Đồ chơi thông minh cho bé 2 – 3 tuổi phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ
Giáo dục sớm

Đồ chơi thông minh cho bé 2 – 3 tuổi phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé 2-3 tuổi đang tập nói và chạy nhảy, thích khám phá thế giới. Chính vì vậy, để giúp con vừa vui chơi vừa phát huy được hết tiềm năng sẵn có, nhiều phụ huynh chọn mua những món đồ chơi phù hợp. Monkey sẽ giúp mẹ chọn ra top 20+ món đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi chất lượng nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé 2-3 tuổi đang  tập nói và chạy nhảy, thích khám phá thế giới. Chính vì vậy, để giúp con vừa vui chơi vừa phát huy được hết tiềm năng sẵn có, nhiều phụ huynh chọn mua những món đồ chơi phù hợp. Monkey sẽ giúp mẹ chọn ra top 20+ món đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi chất lượng nhất.

Vì sao nên cho bé 2 – 3 tuổi chơi đồ chơi thông minh?

Những món đồ chơi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang những ý nghĩa rất lớn để giúp bé phát triển nhiều tiềm năng khác nhau. Dưới đây là những lý do mẹ nên chọn đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi:

Kích thích phát triển trí não

Trí não của trẻ nhỏ liên tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, con có thể tiếp thu nhiều vấn đề. Những món đồ chơi như bộ xếp hình, lắp ghép là cách để kích thích tư duy và sáng tạo. 

Chẳng hạn như việc sắp xếp những bức hình như ý muốn buộc não của bé phải vận động liên tục. Có nhiều loại đồ chơi còn là dụng cụ trực quan để hỗ trợ trực quan, kích thích sự tò mò và khả năng tự học hỏi của bé. 

Trí não của trẻ nhỏ liên tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hỗ trợ bé vận động nhiều hơn

Một trong những lợi ích của đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi đó là giúp cho bé hoạt động tích cực hơn. Thay vì để trẻ ngồi thụ động một chỗ, hãy để bé tha hồ vui chơi. Chẳng hạn như xe trượt, xe lắc vừa giúp bé hào hứng lại bổ trợ nâng cao sức khỏe cho con. 

Là cơ hội để khám phá cuộc sống

Trẻ nhỏ có thể biến bất cứ đồ dùng nào trong gia đình trở thành đồ chơi của mình, điều này dễ gây nên những tình huống nguy hiểm. Chính vì thế, những món đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi ra đời để đảm bảo cho con có thể khám phá cuộc sống thuận lợi và an toàn. Khi chơi cùng những món đồ này còn mở ra cơ hội để con tự do tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và kết giao được nhiều bạn bè hơn. 

Trẻ nhỏ có thể biến bất cứ đồ dùng nào trong gia đình trở thành đồ chơi . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn ba mẹ cách chọn đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi

Việc lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi là điều cần thiết thế nhưng không phải món đồ nào cũng phù hợp. Chìa khóa của cánh cửa này chính là việc ba mẹ phải tìm hiểu những món đồ hấp dẫn, thu hút được trẻ đồng thời thích hợp với giới tính của con. 

Chất liệu

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đồ chơi với những mẫu mã đa dạng khác nhau khiến ba mẹ choáng ngợp. Ba mẹ không nên ham rẻ mà chọn những đồ chơi kém chất lượng, không an toàn với chất liệu có thể gây hại đến trẻ. Ba mẹ nên chọn lựa những món đồ chơi đến từ thương hiệu lớn, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu. 

Ba mẹ không nên ham rẻ mà chọn những đồ chơi kém chất lượng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Độ an toàn

Nên tuyển chọn những sản phẩm không  gây độc hại cho trẻ, bởi ở độ tuổi từ 2-3 tuổi nhiều trẻ chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm nên có thể cắn, nuốt đồ chơi. Không nên chọn những đồ chơi nhỏ, tròn, đất nặn, tránh xa những đồ chơi gây hại cho da tay. Bên cạnh đó, cha mẹ không chọn mua những vật sắc nhọn góc cạnh tránh nguy hiểm cho bé trong lúc chơi. 

Loại đồ chơi

Mỗi một món đồ chơi sẽ giúp bé hoàn thiện mạnh nhất về một mảng kỹ năng nào đó. Một số món đồ chơi vận động sẽ giúp bé phát triển thể chất một cách toàn diện, đồ chơi xếp hình lại giúp bé hoàn thiện về mặt tư duy, logic… Nếu như mẹ mong muốn bé phát huy một tiềm năng nào đó trong tương lai, có thể chọn những món đồ phù hợp nhất.

Sở thích

Với những bạn nhỏ ở độ tuổi 2-3, mẹ có thể để con tự lựa chọn những món đồ chơi mà bé yêu thích. Từ đó, biết được nhu cầu cũng như sở thích của bé đồng thời biết được khía cạnh mà con đam mê để bồi đắp thêm tiềm năng đó nhiều hơn trong tương lai. 

Mẹ có thể để con tự lựa chọn những món đồ chơi mà bé yêu thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giới tính bé

Lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với giới tính của bé là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cùng ở độ tuổi 2-3, nhưng những bé trai, bé gái có những sở thích cũng như cách lựa chọn đồ chơi khác nhau, cụ thể: 

 • Chọn cho bé gái: Bé gái thường thích những món đồ nhẹ nhàng có tính tưởng tượng cao. Vậy nên những món đồ có hình thù bắt mắt, dễ thương và có nhiều màu sắc thường thu hút các con nhiều hơn là đồ chơi có kiểu dáng đơn giản. Với những món đồ này, bé tha hồ vui chơi và phát triển khỏe mạnh.

 • Chọn cho bé trai: Ngược lại với bé gái, bé trai rất thích những món đồ có thiết kế mạnh mẽ, hầm hố một chút. Đặc biệt, các con thường có xu hướng chọn những món đồ chơi vận động, lắp ghép để giúp bé phát triển khả năng quan sát, tư duy, trí tưởng tượng và trở nên thông minh hơn. 

TOP 20+ các loại đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi

Để mẹ dễ dàng chọn được loại đồ chơi phù hợp, Monkey sẽ gợi ý top 20+ loại đồ chơi phù hợp để giúp phát huy tiềm năng của trẻ một cách tối đa. 

Đồ chơi vận động

Để phát huy được hết trí não, trước tiên con cần có sức khỏe vượt trội, thể chất mạnh mẽ. Một số đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi vận động sau đây để con có thể phát triển tốt nhất:

Xe chòi chân

Xe chòi chân là đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi lý tưởng để bé tha hồ vận động. Việc làm quen với chiếc xe 4 bánh này sẽ giúp cho con học đi xe đạp dễ hơn. Xe được thiết kế với độ thăng bằng cao, dễ điều khiển, bé hoàn toàn có thể sử dụng nó ngay lần đầu tiên làm quen. 

Việc làm quen với chiếc xe chòi chân sẽ giúp cho con học đi xe đạp dễ hơn. (Ảnh: Kho Hàng Đồ Chơi Trẻ Em)

Thú nhún hình con vật 

Ở thời điểm từ 2-3 tuổi, con đã biết đi thành thạo và khám phá những nơi chưa từng đến. Con có thể chơi không biết mệt với rất nhiều năng lượng. Hãy giúp cho con tiêu hao bớt nguồn năng lượng bằng thú nhún hình con vật. Món đồ này được thiết kế đáng yêu, thân chắc chắn ổn định để bé thoải mái nhún nhảy. Đồ chơi này sẽ giúp con có được thể chất, cơ tay cơ chân phát triển khỏe mạnh.

Xe đẩy 2 trong 1

Nếu cha mẹ lo lắng nếu như con chơi đồ chơi dễ chán, xe đẩy cao cấp 2 trong 1 chính là giải pháp phù hợp. Đồ chơi này là sự kết hợp của xe chòi chân và scooter, đặc biệt khi con đã thành thạo với xe chòi chân. Món đồ thông minh này tiện lợi, để con có thể chơi theo nhiều cách khác nhau, giúp tiết kiệm chi phí của bố mẹ. 

Đồ chơi mô phỏng 

Những món đồ chơi mô phỏng giúp cho thế giới tưởng tượng của bé rực rỡ sắc màu, cha mẹ có thể chọn lựa:

Đồ chơi nấu ăn

Bé ở độ tuổi từ 2-3 đều rất hứng thú với những trò chơi đóng vai, bắt chước, được hóa thân thành ai đó, làm một nghề nghiệp nào đó. Đây là cách để bé học hỏi và khám phá thế giới xinh đẹp.

Bé ở độ tuổi từ 2-3 đều rất hứng thú với những trò chơi đóng vai, bắt chước. (Ảnh: TuArt Wedding)

Những đồ chơi mô phỏng như nấu ăn với các dụng  cụ, đồ đạc trong bếp. Đồ chơi mô phỏng y như thật tạo cho bé cảm giác hứng thú giống như bé đang nấu ăn thay cho cả nhà. Bé thỏa sức sáng tạo, đắm chìm vào thế giới tưởng tượng riêng của bản thân. Trẻ tha hồ đóng giả làm mẹ, đang nấu ăn cho cả nhà hoặc tưởng tượng mình đang là đầu bếp thực thụ đang nấu ăn cho nhà hàng 5 sao. 

Đồ chơi bác sĩ

Một sản phẩm có tính định hướng nghề nghiệp tốt cho bé trong giai đoạn 2-3 tuổi là bộ đồ chơi bác sĩ. Nếu bạn chơi cùng bé, tập làm bác sĩ, bệnh nhân sẽ giúp con hình thành thói quen quan tâm, chăm sóc người khác. 

Đồ chơi lều vải

Từ nhỏ, nhiều bé đã có mong muốn được sống trong không gian riêng, tạo nên một thế giới chỉ có bé. Hãy trao chìa khóa cho bé đến “ngôi nhà riêng”,  đây là lều vải cùng những đồ chơi yêu thích của bé. Lều có hình chóp, khung nhôm chắc chắn, được làm từ chất liệu cao cấp. Đây sẽ là không gian riêng tư để bé phát huy trí tưởng tượng và tiềm năng vốn có của bản thân.

Đồ chơi sáng tạo

Trong giai đoạn từ 2-3 tuổi, con đang dần nhận biết những màu sắc và hình khối. Những món đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi trong thời kỳ này phù hợp nhất là những món đồ hình khối và lắp ráp. 

Đồ chơi lego

Với những hình khối cùng màu sắc cơ bản của lego sẽ giúp cho con phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Bé có thể xếp những khối hình để tạo nên công trình do bé tưởng tượng ra. Điều này kích thích và hỗ trợ bé hình thành tư duy logic sớm. 

Hình khối cùng màu sắc cơ bản của lego sẽ giúp cho con phân biệt được sự khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi gỗ ghép hình được làm từ vật liệu gỗ an toàn, bao gồm bảng gỗ và những mảnh ghép tạo nên những hình con vật quen thuộc. Nhiệm vụ của con là sắp xếp sao cho đúng vị trí chính xác của con vật đó. Với màu sắc sặc sỡ, bé vừa hứng thú vừa có thể phát triển khả năng tư duy nhạy bén, học cách liên kết để tạo ra được kết quả như ý muốn. 

Xem thêm: Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi phát triển não bộ, đẹp và an toàn nhất

Đồ chơi rèn luyện linh hoạt và khéo léo

Sự linh hoạt, dùng não bộ để điều khiển tay chân khéo léo là điều cần thiết để trẻ phát huy. Cần qua thời gian luyện tập, những hành động này bé mới có thể linh hoạt, phối hợp  nhuần nhuyễn giữa tay, chân và mắt, một số đồ chơi phù hợp như:

Đồ chơi giải đố

Sự khéo léo của bé mang đến nhiều khả năng mới, bé có thể dùng chìa khóa nhựa để thử mở khóa các căn nhà đồ chơi hoặc xếp các cốc lại với nhau. Đồ chơi giải đố giúp con cải thiện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề và kỹ năng logic, rất cần thiết kể cả ở trẻ em hay người lớn. Bên cạnh đó, trò chơi này còn bồi đắp kỹ năng cảm nhận không gian, kết hợp mắt và tay chân, vận động tinh. 

Đồ chơi giải đố giúp con cải thiện kỹ năng tư duy. (Ảnh: Shopee)

Đồ chơi thả hình khối gỗ 

Đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi giúp bé hoàn thiện kỹ năng quan sát và điều khiển tay được nhiều người quan tâm là thả hình khối gỗ, Nhiệm vụ của bé là cần chọn đúng những khúc gỗ tương ứng trên xe để hình có thể lọt qua được. Nhờ vậy con có thể phân biệt nhiều hình khối khác nhau và nâng cao hiểu biết không gian. 

Đồ chơi đập chuột 

Đây là sản phẩm phù hợp để giúp rèn luyện cử động tay mắt linh hoạt hơn. Những chuyển động nhấp nhô, vui nhộn sẽ thu hút sự chú ý của các bé. Bé được rèn luyện các giác quan, thể lực và trí tuệ một cách toàn diện nhất. 

Đồ chơi học tập

Trong độ tuổi này, bé đã nói thuần thục và hiểu được những điều mẹ chia sẻ. Vậy nên, cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ bé học tập tạo nền tảng kiến thức cho con:

Truyện đọc cho bé

Ở độ tuổi này các con rất thích được nghe kể chuyện, bố mẹ có thể chọn mua những cuốn truyện ngắn, phù hợp với bé. Bố mẹ có thể đọc lại nhiều lần, cho trẻ xem những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, giúp phát triển tổng hợp các giác quan. 

Đồ chơi chữ cái

Tốc độ tiếp thu từ vựng của bé trong giai đoạn vàng này rất nhanh. nên cha mẹ có thể chọn mua những đồ chơi ô chữ như bảng chữ cái, hình khối minh họa chữ cái hay đồ chơi phát âm…Điều này làm giảm bớt áp lực khi con bước vào độ tuổi đi học, biết cách tư duy với những hình minh họa.

Còn điều gì thú vị hơn khi con có thể “học mà chơi, chơi mà học” để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ một cách tối ưu. Trong giai đoạn này, bé hấp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Bộ ứng dụng học tập của Monkey gồm: Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey sẽ là gợi ý tuyệt vời cho mẹ và bé. Tham khảo thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY. 

Những bài học trên ứng dụng được chuẩn bị công phu, thiết kế sinh động

Những bài học trên ứng dụng được chuẩn bị công phu, thiết kế sinh động dựa trên các nền tảng giáo dục sớm. Việc học của bé sẽ không bao giờ nhàm chán với ứng dụng công nghệ tích hợp, bé có thể vừa học, vừa nghe phát âm và tham gia những trò chơi thú vị khác. 

Cho trẻ chơi đồ chơi thông minh đúng cách, ba mẹ cần lưu ý gì?

Đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi có khả năng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và trí não của bé sau này, vậy nên phụ huynh cần có sự lựa chọn cẩn thận. Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho ba mẹ có những cách để chơi cùng con:

Không chiều hư trẻ

Trẻ hay có thói quen mè nheo, vòi vĩnh, “có mới nới cũ” nên liên tục đòi mua đồ chơi mới. Nhiều phụ huynh chọn cách nhân nhượng và đáp ứng mọi yêu cầu của con, điều này vô tình biến đứa trẻ thành con “hư”. 

Ba mẹ nên động viên, phân tích không nên chiều hư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ nên động viên, phân tích đồng thời cũng để bé học cách tự giác trong việc đặt ra những giới hạn trong việc đòi hỏi người lớn, tránh lãng phí tiền bạc. Không chiều hư không đồng nghĩa với trách móc, đánh trẻ  mà nên chỉ rõ cái đúng cái sai để trẻ thêm tự tin và có lòng tin ứng phó với mọi hoàn cảnh. 

Cùng chơi với con 

Khi chơi một mình, có thể bé sẽ chơi không đúng cách, mau chán, bỏ cuộc giữa chừng nếu như không thể giải quyết được vấn đề của mình. Cùng con chơi, hướng dẫn con sẽ khiến cho bé học được cách sử dụng sản phẩm đó đúng cách, cảm thấy trò chơi thú vị hơn và có ý nghĩa hơn. 

Động viên, khuyến khích bé

Khi bé đã học được cách sử dụng, giải quyết những “câu đố hóc búa” mà món đồ chơi tư duy đặt ra, mẹ hãy biểu dương và tán thưởng cho những thành tích mà con đã đạt được. Với những bé đã nỗ lực nhiều lần nhưng không thành công, mẹ cũng đừng nên chê trách mà nên chỉ rõ phần sai và động viên để bé tiếp tục cố gắng. 

Động viên khi bé đã nỗ lực nhiều lần nhưng không thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cho con quá nhiều đồ chơi

Trẻ 2-3 tuổi có sự phát triển sinh lý còn thấp, nên con chưa thể tập trung chơi bất kỳ loại đồ chơi nào mà dễ bị phân tán. Vậy nên, chỉ cho trẻ chơi từ 1-2 thứ để bé tìm mọi cách khám phá đồ chơi, rèn luyện sự kiên nhẫn.

Thu dọn sau khi chơi

Sau khi chơi đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi, mẹ nên dạy trẻ thói quen thu dọn đồ chơi. Không nên bao bọc, cưng chiều khiến bé trở nên ỷ lại và lười biếng, vô tình tước đi cơ hội để con tự học tập và rèn luyện bản thân. 

Giáo dục không chỉ thuộc về kiến thức, hãy rèn luyện cho bé nhiều đức tính tốt đẹp thông qua đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi. Với những chia sẻ trên, mẹ sẽ có cách để chọn lựa được món đồ chơi phù hợp để con phát triển tư duy toàn diện. Bên cạnh đó, hãy đăng ký ngay app học tập của Monkey để con có nền tảng vững chắc nhé. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online