Anh giúp bé thông minh, nhanh nhẹn hơn, việc bé được nghe sớm những bản nhạc từ tiếng Anh cũng có nhiều lợi ích cho quá trình học tập về sau của con. 

Một số bài nhạc mẹ có thể mở cho con nghe là: 

 • Sleeping child - Micheal Learn To Rock

 • Brahms Lullaby

 • Twinkle twinkle little star

 • Lullaby – Dixie Chicks

 • Capri – Colbie Caillat

 • Baby Chopin

 • Baby Bach

 • Baby Mozar

Các bài nhạc thai giáo tháng thứ 3 theo tiếng Việt

Dù là bài hát từ tiếng Anh hay tiếng việt mẹ cũng nên ưu tiên nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng để trẻ có thể cảm nhận rõ được tình yêu và âm điệu của bài hát.

Khi nghe mẹ có thể chọn nhiều thể loại nhạc khác nhau để cảm nhận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top những bản nhạc tiếng việt mà mẹ và bé nên nghe có thể kể đến như:

 • Con gái nhỏ của ba

 • Ba kể con nghe

 • Cả nhà thương nhau

 • Nhật ký của mẹ 

 • Lòng mẹ

 • Ước mơ của thiên thần

 • Gia đình nhỏ, hạnh phúc to

Các bài nhạc thai giáo tháng thứ 3 không lời

Nếu mẹ là người thích sự nhẹ nhàng, yên tĩnh thì chắc hẳn những bản nhạc không lời rất phù hợp với mẹ. Những bản nhạc không lời đã được hàng triệu bậc cha mẹ trên khắp thế giới lựa chọn trong quá trình thai giáo gồm có: Beethoven, Mozart, Antonin Dvorak,… hay cũng có thể là những bản nhạc từ tiếng mưa, tiếng nước chảy, sóng biển, tiếng gió đều rất thích hợp để nghe.

Các bước nghe nhạc thai giáo tháng thứ 3 chuẩn nhất mẹ nên biết

Có một thực tế là phần lớn các mẹ bầu chỉ tìm hiểu về nhạc thai giáo tháng thứ 3 mà thường bỏ qua các bước nghe nhạc, bởi quan niệm điều này không quan trọng và nghe nhạc thai giáo cũng chỉ nghe như bình thường. Tuy nhiên, để đạt được sự kỳ vọng mà nhạc thai giáo mang đến, mẹ nên chú ý đến các bước nghe nhạc.

 Khi nghe nhạc thai giáo mẹ nên chú ý đến một vài vấn đề tránh mắc phải sai lầm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tìm không gian yên tĩnh để nghe

 • Chọn bản nhạc có độ dài từ 15 - 20 phút là phù hợp nhất, tránh bài quá dài dễ gây tác dụng ngược. 

 • Mở nghe với âm lượng vừa đủ, có thể nghe bằng loa thay vì áp tai nghe trực tiếp lên bụng hoặc nên tai như nhiều người vẫn thực hiện.

 • Trong lúc nghe nhạc mẹ cũng có thể kết hợp thêm đọc sách, ăn nhẹ, trò chuyện cùng con. 

Thực hiện đầy đủ theo những bước trên, mẹ và bé đều được hưởng rất nhiều lợi ích từ hoạt động này.

Xem thêm: 15 bài nhạc thai giáo mp3 hay nhất cho mẹ bầu và bé

Sai lầm khi cho con nghe nhạc thai giáo tháng thứ 3 mẹ cần tránh

Nếu không nắm rõ về quá trình thai giáo mẹ rất dễ mắc phải sai lầm trong vấn đề này, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cả sự phát triển của thai nhi. Những sai lầm phổ biến được đúc kết từ chính những mẹ bầu đi trước như:

Nhất định phải nghe loại nhạc nhiều người nghe

Như đã khuyến cáo những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng và êm đềm luôn phù hợp trong thai giáo, tuy nhiên có rất nhiều bà mẹ từ trước tới giờ chưa nghe và không thích nghe thể loại nhạc này. Từ khi mang bầu mẹ đã ép bản thân mình phải nghe với hy vọng sẽ tốt cho con. Tuy nhiên điều đó không cần thiết và không nên.

Nhạc thai giáo mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc mẹ phải nghe những bản nhạc mình không thích sẽ khó cảm thụ được và bé cũng thế, dần dần việc nghe nhạc thai giáo sẽ trở nên nặng nề và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nghe càng nhiều càng tốt

Mẹ cần nhớ rằng, giai đoạn 3 tháng bé mới đang phát triển và hình thành các bộ phận trên cơ thể nên con còn rất non nớt. Vì thế mẹ chỉ nghe nhạc trong khoảng thời gian 15 - 20 phút/ lần và nghỉ để bé không bị mệt. Bên cạnh đó âm lượng cũng nên đủ nghe, không cần to quá sẽ khiến con giật mình và không hợp tác ở những lần tiếp theo.

Nghe nhạc cần kết hợp xoa bụng nhiều

Từ lâu, xoa bụng vốn đã là phương pháp thai giáo bằng xúc giác cho bé rất có lợi, giúp mẹ và bé tăng sự gắn kết. Tuy nhiên ở những tháng đầu thai kỳ thì việc này không nên bên cạnh đó nếu mẹ thường xuyên xoa mạnh trên phần thành bụng hoặc đáy tử cung sẽ gây ra các cơn kích thích co tử cung, từ đó gia tăng tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Khi nghe nhạc cần ngồi im một chỗ

Theo khuyến cáo, lúc mẹ nghe nhạc thai giáo nên chọn nơi yên tĩnh là tốt nhất, Tuy nhiên điều này không hoàn toàn có nghĩa là mẹ chỉ ngồi yên một chỗ trong căn phòng bí bách. Ngược lại mẹ có thể chọn những nơi yên tĩnh nhưng có cảnh quan, không gian thoáng đãng để nghe nhạc như ngồi tại công viên, trên sân thượng, bờ hồ…

Nhạc thai giáo nên nghe cố định vào một khoảng. (Ảnh: Sưu tầm Internet) thời gian trong ngày

Việc mẹ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài cũng là cách thai giáo bằng hình ảnh giúp con gia tăng trí tưởng tượng và phát triển trí não một hoàn thiện.

Một vài lưu ý khi mẹ bầu nghe nhạc thai giáo tháng thứ 3

Ngoài những sai lầm khi nghe nhạc thai giáo tháng thứ 3, mẹ cũng cần chú ý đến một vài lưu ý đặc biệt sau khi thực hiện nhạc thai giáo:

 • Tích cực nói chuyện với con để gia tăng sự kết nối tình cảm cũng như kích thích các tế bào não của con phát triển.

 • Luôn nghe với âm lượng vừa phải

 • Hãy cố định thời gian nghe nhạc cùng con. 

 • Tư thế nằm, ngồi thật thoải mái khi nghe nhạc luôn là cách tốt nhất để cảm nhận âm nhạc.

Cha mẹ nên thường xuyên cập nhật những thông tin nuôi con theo từng giai đoạn để có lựa chọn phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những nội dung về nhạc thai giáo tháng thứ 3, chắc hẳn đã giúp mẹ có thêm cái nhìn tổng quát về việc lựa chọn cũng như thực hiện thai giáo trong những tháng đầu đời ở trẻ. Khi mẹ thai giáo đúng cách sẽ hoàn toàn khơi dậy được những tiềm năng, trí thông minh của con và ngược lại khi thai giáo sai cách, con sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ phương pháp này mang lại.

Thấu hiểu được những vấn đề mẹ hay gặp phải trong quá trình mang thai và nuôi con, Monkey đã thường xuyên tổng hợp, cập nhật tin tức về cách giáo dục trẻ theo từng độ tuổi. Vì vậy, mẹ đừng quên ghé đọc website của Monkey thường xuyên để tích lũy thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích, giúp quá trình nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn nhé. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online