Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả ba mẹ cần biết
Giáo dục sớm

Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả ba mẹ cần biết

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bốn tuổi là độ tuổi phù hợp nhất cho trẻ để bắt đầu học toán và chữ viết. Dạy trẻ 4 tuổi học toán không chỉ giúp cung cấp nền tảng kiến thức cho trẻ mà còn rèn cho trẻ thói quen hình thành tư duy logic trong mọi việc của cuộc sống. Tư duy đó cũng sẽ giúp trẻ học tập tốt các bộ môn khác khi đi học. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 4 tuổi học toán được chưa?

Trẻ được 4 tuổi có thể học tốt môn toán vì trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đã phát triển hoàn thiện và khả năng tiếp thu cũng tốt. Cha mẹ có thể bắt đầu tìm các phương pháp học toán cho trẻ 4 tuổi hoặc bất kỳ khi nào trẻ đã thuộc lòng các con số bởi lúc này trẻ bắt đầu thấy tò mò và muốn học toán. 

Nhiều cha mẹ giữ ý kiến rằng dạy bé 4 tuổi học toán là quá sớm bởi chúng cần vui chơi trước. Họ cho rằng chúng chỉ cần học tốt cách ứng xử và đạo đức ở bậc mầm non, và chỉ nên bắt đầu học toán khi trẻ vào lớp một. 

Điều này là không đúng bởi dạy trẻ học toán càng sớm sẽ càng dễ hình thành tư duy toán học của trẻ. Do vậy, khi đi học trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ và có thể học tốt môn toán và tất cả các bộ môn khác trong chương trình học. Môn toán cũng là một bộ môn khó và rất quan trọng, vậy nên cho trẻ tiếp xúc sớm với toán sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là bất lợi. 

Cha mẹ cũng nên chú ý một vài điều khi bắt đầu dạy trẻ 4 tuổi học toán bởi khả năng hiện tại của trẻ chỉ đủ để nhận biết đơn giản, chưa thể thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia. Để dạy trẻ, cha mẹ nên chuẩn bị một vài dụng cụ hay tranh ảnh để làm cho bài học thêm sinh động và dễ dàng lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào bài học.  

Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý về các phương pháp dạy cho trẻ. Giai đoạn này, trẻ vẫn là ở độ tuổi mầm non, khác với khi học tiểu học nên cha mẹ cũng chỉ nên dừng ở mức dạy con cách nhận biết hoặc áp dụng các bài tập dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi.

Ngoài ra, cha mẹ không nên tạo áp lực cho con bởi nó sẽ tạo tâm lý sợ khi học toán và làm cho buổi học không có hiệu quả cao. Một vài thứ nên chuẩn bị trước để việc dạy học thêm thú vị là que tính, hoa quả, hay các vật dụng quen thuộc trong gia đình. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những phương pháp được nhiều ba mẹ lựa chọn nhất:

Làm quen với toán học

Đầu tiên, cha mẹ cần tập cho trẻ làm quen với toán học. Trẻ cần hiểu và nhận biết được các khái niệm toán học cơ bản như số lượng, khối lượng, lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau,... Những kỹ năng so sánh, sắp xếp, phân loại đồ vật và các chữ số từ 1 đến 10 cũng rất cần thiết với trẻ trong giai đoạn đầu này. 

Cha mẹ dạy trẻ làm quen với các khái niệm hình học, nhận dạng hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình thoi,... Để giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn và có hứng thú hơn khi học, cha mẹ có thể chọn mua những bộ xếp hình, hay que tính nhiều màu sắc và thường xuyên dành thời gian ôn luyện cho con. 

Ví dụ như khi ra ngoài đường, cha mẹ hỏi con kia là hình gì hay đây là số mấy, con muốn ăn mấy cái kẹo,... Điều này giúp trẻ không chỉ giúp củng cố kiến thức đã học mà còn giúp con hình thành tư duy toán học trong đời sống hàng ngày.

Dạy bé tập đếm

Để dạy bé tập đếm hiệu quả, cha mẹ cần áp dụng phương pháp dạy phù hợp hoặc kết hợp cả lý thuyết và thực hành cho trẻ. Phương pháp hay được sử dụng nhất là vừa học vừa chơi. 

