Cách dạy bé 4 tuổi chưa biết số hiệu quả và nhanh chóng
Giáo dục sớm

Cách dạy bé 4 tuổi chưa biết số hiệu quả và nhanh chóng

Lê Hương
Lê Hương

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ giai đoạn 4 tuổi, bé chuyển từ môi trường giáo dục ở nhà sang môi trường được đào tạo bài bản trên trường lớp. Đây là một độ tuổi mà không nên bắt ép trẻ ngồi vào bàn học với phương pháp bạo lực. Thay vào đó, ba mẹ nên áp dụng những phương pháp để gây ấn tượng với trẻ, kích thích não bộ của trẻ. Dưới đây là một số phương pháp dạy bé 4 tuổi chưa biết số mang lại hiệu quả cao được nhiều ba mẹ áp dụng thành công.

Bé 4 tuổi chưa biết số có vấn đề gì không?

Có nhiều ba mẹ thấy bé đã 4 tuổi nhưng vẫn chưa nhận diện được các chữ số. Lo sợ con bị chậm phát triển nên “cầu cứu” xin hướng giải quyết trên các group chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con trên Internet. 

Lý do bé chưa biết số (Ảnh: Internet)

Thực ra, đối với bé 4 tuổi chưa biết số là một vấn đề hết sức bình thường. Lý do bé vẫn chưa biết số, chưa thành thạo trong việc sử dụng con số, có thể do:

Thứ nhất, thiên phú của bé không phải thuộc về mảng toán học

Tùy vào sự phát triển của mỗi bé, am hiểu về các lĩnh vực khác nhau. Có bé bộc lộ thiên phú về ngoại ngữ và chỉ đam mê học ngoại ngữ. Có bé thì phát triển tài năng âm nhạc và trở thành thần đồng của âm nhạc từ rất sớm. Có bé lại am hiểu sâu sắc về cách chơi các loại cờ. Một người trưởng thành bình thường rất khó để chi phối não bộ tìm hiểu 2 lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến nhau cùng một lúc. Cho nên, đối với bé 4 tuổi chưa biết số nhưng bé lại nhạy bén thiên về một lĩnh vực nào đó. Chứng tỏ bé hoàn toàn không có vấn đề gì trong sự phát triển.

Thứ hai, bé không thích học số

Một số bé 4 tuổi khi được dạy về bảng chữ cái thì học rất nhanh. Bé có thể vẽ người, vẽ đồ vật và sử dụng màu sắc làm điểm nhấn cho tác phẩm rất thành thạo. Cho đến khi dạy bé về chữ số thì bố mẹ lại bất lực vì dạy mãi mà bé 4 tuổi chưa biết số là như thế nào. Bé không thể phân biệt được vài con số đơn giản. Đến khi bố mẹ hỏi bé vì sao không chịu tiếp thu, bé lại trả lời “ Con không thích số”.

Các bé trong độ tuổi này thường rất kiên định theo cảm xúc của bản thân. “Không thích chính là không làm”. Giải pháp của bố mẹ trong trường hợp này chính là ngừng ngay cách dạy “chay” chữ số cho bé. Đồng thời, nghiên cứu những phương pháp dạy bé 4 tuổi chưa biết số trở nên yêu thích những con số hơn

 

Bé không thích số (Ảnh: Internet).

Dạy bé 4 tuổi học qua các hoạt động hằng ngày

Nhằm giúp việc học của trẻ ngày càng đa dạng hơn, ba mẹ hãy loại bỏ ngay phương pháp bắt buộc trẻ ngồi vào bàn học. Nói đi nói lại một vấn đề mà bé đã quá chán để tiếp thu. 4 tuổi chỉ là giai đoạn bé mới tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Người lớn xung quanh trẻ phải tạo nên sự đa dạng và sáng tạo trong lối sống. Bé sẽ thấy được thế giới này muôn màu muôn vẻ ra sao và có hứng thú khám phá. Dạy bé 4 tuổi chưa biết số qua các hoạt động thường ngày cũng là một phương pháp mang đậm tính sáng tạo.

Ngoài giờ bé đi học, lúc bé ở nhà với ba mẹ. Các mẹ đi chợ có thể mua các loại trái cây như mận, táo, cam và có thể nhờ bé lấy “7 trái” bỏ vào đĩa sau đó đem lên cả nhà thưởng thức.

Thêm vào đó, mẹ cố gắng tìm kiếm những món đồ có số lượng trong nhà và “giả vờ” như nhờ bé đếm giùm xem số lượng bao nhiêu. Trong quá trình bé đếm, thấy bé đếm bỏ sót số nào thì ba mẹ sửa giúp bé. Không quên có phần thưởng khuyến khích tinh thần bé nhé ba mẹ.

Phương pháp dạy bé học số qua các hoạt động thường ngày (Ảnh: Internet).

Dạy bé 4 tuổi học số qua thẻ số

Ba mẹ hãy chuẩn bị thẻ có chứa các chữ số. Ba mẹ có thể đi mua hoặc lấy giấy xé thành các mảnh bằng nhau rồi điền số vào. Sắp xếp một cách ngẫu nhiên trước mặt trẻ. Ba mẹ yêu cầu trẻ tìm các con số đơn lẻ, rồi từ từ phức tạp hơn. Có thể tìm các số ghép lại thành số điện thoại của ba mẹ. Trò chơi này sẽ giúp bé 4 tuổi chưa biết số tăng khả năng tư duy, phản xạ nhanh hơn với các con số. 

Học số qua thẻ (Ảnh: Internet)

Dạy trẻ 4 tuổi học số qua trò chơi 

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi với con, thấu hiểu con nhiều hơn. Vừa học vừa chơi là cách hữu hiệu nhất để dạy bé 4 tuổi chưa biết số. Một số trò chơi vừa có thể chơi vừa dạy cho bé học số như là trốn tìm, tìm con số bí ẩn thất lạc. Ba mẹ đừng quên thưởng cho bé nếu bé trả lời đúng nhé. Một món quà nhỏ đôi khi sẽ khiến bé mê con số hơn. 

 

Trò chơi trốn tìm làm tăng khả năng đếm của trẻ (Ảnh: Internet)

Dạy trẻ học số qua hình ảnh

Dạy trẻ học số qua hình ảnh là một mẹo hay khiến cho bé 4 tuổi chưa biết số cũng trở nên nhạy bén với các con số. Bố mẹ chỉ cần đọc to một con số nào đó và yêu cầu bé hãy vẽ thứ bé thích đúng với con số mà bố mẹ vừa đọc. Với nhiều lần luyện tập như vậy, bé sẽ nâng cao khả năng hội họa. Thêm vào đó, phương pháp này còn giúp trẻ ghi nhớ các con số một cách nhanh chóng.

Xem thêm:  Top 10+ kênh cho bé 3 tuổi: Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy một cách vượt trội

Trên đây là bài viết cung cấp cho bố mẹ những phương pháp hữu hiệu để dạy bé 4 tuổi chưa biết số trở nên thành thạo trong việc nhận diện các con số. Bên cạnh những phương pháp được đề cập. Hi vọng ba mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp khác và chọn ra phương pháp phù hợp để áp dụng cho bé nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey