Phương pháp Highscope – Phương pháp giáo dục sớm chuẩn hàng đầu châu Âu
Giáo dục sớm

Phương pháp Highscope – Phương pháp giáo dục sớm chuẩn hàng đầu châu Âu

Đào Vân
Đào Vân

13/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sự đa dạng của các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ giúp cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế. Trong số đó, phương pháp Highscope được coi là bí kíp gối đầu giường cho các cha mẹ tại châu Âu và Mỹ trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Highscope là gì?

Trẻ con tại các nước phương Tây như châu Âu, Mỹ thường có tính tự lập rất cao. Đặc biệt chúng cũng có tính kỷ luật tốt cũng như có được những định hướng phát triển đúng chuẩn nhất để trở thành người có ích cho xã hội. Cũng chính bởi vậy mà những cách giáo dục cho trẻ nhỏ tại châu Âu và Mỹ luôn được nhiều cha mẹ Việt Nam quan tâm và học hỏi.

Trong số rất nhiều những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ tại châu Âu, Mỹ thì phương pháp Highscope đã trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều cha mẹ. Vậy Highscope là phương pháp giáo dục gì mà lại được nhiều cha mẹ tin tưởng sử dụng đến vậy?

Highscope là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nổi tiếng tại châu Âu và Mỹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Highscope là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ nổi tiếng tại các nước châu Âu và Mỹ và đã được đánh giá đạt chuẩn bởi Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục trẻ nhỏ của Mỹ (NAEYC) cũng như nhiều các cơ quan chuyên môn uy tín khác. Phương pháp này sẽ tập trung đi sâu vào việc giúp mỗi đứa trẻ có thể học tập chủ động. Bởi vậy mà bạn thấy trẻ em ở các nước phương Tây có tính tự lập cực kỳ cao và không hề ỷ lại vào gia đình hay bạn bè.

Phương pháp giáo dục sớm Highscope sẽ giúp những đứa trẻ có thể tự chủ động tham gia vào việc khám phá, học tập và có thể tiếp thu được toàn diện những kiến thức đó. Chúng được chủ động tối đa để có thể thực hiện hay lựa chọn những kế hoạch liên quan đến bản thân của mình.

Lợi ích của mỗi đứa trẻ chính là điều mà phương pháp giáo dục Highscope hướng tới. Khi đó người lớn, cha mẹ chỉ là những người đồng hành, người hỗ trợ để giúp trẻ có được những định hướng, có được những kiến thức chuẩn xác nhất về thế giới xung quanh. Từ đó sẽ giúp trẻ có thể mở rộng thêm thế giới kiến thức của mình. Có thể nói, Highscope là một phương pháp cực kỳ lý tưởng để giáo dục trẻ việc tự lập và chủ động trong mọi vấn đề liên quan tới bản thân của mình.

Phương pháp giáo dục Highscope phù hợp với trẻ độ tuổi nào?

Mỗi phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đều được thiết kế nhằm hướng tới đối tượng trẻ nhất định. Lý do là bởi, trong những năm đầu đời, mỗi độ tuổi trẻ lại có những thay đổi, có những sự phát triển khác nhau về cơ thể, nhận thức, cảm xúc. Chính bởi vậy mà các phương pháp sẽ được thiết kế để có thể tác động trực tiếp vào từng đối tượng trẻ để mang đến những hiệu quả tối ưu nhất.

Trẻ sẽ được rèn luyện tính tự lập tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay đối với phương pháp Highscope sẽ được áp dụng cho trẻ dưới 3 tuổi. Đây là một phương pháp giáo dục sớm ngắn hạn cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Phương pháp sẽ giúp trẻ có được nền móng phát triển vững chắc nhất để có thể chinh phục các nấc thang cuộc đời sau này. Highscope hướng tới trẻ dưới 3 tuổi bởi những lý do sau:

 • Trẻ dưới 3 tuổi là độ tuổi nền móng cho sự phát triển: Cũng giống như khi xây dựng một ngôi nhà, nền móng vững chắc mới giúp ngôi nhà an toàn và đảm bảo kết cấu. Chính bởi vậy ngay từ những năm đầu đời khi cha mẹ ý thức được việc giáo dục sớm bài bản thì sẽ giúp trẻ có được sự phát triển đúng chuẩn nhất và sớm gặt hái được thành công.

