7 cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi cho ba mẹ tại nhà nên áp dụng
Giáo dục sớm

7 cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi cho ba mẹ tại nhà nên áp dụng

Alice Nguyen
Alice Nguyen

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một trong những điều quan trọng mà ba mẹ cần làm trong quá trình nuôi dạy trẻ là làm cách nào để phát triển nhận thức và cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi như thế nào cho phù hợp và khoa học. Đây là điều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ về sau này. Vậy bạn đã biết cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi chưa? Sau đây Monkey sẽ giới thiệu cho bạn qua bài viết bên dưới nhé!

Đặc điểm tâm lý trẻ ở độ tuổi từ 3-5 tuổi

Tâm lý trẻ ở độ tuổi này thường đã biết bộc lộ và nói lên cảm xúc của mình, việc giúp con nắm được và hiểu rõ tâm lý của con bạn ở từng độ tuổi là một điều rất quan trọng trong quá trình nuôi con và dạy con.

Tâm lý của trẻ 3-5 tuổi đầy những cảm xúc và mâu thuẫn, nên không khó để ba mẹ có thể biết rằng, đây là độ tuổi giao thoa giữa trẻ mầm non và trẻ “sắp lớn”. Nhờ hiểu được điều này mà bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc giúp trẻ làm quen với môi trường tự phát triển nghiêm túc đầu đời của con.

Độ tuổi 3-5 trẻ có nhiều cảm xúc mâu thuẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khác với trẻ sơ sinh, một đứa trẻ 5 tuổi sẽ có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn và hầu hết trẻ em ở độ tuổi này đã có khả năng học hỏi bằng cách ngồi yên trong lớp học một khoảng thời gian dài và tập trung nghe thầy cô giảng. Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi này vẫn đang học cách kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc của bản thân. 

Hầu hết trẻ ở khoảng tuổi này đã biết cách đồng cảm, ví dụ như khi thấy bạn của mình buồn, các con có thể ở bên an ủi và vỗ về bạn của mình. Cũng giống như việc các con muốn thể hiện cảm xúc của bản thân như giận dỗi, buồn vui, thậm chí là có thể bị stress bởi một việc nhỏ nào đó xảy ra.

Những khó khăn ba mẹ có thể gặp phải khi dạy trẻ từ 3-5 tuổi

Ba me không còn thời gian chăm sóc cho bản thân

Đây là điều mà bất kỳ người cha người mẹ nào có con ở độ tuổi này cũng gặp phải, khi tập trung vào việc chăm sóc cho con của mình, nhất là khi nó đang là một đứa trẻ. Bạn có thể sẽ quên chăm sóc cho bản thân mình. 

Quỹ thời gian hạn hẹp là rào cản của không ít ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nhưng khi tập trung vào chăm sóc và phát triển cho con bạn về tinh thần lẫn thể chất, tình cảm của cha mẹ và con cái có thể được gắn khít hơn. 

Nếu có đôi khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để bình tĩnh hơn, đừng để những thứ đè nén bấy lâu trút lên con của bạn. 

Ba mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con

Chúng ta luôn tự tin về những điều ta biết, thế nhưng kiến thức dạy con là điều cần phải học hỏi để tránh làm tổn thương con. 

Vì vậy, cha mẹ nên mạnh dạn đặt câu hỏi hoặc tìm hiểu từ những người xung quanh như chuyên gia, những cha mẹ đi trước… Trong quá trình nuôi dạy con sẽ gặp không ít những khó khăn và tình huống chúng ta không biết nên giải quyết như thế nào, hãy cẩn thận để tránh gây tổn thương cho con bạn nhé.

7 Cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi hiệu quả dành cho ba mẹ 

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Độ tuổi này trẻ có thể đã bắt đầu hiểu được những thứ phức tạp hơn, trẻ bày tỏ được nhu cầu và mong muốn của mình đối với người khác bằng lời nói, bắt đầu biết diễn đạt bằng ngôn ngữ của mình cho người lớn hiểu mong muốn của mình. 

Cũng có thể nói là ở độ tuổi này các bé đã biết thêm được khá nhiều từ vựng về diễn đạt. Vì vậy ba mẹ cần bên con ở độ tuổi này và tìm hiểu các con, hướng dẫn con cách dùng từ ngữ diễn đạt cho người khác dễ hiểu.

