zalo
Dạy trẻ bảo vệ môi trường: Bắt đầu từ đâu và dạy trẻ những gì?
Giáo dục sớm

Dạy trẻ bảo vệ môi trường: Bắt đầu từ đâu và dạy trẻ những gì?

Đào Vân
Đào Vân

08/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có cách dạy trẻ bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con trở thành người sống có trách nhiệm với tương lai, thúc đẩy sự sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự thay đổi vận mệnh của trái đất. Dạy con biết cách bảo vệ môi trường sống không phải là điều cao xa, nó bắt đầu từ những hành động nhỏ nhặt mang ý nghĩa lớn trong cuộc sống hàng ngày như tắt điện khi ra khỏi phòng, không vứt rác bừa bãi, tích cực trồng cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon…

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ba mẹ nên bắt đầu dạy trẻ bảo vệ môi trường từ khi nào?

Cuộc sống của con người ngày càng đi lên, có nhiều phương tiện máy móc ra đời để phục vụ cuộc sống thuận tiện và cùng với đó là lượng khí thải gây áp lực đến môi trường sống ngày càng lớn. Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chiến đó. Tác động của ô nhiễm môi trường là vô cùng nặng nề, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống hiện tại mà còn đe dọa cả thế hệ tương lai nếu chúng ta không có phương án hành động đúng đắn và kịp thời.

Ba mẹ nên dạy trẻ bảo vệ môi trường từ khi còn bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế, trẻ nhỏ chính là đối tượng dễ phải chịu tác động xấu từ môi trường biến đổi khí hậu với những bệnh dịch điển hình như sốt rét, sốt xuất huyết. Nhiệt độ toàn cầu tăng cao, trái đất nóng dần lên khiến ngày càng có nhiều trẻ mẫu giáo phải điều trị bệnh viêm dạ dày hay sốt tại các khoa cấp cứu của bệnh viện vì chúng có ít khả năng điều chỉnh cơ thể trong các đợt nắng nóng gay gắt.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là thế hệ “kiến tạo” và định hình tương lai. Dạy trẻ bảo vệ môi trường chính là cách trao cho con “trách nhiệm” để tự quyết định chất lượng cuộc sống trong tương lai của mình.

Dạy trẻ bảo vệ môi trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng ba mẹ nên bắt đầu dạy con từ khi nào? Sẽ chẳng bao giờ sớm để ba mẹ bắt đầu những bài học giúp con hình thành nhận thức về vấn đề môi trường. Bởi vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, con có thể bắt chước, hiểu những hành động của người khác nói là ba mẹ có thể bắt đầu dạy con về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Tùy từng vào lứa tuổi và nhận thức của con mà ba mẹ có thể bắt đầu những bài học về môi trường phù hợp.

Những lợi ích khi ba mẹ dạy trẻ biết bảo vệ môi trường từ bé

Dạy trẻ bảo vệ môi trường đem đến nhiều tác động tích cực cho cả bé và ba mẹ. Với ba mẹ, thời gian bên con tìm hiểu về môi trường, các hành động để bảo vệ thiên nhiên sẽ là khoảng thời gian quý giá gắn kết tình cảm gia đình, từ đó con biết thấu hiểu và nghe lời hơn.

Biết cách bảo vệ môi trường giúp con sống có trách nhiệm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với trẻ nhỏ, những bài học bảo vệ môi trường thiên nhiên sẽ giúp con:

 • Là người sống văn minh, có trách nhiệm hơn trong tương lai: Dạy trẻ bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ, giúp con nhận thức được được “mẹ” trái đất đang phải trải qua những gì và bản thân mình cần làm gì để giảm những tác động xấu đến môi trường. Biết được trách nhiệm rõ ràng của mình cần làm sẽ giúp con hình thành trách nhiệm và ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh. Đây là phẩm chất cần có giúp con trở thành người sống có ích cho xã hội, được mọi người yêu mến và thành công hơn trong tương lai.

 • Thúc đẩy sự sáng tạo: Bảo vệ môi trường không phải là chuyện riêng của bất kỳ cá nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của cả xã hội. Qua những bài học bảo vệ môi trường, ba mẹ sẽ định hình cho con cách hợp tác với mọi người xung quanh cùng chung tay giải quyết những vấn đề môi trường thực tại, có thể là xung quanh chỗ con ở, con học, con vui chơi, giúp con chủ động tìm hiểu, khám phá, rèn tính sáng tạo từ nhỏ.

 • Thay đổi vận mệnh của trái đất: Những hành động và quyết định của hiện tại đều có tác động đến môi trường sống trong tương lai và nhiều thế hệ sau này. Dạy trẻ bảo vệ môi trường là vấn đề cần thiết, giúp con có nhận thức và hành động “đối xử” với môi trường đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ, góp phần thay đổi môi trường theo hướng tích cực hơn.

6 bài học đầu tiên về bảo vệ môi trường ba mẹ có thể dạy cho con

Dạy trẻ bảo vệ môi trường là việc đưa ra những bài học đơn giản, phù hợp với nhận thức theo lứa tuổi, giúp con hiểu đúng về tác động của con người với thiên nhiên để có ứng xử và cách cải thiện. Dạy con bảo vệ môi trường, ba mẹ có thể bắt đầu với các bài học sau cùng con:

Bảo vệ môi trường là biết tiết kiệm nước

Nước sạch là nguồn tài nguyên quý giá và không phải là vô tận. Chúng ta cần nước để duy trì cơ thể sống và các hoạt động thường ngày như ăn uống, tắm giặt… Tài nguyên nước gắn chặt với sinh hoạt sống của con người và cũng rất quen thuộc với trẻ. Bởi vậy, bắt đầu bài học bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm nước sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn.

Dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ hãy chia sẻ để con hiểu nước sạch được tạo ra từ đâu và nó không phải là tài nguyên thiên nhiên vô tận. Để có được nước sạch sử dụng hàng ngày, chúng phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý phức tạp và chúng ta phải trả tiền để có thể sử dụng. Bởi vậy, khi thấy con mở vòi nước bỏ đó khi đánh răng, ba mẹ có thể nhắc con lấy nước vào cốc và dùng hết mới lấy cốc khác.   

Dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm điện

Cũng như nước, điện là nguồn năng lượng quý hiếm và việc sản xuất ra nó cũng không dễ dàng. Bài học dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm điện có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ như: Tắt tivi khi không ngồi xem, tắt đèn và các thiết bị điện khác trong phòng khi không sử dụng…

Tắt thiết bị điện khi không dùng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiết kiệm điện không chỉ đem đến lợi ích bảo vệ môi trường thiên nhiên mà còn giúp con có thời gian tận hưởng ánh sáng, nắng, gió tự nhiên nhiều hơn thay vì cả ngày tiếp xúc với điều hòa.

Bảo vệ môi trường là biết cách tiết kiệm giấy

Giấy được sản xuất từ gỗ và trải qua nhiều quy trình xử lý, gia công. Sử dụng giấy tiết kiệm cũng là cách bảo vệ nguồn tài nguyên rừng quý giá, giảm tình trạng khai thác quá mức. Ba mẹ có thể dạy con tiết kiệm giấy bằng cách:  

 • Hướng dẫn con tận dụng, đóng những tờ giấy đã bỏ còn trắng 1 mặt để ghi chép hay vẽ tranh.

 • Cố gắng viết nắn nót và không xé giấy làm đồ chơi.

 • Gom giấy vụn không sử dụng được nữa bán tái chế.

Dạy con bảo vệ môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định

Quá tải xử lý rác thải là vấn đề nhức nhối của xã hội, nhất là ở những thành phố có mật độ dân cư đông đúc. Dạy trẻ bảo vệ môi trường chắc chắn không thể thiếu bài học về bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải thành có thể tái chế và không thể tái chế… Có lối sống kỷ luật và trách nhiệm từ nhỏ sẽ xây dựng thói quen tốt bảo vệ môi trường cho con.

Ba mẹ dạy con cách bỏ, phân loại rác đúng quy định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảo vệ môi trường bắt nguồn từ tình yêu với cây cỏ và thiên nhiên

Có tình yêu thiên nhiên, cây cỏ, biết được lợi ích cây xanh đem lại cho cuộc sống như thế nào cũng giúp con có ý thức bảo vệ môi trường, thiên nhiên hơn. Bắt đầu bài học này, ba mẹ có thể cùng con thực hiện các hoạt động ươm mầm cây cỏ, trồng cây xanh, tưới cây xanh… Để tạo hứng thú hơn cho trẻ, ba mẹ có thể cùng con trang trí những biển tên nhỏ gọi tên cây và cùng con thực hiện công việc này mỗi ngày.

Dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường

Sản phẩm thân thiện với môi trường là những sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần, dễ phân hủy, làm từ nguyên liệu ít gây hại tới tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường là cách tiêu dùng thông minh không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường sống. Bài học dạy trẻ bảo vệ môi trường này có thể bắt đầu từ việc cùng con sử dụng ống hút tre thay vì ống hút nhựa, sử dụng túi rác tự phân hủy, giỏ tre, nứa…

Môi trường, thiên nhiên cũng là chủ đề được lồng ghép trong rất nhiều bài học trên các ứng dụng học tập của Monkey như: 

Monkey Junior có nhiều chủ đề thú vị liên quan tới môi trường thiên nhiên. (Ảnh: Monkey)

 • Monkey Junior: Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi, giúp trẻ tích lũy được một lượng từ vựng khổng lồ chỉ với 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày. Monkey Junior có 56 chủ đề, trong đó có các chủ đề như thiên nhiên, động vật, rau củ, trái cây... giúp con hiểu về thiên nhiên hơn. 
 • Monkey Stories: Kho truyện tranh tương tác với số lượng trên 1.000 truyện, hơn 300 sách nói tiếng Anh trong đó có cả chủ đề về thiên nhiên vừa giúp con học tiếng Anh hiệ quả lại có những bài học về môi trường bổ ích. 
 • VMonkey: Ứng dụng giúp trẻ Mầm non và Tiểu học xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. Các chủ đề truyện, sách nói trong VMonkey rất đa dạng, gần gũi với con như thiên nhiên, động vật, thực vật... chắc chắn sẽ giúp con có những bài học bổ ích. 

Gợi ý các hoạt động giúp ba mẹ dạy trẻ bảo vệ môi trường

Dạy trẻ bảo vệ môi trường không phải là câu chuyện chỉ nói suông mà cần hành động để con học theo. Bởi vậy, để con sống có trách nhiệm, biết bảo vệ môi trường, thiên nhiên thì chính ba mẹ phải là người để con noi gương. Bằng cách cho con tham gia vào những hoạt động dưới đây, ba mẹ sẽ giúp con có những trải nghiệm, bài học thực tế mới mẻ, thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường:

Quyên góp đồ cũ là hoạt động tình nguyện ý nghĩa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quyên góp đồ chơi, quần áo cũ

Thay vì bỏ đi những món đồ chơi, quần áo đã chật, ba mẹ có thể cùng con quyên góp những đồ vẫn có thể sử dụng cho những bạn nhỏ đang cần. Việc làm này không chỉ giúp con biết đồng cảm, sống vì mọi người mà còn hạn chế nhiều lượng rác thải cá nhân.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Ba mẹ hãy dạy con biết rằng, túi nilon đang được con người sử dụng rất nhiều nhưng chúng cần hàng ngàn năm để phân hủy nên việc sử dụng cũng cần hạn chế. Thay vì sử dụng bao nilon, con có thể sử dụng túi vải, túi giấy tái chế dễ dàng.  

Dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách cho con tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường sống

Các hoạt động bảo vệ môi trường như dọn dẹp trường lớp, thu gom, phân loại rác cùng mọi người sẽ giúp con có thêm những trải nghiệm quý giá, biết cách hợp tác và làm việc cùng mọi người. Tham gia các hoạt động này cũng giúp con nâng cao kỹ năng giao tiếp, tự tin hơn trong cuộc sống.

Các hoạt động bảo vệ môi trường giúp con có thêm nhiều trải nghiệm sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tái chế đồ cũ

Những vật dụng bằng nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy nên tái chế đồ cũ cũng là hoạt động tích cực góp phần bảo vệ môi trường. Ba mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng những hộp giấy, chai nhựa không dùng đến nữa để tái chế thành heo đất tiết kiệm tiền, lọ cắm hoa, hộp bút từ bìa carton… Các hoạt động này không chỉ giúp bé có thêm những trải nghiệm thú vị, sáng tạo hơn mà còn có nhiều đồ chơi yêu thích.

Xem thêm: Dạy bé nhận biết màu sắc: 3 phương pháp và 9 cách dạy hiệu quả

3 lưu ý ba mẹ nên lưu tâm khi dạy trẻ bảo vệ môi trường

Tùy vào từng độ tuổi mà khả năng tiếp thu và thực hành bảo vệ môi trường của con sẽ khác nhau. Để bảo vệ môi trường trở thành thói quen ngay từ nhỏ, phương pháp dạy của ba mẹ rất quan trọng:

Ba mẹ là tấm gương để con neo thoi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Dạy bằng cách làm gương cho trẻ: Những hành động của ba mẹ có tác động rất nhiều đến con cái. Để con là người sống có trách nhiệm bảo vệ môi trường và yêu thiên nhiên, ba mẹ phải là người làm gương cho con đầu tiên.

 • Khen ngợi con đúng lúc: Sự khích lệ và động viên đúng lúc là sự cổ vũ tinh thần tuyệt vời đối với các bạn nhỏ. Bởi thế, ba mẹ đừng “tiết kiệm” lời khen của mình mỗi khi con làm việc tốt để bảo vệ môi trường nhé.

 • Nhẹ nhàng dạy con, không cáu gắt: Để bảo vệ môi trường đi vào nếp sống, trở thành thói quen, con cần thời gian để hiểu và thực hiện. Nếu đã dạy con bỏ rác đúng nơi quy định, đã tập cho con thói quen tưới cây, đã dạy con tái chế đồ cũ… mà con chưa làm được thì ba mẹ cũng đừng vội quở trách con nhé. Sự cáu giận của ba mẹ sẽ làm con sợ và trốn tránh trách nhiệm của mình.

Dạy trẻ bảo vệ môi trường, thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống tương lai cho trẻ. Sẽ không bao giờ là sớm để bắt đầu những bài học này cho con, ba mẹ hãy áp dụng ngay nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online