zalo
Giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non: Những điều cha mẹ cần biết!
Giáo dục sớm

Giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non: Những điều cha mẹ cần biết!

Đào Vân
Đào Vân

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cha mẹ cần tạo cho bé một nền tảng lễ giáo đúng chuẩn để giúp trẻ trở thành người tốt, biết ứng xử và có thái độ tích cực nhất. Vì vậy giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non chính là điều mà cha mẹ cần phải chủ động làm từ sớm để có hiệu quả tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giáo dục lễ giáo là gì? Giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non bao gồm những gì?

Trẻ nhỏ độ tuổi mầm non cần phải học hỏi và trang bị cho mình vô vàn những kiến thức, kỹ năng sống. Đặc biệt giúp trẻ có được những phương hướng trưởng thành, trở thành người tốt, có thái độ tích cực, có trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng. Ngoài chuyên môn thì lễ giáo chính là điều mà mỗi người đều phải có. Việc rèn luyện lễ giáo ngay từ sớm sẽ giúp mỗi người hoàn thiện nhân cách tốt nhất.

Giáo dục lễ giáo sớm cho trẻ mang đến hiệu quả dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo dục lễ giáo là gì?

Phải làm gì để mỗi con người đều trưởng thành theo cách tích cực nhất? Mỗi người đều phải biết sống có trách nhiệm, trở thành người tốt, biểu yêu thương, biết rèn luyện và phấn đấu. Tất cả những điều đó sẽ đều có được thông qua việc giáo dục lễ giáo. Vậy giáo dục lễ giáo là gì?

Giáo dục lễ giáo theo đó chính là việc giáo dục cho mỗi người về đạo đức, phẩm chất, lối sống tính cách. Một điều đặc biệt là khi đánh giá hay nhìn nhận, nhận xét về một  người nào đó thì lễ giáo luôn là thước đo quan trọng nhất là được sử dụng nhiều nhất. Thông qua lễ giáo bạn sẽ biết được con người đó như thế nào, có tốt không, được giáo dục đàng hoàng không.

Giáo dục lễ giáo là một điều vô cùng quan trọng. Trên thực tế, việc giáo dục lễ giáo cần thực hiện ở ngay từ khi còn nhỏ. Nhất là việc giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non cần phải được nhìn nhận chủ động nhất. Giáo dục lễ giáo từ khi trẻ đang học hỏi, hoàn thiện về tính cách sẽ giúp mang đến hiệu quả và giúp trẻ trở thành người hoàn hảo. 

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Những nội dung khi giáo dục lễ giáo cho trẻ độ tuổi mầm non

Giáo dục lễ giáo cần được thực hiện bài bản để mang đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ. Trẻ em mầm non chưa hoàn thiện về tính cách, tình cảm và tâm sinh lý. Chính vì vậy sự chủ động trong việc giáo dục lễ giáo của cha mẹ sẽ như một kim chỉ nam giúp trẻ lớn lên và trở thành người được mọi người ngưỡng mộ nhất. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ để trang bị cho trẻ những nội dung về giáo dục lễ giáo như:

 • Giúp trẻ có thói quen chào hỏi người lớn: Chào hỏi là một trong những điều mà bất cứ trẻ nào cũng cần học và thành thục. Điều này sẽ giúp trẻ thể hiện mình là người có ý thức, lễ phép. Việc chào hỏi người lớn cũng thể hiện sự tôn trọng với họ.

 • Giúp trẻ nhận biết nói lời xin lỗi và cảm ơn: Trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm và cha mẹ nên dạy bé nhận thức được cái sai và biết nói lời xin lỗi. Bên cạnh đó, đứng trước những sự giúp đỡ trẻ cũng cần biết nói cảm ơn. Điều này thể hiện trẻ là một con người có trách nhiệm.

 • Giáo dục trẻ biết yêu thương, giúp đỡ mọi người: Trẻ cần được giáo dục về sự yêu thương và biết giúp đỡ mọi người. Thiếu điều này trẻ sẽ trở thành người sống ích kỷ và khó có thể thành công.

 • Giáo dục cho trẻ hòa đồng với mọi người: Trẻ là một người hòa đồng sẽ tự tin hơn, giao tiếp hiệu quả hơn và mang đến nhiều cơ hội trong cuộc sống.

 • Giáo dục trẻ những điều sai, những nguy hiểm: Nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta. Vì vậy cha mẹ cần giáo dục cho trẻ nhận thức được những nguy hiểm đó và biết cách giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Có thể nói, hình ảnh giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non hiện nay đã chẳng còn xa lạ. Việc giúp trẻ hình thành những nhân cách tốt không chỉ có lợi cho trẻ mà còn giúp cha mẹ có thể yên tâm hơn về con của mình.

Trẻ cần được giáo dục về sự lễ phép. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao cần giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non?

Giáo dục lễ giáo nhiều cha mẹ nghĩ rằng trong quá trình lớn và trưởng thành trẻ sẽ tự nhận thức được. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Việc cha mẹ ở bên cạnh, có những định hướng sẽ giúp trẻ lớn lên đúng chuẩn mực. Nếu để trẻ tự học sẽ có thể khiến trẻ học hỏi các tư tưởng, quan niệm không đúng chuẩn. Chính vì vậy việc giáo dục lễ giáo sớm cho trẻ mầm non cực kỳ quan trọng và mang đến nhiều lợi ích như:

 • Giúp trẻ trở thành người tốt, người có ích cho xã hội: Việc được trang bị đầy đủ những phẩm chất, đạo đức đúng chuẩn sẽ giúp trẻ trở thành con người hoàn thiện hơn. Trẻ sẽ trở thành người tốt, người có ích cho xã hội và tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống.

 • Giúp trẻ có thái độ tích cực về con người, về sự việc, về thế giới: Định hướng cho trẻ có cái nhìn tích cực về thế giới, về con người là điều vô cùng quan trọng. Khi có cái nhìn tích cực trẻ sẽ hình thành những suy nghĩ, những hành vi tích cực hơn.

 • Hạn chế việc trẻ sa đà vào những tệ nạn xã hội: Tệ nạn xã hội luôn mang đến sự tò mò, hấp dẫn đối với mỗi người. Nhưng thông qua việc giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non, cha mẹ sẽ yên tâm hơn bởi trẻ sẽ nhận thức được điều nào nên và không nên làm, điều nào là an toàn và nguy hiểm với mình.

 • Giúp trẻ sống có trách nhiệm: Việc có trách nhiệm với những gì mình làm là điều vô cùng quan trọng. Trẻ có trách nhiệm sẽ ý thức được việc nên làm như thế nào và từ đó biết cách xử lý, khắc phục mọi chuyện theo hướng tích cực nhất.

Nguyên tắc giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non

Giáo dục lễ giáo là một chuyện lâu dài và đòi hỏi nhiều yếu tố. Vì vậy để việc giáo dục lễ giáo cho trẻ ở độ tuổi mầm non được hiệu quả nhất, cha mẹ cần lưu tâm đến những nguyên tắc sau:

 • Cởi mở: Trong mọi chuyện, cha mẹ cần có sự cởi mở với trẻ. Thông qua đó trẻ sẽ nhìn nhận được vấn đề theo những chiều hướng tích cực  nhất. Từ đó hình thành nên những thái độ tích cực hơn.

 • Nhẹ nhàng, không bắt ép, quát mắng: Nhiều cha mẹ thường bắt ép con làm hoặc sử dụng đến vũ lực. Đây là một cách giáo dục phản khoa học. Cách giáo dục này sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý sai lệch, cảm thấy khó chịu, muốn chống đối. Vì vậy cha mẹ cần nhẹ nhàng từ từ khuyên bảo để trẻ nhận ra lỗi sai của mình và khắc phục trong những lần sau.

 • Có sự trao đổi từ hai phía: Cha mẹ không thể giáo dục lễ giáo cho trẻ từ một phía. Việc khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, nhu cầu và mong muốn sẽ giúp cha mẹ hiệu bé hơn và từ đó có hướng giáo dục hiệu quả nhất.

 • Khen ngợi, động viên: Trẻ nhỏ thường rất thích được khen ngợi. Vì vậy  cha mẹ hãy tích cực khen ngợi mỗi khi trẻ thực hiện hay làm đúng một điều nào đấy. Đây chính là tín hiệu cho bé thấy mình đã làm được việc tốt.

Trẻ cần học cách yêu thương mọi người. (Ảnh: Shutterstock.com)

Phương pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non

Giáo dục lễ giáo cho trẻ cha mẹ có nhiều lựa chọn về phương pháp. Mỗi phương pháp sẽ được xây dựng dựa trên sở thích, nhu cầu của trẻ. Theo đó, hiện nay để giáo dục lễ giáo cho trẻ ở độ tuổi mầm non, cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp được đánh giá là hiệu quả cao sau đây:

 • Tạo môi trường lễ giáo đúng mực cho trẻ: Trẻ sẽ trưởng thành và lớn lên phần lớn bên gia đình. Chính vì vậy mà cha mẹ cần làm gương mẫu mực để trẻ noi theo. Nhất là ở độ tuổi mầm non trẻ thường thích việc bắt chước người lớn và học hỏi theo họ. Vì vậy một môi trường lễ giáo đúng mực chính là cách giáo dục lễ giáo hiệu quả nhất cho bé.

 • Lồng ghép các bài học giáo dục lễ giáo vào trong các công việc hàng ngày: Học qua thực tế giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. Cha mẹ có thể hướng dẫn làm việc nhà, chào hỏi người lớn khi đến nhà. Thông qua thực tế như vậy sẽ giúp hình thành cho trẻ nhận thức đúng chuẩn và sự lễ phép.

 • Giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua các trò chơi: Cha mẹ có thể đặt ra những trò chơi để thông qua đó có thể giáo dục lễ giáo cho trẻ. Có thể là những trò chơi hóa thân nhân vật để trẻ thực hành sự lễ phép của mình.

 • Giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua các câu chuyện: Những câu chuyện sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ và mang đến cho trẻ nhiều bài học về lễ giáo. Cha mẹ có thể tải app VMonkey với hàng ngàn câu chuyện cổ tích, bài học cuộc sống bổ ích vừa giúp trẻ trau dồi khả năng tiếng Việt lại giúp trẻ có thêm bài học về lễ giáo bổ ích.

Xem thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non như thế nào? 

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Lưu ý khi giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non

Giáo dục lễ giáo là một công việc quan trọng nhưng không hề dễ dàng đối với mỗi cha mẹ. Chính vì vậy để mang đến hiệu quả tốt nhất và giúp trẻ hợp tác với những kiến thức mà cha mẹ cung cấp thì những lưu ý sau là điều cha mẹ không thể bỏ qua:

 • Nhẹ nhàng chỉ bảo trẻ trong mọi hoàn cảnh: Cha mẹ không nên mắng mỏ, bắt ép khi trẻ làm sai hay không nghe lời. Cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo để giúp trẻ bình tĩnh hơn, có thái độ tích cực với việc giáo dục của cha mẹ.

 • Không nên chê trách, mắng trẻ trước mặt người lạ: Ví dụ thực tế nhất là chính là việc nếu không nghe lời và không chào hỏi người lớn thì cha mẹ thường mắng mỏ, đánh đập trẻ. Tuy nhiên, đây chính là một cách giáo dục phản khoa học. Cha mẹ không nên chê trách, trách móc trẻ trước mặt người lạ. Cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ bảo để trả cảm thấy có thêm sự tự tin và nghe lời hơn.

 • Lắng nghe những suy nghĩ, mong muốn của trẻ: Thông qua quá trình giáo dục lễ giáo cho trẻ, cha mẹ còn cần lắng nghe những suy nghĩ của trẻ. Việc hiểu trẻ sẽ giúp cha mẹ có hướng giáo dục đúng hơn và giúp trẻ nghe lời hơn.

Cha mẹ nên là tấm gương lễ giáo đúng mực cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Monkey Apps - Giúp con tăng cường trí tuệ cảm xúc

Không thể phủ nhận việc đưa con trẻ vào một khuôn khổ ngay từ sớm, sẽ giúp con biết cách đối nhân xử thế, cũng như rèn luyện lòng thấu cảm sau này. Tuy nhiên, việc gì cũng có hai mặt của nó, áp dụng một cách cứng nhắc các phương pháp giáo dục trên đôi khi sẽ gây ra phản tác dụng, như: Trẻ mất đi lòng hiếu kỳ với thế giới xung quanh, không còn vô tư,... Vì thế mà, ba mẹ cần áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại hơn, nhằm giúp trẻ không chỉ phát triển về IQ mà còn nuôi dưỡng cả EQ.

bộ ứng dụng học tập Monkey đã ra đời nhằm khắc phục các hạn chế trong phương pháp giáo dục truyền thống. Thông qua truyện tranh tương tác và những mẫu truyện nhân văn của VMonkey hay Monkey Stories, trẻ sẽ được hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau, từ đó hiểu hơn về nội tâm của từng nhân vật. Hay cách học toán bằng tiếng Anh của Monkey Math, giúp trẻ phát triển cả về mặt tư duy logic lẫn ngôn ngữ.

Bộ ứng dụng học tập Monkey hiện nay gồm có:

 • Monkey Junior: Ứng dụng giúp trẻ học toàn diện từ vựng. Con có thể tích lũy 1.000 từ vựng/năm chỉ với khoảng 10 phút học/ngày.
 • Monkey Stories: Là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 - 10 tuổi hỗ trợ bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Monkey Phonics cũng giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt. 
 • VMonkey: Ứng dụng này mang đến trẻ một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được tích hợp nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ với vần đã học. Từ đó, giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên. 
 • Monkey Math: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam, vận dụng phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học của trẻ một cách hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp bé phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT để trẻ hình thành thói quen, hoàn thiện trí thông minh ở giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, ý thức được việc giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non là điều quan trọng. Cha mẹ nào cũng cần có những sự uốn nắn, chỉ bảo từ sớm cho trẻ. Việc giáo dục càng sớm sẽ càng mang đến hiệu quả tích cực nhất.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online