Review bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori
Giáo dục sớm

Review bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Alice Nguyen
Alice Nguyen

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Montessori là phương pháp giáo dục sớm giúp phát huy năng lực và nhận thức, cảm quan theo đúng độ tuổi. Nhờ vậy, các bé sẽ thỏa mãn được ham muốn tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Cuốn sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori chứa đựng những kiến thức hữu ích để cha mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện tại nhà.

Ai nên đọc bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori?

Bạn đang có con nhỏ trong độ tuổi “vàng” để phát huy năng lực khám phá và tìm tòi  thế giới? Bạn muốn con có thể phát triển toàn diện về thể chất, giác quan và trí tuệ?   Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori chính là cuốn sách dành cho cha mẹ khi có con trong thời điểm “kim cương”. 

Bé trong độ tuổi 0-6 tuổi có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng mà không cần cố gắng như những đứa trẻ lớn hơn. Đặc biệt, thời kỳ này bé cũng đang trong giai đoạn hình thành tính cách. Vậy nên, nhiều cha mẹ băn khoăn về cách để tạo ra môi trường giúp bé có thể hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Cuốn sách này sẽ giúp cho cha mẹ tháo gỡ những lo lắng đó.

Cuốn sách dành cho những phụ huynh mong muốn con hoàn thiện kỹ năng tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc cuốn sách, cha mẹ sẽ học được cách quan sát trẻ, thấu hiểu con kể cả những dấu hiệu “bướng bỉnh”. Bên cạnh đó, chính cha mẹ cũng học được phương pháp Montessori để đồng hành, giúp đỡ trẻ và thúc đẩy con phát lộ những khả năng tiềm ẩn, định hình được con đường phát triển tương lai. 

Chính vì thế, Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori là cuốn sách dành cho tất cả các phụ huynh luôn trăn trở và mong muốn con có thể phát triển tương lai tốt nhất. 

Tác giả bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori là ai?

Cuốn sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori được nghiên cứu và chắp bút bởi hai nữ tác giả người Pháp Ève Herrmann và Marie-Hélène Place. Họ là hai người mẹ cũng là hai chuyên gia về phương pháp  Montessori. Cuốn sách được viết dựa trên những kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tự học và dạy con theo phương pháp giáo dục sớm này. 

Họ đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu mô hình Montessori và đồng hành cùng con thực hiện những hoạt động đó. Trong suốt quá trình đó, những bà mẹ đã dùng những kiến thức và những kinh nghiệm, bài học đúc kết từ thực tế để hoàn thành trọn vẹn cuốn sách này. Hai nữ tác giả muốn lan tỏa những gì mình thu thập được để lan tỏa cách dạy con đúng đắn trên toàn thế giới. 

Hai nữ tác giả người Pháp đều là những chuyên gia về phương pháp Montessori. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, phương pháp Montessori được mô phỏng rất rộng từ thể chất, trí tuệ đến cảm xúc. Chính vì thế, hoạt động thực hiện cùng con không chỉ gói gọn trong một lĩnh vực, Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori sẽ giúp cha mẹ cụ thể hóa, để có thể dễ dàng thực hiện cùng con. Các hoạt động được giới thiệu trong cuốn sách đều có tính ứng dụng cao, tạo hứng thú cho trẻ nhỏ. 

5 lý do cha mẹ không nên bỏ lỡ bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori không chỉ là cuốn sách cung cấp kiến thức cho cha mẹ, mà còn hướng dẫn cụ thể để cha mẹ có thể thực hành cùng con. Sau đây là 3 lý do mà cha mẹ nên lựa chọn cuốn sách này khi dạy con theo mô hình  Montessori:

Giúp trẻ phát huy năng lực toàn diện 

Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori giúp con phát huy năng lực toàn diện và tăng cường nhận thức, cảm quan theo đúng độ tuổi, thỏa mãn sự tìm tòi và khám phá thế giới của trẻ nhỏ. Bộ sách giới thiệu đầy đủ những kiến thức khoa học và đặc biệt chú trọng đến các hoạt động thú vị và hữu ích cho trẻ. 

Bộ sách cung cấp đầy đủ kiến thức và thực hành theo Montessori. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nội dung dễ hiểu

Lời hướng dẫn thực hiện các hoạt động rất ngắn học, súc tích kết hợp với những hình ảnh sinh động, trực quan, cha mẹ có thể dễ dàng hiểu và tự hướng dẫn con thực hiện. Nội dung cuốn sách đa dạng, giúp bé phát triển toàn diện trí tuệ cũng như những giác quan đang dần hoàn thiện của những em bé dưới 6 tuổi. 

Không nhắc lại lý thuyết của mô hình giáo dục Montessori

Lý thuyết của Montessori được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Cha mẹ có thể dễ dàng tìm đọc được các kiến thức liên quan đến phương pháp giáo dục này ở nhiều nơi. Hơn thế nữa, đôi khi lý thuyết sẽ trở nên sáo rỗng nếu như chúng ta không áp dụng đúng cách và hiểu sai. 

Chính vì thế, cụ thể hóa những lý thuyết trở thành những hoạt động sẽ giúp cho cha mẹ dễ dàng hình dung những gì mình cần phải thực hiện cùng con. Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori là một tuyển tập bao gồm những hoạt động thực tế để cha mẹ có thể giúp con dễ dàng thực hiện tại nhà. 

Bộ sách cụ thể hóa mô hình Montessori. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ sách bao gồm 4 phần, mỗi phần là 100 hoạt động được chia nhỏ, phù hợp với từng lĩnh vực và phát triển một khía cạnh nhất định ở trẻ nhỏ. Những việc làm cùng con cũng được sắp xếp một cách hợp lý, giúp cha mẹ phân chia và dần dần cùng con hoàn thiện. 

Cha mẹ có thể chọn lựa được những hoạt động phù hợp

Bên cạnh cách cùng con thực hiện lần lượt các hoạt động, các phụ huynh cũng có thể tự lựa chọn hoạt động cảm thấy phù hợp với độ tuổi, cá tính và sở thích riêng của con. Mỗi cuốn sách đều đưa ra những phân tích dễ hiểu và ngắn gọn về hiệu quả của hoạt động đó và gợi ý chi tiết về độ tuổi phù hợp để áp dụng. 

Tuy vậy, các tác giả cũng chú trọng và khuyến khích cha mẹ nên tập trung quan sát, lắng nghe và thấu hiểu con. Cùng bé đồng hành trong suốt quá trình phát triển giác quan, nhận thức, thể chất để chọn ra những hoạt động phù hợp với bé. 

Là bộ sách toàn diện nhất về thực hành 

Có thể nói Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori là bộ sách được đánh giá cao và toàn diện nhất về thực hành theo  Montessori dành cho cha mẹ. Mỗi cuốn sách đều mang những chủ đề khác nhau cung cấp những hướng dẫn cơ bản về các lĩnh vực. Điển hình như Thực hành giác quan, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Văn hóa và Nghệ thuật. 

Mỗi hoạt động đồng thời tương ứng với những giai đoạn phát triển mang tính chất quyết định của trẻ. Các giai đoạn được bộ sách đặc biệt chú trọng là từ khi chào đời đến một tuổi, giai đoạn từ 1.5 tuổi đến 3 tuổi và giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi. Việc áp dụng Montessori không cần thiết phải đưa con đến những trường học theo mô hình đắt tiền. 

Bộ sách toàn diện về thực hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhờ những gì mà cuốn sách truyền tải, cha mẹ có thể hiểu được tinh thần của phương pháp này: Tôn trọng trẻ và giúp con hình thành thế giới riêng để con phát huy những tiềm năng sẵn có. 

Review chi tiết combo 4 cuốn sách 

Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori bao gồm bộ 4 cuốn sách. Mỗi cuốn bao gồm những hoạt động thực tế, cụ thể để cùng cha mẹ hỗ trợ trẻ hoàn thiện dần những kỹ năng cơ bản, phát triển thể chất, cảm xúc tốt nhất. Tìm hiểu chi tiết về từng nội dung cuốn sách qua những thông tin sau đây:

Cuốn số 1: 100 hoạt động Montessori: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

Đây là cuốn sách phù hợp cho những bậc cha mẹ đang “bất lực” khi tìm kiếm những phương pháp hiệu quả trong quá trình dạy con đọc và viết. “100 hoạt động Montessori: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?” là tập hợp những cách để phụ huynh dạy con đọc và viết tự nhiên nhất. Qua những hoạt động lý thú, trẻ sẽ bắt đầu tự tìm tòi và viết bảng chữ cái, hình thành niềm yêu thích đọc sách và viết chữ. 

Cuốn sách hỗ trợ hiệu quả cách dạy đọc và viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuốn số 2: 100 hoạt động Montessori: Con không cần iPad để lớn khôn

Đây là cuốn sách hướng dẫn trẻ làm quen với những hoạt động quen thuộc trong cuộc sống thường nhật mà không phụ thuộc vào những thiết bị điện tử. Trẻ từ một tuổi rưỡi có thể tự thực hiện được một số hoạt động cơ bản như tự rửa tay, mặc quần áo, dọn bàn ăn… Cha mẹ cần thực hiện hướng dẫn trẻ đúng cách và tin tưởng vào khả năng tự lập của trẻ. 

Xem thêm: Mách cha mẹ cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Cuốn số 3: 100 hoạt động Montessori: Con không muốn làm cây trong lồng kính

Đây là cuốn sách sẽ hỗ trợ trẻ trên hành trình khám phá thế giới tự nhiên và cuộc sống xung quanh mình. Những hiểu biết về thế giới địa lý, thế giới động, thực vật, thế giới vật chất và cảm nhận về thời gian sẽ dần hình thành trong mỗi hoạt động cha mẹ thực hiện cùng con. Nhờ vậy, trẻ không chỉ hiểu mà còn biết yêu và trân trọng đời sống tự nhiên quanh mình hơn. 

Cuốn sách sẽ hỗ trợ trẻ trên hành trình khám phá thế giới tự nhiên và cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuốn số 4: 60 hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành: Chờ con lớn thì đã muộn

Đây là cuốn sách tập hợp những hoạt động kích thích và phát triển trí tuệ sớm cho trẻ, giúp não bộ hoàn thiện. Cuốn sách này đặc biệt quan tâm đến quá trình hoàn thiện các giác quan của trẻ, từ đó thúc đẩy bộ não, hệ thần kinh được tăng cường. Cha mẹ có thể tự tạo ra các món đồ chơi theo hướng dẫn để đánh thức các giác quan  của trẻ.  

Các con có thể tự nhận biết, phân biệt màu sắc, âm thanh, mùi vị qua những giáo cụ này. Khi các con lớn hơn một chút, các hoạt động ngoài trời sẽ hướng dẫn trẻ rèn luyện được sự khéo léo của đôi tay, linh hoạt của đôi chân và từng bước làm quen với nếp sinh hoạt của gia đình. 

Cuốn sách này đặc biệt quan tâm đến quá trình hoàn thiện các giác quan của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ sách là sự hỗ trợ toàn diện về mọi mặt để phụ huynh cùng trẻ phát triển lớn khôn. Bên cạnh đó, để giúp con hoàn thiện tốt nhất, lựa chọn Monkey sẽ là trợ thủ tuyệt vời. Bộ ứng dụng của Monkey bao gồm VMonkey, Monkey Math, Monkey Junior, Monkey Stories. Các ứng dụng được xây dựng trên cơ sở từ nhiều phương pháp khoa học khác nhau, phù hợp với giai đoạn tiếp thu và nhận thức ở trẻ. 

Với nội dung, hình ảnh đặc sắc, âm thanh chân thực, bé sẽ hứng thú và vui vẻ trong mỗi bài học. Đặc biệt, các lĩnh vực về Toán học, Ngôn ngữ sẽ được các con tiếp thu một cách dễ dàng và tự nhiên nhất mà không cần gượng ép. 

Áp dụng sách để dạy con như thế nào? 

Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori rất dễ hiểu và ngắn gọn. Bằng cách cụ thể hóa những lý thuyết rộng lớn và bao quát, kể cả những phụ huynh lớn tuổi như ông bà hay không có nhiều hiểu biết về khoa học đều có thể cùng con thực hiện được. Nhưng để áp dụng cuốn sách này một cách hiệu quả nhất, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Lựa chọn hoạt động để phù hợp với độ tuổi của bé

Bộ sách mang đến vô vàn những hoạt động phong phú và đa dạng, cha mẹ không cần thiết phải thực hiện đúng, đủ và lần lượt các hoạt động mô tả trong sách. Bởi tại môi trường giáo dục Việt Nam có nhiều thay đổi, phụ huynh có thể linh hoạt và sáng tạo dựa trên những hoạt động được xây dựng sẵn trong sách. 

Cha mẹ nên lựa chọn hoạt động phù hợp với con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy lưu ý, thực hiện những việc thuộc khả năng của con, phù hợp với lứa tuổi để tạo nên sự hứng thú cho các bé. Đồng thời, hãy chọn những hoạt động phù hợp với cá tính, sở thích của con và từ từ hướng dẫn trẻ. 

Quan sát từ xa

Montessori là để trẻ tự lập, tạo không gian riêng để giúp con tự tìm tòi và khám phá. Khi thực hiện những hoạt động theo sách, cha mẹ có thể hướng dẫn và để con tự thực hiện theo. Thay vì kè kè bên cạnh con từng chút một, hãy lựa chọn quan sát con từ xa. Điều này vừa giúp bé tự do khám phá, vừa tạo nên môi trường an toàn để con học hỏi, cha mẹ cũng thấu hiểu và nắm bắt quá trình phát triển của bé. 

Không gượng ép, không nôn nóng 

Một tiêu chí quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý khi áp dụng Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori chính là không nôn nóng, không gượng ép. Cha mẹ không nên ép buộc bé thực hiện theo những hoạt động mà bé không yêu thích. Hơn nữa, khả năng tiếp thu của mỗi bé là khác nhau, do đó bạn không nên nôn nóng, cho rằng bé giai đoạn này phải biết thứ nọ, điều kia, biết đọc, biết viết…

Không nên gượng ép làm những việc mà con không thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, Monkey đã review chi tiết về cuốn sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori. Đây là bộ sách cung cấp đầy đủ kiến thức và thực hành cần thiết để đồng hành cùng trẻ tiếp bước lớn khôn. Đừng quên, lựa chọn Monkey để giúp con phát triển sớm  khả năng toán học và ngôn ngữ mẹ nhé. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey