zalo
Nên thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy: Hiểu đúng - áp dụng đủ để con phát triển toàn diện
Giáo dục sớm

Nên thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy: Hiểu đúng - áp dụng đủ để con phát triển toàn diện

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiểu đủ và đúng về phương pháp thai giáo, giúp ba mẹ biết được những ý nghĩa mà hoạt động thai giáo mang lại cho con. Khi hiểu được cái “gốc rễ”, ba mẹ sẽ hiểu được tại sao thai giáo là phương pháp được lan truyền rộng rãi ngày nay và tự rút ra được nên thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là một phương pháp giáo dục sử dụng những biện pháp tổng hợp, mang cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi. Mục đích chính là kích thích sự phát triển các tiềm năng như trí tuệ, thể lực của con yêu ngay cả khi còn nằm trong bụng mẹ. 

Thai giáo có tác dụng gì đối với mẹ và em bé?

Nhiều người vẫn còn giữ suy nghĩ rằng, con chưa thể có ý thức khi nằm trong bụng mẹ, không có gì để liên lạc với thế giới bên ngoài nên thai giáo hoàn toàn không có tác dụng. Thế nhưng, sự thật lại trái ngược hoàn toàn. 

Việc áp dụng thai giáo tốt có thể giúp thai kỳ trở nên nhẹ nhàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác dụng đối với mẹ

Trang bị kiến thức trong việc nuôi dạy bé từ trong bụng, làm tiền đề cho việc nuôi dạy và giáo dục con khi sinh ra và lớn lên. Hơn nữa, thai giáo còn giúp mẹ bầu tránh được trầm cảm. Thai giáo làm mẹ thư giãn và tận hưởng thai kỳ một cách nhẹ nhàng hơn.

Tác dụng đối với thai nhi

Thai giáo không chỉ làm cho bé thông minh từ nhỏ, mà còn làm nhiều hơn thế nữa khi mẹ tích cực và lạc quan. Thai giáo vừa giúp con phản xạ tốt hơn, vừa tăng chỉ số cảm xúc, khả năng nhận thức và hiểu biết cũng từ đó phát triển. Ngoài ra, thai giáo còn tác động mạnh mẽ vào các cơ quan trên cơ thể, có thể giúp thính giác, não bộ phát triển.

Tác dụng đối với em bé sau khi chào đời

Khi lớn lên, khả năng giao tiếp của con sẽ phát triển mạnh mẽ. Con trở nên hoạt ngôn, hoạt bát trong các hoạt động vui chơi giải trí. Sau khi sinh, có thể bé sẽ nhớ đến những ký ức mà mẹ đã chia sẻ khi mang thai. Từ đó, con sẽ trở thành một người giàu tình cảm hơn, tình mẫu tử giữa mẹ và bé cũng sẽ gắn bó sâu đậm.

Tình cảm gia đình sâu đậm hơn nếu áp dụng thai giáo từ ngày bé con trong bụng mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mốc phát triển quan trọng của bé

Tuần thứ 3, thính giác bắt đầu xuất hiện

Thai nhi sẽ nhận biết được các loại âm thanh có trong cơ thể mẹ như là nhịp tim, tiếng mạch đập. Đến tháng thứ 7, con sẽ có khả năng tiếp nhận những âm thanh như tiếng nhạc hay ngôn ngữ thông qua giọng kể chuyện của mẹ.

Cột mốc tuần thứ 8, vị giác, xúc giác phát triển

Vị giác có ngay từ tuần thứ 8, hoàn thiện vào tuần thứ 15. Vì thế, việc thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy hay chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào, cũng phải được quyết định từ sớm vì mẹ bầu ăn bất cứ thứ gì, con yêu đều có thể cảm nhận được.

Cùng với sự phát triển của thính giác và thị giác, thai nhi có thể cảm nhận được những gì hoạt động ở xung quanh qua việc xúc giác phát triển ở tuần thứ 8.

Thai giáo bằng ánh sáng giúp phát triển thị giác cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn ở tuần thứ 9, khứu giác phát triển

Khoang mũi bé được hình thành vào tuần thứ 9 của thai kỳ và khứu giác được hoàn thiện ở tuần thứ 36. Tuy nhiên, bé cũng đã có khả năng phản ứng nhất định với các loại mùi có trong nước ối của mẹ.

Giác quan thị giác hình thành vào tuần thứ 26

Mi mắt sẽ bắt đầu mở ra khi bé đạt đến giai đoạn ở tuần thứ 26. Bé có khả năng phân biệt được các luồng ánh sáng trong bụng mẹ. Bước qua tuần thứ 33, bé đã có thể cảm nhận được ảnh sáng mờ mờ của bên ngoài thông qua việc con ngươi của bé bắt đầu co, giãn khi tiếp xúc với ánh sáng.

Nên thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy?

Trên thực tế, ở mỗi giai đoạn thì thai nhi phát triển khác nhau về mặt thể chất, và  dường như không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Ba mẹ có thể sử dụng các phương pháp phù hợp cho từng thời kỳ. Một gợi ý cho mẹ nào mông lung, không biết nên thai giáo từ tuần thứ mấy, thì thời điểm thích hợp để bắt đầu thai giáo cho trẻ là từ tháng thứ hai của thai kỳ.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 8: Chuẩn bị gì trước khi bước vào tháng cuối?

Những lưu ý khi thực hành thai giáo

Thai giáo thính giác

Nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện là những phương pháp rất tốt trong quá trình thai giáo. Hỗ trợ việc phát triển thính giác cho con. Mẹ được thư giãn sau ngày dài vất vả. Mẹ nên lưu ý âm lượng cũng như loại nhạc cho con nghe, trò chuyện tâm tình với con để con cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ, cũng như đặt cả tấm lòng vào trong lời văn thông qua lời kể chuyện. Mẹ có thể tham khảo qua VMonkey, có truyện và sách nói tiếng Việt nếu như mẹ không có cuốn sách nào trong tủ, hoặc Monkey Stories phòng khi mẹ muốn thai giáo bằng ngoại ngữ. 

Thai giáo khứu giác 

Hỗ trợ khứu giác của con yêu bằng việc sử dụng các mùi hương chiết xuất từ thiên nhiên, mẹ có thể thử tinh dầu bưởi để lợi tiểu, hay tinh dầu khuynh diệp tăng cường hệ hô hấp. Điều này không chỉ giúp con phát triển khứu giác, mà còn giúp mẹ xoa dịu căng thẳng trong quá trình mang thai.

Tinh dầu khuynh diệp hỗ trợ thai giáo khứu giác có chức năng chống viêm, chống sung huyết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo thị giác

Mẹ hãy dùng đèn pin soi dọc bụng với tốc độ di chuyển chậm, để xem phản ứng của con thông qua việc dùng thai giáo thị giác. Mẹ lưu ý chỉ nên thực hiện tầm 5 phút, hoặc di chuyển 3 vòng rồi dừng lại, 2-3 lần/tuần để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. 

Thai giáo vị giác

Ngoài việc ăn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt cá, mẹ còn có thể uống nước ép trái cây, rau củ để bổ sung các chất cần thiết cho cả con yêu và mẹ. Không nên ăn quá mặn để tránh huyết áp tăng cao cũng như quá ngọt làm đường máu tăng cao.

Thai giáo xúc giác

Để kích thích phát triển của não và độ mẫn cảm của cơ thể thông qua thai giáo xúc giác, mẹ có thể thực hiện vuốt ve, massage âu yếm và nhẹ nhàng lên cơ quan cảm nhận xúc giác để các tế bào não phát triển, bé cũng lanh lẹ hơn khi cơ thể phản ứng với tác động ở bên ngoài. Một lưu ý nhỏ, nếu thai nhi đã đạt đến mốc 29 tuần tuổi, mẹ tránh vuốt ve liên tục để tránh khả năng sinh non.

Mẹ hãy lựa chọn phương thức phù hợp với cột mốc phát triển của bé và thể trạng, thời gian của mẹ, để việc thai giáo có hiệu quả tốt nhất.

Monkey mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc áp dụng thai giáo cho bé từ tháng thứ mấy, cũng như phổ cập được cho gia đình ý nghĩa và tầm quan trọng của thai giáo đến con yêu. Chúc mẹ nhiều sức khỏe và có một kỳ thai thật khỏe mạnh.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online