zalo
Cách cai sữa đêm cho bé – Con không quấy khóc, mẹ nhàn tênh!
Giáo dục sớm

Cách cai sữa đêm cho bé – Con không quấy khóc, mẹ nhàn tênh!

Đào Vân
Đào Vân

12/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc thức dậy vào ban đêm để cho con bú trong nhiều trường hợp là không cần thiết, gây mệt mỏi cho mẹ và tạo cả thói quen sinh hoạt chưa tốt cho bé. Vậy có cách cai sữa đêm cho bé nào hiệu quả mẹ có thể áp dụng và nên cai sữa đêm cho con từ khi nào? Bài viết tổng hợp ngay dưới đây của Monkey sẽ cùng mẹ tìm hiểu chi tiết chủ đề này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào mẹ có thể bắt đầu cai sữa đêm cho bé?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời bởi vậy ưu tiên cho con bú sữa mẹ đầy đủ là điều mẹ nên quan tâm hàng đầu. Cũng tương tự như việc khi nào nên cai sữa cho bé thì thời gian cai sữa đêm cho con cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong trường hợp nguồn sữa mẹ ban ngày đã đủ đáp ứng cho con thì việc thức dậy vào ban đêm để cho con bú có thể không cần thiết ở một vài giai đoạn phát triển nhất định của con.

Tìm hiểu thời gian mẹ có thể cai sữa đêm cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cai sữa đêm cho bé đúng cách cần đảm bảo đúng thời điểm. Theo nhiều bác sĩ, thời gian để mẹ thực hiện cai sữa đêm cho con sớm nhất là khoảng 4-6 tháng. Với bà mẹ áp dụng phương pháp Easy để nuôi con thì giai đoạn phù hợp để thực hiện cai sữa đêm là khi con đã bước qua chu kỳ Easy 3 (áp dụng trẻ 0-6 tuần) và gần kết thúc chu kỳ Easy 4 (trẻ khoảng 2-5 tháng).

Sở dĩ giai đoạn 4-6 tháng mẹ có thể bắt đầu thực hiện các cách cai sữa đêm cho bé là bởi ở giai đoạn này, trẻ chủ yếu thức dậy đòi ăn theo thói quen chứ không phải do đói. Giai đoạn con 4-6 tháng cũng là thời điểm mẹ sắp phải quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, bởi vậy nếu không có cách cai sữa đêm cho con phù hợp sẽ dễ làm bản thân cảm thấy mệt mỏi, con bám mẹ và làm khó việc quay trở lại cuộc sống khi có công việc hơn.

Cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả, con không quấy khóc

Có rất nhiều cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả giúp con không quấy khóc mà mẹ có thể tham khảo. Tùy từng điều kiện sức khỏe của con cũng như mức dinh dưỡng con cần mà mẹ hãy lựa chọn thời điểm cai sữa đêm hợp lý, tránh những lúc con đang ốm hay bị bệnh… Làm thế nào để cai sữa đêm cho bé mà không khiến con khóc quấy mẹ, mẹ thử áp dụng ngay những hướng dẫn cai sữa đêm cho bé Monkey tổng hợp dưới đây nhé!

Bước 1: Đừng vội cai sữa đêm cho con quá sớm – Hãy từ từ để con làm quen!

Như đã chia sẻ ở trên, mẹ chỉ nên bắt đầu thực hiện cách cai sữa đêm cho con khi bé đã đủ lớn, bắt đầu ngủ đủ giấc vào ban đêm 5-6 tiếng. Vì sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho bé trong giai đoạn 6 tháng đầu đời nên việc cân nhắc cai sữa đêm cũng phải được tính toán kỹ.

Mẹ hãy chú ý chọn thời gian cai sữa đêm cho con phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Mẹ cần đảm bảo cho con bú no ban ngày

Đảm bảo cho con bú no ban ngày, khoảng 3-4 tiếng là cho con bú một lần là một trong những bước đầu tiên để thực hiện cai sữa đêm cho con hiệu quả. Ngoài đảm bảo thời gian bú sữa đầy đủ, mẹ nên chú ý cho con bú vào buổi tối, do vậy con sẽ ít đói sữa vào nửa đêm và không thức giấc đòi bú mẹ nữa.

Bước 3: Giảm dần tần suất, thời gian cho con bú đêm

Cách cai sữa đêm cho bé đúng đắn là mẹ không bỏ bú đêm của con đột ngột bởi làm như vậy sẽ dễ khiến con quấy khóc và mẹ khó cai sữa đêm hơn. Một mẹo cai sữa đêm cho bé mà mẹ có thể áp dụng là kéo dài khoảng thời gian giữa mỗi lần bú của bé. Trường hợp bé nhà ba mẹ quấy khóc có thể dừng cai sữa đêm vài hôm rồi lặp lại quy trình để con quen dần.

Bước 4: Cho con bú ngày cuối trong ngày lúc mẹ chuẩn bị đi ngủ

Để tránh con thức giấc nửa đêm đòi bú, mẹ hãy đánh thức bé lúc mình chuẩn bị đi ngủ để con được bú no. Khi quen với cữ bú này, con sẽ không đòi bú lúc đêm nữa.

Bước 5: Đặt nôi của em bé xa bầu sữa mẹ

Thay vì đặt con ngủ ngay bên cạnh, mẹ có thể cho bé nằm nôi để con nằm xa bầu sữa mẹ. Khi con tỉnh giấc mà không ngửi thấy mùi sữa mẹ hay nhìn thấy mẹ bên cạnh, con sẽ tiếp tục giấc ngủ mà không đòi bú sữa đêm nữa.

Cho con ngủ nôi xa bầu sữa mẹ cũng giúp mẹ cai sữa đêm dễ dàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 6: Hãy bên con nhiều nhất ban ngày có thể

Khi mẹ chịu khó chơi với con ban ngày nhiều hơn sẽ giúp con ít bám mẹ hơn khi ngủ. mẹ có thể tăng cường sự gần gũi với con bằng cách ôm, địu con bên cạnh, trò chuyện, đọc truyện, cùng con nghe hát… với các ứng dụng học tập, giáo dục sớm hữu ích. 

Nếu như mẹ muốn gắn kết tình cảm mẹ và con ngay từ nhỏ, giúp con phát triển ngôn ngữ và tư duy sớm thì nhất định không nên bỏ qua những ứng dụng học tập của Monkey như: Monkey Junior, Monkey Stories, VMonkey…

Các ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

 • Ứng dụng Monkey Junior: Đây là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu cho trẻ 0-10 tuổi đã nhận được giải Nhất sáng kiến toàn cầu do Tổng thống Mỹ Obama chủ trì. Với các phương pháp giáo dục sớm như học thông qua trò chơi, Glenn Doman, Đa giác quan… Monkey Junior đóng vai trò như người bạn đồng hành giúp con phát triển tiềm năng ngôn ngữ, tăng sự gắn kết của con và mẹ nhờ thời gian học mà chơi bổ ích. Hình ảnh thật, hình vẽ minh họa, video, âm thanh chuẩn trong ứng dụng sẽ giúp con tiếp thu ngôn ngữ mới tự nhiên, biến từ vựng thành trí nhớ vĩnh cửu.

 • Ứng dụng Monkey Stories: Dù là ứng dụng học tiếng Anh phù hợp với các bạn nhỏ độ tuổi lớn hơn (khoảng 2-10 tuổi) nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể cho các bạn nhỏ làm quen với ứng dụng qua hơn 1.000 truyện tranh tương tác con có thể ấn chạm trực tiếp trên màn hình, hơn 300 sách nói là nguồn tắm nghe tiếng Anh hiệu quả.

 • Ứng dụng VMonkey: Đây là ứng dụng giúp trẻ Mầm non và Tiểu học xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc và ba mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen sớm bằng cách bật truyện, sách nói cho con nghe. Qua những câu chuyện gần gũi với giọng kể êm dịu, truyền cảm, con và mẹ chắc chắn sẽ có khoảng thời gian ý nghĩa bên nhau.

Xem thêm: 

Bước 7: Nhờ người thân trông con buổi đêm

Cách cai sữa đêm cho con được khá nhiều mẹ áp dụng là nhờ chồng hay người thân chăm con buổi đêm. Điều này vừa giúp chồng có cơ hội gần gũi với con cái nhiều hơn lại vừa có thể san sẻ nhiệm vụ nuôi con với bạn. Tùy vào tính chất công việc của mỗi gia đình mà mẹ hãy linh động chọn cách cai sữa đêm cho bé hợp lý, phù hợp với gia đình mình nhé!

Cai sữa đêm cho bé có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không?

Nhiều mẹ sợ không cai sữa đêm cho bé mà đợi đến lúc con 18-24 tháng mới thực hiện cùng việc cai sữa. Tuy nhiên, khác với giai đoạn những tháng sinh đầu, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ khoảng tháng thứ 6 đã có sự thay đổi khá nhiều. Như đã chia sẻ, ở giai đoạn này, con chủ yếu thức dậy đòi ăn theo thói quen chứ không phải do đói bởi vậy nếu áp dụng đúng cách cai sữa đêm cho bé như đảm bảo về thời gian cai sữa đêm, đảm bảo dinh dưỡng tổng thể con có mỗi ngày thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Nếu áp dụng đúng cách cai sữa đêm cho bé như đảm bảo về thời gian cai sữa đêm, đảm bảo dinh dưỡng tổng thể con có mỗi ngày thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bắt đầu thực hiện cai sữa đêm mà không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và dinh dưỡng cho con, mẹ hãy chuẩn bị sẵn tâm lý và những kiến thức cơ bản cho mình. Nếu cảm thấy sức khỏe của con chưa tốt hay khó khăn trong vấn đề cai sữa đêm cho bé, mẹ hãy đến gặp bác sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất. 

Trên đây là những tổng hợp cách cai sữa đêm cho bé mẹ có thể dễ dàng áp dụng. Chúc mẹ cai sữa đêm cho con thành công và đừng quên Monkey luôn sẵn lòng đồng hành cùng ba mẹ giúp con phát triển toàn diện ngôn ngữ, tư duy và trí tuệ cảm xúc ngay từ nhỏ. Truy cập webste Monkey.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nuôi dạy con ba mẹ nhé!

Weaning Your Child - Ngày truy cập: 12/09/2022

https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html

Weaning: Tips for breast-feeding mothers - Ngày truy cập: 12/09/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/basics/infant-and-toddler-health/hlv-20049400

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online