Giải đáp “Trẻ 15 tháng cai sữa được chưa”? Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa là khi nào?
Giáo dục sớm

Giải đáp “Trẻ 15 tháng cai sữa được chưa”? Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa là khi nào?

Đào Vân
Đào Vân

19/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vì nhiều lý do mà nhiều mẹ quyết định cai sữa khi bé được 15 tháng tuổi. Câu hỏi mà nhiều mẹ băn khoăn lúc này là liệu trẻ 15 tháng cai sữa được chưa? Cùng Monkey tìm lời giải đáp chi tiết trong bài tổng hợp chia sẻ dưới đây. 

Trả lời “Trẻ 15 tháng cai sữa được chưa?”

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ nhỏ những năm tháng đầu đời. Bởi vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng nhiều cơ quan chăm sóc sức khỏe khác vẫn khuyến khích, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục ăn dặm kết hợp với sữa mẹ đến khi con được 24 tháng tuổi. Thực tế, không có một thời điểm cố định nào để tất cả các mẹ cai sữa cho con nhưng thời điểm được nhiều mẹ lựa chọn là khoảng 18-24 tháng, tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé.

Tìm hiểu trẻ 15 tháng cai sữa được chưa? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy trẻ 15 tháng cai sữa được chưa? Câu trả lời là nếu tình trạng sức khỏe của mẹ và bé bình thường thì mẹ vẫn chưa nên cai sữa hoàn toàn cho bé. Khác với giai đoạn 6-12 tháng tuổi, sữa mẹ có khả năng cung cấp khoảng 70% năng lượng cho bé thì đến giai đoạn 1-2 tuổi, sữa mẹ chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu. Mặc dù ở giai đoạn này, thành phần dưỡng chất và các kháng thể trong sữa mẹ đã giảm nhưng đây vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nếu muốn quá trình cai sữa của con dễ dàng hơn, từ giai đoạn này mẹ đã có thể giảm cữ bú, thời gian bú trong ngày cho con và thực hiện cai sữa đêm cho trẻ.

Nhiều mẹ băn khoăn không biết liệu trẻ 15 tháng cai sữa được chưa cùng vì một số khó khăn nếu tiếp tục cho con bú, đó có thể là:

  • Cân nặng của con chưa đạt theo biểu đồ tăng trưởng chuẩn.

  • Bạn không còn đủ sữa để tiếp tục cho con bú, dù đã áp dụng các biện pháp để cải thiện tình trạng này.

  • Mẹ gặp những vấn đề sức khỏe liên quan tới tuyến giáp, hoóc môn, bệnh liên quan núm vú.

  • Mẹ bị ốm cần điều trị không đủ sức khỏe để cho con bú….

Nếu gặp những vấn đề sức khỏe bất thường ví dụ như trên, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc cai sữa cho con cũng như sử dụng sữa phù hợp để thay thế nguồn sữa mẹ cho bé.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu cai sữa cho con là khi nào?

Giải đáp được băn khoăn trẻ 15 tháng cai sữa được chưa, mẹ cũng sẽ biết được thời điểm phù hợp để bắt đầu cai sữa cho bé. Tùy từng điều kiện của mẹ và sự hợp tác của con, mẹ hãy chọn thời gian cai sữa phù hợp để không làm ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt hàng ngày của trẻ!

mẹ hãy cai sữa khi con có những biểu hiện sẵn sàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dấu hiệu bé sẵn sàng cai sữa mẹ có thể tham khảo đó là:

  • Khả năng nuốt, vận động phát triển: Con có thể ngồi vững mà không cần người thân phải trợ giúp. Điều này chứng tỏ hệ thần kinh, vận động cũng như tiêu hóa của con đã phát triển tương đối. Con có thể ăn dặm, nuốt thành thạo mà không bị sặc và có thể tự sản sinh kháng thể mà không cần đến sữa mẹ nữa.

  • Con có thể nói được câu ngắn: Nếu thấy con bắt đầu nói khoảng 3-4 từ liền một lúc thì đó cũng là dấu hiệu mẽ có thể sẵn sàng cai sữa cho con.

  • Con có thể ăn cơm nhão hay cháo: Điều này chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển, con có thể thoải mái nhai, nuốt. Độ tuổi trẻ có thể ăn cơm nhão là khoảng hơn 1 tuổi đến gần 2 tuổi.

  • Con có thể phân biệt được màu sắc: Lúc này mẹ có thể dễ dàng áp dụng các mẹo dân gian để cai sữa cho bé như dán băng dính đen, bôi son lên đầu vú để con thấy lạ, không quen và bỏ bú.

Xem thêm: 5 cách cai sữa cho bé đảm bảo con ngoan, mẹ khỏe

Vậy là Monkey đã cùng mẹ tìm hiểu trẻ 15 tháng cai sữa được chưa. Dựa vào những dấu hiệu con sẵn sàng cai sữa và điều kiện cá nhân phù hợp mẹ hãy lựa chọn thời gian cai sữa hợp lý để con được phát triển tốt nhất. Truy cập website monkey.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin nuôi dạy con, sự phát triển của trẻ, giáo dục… mỗi ngày!

Weaning Your Child - Ngày truy cập: 19/10/2022

https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html

8 Reasons I'm Not Weaning My 14-Month-Old Anytime Soon - Ngày truy cập: 19/10/2022

https://mom.com/toddler/20147-8-reasons-im-not-weaning-my-14-month-old-anytime-soon

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey