Giải đáp bé 14 tháng có nên cai sữa không?
Giáo dục sớm

Giải đáp bé 14 tháng có nên cai sữa không?

Đào Vân
Đào Vân

12/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đến giai đoạn 14 tháng tuổi, con có thể ăn thô cùng gia đình và ít phụ thuộc vào sữa mẹ. Bởi vậy nhiều mẹ muốn cai sữa cho con ngay từ giai đoạn này. Bài viết dưới đây Monkey sẽ cùng mẹ tìm hiểu bé 14 tháng có nên cai sữa không và những lưu ý để mẹ thực hiện cai sữa hiệu quả.   

Bé 14 tháng có nên cai sữa không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhất là giai đoạn 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, mẹ kết hợp cho con ăn dặm bên cạnh nguồn cung cấp sữa mẹ.

Bé 14 tháng không còn phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé 14 tháng có nên cai sữa không? Dựa vào độ tuổi khuyến nghị cai sữa của bé, nhiều chuyên gia vẫn khuyên nếu tình trạng sức khỏe mẹ và bé bình thường, người mẹ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình cho bé bú thì việc cai sữa hoàn toàn cho bé 14 tháng là chưa nên. Giai đoạn này, dù con không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ như lúc mới sinh nữa nhưng đây vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt giúp con phát triển trí não và thể chất. Nếu có ý định cai sữa cho con, ba mẹ chỉ nên thực hiện cai sữa đêm cho bé.

Trường hợp tình trạng sức khỏe của mẹ và bé có vấn đề hay mẹ bắt buộc phải sống xa con thì vẫn có thể cân nhắc việc cai sữa cho bé. Đó có thể là:

  • Bé không tăng cân theo biểu đồ tăng trưởng được các cơ quan y tế đưa ra.

  • Mẹ không còn sữa cho em bé bú dù đã áp dụng các biện pháp kích thích sữa mẹ.

  • Mẹ vừa trải qua quá trình phẫu thuật ngực hay gặp các vấn đề về hoóc môn hay những bất thường về tuyến giáp.

Trong bất kỳ trường hợp nào muốn dừng cai sữa sớm cho bé mẹ đừng quên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, ngay cả với băn khoăn bé 14 tháng có nên cai sữa không.

Khi nào mẹ có thể cai sữa hoàn toàn cho bé?

Thực tế, không có một thời gian cố định nào phù hợp cho mọi mẹ để thực hiện cai sữa cho con. Để quá trình cai sữa an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mẹ nên chú ý đến một số vấn đề như sau:

Mẹ hãy cai sữa khi con có biểu hiện sẵn sàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Thời gian khuyến nghị cai sữa cho bé: Mẹ không nên cai sữa quá sớm cho con nếu không gặp vấn đề gì liên quan tới sức khỏe cần dừng cho con bú. Trước khi con đạt mốc 6 tháng tuổi, mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau thời gian này, trẻ ăn dặm nhưng vẫn bú mẹ đến khoảng 24 tháng.  

  • Cai sữa khi con có các biểu hiện sẵn sàng: Mẹ có thể bắt đầu quá trình cai sữa khi thấy con có những biểu hiện như ngồi thẳng và có thể lăn trái bóng ra phía trước mà không cần sự giúp sức của người lớn; Bé có thể nói được một câu ngắn hoặc ít nhất là nói được 2-3 từ ngoài “ba” hay “mẹ”; Con có thể ăn cháo hay cơm nhão, khả năng nhai và nuốt tốt.  

  • Chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu cai sữa hoàn toàn: Việc dừng cho con bú đột ngột mà không hề có bất kỳ tín hiệu nào trước sẽ khiến con bị hụt hẫng và dễ khóc đòi bú mẹ. Để con thích nghi với việc này, mẹ hãy bắt đầu từ việc cai sữa đêm sau đó giãn dần cữ bú và rút ngắn thời gian bú mỗi lần trong ngày. Chỉ bằng một vài sự chuẩn bị “chạy đà” này mà nhiều trẻ có thể tự bỏ bú và mẹ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi cai sữa cho con.

Trên đây là những giải đáp bé 14 tháng có nên cai sữa không để mẹ tham khảo. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho con nên mẹ hãy cân nhắc thời gian cai sữa hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé!

Weaning Your Child - Ngày truy cập: 12/10/2022

https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html

8 Reasons I'm Not Weaning My 14-Month-Old Anytime Soon - Ngày truy cập: 12/10/2022

https://mom.com/toddler/20147-8-reasons-im-not-weaning-my-14-month-old-anytime-soon

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey