zalo
9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé và hướng dẫn mẹ cách cai sữa an toàn, nhanh chóng
Giáo dục sớm

9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé và hướng dẫn mẹ cách cai sữa an toàn, nhanh chóng

Đào Vân
Đào Vân

19/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ đang tự hỏi không biết bé nhà mình đã cai sữa được chưa? Cai sữa sớm hay muộn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé? 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé Monkey tổng hợp dưới đây hy vọng sẽ giúp mẹ giải đáp băn khoăn này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

9 dấu hiệu cai sữa cho bé là gì?

Không có một thời gian cố định nào cho tất cả các mẹ cai sữa cho con. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, điều kiện của mẹ cũng như sự sẵn sàng của con mà mỗi mẹ sẽ có thời điểm cai sữa phù hợp.

Một số dấu hiệu có thể cai sữa cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ đang băn khoăn không biết với sự phát triển như hiện tại thì con mình đã cai sữa được chưa? 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé dưới đây có thể giúp mẹ quyết định dễ dàng hơn:  

 • Kiểm soát hành vi bản thân tốt: Con có thể kiểm soát được các hành vi cá nhân, mẹ không phải dùng tay đỡ sau gáy nữa vì phần đầu của bé đã cứng cáp.

 • Con ngồi vững: Ba mẹ không cần đỡ sau lưng vì sợ bé ngã nữa. Việc ngồi vững mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của ba mẹ chứng tỏ hệ tiêu hóa, vận động của trẻ đã phát triển.

 • Con biết nhai: Giai đoạn từ hơn 1 tuổi đến gần 2 tuổi con có thể ăn cơm nhão hay cháo. Đây cũng là giai đoạn con tập ăn chung cùng mâm cơm với mọi người trong gia đình.  

 • Cân nặng đạt chuẩn: 1 trong 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé là cân nặng của con đã tăng gấp khoảng 2 lần so với khi sinh ra.

 • Biểu hiện cảm xúc rõ rệt: Nhắc đến 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé không thể bỏ qua sự phát triển về cảm xúc cá nhân của con. Giai đoạn có thể cai sữa, con có những biểu hiện không hài lòng ví dụ như quấy khóc dù đã được ăn no hay bú sữa mẹ.

 • Tò mò khi thấy người khác ăn: Khi thấy người bên cạnh ăn con thường với tay đòi cho vào miệng.

 • Bé bú mẹ lâu hơn bình thường: Khác với giai đoạn 6 tháng đầu đời, sau 6 tháng nhu cầu dinh dưỡng của con đã nhiều hơn nên việc kết hợp ăn dặm là điều cần thiết.

 • Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn: Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn con quấy khóc đòi ăn đôi khi chỉ là thói quen chứ không hẳn do con đói. Việc cai sữa đêm cũng như dần cai sữa hoàn toàn, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ qua bữa ăn dặm giúp con có giấc ngủ đêm ngon hơn, đảm bảo sự phát triển thể chất và trí tuệ. Đây là 1 trong 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé mẹ không nên bỏ qua.

 • Hay cho những vật trong tầm với vào miệng: Ở độ tuổi có thể cai sữa, con hay cho mọi thứ trong tầm với vào miệng, từ đồ ăn cho tới đồ chơi. Vì thấy mẹ hãy cẩn thận, không để những vật nhỏ nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Mẹ có thể cai sữa khi con mấy tháng tuổi?

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau bởi vậy không có một thời điểm cố định nào cho tất cả các mẹ cai sữa cho con. Mẹ có thể cai sữa cho con từ mấy tháng tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng là sự sẵn sàng của mẹ và của trẻ với 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé Monkey đã tổng hợp chia sẻ ở trên.

Tùy sự sẵn sàng của trẻ mẹ có thể chọn thời gian cai sữa phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến khích các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, nên cho con ăn dặm với dinh dưỡng phù hợp và tiếp tục bú mẹ đến khoảng 24 tháng. Trong giai đoạn đầu đời, sữa mẹ có khả năng cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng cho con và giai đoạn sau là khoảng 30-40%. Ngoài cung cấp năng lượng, sữa mẹ còn là nguồn cung cấp những kháng thể tuyệt vời, đảm bảo sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ cho bé. Bởi vậy, mẹ đừng nôn nóng mà cai sữa quá sớm cho con nếu con và mẹ đều khỏe mạnh. Thời gian cai sữa lý tưởng được nhiều mẹ lựa chọn là khi con được 18-24 tháng tuổi.

Xem thêm: Bé bao nhiêu tuổi cai sữa là tốt nhất? Cai sữa quá sớm hay muộn ảnh hưởng gì đến trẻ?

Hướng dẫn mẹ những cách cai sữa an toàn, mẹ khỏe, con ngoan

Có những mẹ cai sữa con rất dễ dàng vì con tự bỏ bú nhưng cũng có những mẹ gặp không ít khó khăn trong quá trình này. Áp dụng các cách cai sữa phù hợp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp quá trình cai sữa cho bé diễn ra nhẹ nhàng, mẹ khỏe và con cũng không quấy khóc đòi bú.

Bỏ cữ bú và tăng cường ăn dặm cho con là cách cai sữa được nhiều mẹ áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vài cách cai sữa hiệu quả mẹ có thể áp dụng là:

 • Bỏ cữ bú, rút ngắn thời gian bú mỗi lần của con: Từ tháng thứ 9, mẹ đã có thể giãn cữ bú cho con lên 4-5 tiếng. Việc giãn cữ bú trước khi cai sữa hoàn toàn giúp con không cảm thấy bị hụt hẫng và quấy khóc đòi bú mẹ.

 • Tăng cường dinh dưỡng bữa ăn dặm: Nguồn cung cấp sữa mẹ ít đi đồng nghĩa với việc mẹ cần đáp ứng dinh dưỡng từ những nguồn khác cho con như sữa, thức ăn dặm. Khi đã cảm thấy no bụng sau các bữa ăn dặm, con sẽ không đòi bú mẹ nữa.

 • Khiến con xao nhãng việc bú mẹ: Có những lúc trẻ đòi bú mẹ chỉ theo thói quen chứ không do đói. Mẹ có thể làm xao nhãng việc này bằng cách chơi cùng con những lúc con đã ăn no, cùng con đọc/ nghe truyện qua kho truyện tranh trên ứng dụng Monkey Stories VMonkey. Đây cũng là giai đoạn vàng để trẻ học một ngôn ngữ mới mà không áp lực. Monkey Junior – Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) chắc chắn là lựa chọn phù hợp để con phát triển nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh tốt.

 • Cho con ngậm ti giả: Ngậm ti giả cũng giúp con không đòi bú thường xuyên, đánh lừa cảm giác của con để mẹ cai sữa dễ dàng hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ chú ý mua ti giả của những thương hiệu uy tín, an toàn với bé.

 • Chú ý bổ sung sữa công thức: Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà mẹ có thể lựa chọn loại sữa bổ sung phù hợp để con phát triển. Kết hợp dinh dưỡng từ bữa ăn dặm và nguồn sữa bổ sung tốt giúp con cai sữa mẹ nhanh chóng hơn.

Xem thêm: 5 cách cai sữa cho bé khoa học, mẹ nhàn, con không quấy khóc!

Những lưu ý mẹ nên biết trong quá trình cai sữa con

Hành trình cai sữa cho con sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu mẹ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào giai đoạn này. Trong quá trình cai sữa mẹ cũng nên chú ý tới một vài điều sau:

Hút sữa giúp mẹ giảm căng tức bầu ngực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Quá trình cai sữa mẹ có thể gặp khó chịu: Nếu nguồn sữa mẹ dồi dào thì quá trình cai sữa có thể khiến mẹ cảm thấy đau và căng tức bầu sữa. Lúc này, mẹ có thể lấy một chiếc khăn ấm để chườm lên đầu vú sau đó vắt sữa bằng tay hay hút sữa.

 • Không dùng thuốc tiêu sữa tùy tiện: Sử dụng bất kỳ viên uống nào mẹ cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ vì sử dụng sai cách có thể dễ gây nhiều tác dụng phụ.

 • Chọn thời điểm cai sữa phù hợp: Mẹ không nên cai sữa con những lúc trời quá nóng hay quá lạnh vì dễ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp của con. Mùa thu thời tiết mát mẻ, con ăn uống ngon miệng chính là thời điểm lý tưởng để mẹ bắt đầu cai sữa hoàn toàn cho bé.

Dựa vào 9 dấu hiệu có thể cai sữa cho bé mẹ hãy chọn thời gian cai sữa phù hợp cho con. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ trong những giai đoạn đầu đời bởi vậy mẹ đừng nôn nóng cai sữa khi con chưa có những biểu hiện sẵn sàng nhé!

Signs of weaning - Ngày truy cập: 19/10/2022

https://www.aptaclub.co.uk/baby/diet-and-nutrition/weaning/signs-of-weaning.html

Ready or not? - Ngày truy cập: 19/10/2022

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/ready-or-not/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online