zalo
Top 6 cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm hiệu quả
Giáo dục sớm

Top 6 cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm hiệu quả

Lê Hương
Lê Hương

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nhiều phụ huynh cho con tiếp xúc với chữ số từ rất sớm. Nhưng đầu tư phải đúng thời điểm. Giai đoạn bé từ 0- 5 tuổi được gọi là giai đoạn phát triển vàng. Ở độ tuổi này, bé tò mò về mọi thứ và có khả năng tiếp thu rất nhanh. Vì vậy, bố mẹ muốn con có thể làm quen với chữ số thì có thể nghiên cứu những cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tìm các con số - Trò chơi tìm số 

Cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm nhanh nhất đó chính là cho bé trực tiếp tiếp xúc với con số. Đối với trò chơi tìm các con số, các mẹ sưu tầm đồ chơi với số lượng nhiều.

Ở đây, mẹ nên mua những trái banh nhỏ có cùng màu, miếng gỗ hình chim, các hình khối đánh số thứ tự 1,2,3,4,5,...Sau đó, mẹ tìm nơi giấu các đồ vật trong một phạm vi nhất định.

Đồng thời, mẹ sẽ cùng bé tìm số lượng đồ vật sao cho đủ số lượng như ban đầu. Vừa chơi vừa học sẽ khiến bé tiếp thu nhanh hơn so với việc bé học chữ số bằng phương pháp “chay”.

Cũng là trò chơi tìm các con số nhưng ba mẹ có thể biến tấu một chút sẽ thành trò chơi mới mang tên “Thử tài phản xạ”. Ba mẹ sẽ đưa ra một dãy số liên tục nhưng bị thiếu mất vài số. Nhiệm vụ của bé đó chính là phán đoán chính xác con số bị mất. Bé nhanh tay hô to số đó lên để có được phần thưởng của ba mẹ.

Cùng bé học đếm thông qua trò chơi tìm số thú vị. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đếm đồ vật trong nhà 

Đếm đồ vật trong nhà cũng là một cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm. Mỗi ngày, vào thời gian rảnh rỗi, cả gia đình quây quần bên nhau. Mẹ có thể đặt ra câu hỏi cho bé, ví dụ như: “ Trên bàn có bao nhiêu cái ly”. “ Có bao nhiêu đốt ngón tay“ hoặc các mẹ chỉ tay vào bìa sách và hỏi “ Có bao nhiêu người trong bìa sách”. Ba mẹ yêu cầu bé đếm số và trả lời câu hỏi đã đặt ra. 

Nếu bé đếm đúng thì ba mẹ thưởng cho trẻ một phần thưởng khuyến khích tinh thần. Nếu bé đếm sai, ba mẹ đếm chậm cùng bé, đưa ra cho bé một đáp án chính xác. Quá trình này sẽ kích thích não bộ của bé, giúp bé ghi nhớ dài lâu.

Cùng bé học đếm các đồ vật trong nhà. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đếm khi chơi nhảy lò cò

Chơi mà học, học mà chơi. Kết hợp việc học và pha thêm chút trò giải trí luôn là cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm tối ưu nhất. Đếm khi chơi nhảy lò cò vừa giúp cho bé có thể đếm số vừa cải thiện sức khỏe của bé. 

Mẹ vẽ cho bé khung để chơi lò cò sao cho diện tích các ô vuông kép và ô vuông đơn đủ rộng cho cả nhà chơi. Chơi lò cò với bé không cần đúng luật. Mẹ hoặc bé thay phiên nhau nhảy.

Mục đích chính là đối với mỗi bước nhảy bé luôn thì thầm trong miệng những con số tương ứng với số bước bé đã nhảy. Quá trình đầu chưa quen, bé sẽ vừa nhảy vừa đếm lộn, ba mẹ chú ý để sửa sai cho trẻ nhé. Đây là một phương pháp vô cùng thông minh khiến bé nhớ sâu mặt chữ số.

Dạy trẻ học đếm qua trò chơi nhảy lò cò. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm - Chơi bài

Chơi bài cũng là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm có hiệu quả. Thực ra, không nên chỉ bé cách chơi bài mà người lớn hay chơi. Ba mẹ có thể biến tấu cách chơi để con vừa học vừa đếm. Ba mẹ có thể lấy những lá bài có nhiều nút trong bộ bài 52 lá để thử thách bé - đoán đúng số sẽ có thưởng. 

Các mẹ cho thể cùng bé chơi cờ cá ngựa. Thả xí ngầu được bao nhiêu nút thì tương ứng bé sẽ cầm nhân vật của bé vừa di chuyển vừa đếm số bước. Đây quả là một cách dạy bé 4 tuổi tập đếm vô cùng thông minh và có hiệu quả cực kỳ cao.

Chơi đếm bài cũng là cách dạy trẻ học đếm hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dùng sách học đếm số

Bên cạnh việc lợi dụng việc chơi mà học, học mà chơi thì chú tâm vào các bài học cũng là một trong cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm. Ba mẹ có thể đầu tư cho trẻ sách tập đếm số trong đó có nhiều hình ảnh, câu từ ngộ nghĩnh. Các yêu cầu trong sách đa dạng hóa nhằm khơi gợi sự hứng thú của bé. Ba mẹ nên chọn những cuốn sách học đếm số tích hợp nhiều yêu cầu đa dạng cho bé, ví dụ như:

 • Tô màu vào các đối tượng được yêu cầu

 • Luyện viết số cơ bản

Ba mẹ có thể đầu tư sách học đếm số cho bé luyện tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ghi nhớ số điện thoại

Bé nên nhớ ít nhất một số điện thoại của người thân trong gia đình. Phần ghi nhớ số điện thoại chính là một trong những bài tập khó trong cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm. Ba mẹ có thể ghi số điện thoại của mình vào giấy cho bé nhìn số và yêu cầu bé học thuộc số điện thoại. 

Quá trình này khá là khô khan và cứng nhắc nên có thể không thu hút được sự chú ý từ bé. Chính vì vậy, bố mẹ hãy đặt ra một phần thưởng hấp dẫn khiến bé có thể nhớ được số điện thoại ba mẹ ngay từ vài lần nhìn lướt qua nhé!

Dạy trẻ học đếm số thông qua việc ghi nhớ số điện thoại. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm mà Monkey đã tổng hợp. Đây là một trong những cách hữu hiệu khiến cho quá trình học đếm của bé đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, ba mẹ có thể dựa trên những chia sẻ này biến tấu, sáng tạo ra thêm nhiều trò chơi mới nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online