zalo
Tìm hiểu bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất? Mách mẹ cách cai sữa an toàn, khoa học
Giáo dục sớm

Tìm hiểu bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất? Mách mẹ cách cai sữa an toàn, khoa học

Đào Vân
Đào Vân

20/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngừng cho con bú sữa mẹ quá sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Để quá trình cai sữa diễn ra hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khỏe của con, mẹ cần biết bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất và có những cách cai sữa nào phù hợp. Cùng Monkey khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trả lời: “Bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất”?

Cai sữa là quá trình mẹ bắt đầu ngừng cho con bú. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế khác khuyến nghị rằng, trẻ sơ sinh cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Tiếp đó, con cần tiếp tục bú sữa mẹ cùng với các loại thực phẩm khác được gọi là thức ăn bổ sung ít nhất đến giai đoạn 2 tuổi. Điều này là do sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho con, chứa các thành phần tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ, nhất là khi con bị ốm.

Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để ngừng cho trẻ bú? Thực tế điều kiện phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian cai sữa phổ biến được nhiều mẹ lựa chọn là khi con khoảng 18-24 tháng. Mẹ đừng quá nóng vội cai sữa cho con khi thấy “con nhà người ta” bằng tháng bé nhà mình đã cai sữa bởi sẽ chẳng có ai biết được bao nhiêu tháng thì cai sữa là tốt cho con bằng mẹ cả. 

Để quyết định chính xác bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất, mẹ nên dựa vào 2 yếu tố: Điều kiện của bản thân và sự sẵn sàng của trẻ.

 • Điều kiện của bản thân: Nhiều bà mẹ có mong muốn cai sữa con khi bắt đầu trở lại công việc hoặc buộc phải xa trẻ. Nếu muốn cai sữa nhưng trẻ chưa sẵn sàng, mẹ hãy cố gắng thực hiện quá trình cai sữa cho con dần dần, không nên ngừng đột ngột. Cai sữa là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của mẹ cùng với sự hợp tác của con. Bởi vậy, mẹ hãy thoải mái nhất có thể khi bước vào giai đoạn này nhé!

 • Sự sẵn sàng của trẻ: Với trẻ, sự sẵn sàng cai sữa dễ dàng nhất bắt đầu từ việc trẻ không còn hứng thú với việc bú sữa mẹ. Cảm giác này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào kể từ khi con được làm quen với sữa công thức, thức ăn đặc. 

Mẹ hãy cai sữa khi cả con và mẹ đã sẵn sàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vài giai đoạn sau của trẻ có thể giúp mẹ quyết định bao lâu thì cai sữa cho bé:

 1. Cân nặng em bé đã tăng gấp đôi khi sinh, con có thể ngồi giữ đầu thẳng đứng và vững vàng. Điều này cho thấy cơ nuốt của con đã đảm bảo để ăn dặm và cai sữa mẹ.
 2. Ngoài nói được những từ quen thuộc như bà, mẹ, bố, con có thể nói thêm được 2-3 từ khác. Thời điểm này, hệ thần kinh cũng như thính giác của con đã phát triển tốt và con hiểu được lời nói của mẹ.
 3. Con có thể ăn được cơm nhão khi 18-24 tháng tuổi. Thời điểm này mẹ cũng có thể xem xét cai sữa cho con.
 4. Đến khi con có thể nhận biết và có ấn tượng với một vài màu thì mẹ cũng có thể bắt đầu quá trình cai sữa. Đây là lý do mà nhiều mẹ vẫn hay dán băng dính đen, bôi son đỏ, dùng nghệ màu vàng bôi vào đầu vú tạo màu để con không bú nữa.
 5. Con há miệng khi thấy người khác ăn hay có thói quen ngậm tay và đồ chơi.
 6. Khi ngồi chung mâm cơm với gia đình, con có hứng thú với những thức ăn đặc mà mọi người đang ăn….

Cai sữa quá sớm hay quá muộn có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé?

Không phải ngẫu nhiên tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra những khuyến nghị cho mẹ về thời gian cho con bú sữa mẹ bởi nhiều số liệu thống kê cho thấy có tới trên 60% các bà mẹ ở các nước phát triển cho con họ ăn sữa công thức hoặc thức ăn bổ sung sớm trước 6 tháng tuổi và muốn cai sữa cho con sớm. Điều này vừa ảnh hưởng đến đến sức khỏe của con lại vừa không có lợi cho mẹ.

Với tình trạng cai sữa quá sớm

Nhiều mẹ quan tâm việc bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất bởi cai sữa con quá sớm, đặc biệt là trước 6 tháng khiến con phải đối mặt với nhiều vấn đề về tiêu hóa, sự phát triển trí tuệ, thể chất. 

Cai sữa quá sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Khi còn nhỏ, hệ thống tiêu hóa cũng như thận của trẻ chưa phát triển đầy đủ để có thể tiêu hóa các thức ăn rắn. Bởi vậy việc cai sữa từ sớm có thể làm bé đối mặt với các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, loét dạ dày…

 • Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ mà nếu bỏ qua cơ thể con sẽ có ít chất dinh dưỡng hơn, con dễ không đạt được cân nặng chuẩn.

 • Việc cai sữa sớm không có lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Con cũng dễ gặp các vấn đề liên quan tới béo phì, tiêu hóa sau này. Một số bệnh lý ngoài da xảy ra do trẻ cai sữa sớm như bệnh chàm với các biểu hiện mẩn đỏ, sưng da cũng có thể xuất hiện…

Không chỉ tác động đến con, việc cai sữa sớm cũng có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ như tăng tỉ lệ mang thai sớm, tăng nguy cơ bị tắc sữa, ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con hay tốn kém chi phí để cho con ăn sữa ngoài nhiều hơn…

Với tình trạng cai sữa quá muộn

Dù không tác động gì đến sức khỏe của con nhưng việc cho con cai sữa quá muốn khiến trẻ bị phụ thuộc vào mẹ, khiến con quấn mẹ và khó hòa nhập hơn với bạn bè khi đến lớp. Việc trẻ đòi bú mẹ theo thói quen về đêm sẽ làm mẹ tỉnh giấc, dễ thiếu ngủ, ảnh hưởng đến công việc những ngày tiếp theo. Trẻ ngủ không ngon và sâu giấc cũng không tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Cai sữa muộn dễ làm trẻ bị phụ thuộc mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài việc ăn, việc ngủ, sự phát triển toàn diện về ngôn ngữ, trí tuệ, tư duy và cảm xúc của con giai đoạn vàng 0-6 tuổi cũng rất đáng để ba mẹ lưu tâm. Những ứng dụng học tập sau của Monkey – thương hiệu Việt có trên 10 triệu người dùng tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ chắc chắn là những gợi ý ba mẹ không nên bỏ qua:

 • Monkey Junior: Đây là ứng dụng tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) chú trọng đến từ vựng và phát âm chuẩn. Bằng việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI dạy trẻ phát âm, Monkey Junior chắc chắn là công cụ giúp con tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc ngay từ sớm.

 • Monkey Stories: Đây là ứng dụng giúp con giỏi cả 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc và viết) trước tuổi lên 10 nhờ kho truyện tranh tương tác, sách nói đồ sộ, chương trình học Phonics bài bản…

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Có Monkey Math, con sẽ phát huy được khả năng ngôn ngữ và tư duy của mình.

 • VMonkey: Ứng dụng giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, phù hợp với các bạn nhỏ Mầm non và Tiểu học nhờ kho truyện, sách nói, câu hỏi tương tác sau truyện…

Xem thêm: 

Cách cai sữa khoa học cho trẻ mọi bà mẹ nên biết

Đặc tính của trẻ nhỏ là sinh hoạt theo thói quen và dễ cảm thấy khó chịu khi có một sự xáo trộn nào đó. Bởi vậy mẹ cần kiên nhẫn khi cai sữa cho con bởi quá trình này có thể mất vài tuần thậm chí là vài tháng, tùy thuộc vào sự thích nghi và cách cai sữa mẹ áp dụng.

Để quá trình cai sữa hiệu quả, mẹ không nên dừng cho con bú đột ngột vì dễ làm trẻ quấy khóc, biếng ăn. Không những vậy, việc làm này còn khiến mẹ dễ đối mặt với nhiều vấn đề như áp xe vú, tắc tia sữa, viêm đầu vú.

Cho con bú bình giúp con cai sữa nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nên bắt đầu quá trình cai sữa bằng việc giảm cữ bú của con và cho con bú bình. Đầu tiên mẹ có thể vắt sữa ra bình cho con bú sau đó thay dần bằng sữa công thức. Trong thời gian cai sữa cho con, mẹ hãy nhờ những người thân chăm sóc để con không cảm thấy tủi thân và chơi đùa với con nhiều hơn vào những lúc bé đã ăn no. Một số mẹo dân gian cai sữa cho bé cũng có thể giúp ích mẹ trong quá trình này.

Như vậy, Monkey đã cùng mẹ tìm hiểu bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất và gợi ý một vài thời điểm bắt đầu cai sữa hợp lý cho con. Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên đây đã giúp mẹ thoải mái hơn trong quá trình cai sữa bé! 

7 Signs It's Time to Wean Your Baby From Breast or Bottle Feeding - Ngày truy cập: 20/09/2022

https://www.medicinenet.com/7_signs_its_time_to_wean_your_baby_from_breastfee/article.htm

Weaning: When and how to stop breastfeeding - Ngày truy cập: 20/09/2022

https://www.medela.com/breastfeeding/mums-journey/weaning

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online