 • Mang đến hiệu quả cao trong việc giáo dục trẻ khi lớn lên: “Dạy con từ thuở còn thơ”. Đây chính là câu nói không bao giờ sai bởi nếu một đứa trẻ được giáo dục từ sớm thì sẽ giúp chúng có được tính cách ôn hòa, nhẹ nhàng và hạn chế được sự ương bướng. Đây cũng chính là tiền đề để giúp trẻ có thể trau dồi được nhiều kiến thức cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

 • Trẻ 3 tuổi là độ tuổi tò mò và muốn khám phá mọi thứ: Trẻ dưới 3 tuổi thường rất thích khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy mà khi cha mẹ có được sự giáo dục sớm thì chắc chắn sẽ giúp trẻ có thể tiếp cận nhiều hơn với thế giới để từ đó rèn luyện được tính tự lập.

Mục đích của phương pháp giáo dục Highscope

70% trẻ khi theo học phương pháp Highscope thông thường sẽ có chỉ số IQ lên tới 90+ ngay từ khi lên 5 tuổi. Đây được coi là kết quả mà bất cứ cha mẹ Việt nào cũng đều ao ước con em mình đạt được. Bởi vậy mà để có thể áp dụng hiệu quả được phương pháp Highscope thì cha mẹ cần phải hiểu rõ được mục đích cụ thể của phương pháp này.

Theo đó, phương pháp giáo dục sớm Highscope hiện nay đã xây dựng mục đích cụ thể dựa trên 5 yếu tố sau đây.

Học tập chủ động

Chủ động chính là nội dung xuyên suốt của phương pháp giáo dục sớm Highscope. Những đứa trẻ khi được giáo dục bằng phương pháp Highscope sẽ có tính tự lập rất cao. Chúng luôn chủ động trong mọi việc và luôn thể hiện mình là người dẫn đầu. Thông qua những nội dung trong Highscope sẽ giúp kích thích sự tự lập ở trẻ nhỏ

Người lớn hay cha mẹ khi đó chỉ là người chỉ dẫn, người hướng dẫn để giúp trẻ có thể tự tin hơn khi chủ động khám phá thế giới. Điều này sẽ phần nào đó khiến những đứa trẻ có thể bộc lộ được những năng khiếu, những tài năng của bản thân một cách tự nhiên nhất. Những thiên tài trong tương lai sẽ dần được định hình ngay từ khi còn nhỏ.

Tương tác người lớn – trẻ nhỏ

Xã hội ngày càng phát triển đã khiến khoảng thời gian chung giữa cha mẹ và con cái trở nên ít đi. Thời gian để cha mẹ và con tương tác với nhau cũng dần bị bó hẹp lại. Trong một gia đình, việc không có sự thấu  hiểu sẽ mang đến nhiều hệ quả đau lòng. Bởi vậy mà hiện nay cha mẹ Việt cực kỳ ưa chuộng phương pháp giáo dục sớm Highscope và coi đây là kim chỉ nam trong quá trình trưởng thành cùng trẻ.

Theo đó, phương pháp giáo dục sớm Highscope sẽ giúp gắn kết và thu hẹp khoảng cách giữa trẻ và cha mẹ. Những hoạt động tương tác lẫn nhau sẽ giúp cha mẹ và trẻ có cơ hội để hiểu nhau hơn. Sự thấu hiểu sẽ giúp việc giáo dục trở nên hiệu quả nhất. Đây cũng chính là mục đích to lớn mà Highscope muốn hướng tới.

Trẻ và người lớn sẽ có nhiều sự tương tác hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Môi trường học tập

Môi trường sống, môi trường học tập có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sự phát triển toàn diện cũng như hình thành nhân cách của trẻ nhỏ. Khi những đứa trẻ được sống trong một môi trường lành mạnh, được giáo dục bởi những phương pháp đúng chuẩn thì chắc chắn sẽ sớm trở thành người có ích và gặt hái được những thành công sớm.

Thấu hiểu được điều đó mà phương pháp giáo dục Highscope đã được phát triển. Phương pháp sẽ vô hình chung tạo ra một môi trường giáo dục lý tưởng để trẻ có thể phát triển một cách tích cực nhất. Người lớn khi đó sẽ chính là người soi đường chỉ lối để tạo điều kiện tối đa giúp trẻ có được môi trường học tập hoàn hảo nhất.

Chuỗi hoạt động hàng ngày

Phương pháp Highscope sẽ giúp trẻ nhận thức được việc lập thời gian biểu hàng ngày. Những công việc khi được lên kế hoạch từ trước sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn. Trẻ sẽ phải lên kế hoạch cho những công việc, những hoạt động sẽ xảy ra trong thời gian nhất định. Sau đó trẻ cũng cần có sự đánh giá, nhìn nhận lại để đảm bảo rằng công việc đã được thực hiện hiệu quả chưa và từ đó có được nhiều bài học quý báu.

Thông qua việc lên kế hoạch trẻ sẽ được trau dồi khả năng tư duy, đánh giá cũng như có sự thay đổi hay điều chỉnh hành vi của mình. Từ những điều đó sẽ giúp trẻ có thể nhận thức được những hạn chế, những ưu điểm của vấn đề để có được nhận thức đúng đắn nhất về thế giới.

Đánh giá

Phương pháp giáo dục Highscope sẽ có những đánh giá riêng nhằm đảm bảo rằng phương pháp này mang đến những hiệu quả tốt nhất cho trẻ. Theo đó, hàng ngày người lớn, cha mẹ có thể có những ghi nhận nhằm đánh giá sự phát triển của trẻ trong quá trình thực hành phương pháp Highscope. Thông qua đó, cha mẹ sẽ phải đánh giá được hiệu quả thông qua những câu hỏi như:

 • Trẻ có sở thích gì, yêu hay ghét điều gì.

 • Trẻ đang học những nội dung, kiến thức gì.

 • Trẻ đã được hỗ trợ trong những nội dung học tập nào.

 • Những nội dung học tập trẻ chưa được học hay hỗ trợ.

 • Những dụng cụ, vật dụng học tập còn thiếu mà trẻ đang cần.

Thông qua 5 yếu tố này có thể nhận thấy được mục đích của phương pháp giáo dục Highscope chính là tạo ra cho trẻ sự tự lập, tự chủ động trong mọi vấn đề. Trong quá trình trẻ học hỏi, tự mình khám phá chắc chắn sẽ trau dồi được vô vàn các kiến thức, các kỹ năng cũng như nhận thức, tư duy đúng về thế giới xung quanh mình.

Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục Highscope cho trẻ?

Có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn. Mỗi phương pháp dù có cách thực hiện khác nhau nhưng nhìn chúng vẫn tập trung hướng đến sự phát triển của trẻ. Theo đó, phương pháp giáo dục sớm Highscope sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên được các cha mẹ tin tưởng như:

Highscope giúp trẻ dễ làm chủ cuộc sống. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Trẻ tự lập và chủ động trong mọi việc: Thông qua Highscope trẻ sẽ được tự mình khám phá thế giới, được trải nghiệm và cảm nhận những điều thú vị trong cuộc sống. Khi đó, mỗi đứa trẻ sẽ trau dồi cho mình vô vàn những kiến thức, những bài học trưởng thành quý báu nhất.

 • Cha mẹ không mất quá nhiều công sức hay thời gian giáo dục trẻ: Đối với nhiều phương pháp giáo dục khác cha mẹ thường phải túc trực 24/24 trong quá trình dạy trẻ. Điều này phần nào đó sẽ gây ra sự mệt mỏi hay áp lực đối với trẻ. Nhưng đối với Highscope thì cha mẹ chỉ cần là người hỗ trợ, người định hướng để giúp trẻ đi đúng đường. Mọi việc đều sẽ là tự trẻ khám phá và học hỏi.

 • Mang đến tâm lý thoải mái nhất cho trẻ, không gây áp lực hay gò bó: Cha mẹ sẽ không phải tạo ra bất cứ khuôn khổ nào cho trẻ. Với phương pháp Highscope trẻ sẽ có được tâm lý thoải mái nhất để khám phá thế giới bởi khi đó cha mẹ chỉ là người đồng hành cùng trẻ.

 • Tạo nền móng, tiền đề cho sự phát triển bền vững: Những đứa trẻ lớn lên bằng phương pháp giáo dục Highscope chắc chắn sẽ có nền móng phát triển bền vững. Lý do là bởi chúng được tự mình khám phá, tự sai tự sửa. Từ đó giúp chúng có được một nền tảng kiến thức đúng chuẩn nhất để bước vào những nấc phát triển của cuộc đời.

Những giá trị mà phương pháp giáo dục sớm Highscope mang đến có ý nghĩa rất lớn trong quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là mầm non tương lai của đất nước. Vì vậy  mà ngay từ những giai đoạn đầu đời, chúng được định hướng phát triển đúng chuẩn thì chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho xã hội và từ đó sẽ tạo ra những giá trị tích cực nhất cho cuộc sống.

Nội dung phương pháp Highscope bao gồm những gì?

Giáo dục trẻ nhỏ theo Highscope hiện nay đã trở nên phổ biến và được rất nhiều cha mẹ Việt lựa chọn. Khi mà trên thực tế khá nhiều trẻ thường có tâm lý ỷ lại vào những nền tảng mà cha mẹ có được. Những trẻ đó thường không có sự cố gắng, không có sự vươn lên. Chính vì vậy mà khi lớn lên, các em thường không biết sống tự lập . Do vậy mà tỷ lệ thành công của những đứa trẻ ỷ lại rất thấp.

Khi cha mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Highscope sẽ được trải nghiệm rất nhiều những nội dung, những chắt lọc tinh tế nhất để mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, những nội dung trong phương pháp giáo dục sớm Highscope như sau:

 • Nghiên cứu các quy tắc xã hội.

 • Khoa học – công nghệ.

 • Nghệ thuật sáng tạo.

 • Toán học.

 • Ngôn ngữ, giao tiếp, đọc, viết.

 • Phát triển sức khỏe và thể chất.

 • Phát triển xã hội và cảm xúc.

 • Phương pháp học tập.

Phương pháp giáo dục Highscope có 8 nội dung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với 8 nội dung này sẽ giúp đứa trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất về tư duy, cảm xúc, nhận thức cũng như các kỹ năng mềm. Những đứa trẻ sẽ có một nền tảng, nền móng vững chắc nhất để có thể tự mình khám phá thế giới đầy mới lạ trong tương lai. Những nội dung này đều sẽ được thể hiện và đúc kết ngắn gọn, chắt lọc nhất. Do vậy mà sẽ giúp cha mẹ có được những định hướng đúng đắn nhất để giúp trẻ có được những giá trị mà phương pháp Highscope mang lại.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Highscope cho con

Trên thực tế, bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm Highscope cho con mình. Tuy nhiên về hiệu quả thì có sự khác biệt. Do vậy để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Áp dụng linh hoạt: Mọi phương pháp giáo dục được đưa ra dựa theo phần lớn sự phát triển của trẻ tại các quốc gia châu Âu và Mỹ. Vì vậy mà khi áp dụng cho những trẻ Việt Nam, cha mẹ cần có sự linh hoạt. Theo đó, cha mẹ cần dựa vào nhận thức, cảm xúc, thực trạng của con mình để có những điều chỉnh phù hợp nhất. Không nên áp dụng quá cứng nhắc bởi sẽ phản tác dụng.

 • Hiểu trước khi thực hành: Trước mỗi nội dung cha mẹ cần phải hiểu rõ ràng vấn đề để có thể thực hành một cách hiệu quả nhất.

 • Vừa học vừa làm: Cha mẹ vừa nghiên cứu cần phải vừa thực hành luôn. Chúng sẽ giúp cha mẹ có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Ba mẹ nên đọc: 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp con phát triển toàn diện

Một số phương pháp giáo dục sớm khác

Ngoài phương pháp Highscope thì hiện nay cha mẹ còn có thể lựa chọn nhiều phương pháp giáo dục sớm khác cho trẻ như:

 • Phương pháp Glenn Doman: Đối với phương pháp này thì giáo dục gia đình chính là nội dung xuyên suốt. Những đứa trẻ sẽ được học và được giáo dục từ cấp độ gia đình, môi trường sống xung quanh.

 • Phương pháp giáo dục Montessori: Hẳn cha mẹ Việt hiện nay đã chẳng còn xa lạ với phương pháp giáo dục Montessori. Phương pháp này sẽ như một ngòi nổ giúp trẻ có thể phát huy được mọi khả năng, mọi tiềm năng đang ẩn chứa trong mình. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện và trở thành những đứa trẻ thành công.

 • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia: Trẻ sẽ được tự mình khám phá, học hỏi và tương tác với môi trường xung quanh mình. Người lớn, cha mẹ khi đó cũng sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, người hỗ trợ để trẻ có được những kiến thức chuẩn xác và định hướng đúng đắn nhất cho sự phát triển.

Ứng dụng linh hoạt các phương pháp giáo dục giúp mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ khác mà cha mẹ có thể lựa chọn như: Shichida, phương pháp giáo dục của người Do Thái, phương pháp Carl Wester... Mỗi phương pháp sẽ đều có những cách thực hiện khác nhau nhưng đều tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ có thể tìm hiểu để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Đặc biệt, cha mẹ có thể linh hoạt áp dụng xen kẽ phương pháp Highscope  và các phương pháp để giúp đảm bảo tính phù hợp hơn đối với trẻ. Ngoài ra cha mẹ cũng cần kết hợp với các công cụ, ứng dụng để giúp đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất.

Trong đó bộ ứng dụng học tập của Monkey hiện nay được coi là lựa chọn lý tưởng trong việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ. Với Monkey Stories mang đến những câu chuyện bằng tiếng Anh bổ ích, VMonkey là những bài học về cuộc sống, những truyện, sách nói bằng tiếng Việt, Monkey Math giúp trẻ học Toán dễ dàng và Monkey Junior giúp trẻ học toàn diện từ vựng tiếng Anh...

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online