Dạy trẻ biết ăn uống một cách tự lập

Đây sẽ là một trải nghiệm khác khi trẻ trở nên thành thạo hơn trong việc xử lý cách ăn như thế nào cho phù hợp, như sử dụng đũa, muỗng, nĩa… Ngoài ra, ở độ tuổi này ba mẹ nên chỉ cho trẻ cách sử dụng dao, có thể là dao nhỏ, dao cắt trái cây để trẻ có thể chủ động hơn trong việc tự cắt thức ăn cho chính mình.

Dạy trẻ kỹ năng vận động tổng hợp và khéo léo

Một trong những điều quan trọng nhất khi con phát triển đó là làm thế nào cho con có thể tự mặc quần áo cho bản thân. Bên cạnh đó, việc xử lý các nút cúc áo, dây kéo, buộc dây giày một cách khéo léo cũng là điều mà ba mẹ nên chỉ cho con vào thời điểm này. 

Ba mẹ có thể dạy trẻ nhiều kỹ năng vận động ở độ tuổi này. (Ảnh: Shutterstock.com)

Đây là lúc hệ cơ nhỏ của con trở nên hoàn thiện hơn, vì vậy mà khả năng giữ thăng bằng và phối hợp của con cũng đã được hình thành, khả năng chạy, nhảy và bước đi của trẻ thực sự đã bắt đầu ở độ tuổi này, chính vì vậy ba mẹ cần chú ý đến con nhiều hơn.

Dạy kỹ năng cho trẻ từ sớm là điều cần thiết, với tình hình phức tạp của xã hội hiện nay chính ba mẹ cũng không thể lường trước được chuyện gì sẽ đến với con mình vào bất cứ lúc nào. 

Vì vậy, việc cho trẻ nhận thức về kỹ năng sống ở độ tuổi này là điều hết sức cần thiết bởi các con đã có đủ nhận thức về những điều bố mẹ khuyên dạy để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy đến với mình.

Dạy trẻ làm gì khi bị lạc đường 

Trẻ em khi ra ngoài chẳng may mất sự theo dõi của người lớn có thể xảy ra hậu quả khó lường. Để tránh rơi vào trường hợp xấu, ba mẹ nên trang bị cho con mình kỹ năng xử lý tình huống khi bị lạc đường. 

Điều đầu tiên bạn cần làm là giúp con nhớ được địa chỉ nhà, số điện thoại của người thân bởi nếu con bị lạc, khi được người tốt đưa đến đồn công an, công an sẽ dựa vào đó để đảm bảo được an toàn cho con. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết vào một tờ giấy cho con luôn đem theo bên người.

Dạy trẻ không nghe lời người lạ

Hãy nhấn mạnh với trẻ rằng không bao giờ được tin tưởng người lạ, không nhận quà và đi theo họ. Điều con cần nhớ đó là phải từ chối và nói “để con xin phép bố mẹ trước đã”. 

Nói với con rằng chỉ được ra ngoài đi chơi với người thân, những người có thể tin tưởng như ông bà, nếu đi với ai khác phải xin phép ba mẹ trước.

Xem thêm: Giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 - 4 tuổi tốt hơn nhờ những phương pháp này

Giáo dục giới tính cho con

Vấn nạn ấu dâm đang xuất hiện càng nhiều, vì vậy ba mẹ nên chỉ con giữ khoảng cách với người khác giới, không được gần gũi quá mức. Ngoài ra nên dạy con nhận thức về giới tính của mình, hỏi xem con có thoải mái với nó không, để con có thể sống thật với bản thân và không có suy nghĩ lệch lạc.

Dạy trẻ tham gia giao thông đúng cách

Cha mẹ có thể dạy cho con mỗi khi tham gia giao thông bằng cách hướng dẫn con đi theo đúng luật như: dừng lại khi đèn đỏ, qua đường trên vạch trắng, khi đèn cho người đi bộ chuyển đi bộ trên vỉa hè. Ngoài ra, bạn nên dặn trẻ khi sang đường phải biết nhìn trước ngó sau, không đùa giỡn, chạy nhảy và phải có sự giám sát của người lớn bên cạnh.

 

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về cách dạy trẻ từ 3-5 tuổi và những khó khăn có thể gặp khi dạy trẻ. Monkey với hy vọng mang đến cho các gia đình có con ở độ tuổi này những thông tin có ích. Ngoài ra ba mẹ có thể tìm đến sự hỗ trợ từ Monkey vào việc giúp bé học ngoại ngữ khi còn sớm, tham khảo ứng dụng Monkey Junior để nhận phương pháp học thông minh nhất hiện nay. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey