zalo
5 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi theo các chuyên gia
Giáo dục sớm

5 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi theo các chuyên gia

Alice Nguyen
Alice Nguyen

23/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bất kì ai đã, đang và sắp được đảm nhiệm trọng trách cao quý này, họ đều mong muốn mang đến những điều tuyệt vời nhất cho con của mình. Đó không chỉ đơn thuần là về mặt vật chất, điều kiện phát triển bên ngoài, mà còn là những kiến thức, những kỹ năng cần thiết để bé có thể phát triển một cách toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi theo các chuyên gia mà các bậc phụ huynh nên nắm rõ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Các bé ở độ tuổi này là một tờ giấy trắng, cần cha mẹ tô vẽ những nét màu trẻ thơ lên đấy. Lúc này, các bé chưa biết phải làm những gì, chưa biết được cái gì đúng và cái gì sai.

Nếu cha mẹ có phương pháp dạy dỗ đúng cách, bé sẽ nương theo những điều hay ấy mà lớn lên, sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Khoảng thời gian này chính là thời điểm “vàng” để các bậc phụ huynh có thể trang bị cho các bé vốn kiến thức về những kỹ năng sống cần thiết. Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi sẽ định hình rất lớn đến lối sống, tính cách và nhận thức của các bé trong tương lai. 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là việc cực kỳ cần thiết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bỏ qua giai đoạn này, hoặc không giáo dục trẻ đúng cách, các bé sẽ dễ sa ngã vào các thói quen xấu, tiếp thu không có chọn lọc những kiến thức không hay. Về lâu dài, những kiến thức này sẽ khắc sâu vào tâm trí của bé, khiến bé dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện say này.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên chủ quan, mà hãy chú trọng đến vấn đề dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đúng cách, dẫn dắt các con đi trên con đường đúng đắn nhất. 

Trẻ 3 tuổi cần những kỹ năng gì được cho là lý tưởng

3 tuổi là thời điểm lý tưởng để ba mẹ dạy cho con những kỹ năng cần thiết như dạy trẻ 3 tuổi tự lập, biết nói lên suy nghĩ của bản thân hay kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Cụ thể: 

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người

Người ta dễ dàng đánh giá một người qua lời nói và cử chỉ của họ. Một đứa trẻ có ngoan hay không, có được hưởng nền giáo dục tốt hay không, chỉ cần dựa vào lời nói là có thể nhận ra ngay. Các bậc cha mẹ dạy các bé kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người, không phải chỉ để chứng minh với xã hội. Bên cạnh đó, còn để ăn sâu vào tiềm thức của bé những điều hay, lẽ phải về lối hành xử văn minh. Bởi vậy, dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống về cách giao tiếp, ứng xử văn minh với mọi người đặc biệt quan trọng. 

Bé hình thành lối ứng xử văn minh và lễ phép. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều này thật ra không hề khó, ba mẹ chỉ dạy các bé làm thế nào để chào hỏi mọi người, khi gặp người lớn sẽ chào ra sao, khi gặp bạn bè đồng trang lứa sẽ chào hỏi như thế nào. Ngoài ra, dạy bé cách cảm ơn, xin lỗi khi một sự việc xảy ra cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Vì đây đều là những việc các bé phải làm hằng ngày, nên sẽ dễ để các bé tiếp thu, hình thành nên thói quen và lối ứng xử có văn hóa ngay từ nhỏ. Nếu ba mẹ bỏ quên đi kỹ năng này trong việc dạy trẻ, các bé sẽ dễ học theo những thói hư, tật xấu, ảnh hưởng không tốt đến tính cách và sự phát triển của trẻ. 

Kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ luôn nghĩ con mình còn nhỏ, nên giúp con làm hết tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, họ đã vô tình quên rằng, những việc đơn giản như thay đồ, vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ đạc,... các bé hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống tự lập, giúp con tự biết chăm sóc cho bản thân đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống sau này của con khi không có bố mẹ ở bên giúp đỡ. 

Giúp trẻ hình thành nên tính cần mẫn, tự lập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bậc phụ huynh nên chỉ bé làm thế nào để tắm rửa hằng ngày, làm thế nào để đánh răng, tần suất bao nhiêu lần, hoặc làm sao để mặc quần áo. Những việc tưởng chừng nhỏ bé thế thôi nhưng sẽ giúp trẻ hình thành nên tính cần mẫn, tự lập, rèn luyện được tư duy cá nhân của các bé. 

Quan trọng hơn, khi bé đã nhận thức được về những việc bản thân cần phải làm, bé sẽ được hình thành lối sống ngăn nắp, có tổ chức và phát triển nhanh chóng. Dù sao những công việc này sẽ theo bé đến khi trưởng thành, nên ngay từ lúc này, việc dạy trẻ 3 tuổi tự lập là một việc cực kỳ cần thiết.

Kỹ năng phát biểu và thể hiện suy nghĩ

Giai đoạn trẻ 3 tuổi, cha mẹ cần dẫn dắt các bé cách đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm về một sự việc diễn ra. Khuyến khích bé nói ra những thắc mắc và ý kiến chủ quan để cha mẹ có thể nắm bắt được khả năng tư duy của bé. Nhờ đó, ba mẹ sẽ tìm ra được hướng giáo dục phù hợp cho bé.

Khuyến khích bé nói ra những thắc mắc của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, kỹ năng phát biểu và thể hiện những suy nghĩ sẽ thúc đẩy bé phát triển về mặt tinh thần, giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Khi bé có những suy nghĩ chủ quan và nói ra cho mọi người biết, bé sẽ dễ bắt nhịp cuộc sống và hòa đồng hơn. 

Phụ huynh cũng nên dành thời gian tâm sự với các bé, kiên nhẫn trả lời “10 vạn câu hỏi vì sao” mà trẻ đặt ra. Mục đích để bé tự tin học hỏi, ham tìm tòi và tích lũy được thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Thực hành dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi 

Ba mẹ đăng băn khoăn không biết cách dạy trẻ 3 tuổi từng kỹ năng sống như thế nào? Hãy theo dõi một vài gợi ý sau của Monkey nhé!

Dạy trẻ 3 tuổi ứng biến trong cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng. Nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ cách bước đi trên những khó khăn bằng một bước chân màu hồng - tự tin, lạc quan, dũng cảm. 

Đầu tiên, khi bé gặp phải những cú vấp ngã đầu tiên, hãy nhẹ nhàng an ủi và dạy bé cách chấp nhận thử thách. Đừng quên động viên bé tiếp tục đứng lên, đối mặt với những thách thức phía trước và không được nản lòng. 

Động viên bé tiếp tục đứng lên, đối mặt với những thách thức. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Ba mẹ luôn là nguồn động lực to lớn của trẻ, chỉ cần một câu nói “Cố lên con yêu” đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho bé rồi. Bậc phụ huynh đừng nên vì sót con mà hạn chế những thử thách đến với bé. Thay vào đó, hãy khuyến khích con dám thử, dám làm để bức phá mọi giới hạn của bản thân.

Những bước đi đầu đời này sẽ là tiền đề để bé có thể chinh phục mọi khó khăn, mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn trong cách tư duy. Khi không có ba mẹ bên cạnh, bé vẫn có thể tự mình tìm cách vượt qua, không dựa dẫm, ỷ lại.

Dạy trẻ 3 tuổi biết lắng nghe

Hãy dạy con biết cách lắng nghe mọi người xung quanh. Điều này giúp bé hiểu rõ hơn về những điều người khác trao đổi, từ đó hình thành những tư duy cá nhân cũng như hòa nhập tốt với cộng động. Kỹ năng tiếp thu và lắng nghe của mỗi bé sẽ khác nhau, chỉ cần cha mẹ có kiên nhẫn dẫn dắt, bé sẽ phát triển từng ngày.

Dạy con biết cách lắng nghe mọi người xung quanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 3 tuổi cách quản lý thời gian

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi không thể thiếu được cách dạy bé quản lý thời gian hiệu quả. Đầu tiên, ba mẹ hãy vạch ra cho bé danh sách những việc cần làm trong ngày, và hướng dẫn bé sắp xếp thứ tự ưu tiên trước sau. Ví dụ ngày mai trên trường học Văn và Toán, nhưng môn Toán sẽ có bài kiểm tra, vì vậy các bé cần ôn tập môn Toán trước. 

Lúc này, trẻ sẽ chưa biết được cách cân bằng thời gian nên cha mẹ cần theo dõi sát sao và đồng hành cùng bé để dẫn dắt các con tốt hơn. 

Dạy trẻ cách quản lý thời gian. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 3 tuổi cách tự vệ sinh cá nhân

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi bao gồm cả việc dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân. Giai đoạn này, ba mẹ cần kiên nhẫn để hướng dẫn các bé cách cầm bàn chải, chải răng đúng cách. Hãy nói cho bé biết, khi nào nên đánh răng và nhắc nhở để con hình thành được thói quen tốt.

Dạy trẻ 3 tuổi cách vệ sinh cá nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc đầu sẽ có nhiều khó khăn, nhưng hãy động viên bé và tạo không khí vui tươi để kích thích bé tiếp thu. Đừng quên lồng ghép câu chuyện về chú sâu răng xấu xí, giúp bé có ý thức hơn trong việc vệ sinh răng miệng cũng như thích thú trong mỗi lần đánh răng cùng ba mẹ.

Dạy trẻ 3 tuổi cách tự vệ

Mặc dù ba mẹ sẽ luôn bên cạnh cùng con nhưng không tránh khỏi những lúc bận đột xuất, phải để con chờ một mình trong một khoảng ngắn thời gian. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhất là tình trạng bắt cóc trẻ em thường thấy. Bởi vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi không thể thiếu dạy con biết cách bảo vệ bản thân. 

Trước đó, cha mẹ hãy nhắc nhở con của mình các tự vệ chính đáng và cảnh giác với người lạ. Không nên nghe và tin lời của người lạ nói cũng như không nhận đồ vật lạ nếu chưa được sự đồng ý của ba mẹ.

Dạy trẻ 3 tuổi cách tự vệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi ba mẹ bận, hãy dặn dò bé đứng chờ ở một nơi, không chạy nhảy lung tung. Hoặc khi bé ở nhà một mình, chỉ khi ba mẹ gọi cửa thì mới được mở, không được mở cửa cho người lạ,...

Xem thêm: 

Gợi ý 1 số sách chất lượng về việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Ngoài trang web trực tuyến, ba mẹ có thể tham khảo thông về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi qua nhiều cuốn sách như: 

Combo Cẩm Nang Sinh Hoạt Bằng Tranh Cho Bé

Bộ sách chỉ dẫn chi tiết bằng hình ảnh về các quy tắc, lối hành xử, giúp đỡ mọi người rất dễ hiểu, sinh động và chi tiết. Các bé có thể học tập và hình thành thói quen tốt nhờ vào bộ sách này. 

Sách Em Làm Việc Nhà - Bộ Ehon Kỹ Năng Sống

Sách với ngôn từ dễ hiểu, hình ảnh phong phú, sinh động, khắc họa rõ các công việc nhà như giặt giữ, dọn dẹp, sắp xếp,... các bé 3 tuổi đều có thể học theo và thực hiện dễ dàng. 

Monkey chính là góc nhỏ lý thú dành cho các bậc phụ huynh đang tìm các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Monkey hội tụ tất cả các kiến thức cần thiết nhất, bổ ích nhất cho cả ba mẹ và các bé. Ba mẹ chỉ cần truy cập vào website, tìm đến chuyên mục ba mẹ cần biết. Monkey sẽ mang đến cho mọi người một kho tàng tri thức để giúp bé phát triển toàn diện hơn về cả tinh thần lẫn thể chất

Hy vọng với bài viết này, các bậc cha mẹ đã tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Các bé là những ánh sáng của gia đình và cả xã hội, vì vậy hãy chăm sóc tương lai của các bé ngay từ những bước đầu tiên. 

10 Basic Life Skills Your Preschool Kid Should Know - Ngày truy cập: 28/7/2022

https://www.parentcircle.com/basic-life-skills-activities-for-preschoolers/article

Life Skills for Preschool and Things to Teach a 3 & 4 Year Old - Ngày truy cập: 28/7/2022

https://handsonaswegrow.com/parenting-is-childs-play-life-skills/

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online