Khám phá top đồ chơi trí tuệ thú vị giúp bé vừa chơi vừa học
Giáo dục sớm

Khám phá top đồ chơi trí tuệ thú vị giúp bé vừa chơi vừa học

Lê Hương
Lê Hương

07/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ em ở tuổi hiếu động rất dễ mất tập trung với việc học. Để cải thiện điều này, ba mẹ đã tìm đến các phương pháp học khác nhau, trong đó phương pháp vừa học vừa chơi đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là phương pháp được áp dụng bằng các đồ chơi trí tuệ cho bé. Cùng tham khảo các sản phẩm đồ chơi trí tuệ cho bé dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đồ chơi trí tuệ cho bé là gì?

Đồ chơi trí tuệ hay còn gọi là đồ chơi thông minh là các dạng đồ chơi được thiết kế theo các nguyên tắc kiến thức riêng. Và yêu cầu người chơi phải vận dụng kiến thức và trí thông minh của mình để khám phá trò chơi. 

Dạng đồ chơi này được thiết kế cho các bé với mục đích kích thích học tập, phát triển trí não. Mỗi bộ đồ chơi đều hướng đến một mục đích hoặc giáo dục bé ở một kỹ năng cụ thể. Tùy vào mục đích mà các đồ chơi sẽ có kết cấu và cách thức chơi khác nhau. 

Đồ chơi trí tuệ cho bé và những lợi ích tuyệt vời

Cùng với các giáo cụ dạy trẻ, các món đồ chơi phát triển trí tuệ cũng góp phần kích thích tư duy, phát triển ngôn ngữ & mở rộng khả năng sáng tạo của bé. Một số lợi ích cụ thể được đề cập trong phần dưới đây:

Giúp bé phát triển các kỹ năng vận động

Đồ chơi thông minh kích thích các bé vui chơi và phát triển toàn diện một cách chủ động, không gò bó. Thông qua các trò chơi các bé vừa vận động tay chân cầm nắm các đồ vật, vừa chơi để hiểu biết hơn. Nhiều trò chơi kích thích các bé chạy nhảy nhiều, phát triển cơ bắp và sự nhạy bén. Điều đó khiến ba mẹ an tâm hơn rằng con mình được phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. 

Đồ chơi trí tuệ đem đến cho trẻ em nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp bé học và ghi nhớ ngôn ngữ

Những đồ chơi học chữ, xếp hình đều cần các bé phải đọc hiểu các con chữ. Ban đầu có thể cần ba mẹ chỉ bảo. Nhưng với sự kích thích của những trò chơi thú vị, bé sẽ nhanh tiếp thu, ghi nhớ ngôn ngữ tốt hơn. Những trò chơi đơn giản nhưng giúp bé có được những thành tựu nhỏ nhoi cũng khiến bé vui vẻ và mạnh dạn hơn trong những tình huống khác.

Giúp bé mở rộng tư duy, sáng tạo

Các đồ chơi thông minh đều được thiết kế đa dạng, bắt mắt, kích thích trẻ em qua các hình thù, con vật đáng yêu. Thế giới quan của bé trở nên phong phú và đa màu sắc hơn. Mục tiêu của những trò chơi này là giúp các bé nâng cao trí tuệ và sự sáng tạo. Những yêu cầu của trò chơi sẽ khiến bé phải suy nghĩ và tư duy nhiều.

Giúp bé thông minh hơn và nhận thức rõ về cuộc sống

Không phải qua những lời kể của ba mẹ, các trò chơi bao gồm những đồ vật, con vật, cây cối rõ ràng cụ thể là phương tiện giúp bé định dạng cuộc sống một cách nhanh chóng nhất. Đồ chơi giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Nó giúp các em làm quen với những đồ vật, biết được tác dụng của chúng trong cuộc sống. Đồ chơi thông minh còn giúp bé dần hòa nhập vào xã hội hơn.

Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi cho bé trên thị trường rất đa dạng. Nhưng không phải đồ chơi nào cũng đủ đáp ứng những yêu cầu, mong muốn của phụ huynh. Ba mẹ cần tìm cho con những trò chơi phù hợp nhất.

Phù hợp với độ tuổi của con

Mỗi món đồ chơi đều hướng đến một mục đích khác nhau ở từng độ tuổi, nhận thức và kỹ năng. Nên bố mẹ chọn cho con những món đồ chơi trí tuệ phù hợp nhất theo độ tuổi, sở thích, kỹ năng của con.

Ba mẹ nên lưu ý khi chọn đồ chơi cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chất liệu an toàn cho bé

Các đồ chơi thông minh đạt chuẩn nên được làm bằng vải, giấy, gỗ hoặc nhựa an toàn. Những chất liệu khác có thể gây độc cho bé. Trong quá trình lựa chọn, ba mẹ nên lưu ý về những điểm này.

Màu sắc, kích thước phù hợp

Ba me nên chọn cho bé những món đồ chơi có màu sắc đáng yêu, bắt mắt, phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ. Cần tránh những đồ chơi quá bé hoặc quá to để bé nuốt phải hoặc khó cầm nắm.

Là đồ chơi mà bé yêu thích

Khi mua đồ chơi, phụ huynh hãy hỏi xem bé thích món đồ chơi nào. Có thể định hướng cho con những trò chơi thông minh rèn luyện, nhưng ba mẹ cũng nên tôn trọng sở thích của con.

Chi phí cho món đồ chơi trí tuệ cho bé

Những đồ chơi gia công chi tiết với chất lượng cao thì sẽ có giá thành cao hơn các món đồ chơi khác. Ba mẹ nên lựa chọn những đồ chơi vừa túi tiền và phù hợp nhất với con. 

Top 5 đồ chơi trí tuệ phù hợp với các bé trai

Với các bé trai, ba mẹ nên chọn các trò chơi dạng xếp hình, lắp ghép để kích thích khả năng sáng tạo đồng thời giúp bé tập trung hơn. 

Thùng gạch xếp hình LEGO 484 miếng

Đồ chơi xếp hình LEGO 484 mảnh ghép đầy màu sắc là món đồ chơi hấp dẫn giúp kích thích tư duy, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo cũng như sự khéo tay của bé. Mô hình với nhiều màu sắc đa dạng cho bé thỏa sức lắp ghép theo trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Các đồ chơi lắp ghép luôn hấp dẫn bé trai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ đồ chơi bóng gỗ

Bộ đồ chơi bóng gỗ là một đồ chơi kết hợp màu sắc rất thú vị và sáng tạo dành cho trẻ em, có thể cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và nhận thức về màu sắc của trẻ. Đồ chơi được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp với nước sơn an toàn và thân thiện với môi trường. Nó được đánh giá là an toàn và bền, không gây hại cho làn da của bé.

Bộ đồ chơi bằng gỗ an toàn với màu sắc đa dạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi biến hình ô tô thành siêu nhân

Siêu nhân biến hình là mô hình gồm các khớp nối linh hoạt có thể chuyển đổi thì trạng thái robot thành trạng thái ô tô và ngược lại. Đồ chơi được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết, tạo thêm hấp dẫn, hứng khởi cho bé.Ngoài ra màu sắc của sản phẩm còn được trang trí rất nổi bật cho bé trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình vui chơi và phát triển.

Đồ chơi siêu nhân luôn được các bé trai yêu thích (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi trí tuệ gỗ xây dựng xếp hình

Đồ chơi xếp hình luôn là một trong những hoạt động kích thích sự phát triển trí não hoàn hảo cho bé từ 3 tuổi trở lên. Các chi tiết của bộ đồ chơi đựng trong chiếc hộp gỗ đáng yêu cho bé thỏa thích tạo ra nhiều hình thù ngộ nghĩnh từ trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. Thông qua trò chơi bé sẽ có cơ hội vừa chơi vừa học bổ ích.

Bộ xếp hình với nhiều hình thù và màu sắc đa dạng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ mô hình ghép thành phố bằng gỗ

Bộ đồ chơi lắp ghép mô hình thành phố bằng gỗ bao gồm các mảnh ghép mô phỏng sơ đồ thành phố với hệ thống đường giao thông và các khu nhà khác nhau. Nhiệm vụ của các bé là sắp xếp các khối hình để bố trí mô hình thành phố, giúp bé thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo cho thành phố trong tương lai của bé.

Bộ đồ chơi có các mô hình rất đáng yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 5 đồ chơi trí tuệ phù hợp với các bé gái

Riêng với các bé gái, các con thường yêu thích những trò chơi mô phỏng, vì vậy bạn có thể chọn những loại đồ chơi như nấu ăn, búp bê, tô màu,...

Bộ tranh ghép hình bằng gỗ

Tranh ghép hình bằng gỗ nhiều chủ đề là sản phẩm khá quen thuộc trong giỏ đồ chơi của bé. Không những mang đến trải nghiệm vui chơi mà tranh ghép gỗ còn mang đến ý nghĩa to lớn, rèn luyện kỹ năng cho bé rất tốt. Được ghép tranh, bé yêu của ba mẹ sẽ hình thành tư duy logic, rèn luyện của đôi bàn tay, sự nhanh nhẹn trong quan sát. 

Bộ đồ chơi có các mô hình rất đáng yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi ghép tranh thông minh phù hợp với bé gái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ đồ chơi dụng cụ nhà bếp

Bộ đồ chơi dụng cụ nhà bếp là bộ trò chơi thiết kế mô phỏng theo dụng cụ nấu ăn của mẹ. Bộ trò chơi này giúp bé vừa chơi vừa hiểu thêm về công việc nấu ăn của mẹ. Từ đó giúp bé định hình nhận thức về cuộc sống, mở rộng tư duy và sự sáng tạo trong cách chơi. 

Bộ trò chơi mô phỏng đời thực rất thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ màu vẽ đa năng

Bộ màu vẽ hộp gỗ đa năng bao gồm đa dạng nhiều loại bút màu đều đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho trẻ trên 3 tuổi khi học và chơi. Đồ chơi được làm theo hình gỗ, có quai cầm cho bé dễ dàng mang theo đi học hoặc sử dụng ở nhà. Các cây bút màu được thiết kế phù hợp với tay trẻ nhỏ, kích thước vừa đủ để bé dễ dàng kiểm soát và tô vẽ theo ý thích của mình. 

Hộp màu đa dạng cho bé thỏa sức sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Máy làm kem đồ chơi cho bé

Máy làm kem đồ chơi là một bộ trò chơi thông minh cho bé có thể tự khám phá và làm kem ở nhà. Đồ chơi cho bé được trải nghiệm công việc làm kem và thỏa trí tưởng tượng. Sản phẩm dễ dùng và phù hợp với trẻ em từ cấp Tiểu học.

Lều bóng lâu đài cho công chúa

Lều bóng công chúa là dạng đồ chơi không gian được thiết kế như một các lều mini cho bé. Lều bóng mang tính vận động, rèn luyện thể chất cho bé đồng thời lại giúp bé nhận biết màu sắc và phát huy được trí tưởng tượng. Đồng thời nó cũng tạo ra cho bé một không gian cổ tích, giúp bé được trải nghiệm nhiều câu chuyện thú vị trong cuộc sống.

Cho bé trải nghiệm môi trường vui chơi hấp dẫn hơn bằng lều mini. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý giúp trẻ vui chơi an toàn với đồ chơi trí tuệ

Lựa chọn đồ chơi trí tuệ phù hợp giúp con phát triển tốt trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý đến không gian vui chơi, việc vệ sinh,... để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Bên cạnh việc chọn lựa đồ chơi phù hợp với bé thì môi trường và không gian cho bé chơi cũng rất quan trọng. Ba mẹ cần sắp xếp cho các bé một khu vui chơi an toàn và sạch sẽ. Tránh những đồ vật nguy hiểm và cho bé thoải mái vui chơi, khám phá. 
 • Ba mẹ cũng nên quan sát con khi bé đang chơi, tránh để bé dùng đồ chơi tổn thương đến mình. Bên cạnh đó, hãy chơi cùng con để chỉ bé cách chơi và gắn kết mối quan hệ gia đình.
 • Những đồ chơi trí tuệ được bé cầm, nắm trực tiếp nên ba mẹ cần quan tâm đến sự sạch sẽ của nó. Ba mẹ nên đặt đồ chơi ở những vị trí thông thoáng, an toàn và tham khảo một số sách vệ sinh đồ chơi cho bé như sau: Ngâm đồ chơi với hỗn hợp nước muối hoặc giấm trước khi vệ sinh; hong khô đồ chơi ngay sau khi vệ sinh hoặc phơi ở nơi nhiều nắng; lau sạch đồ chơi bằng vải mềm. 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua đồ chơi trí tuệ cho bé trai 6 tuổi

Đồ chơi trí tuệ là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua của các gia đình trong giai đoạn giáo dục trẻ nhỏ. Ba mẹ phải luôn cẩn thận, kỹ càng để tìm cho con mình những món đồ vừa chơi vừa học bổ ích và phù hợp nhất. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online