Cụ thể, cha mẹ có thể lồng ghép việc đếm số vào các hoạt động hàng ngày của trẻ, ví dụ như đếm số người trong gia đình, đếm số hình ngôi sao trên chiếc áo, hay đếm số búp bê trong tủ đồ chơi của con. Phương pháp này rất linh hoạt và hiệu quả và có thể áp dụng khi trẻ ở bất kì nơi đâu.

Dạy bé tập đếm qua trò chơi hay các bài hát cũng là một phương pháp hiệu quả bởi trẻ vẫn còn ham chơi và có khả năng ghi nhớ các bài hát rất nhanh. Những bài hát mà cha mẹ có thể dạy con như là bài hát đếm ngón tay, đếm sao, hoặc mở một vài video vui nhộn trên Youtube cho trẻ tự học. Khi học hát kết hợp với các cử chỉ miêu tả con số sẽ giúp trẻ dễ nhớ hơn. 

Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng trẻ chơi trò chơi như trò đếm số hay tập tô màu theo chữ số. Cách này giúp trẻ nhận diện số và phản ứng nhanh với các con số. Khi trẻ chiến thắng trò chơi, cha mẹ có thể tặng quà hay mua đồ ăn để khích lệ tinh thần học tập của trẻ.

Học khái niệm tổng, hiệu 

Khái niệm tổng, hiệu có vẻ rất khó đối với trẻ 4 tuổi vậy nên cha mẹ cần lưu ý dạy đúng phương pháp. Ví dụ như sau khi đếm xong số thành viên trong gia đình, mẹ sẽ hỏi tiếp vậy có tất cả bao nhiêu người. Như vậy, trẻ sẽ hình thành được khái niệm tổng ở trong suy nghĩ và có thể sử dụng khái niệm này.

Phương pháp khác là thêm hoặc bớt các đồ vật. Khi cha mẹ mua thêm cho bé một con búp bê, xe ô tô, cha mẹ có thể kết hợp hỏi luôn tổng số lượng đồ chơi hiện có của con. Như vậy, trẻ sẽ hiểu được khái niệm tổng hiệu một cách dễ dàng. 

So sánh, phân loại đồ vật

Cách dạy trẻ so sánh, phân loại đồ vật dễ nhất và phân loại theo màu sắc hoặc hình dạng. Cha mẹ có thể cùng trẻ sắp xếp các món đồ trong nhà theo từng đặc tính khác biệt để tăng cường khả năng nhận biết của con. 

Các bài toán mẫu cho bé 4 tuổi học

Để dạy trẻ 4 tuổi học toán, cha mẹ cần tìm ra các phương pháp dạy và bài tập phù hợp với trình độ của trẻ. Các bài tập này không nên quá khó vì nó sẽ làm trẻ mất đi ý chí, hứng thú khi học tập. 

 • Bài tập nhận dạng hình khối: Đây là bài tập rất đơn giản, trẻ chỉ cần nhìn vào hình vẽ hoặc tranh ảnh có sẵn và xác định xem đó là hình gì hoặc tô màu các  hình theo mẫu

 • Bài tập tìm đường trong mê cung: Dạng bài tập này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy và quan sát, đồng thời rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại.

 • Bài tập tìm quy luật: Đây là dạng bài phổ biến giúp trẻ phát huy khả năng tư duy. Bé sẽ nhìn những dãy số hay hình vẽ và đoán ra quy luật của chúng

 • Bài tập xác định vị trí: Trẻ sẽ phải xác định vị trí của một vật ở bên trái, bên phải, trên, dưới đồ vật trung gian.

 • Bài tập ghép tranh: Trẻ sẽ phải tìm những điểm tương đồng hay điểm liên quan giữa hai bức tranh cần nối.

Bên cạnh những bài tập trên, cha mẹ có thể vào ứng dụng Monkey để tìm thêm nhiều dạng bài tập hay hơn nữa giúp phát triển khả năng tư duy của trẻ.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả ba mẹ nên biết

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm được phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần áp dụng linh hoạt các phương pháp đó, kết hợp với đời sống hàng ngày để bồi đắp kiến thức cho con. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey