zalo
Đồ chơi đàn cho bé 2 tuổi giúp con phát triển tư duy và cảm xúc
Giáo dục sớm

Đồ chơi đàn cho bé 2 tuổi giúp con phát triển tư duy và cảm xúc

Đào Vân
Đào Vân

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Âm nhạc vốn đã được mệnh danh là cầu nối đầu tiên giữa cảm xúc và tư duy dành cho mỗi đứa trẻ trong giai đoạn vàng (0 – 6 tuổi). Bởi vậy, việc dạy đàn cho trẻ 2 tuổi là điều vô cùng quan trọng. Vì thế, cha mẹ nên để tâm nhiều hơn đến việc tạo môi trường âm nhạc nghệ thuật để con cảm thụ tốt hơn giai điệu, học nhiều điều hơn qua những thanh âm trầm bổng của mỗi bản nhạc phù hợp với sự phát triển của con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mốc 2 tuổi của con có gì đặc biệt? Có nên mua đàn cho bé 2 tuổi không? 

Trước khi các bậc phụ huynh trả lời câu hỏi “có nên mua đàn cho bé 2 tuổi không” thì bạn cần chú ý quan sát con mình để nhận ra những đặc điểm điển  hình ở một đứa trẻ ở tuổi lên 2, lứa tuổi bắt đầu có những sự khác biệt hoàn toàn so với trước đó. Cụ thể như sau:

Khả năng nhận thức

Nhận thức của trẻ 2 tuổi đã có độ trưởng thành hơn nhiều so với trẻ 1 tuổi. Vì thế, việc dạy đàn cho bé 2 tuổi là hoàn toàn phù hợp vì bé đang cần tìm tòi khám phá thế giới, đã bắt đầu học nói, học về giai điệu và thích bắt chước người khác.

Khả năng nhận thức của bé 2 tuổi. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ngôn ngữ và giao tiếp

Thời điểm này, bé bắt đầu nói nhiều hơn và thích nói hơn trước. Bé có thể bắt chước người lớn đúng về cả âm tiết lẫn thanh điệu, giọng điệu của người khác. Bên cạnh đó, bé 2 tuổi đã nói được câu ngắn đơn giản từ 2 – 4 từ, nếu bé đủ 2 tuổi mà chưa nói được từ ghép thì bạn nên cân nhắc cho bé đến các trung tâm sức khỏe để kiểm tra các hội chứng liên quan đến tự kỷ hoặc chậm nói… để can thiệp trước giai đoạn vàng. 

Bé cũng có thể ghi nhớ ngắn hạn nhắc lại tên các thành viên trong nhà, các con vật, tiếng  kêu của con vật nuôi, nhắc lại một số từ đã nghe được…Nói đến đây, chắc hẳn cha mẹ đã hiểu được việc dạy đàn cho trẻ 2 tuổi là rất phù hợp, giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng ngoài khả năng cảm thụ âm nhạc, nghệ thuật nói riêng.

Việc dạy đàn cho bé 2 tuổi là rất phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng bắt chước

Trẻ bắt chước người khác rất giỏi, chỉ cần nghe, nhìn 1 lần trẻ có thể làm giống ngay. Nếu quan sát thấy con thích thú với những món đồ chơi đàn của các bạn và tập đánh theo thì ba mẹ hãy mua cho con một chiếc đàn nhé!

Thông qua những đặc điểm cơ bản trên đây thì các bạn có thể kết luận, mua đàn cho bé 2 tuổi là hoàn toàn phù hợp vì con đã có tính độc lập, đang học bắt chước, đang học nói, cảm thụ giai điệu rất tốt và khả năng ghi nhớ ngắn hạn cũng đang vô cùng tuyệt vời. 

Âm nhạc giúp con phát triển toàn diện hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của âm nhạc và đàn đem lại cho bé 2 tuổi?

Âm nhạc tác động rất nhiều đến cuộc sống của trẻ, nhất là về phương diện cảm xúc, tinh thần. Không những vậy, âm nhạc còn giúp con phát triển toàn diện, tạo điều kiện phát triển khả năng ngôn ngữ của con. 

Giúp cảm xúc, tinh thần và cuộc sống của con phong phú hơn

Bất kể khi bé khó chịu, mệt mỏi hay cáu kỉnh, chỉ cần mẹ ru, bài hát và những giai điệu du dương sẽ đưa con về trạng thái bình an nhất. Đây là phương pháp xoa dịu trẻ 2 tuổi tốt nhất mà cha mẹ có thể áp dụng. 

Thực tế, trẻ biểu lộ tình cảm hơn nếu được nghe hát ru từ bé, lời ru ấy sẽ theo con suốt chặng đường đời. “Con đi trọn kiếp con người - Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”. Những thanh âm, ca từ, những giai điệu mộc mạc không cần nhạc đệm ấy nuôi lớn con người con từ bên trong theo cách bình yên nhất.

Kích thích phát triển trí não và khả năng giao tiếp cho bé

Thực tế cho thấy bé nào được nghe nhạc từ trong thai kỳ trở đi sẽ nói sớm hơn, nói câu phức tạp hơn, trí não phát triển thông minh hơn. Bé học và nghe đi nghe lại bài hát ấy và nhớ trong đầu, khi bắt đầu học nói ở tuổi lên 2, bé sẽ hát theo dù không chính xác. Điều này chứng tỏ ngay cả khi ngủ, khi nghe nhạc não con cũng đang hấp thụ kiến thức. Dạy đàn cho bé 2 tuổi sẽ kích thích khả năng tiềm tàng đó giúp bé học đọc, học viết, học nghe, học âm thanh, ….một cách tự nhiên hơn.

Âm nhạc giúp trẻ phát triển trí não. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng khả năng cảm thụ âm nhạc

Âm nhạc giúp những đứa trẻ lên 2 tăng khả năng cảm thụ âm nhạc, thậm chí có nhiều bé bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ độ tuổi này bằng việc bắt chước hát một bài hát trọn vẹn nhất. Bé có thể học theo những vần điệu cơ bản trong các bài hát ru cơ bản mà mỗi khi đêm về mẹ vẫn thường ru. Trí não cũng phát triển cùng với kỹ năng này. Bởi thế, hướng dẫn cho bé 2 tuổi học đàn cũng là cách ba mẹ khai phá khả năng trong con. 

Kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Nếu mua đàn cho bé 2 tuổi thì bé sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Bé khó chịu hay buồn có thể lấy đàn ra chơi và hát những bài hát mà bé thích. Bên cạnh đó, bé cũng tự giải tỏa căng thẳng của bản thân bằng cách nghe nhạc. Điều đó giúp cha mẹ khuyến khích bé cân bằng cảm xúc, hạn chế khóc nhè, nhõng nhẽo. 

Bé có thể ngủ ngon hơn nhờ âm nhạc yêu thích. Vì thế, bằng nhiều cách hát cho bé nghe, hát cùng bé, mở điện thoại, máy tính, audio…phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với môi trường âm nhạc càng nhiều càng tốt. 

Cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa cho bé

Cuối cùng, âm nhạc cải thiện sức khỏe và hệ tiêu hóa tuyệt vời. Bé tuổi đã bắt đầu đi vững, nhún nhảy theo lời bài hát tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Những nhạc điệu vui vẻ, tích cực, nhẹ nhàng có thể giúp bé năng động, hoạt bát, hòa đồng hơn. Điều này giúp trẻ thích nghi với việc đi học ở trường mẫu giáo tốt hơn những đứa trẻ còn lại. Bé vận động theo nhạc cũng cải thiện sức khỏe và sức đề kháng, giúp bé hấp thụ thức ăn tốt hơn. 

Tạo môi trường âm nhạc cho trẻ 2 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, âm nhạc vô cùng tốt đối với trẻ 2 tuổi nói riêng và bất kỳ một đứa trẻ nào chung. Vì thế, nếu cha mẹ quan tâm có thể dạy đàn cho bé 2 tuổi để con có nhiều điều kiện hơn để cảm thụ âm nhạc theo cách chủ động nhất.

Xem Thêm: Dạy em bé 2 tuổi thông minh: 12 nguyên tắc mẹ nên biết!

Tiêu chí chọn đàn cho bé 2 tuổi ba mẹ nên biết

Khác hẳn với những bạn nhỏ đã có nhận thức, đã biết giữ gìn đồ vật, nếu cha mẹ đang cho ý định mua đàn cho bé 2 tuổi thì nên cân nhắc các tiêu chí lựa chọn đàn hợp lý. Dưới đây là một số tiêu chí chọn đàn cho bé 2 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo.

An toàn

An toàn là tiêu chí hàng đầu ba mẹ nên cân nhắc khi mua đàn cho con 2 tuổi bởi điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Cha mẹ nên lựa chọn đàn cho bé 2 tuổi là loại làm bằng chất liệu an toàn, không sắc nhọn, không quá nặng, không chứa các chất cấm, các chất gây độc cho trẻ. Vì trong lúc học đàn, trẻ vẫn có thể tiếp xúc, thậm chí cắn đàn….nên phụ huynh cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Trẻ 2 tuổi đã có những cột mốc phát triển kỳ diệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm thanh đàn

Bởi vì, trẻ cảm thụ âm nhạc bằng cả hai bán cầu nên có thể cải thiện trí nhớ, tập trung và trí não nên cần chọn đàn chất lượng cao, chuẩn. Âm thanh phát ra vừa phải không quá to không quá nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của trẻ. 

Kích thước, màu sắc

Đối với trẻ 2 tuổi, đàn vẫn được xem là một đồ chơi chứ chưa phải một vật dụng để học. Vì thế, bé vẫn hứng thú hơn với một chiếc đàn nhiều màu sắc bắt mắt, dễ cầm, dễ chơi và hình dạng chuẩn. Bởi vậy, khi chọn đàn cho bé 2 tuổi cha mẹ cần lựa chọn phù hợp với sở thích, mong muốn và tính cách của con để khi trẻ chơi đàn, học đàn sẽ tập trung hơn. Từ đó hiệu quả của âm nhạc đối với con sẽ tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên nhớ chọn đàn có kích thước nhỏ phù hợp, các phím vừa vặn để bé sử dụng thuận tiện.

Giá và thương hiệu đàn

Khi dạy đàn cho bé 2 tuổi, bố mẹ xác định cần đầu tư một sản phẩm chất lượng vì sẽ dùng lâu dài khi con lớn. Vì thế, phụ huynh nên chú ý tìm hiểu các dòng sản phẩm dành cho bé 2 tuổi phù hợp với điều kiện và mong muốn của gia đình trên thị trường. Đồng thời ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm trên các diễn đàn, hội nhóm những phụ huynh đã mua đàn cho bé để có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Dựa vào 4 tiêu chí quan trọng trên đây, hi vọng cha mẹ đã có thể lựa chọn đàn cho trẻ 2 tuổi sao cho phù hợp và hiệu quả. 

Mua đàn cho trẻ 2 tuổi phù hợp giúp trẻ phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi ý một số loại đàn cho bé 2 tuổi

Tham khảo trên thị trường, bạn có thể tìm hiểu qua về một số dòng sản phẩm dưới đây cho trẻ khi bé đạt độ tuổi lên 2 nhằm kích thích trí não ở cả hai bán cầu, phù hợp với nhu cầu của từng bé. 

 • Đàn organ: Loại đàn này cho trẻ 2 tuổi cũng là sự lựa chọn phù hợp vì có dạng mini vừa vặn ngón tay của bé, giá vừa phải, có bảo hành, có nhiều điệu nhạc, bài hát và kết hợp cả trống cho bé sử dụng. Thiết kế gọn gàng nên có thể đem đi bất kỳ nơi đâu.

 • Guitar: Đây cũng là loại đàn hợp cho bé từ 2 tuổi với những dòng dây mềm, dễ bấm, phím đàn nhẹ và kích thước vừa phải. Ba mẹ có thể cho bé tự lựa chọn theo sở thích của mình.

 • Đàn ukulele: Phù hợp cho trẻ 2 tuổi vì nó dễ cầm, dễ chơi hơn các loại đàn kia. Bên cạnh đó, kích thước và âm thanh sôi động sẽ giúp bé tự tin hơn khi hát và biểu diễn với cây đàn này. Cha mẹ nên tham khảo đàn cho bé 2 tuổi ở dòng này với giá thành bình dân.

 • Đàn violin: Loại đàn này cũng rất phù hợp với đối với những bé ưa nhẹ nhàng, tình cảm. Vì thế, các bạn có thể tham khảo để mua đàn cho con học tại nhà.

 • Đàn piano: Đàn với âm thanh rõ nét, âm điệu và cần rèn luyện cho con tính kiên nhẫn cũng là sự lựa chọn không tồi dành cho bé từ 2 tuổi trở lên. 

Đặc biệt, nếu bạn muốn con phát triển khả năng âm nhạc và các kỹ năng khác về tư duy, cảm xúc thì có thể áp dụng các phương pháp giáo dục sớm theo chuẩn quốc tế thông qua các bài học, các trò chơi học tập, các truyện, sách nói hấp dẫn trên ứng dụng di động của Monkey.

Phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những chia sẻ về cách lựa chọn đồ chơi đàn cho bé 2 tuổi mà Monkey muốn gửi đến ba mẹ để giúp con phát triển tư duy và cảm xúc tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Monkey sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đàn cũng như phương pháp dạy đàn phù hợp cho con ở độ tuổi lên 2 nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online