zalo
Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống: Tổng quan từ A - Z
Giáo dục sớm

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống: Tổng quan từ A - Z

Mục lục bài viết

Kỹ năng sống là những điều quan trọng được trang bị cho trẻ để đứa trẻ có đủ hành trang bước vào cuộc đời và có được những thành công  nhất định. Vậy phải dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống như thế nào để trẻ có được sự tự tin, có được những kỹ năng quan trọng nhất để thực hiện những mục tiêu, ước mơ của mình dễ dàng hơn?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống?

Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) cho rằng, kỹ năng sống chính là cách tiếp cận để giúp thay đổi hoặc hình thành nên những hành vi mới đúng chuẩn hơn. Kỹ năng sống chính là điều mà mỗi chúng ta đều phải trau dồi mỗi ngày để trở thành con người hoàn thiện. Thay vì ở độ tuổi nào đó bạn phải gồng mình học kỹ năng sống thì hãy trang bị điều này cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời như:

Hình thành nhân cách tốt cho trẻ

Những đứa trẻ ngang bướng, khó bảo thường thiếu nhiều kỹ năng sống, sự quan tâm, giáo dục của gia đình. Khi sự ương bướng hình thành nên tính cách sẽ khiến trẻ trở thành một con người khó gần, khó bảo và tất nhiên sẽ khó thành công trong cuộc sống và công việc sau này.

Chính vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, trẻ được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống trẻ sẽ biết được những điều phải trái, điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Trẻ sẽ có được sự chín chắc, hiểu chuyện trong quá trình phát triển. Nhất là khi trẻ có một chuyên môn tốt lại có thêm kỹ năng sống thì sự thành công chính là điều mà trẻ sẽ có được khi lớn lên.

Trẻ 5 tuổi với vô vàn câu hỏi về thế giới xung quanh. (Ảnh: Shutterstock)

Sống tích cực, sống lành mạnh

Khi được dạy về kỹ năng sống từ nhỏ trẻ sẽ hình thành cho mình một lối sống tích cực hơn. Đứng trước mọi vấn đề, sự cố trẻ đều có thể suy nghĩ để đưa ra những phương án giải quyết hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà trong mọi hoàn cảnh trẻ đều có suy nghĩ tích cực và giúp cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Đặc biệt khi dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống cũng giúp trẻ nhận ra được những việc nên và không nên làm. Nhất là khi trưởng thành, trẻ sẽ nhận biết và tránh xa được những thói hư tật xấu. Từ đó giúp mình trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới khi không có bố mẹ

Sống với bố mẹ trẻ sẽ có cảm giác an tâm hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng luôn có tâm lý sẽ che chở, bảo vệ trẻ. Tuy nhiên khi trẻ bước ra khỏi vùng an toàn thì sẽ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề. Chính vì vậy khi trang bị kỹ năng sống cho trẻ lên 5 tuổi sẽ giúp trẻ có thể thích nghi dễ dàng với những môi trường mới khi không có bố mẹ. Đặc biệt, kỹ năng sống cũng sẽ giúp trẻ có thể tồn tại, sinh hoạt và phát triển bình thường.

Giúp trẻ biết tự lập, không ỷ lại vào người khác

Những kỹ năng sống được trang bị đầy đủ sẽ giúp trẻ tự đứng lên bằng đôi chân của mình, biết sống tự lập hơn, có trách nhiệm hơn. Việc nằm trong vùng an toàn quá lâu sẽ khiến trẻ ỷ lại và không có sự cố gắng. Những trẻ tự lập thường sẽ thành công hơn so với những trẻ sống ỷ lại. Bên cạnh đó, khi xảy ra biến cố, sự tự lập sẽ giúp trẻ có thể giải quyết và vượt qua một cách dễ dàng nhất.

Có thể thấy, kỹ năng sống cực kỳ quan trọng với mỗi người. Kỹ năng sống được trau dồi, hoàn thiện từ nhỏ sẽ giúp ích cho trẻ khi trưởng thành. Chính vì vậy cha mẹ nên nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng sống để trang bị cho trẻ.

Những kỹ năng sống ba mẹ cần dạy cho trẻ 5 tuổi

Kỹ năng sống là cụm từ chẳng hề xa lạ với ba mẹ trong cuộc sống thường ngày. Nhưng để “điểm mặt chỉ tên” đầy đủ những kỹ năng sống đó thì không phải cha mẹ nào cũng làm được. Vì vậy Monkey đã tổng hợp những kỹ năng sống cơ bản cần có để trang bị cho trẻ 5 tuổi như sau:

Trẻ cần học cách tự lập. (Ảnh: Shutterstock.com)

Kỹ năng tư duy, biết lập luận và phản biện

Mỗi  ngày trẻ 5 tuổi sẽ phải “tiêu hóa” rất nhiều thông tin khác nhau. Chính vì vậy, việc trẻ biết cách tư duy thì những thông tin đó sẽ dễ dàng được trẻ tiếp thu hơn. Đặc biệt việc trẻ biết lập luận, phản biện trước một thông tin nào sẽ thể hiện được khả năng tư duy cũng như trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, trong quá trình phản biện, lập luận sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về vấn đề và từ đó có cách giải quyết hiệu quả nhất trước mọi sự việc trong cuộc sống

Biết cố gắng, vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Cuộc sống không bao giờ chỉ có màu hồng. Chính vì vậy cha mẹ cần định hướng cho trẻ về những điểm tích cực, tiêu cực để từ đó trẻ có sự chuẩn bị. Đặc biệt trước mỗi vấn đề, cha mẹ nên tạo môi trường, điều kiện để trẻ cố gắng làm. Sự cố gắng và nỗ lực chắc chắn sẽ giúp trẻ có được thành quả xứng đáng.

Kỹ năng giao tiếp, tương tác

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng với mỗi người mà không riêng gì trẻ nhỏ. Vì vậy, để trẻ cảm thấy tự tin hơn ở chốn đông người, cha mẹ nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Trẻ sẽ biết cách thể hiện quan điểm, mong muốn, nhu cầu của bản thân một cách khéo léo hơn. Đặc biệt nhờ có kỹ năng giao tiếp mà trẻ sẽ trở thành một người được mọi người yêu mến và quý trọng.

Biết kiểm soát bản thân

Trong quá trình trưởng thành không thể không tránh được những khi trẻ nóng giận. Khi nóng giận nhiều người mất kiểm soát và thường có những hành động không đúng mực. Điều này sẽ gây nhiều bất lợi cho trẻ. Chính vì vậy cha mẹ nên dạy trẻ biết kiểm soát bản thân. Trẻ 5 tuổi đã có được những nhận thức cơ bản và có thể hiểu, tiếp thu những lời người lớn nói. Vì vậy trước mỗi chuyện trẻ không vừa ý, trẻ tức giận cha mẹ nên hướng cho trẻ bình tĩnh, có thể im lặng để khi hết nóng giận sẽ bày tỏ quan điểm của mình.

Trẻ cần biết hòa đồng với bạn bè. (Ảnh: Shutterstock.com)

Nhận biết được những sự nguy hiểm

Sự nguy hiểm luôn có thể rình rập chúng ta mỗi ngày. Việc được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống sẽ giúp bé có được sự chuẩn bị tốt nhất. Ở độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên dạy trẻ những nguy hiểm trong gia đình, khi ra ngoài. Mọi sự việc, mọi con người xung quanh đều có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm và trẻ sẽ cần biết cách báo động để mọi người xung quanh giúp đỡ. Vì vậy trẻ cần có một sự chuẩn bị tốt nhất để đối mặt và có được sự an toàn.

Kỹ năng để tránh sự xâm hại

Hiện nay trên thực tế, trẻ nhỏ, nhất là ở độ tuổi lên 5 sẽ có nhiều rủi ro bị xâm hại. Vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng để tránh tiếp xúc gần với người lạ. Đặc biệt là cha mẹ nên giáo dục trẻ những vùng nào trên cơ thể người lạ sẽ không được đụng chạm.

Cẩn thận khi tham gia giao thông

Tham gia giao thông là điều mà mỗi chúng ta đều phải đối mặt. Khi tham gia giao thông kỹ năng của trẻ sẽ thể hiện rất nhiều. Việc có kỹ năng tốt sẽ giúp trẻ có ý thức hơn trong việc tham gia giao thông, biết được nguy hiểm, biết xử lý các tình huống bất ngờ.

Giáo dục trẻ biết nói xin lỗi và cảm ơn

Lời xin lỗi và cảm ơn như một liều thuốc đặc biệt có thể chữa lành tất cả nếu được sử dụng đúng chỗ. Chính vì vậy mà cha mẹ cần giáo dục bé khi nào phải nói lời cảm ơn, khi nào nên nói lời xin lỗi. Nhận thức được cái sai và nói xin lỗi, biết được sự giúp đỡ của mọi người trong lúc khó khăn sẽ giúp trẻ có được cái nhìn tích cực nhất về cuộc sống.

Ngoài những kỹ năng trên cha mẹ còn có thể giáo dục trẻ rất nhiều những kỹ năng sống khác như: Kỹ năng sử dụng các đồ vật quen thuộc, biết bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, biết chia sẻ, biết làm việc nhóm, không tin lời người lạ... Mọi kỹ năng đều sẽ được trẻ tiếp thu mỗi ngày để từ đó hoàn thiện bản thân hơn.

Kỹ năng sống giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất. (Ảnh: shutterstock.com)

Xem thêm: Dạy học Toán cho bé 5 tuổi – Cách để con phát triển tư duy tốt nhất

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống là một điều không hề dễ dàng. Khi có quá nhiều điều cần giáo dục mà cha mẹ lại có quá ít thời gian cho trẻ. Chưa kể có nhiều trẻ thường không hợp tác với những cách giáo dục như vậy. Do đó, để giúp trẻ hợp tác hơn, có thể tiếp thu được những kiến thức mà cha mẹ chỉ bảo thì cần có phương pháp. Cụ thể:

 • Lồng ghép trong các câu chuyện kể, các công việc hàng ngày: Nếu cha  mẹ giáo dục kỹ năng sống mà để trẻ nghiêm túc ngồi vào bàn học sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Do đó cha mẹ hãy khéo léo lồng ghép các bài học vào công việc, câu chuyện kể hàng ngày. Sự giáo dục nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. Cha mẹ có thể lựa chọn app VMonkey với những câu chuyện bài học cuộc sống gần gũi được thể hiện sinh động thông qua những hình ảnh minh họa thú vị sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn.

 • Dạy trẻ 5 tuổi tự lập từ những việc nhỏ nhặt nhất: Trẻ 5 tuổi đã có thể tự mình làm nhiều công việc khác nhau. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tự mình thực hiện công việc để hình thành tính tự lập ở trẻ.

 • Không ép buộc, mắng mỏ: Kiến thức nếu được bồi dưỡng nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì vậy trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ nên nhẹ nhàng, tạo môi trường thoải mái nhất để trẻ tiếp thu.

 • Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thế giới: Thế giới bên ngoài rộng lớn và sẽ mang đến cho trẻ nhiều điều mới mẻ. Trong quá trình khám phá thế giới cha mẹ có thể dễ dàng lồng ghép những kỹ năng sống cho trẻ. Đây chính là môi trường lý tưởng để cha mẹ làm điều này.

 • Để trẻ thể hiện quan điểm cá nhân: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ 5 tuổi vẫn còn nhỏ và không ghi nhận những quan điểm, lời nói của trẻ. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Việc lắng nghe sự mong muốn, nhu cầu, sở thích của trẻ sẽ giúp cha mẹ có thể định hướng được điều đúng đắn để từ đó có cách rèn kỹ năng sống hiệu quả nhất cho trẻ.

 • Tinh tế hơn trong việc nói “không” với trẻ: Thay vì cấm đoán, thay vì nói không cha mẹ hãy để trẻ thấy được mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề. Trẻ 5 tuổi đã có thể phần nào biết nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Điều này sẽ giúp trẻ độc lập trong suy nghĩ và rèn luyện tư duy tốt hơn.

Có thể nói, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lên 5 không hề dễ dàng nếu muốn có hiệu quả cao. Đồng hành với sự lớn lên của trẻ cũng chính là sự hoàn thiện bản thân của mỗi cha mẹ. Nhìn trẻ để sửa những thiếu sót của cha mẹ. Cha mẹ sẽ là một tấm gương tốt để trẻ có được những kỹ năng sống hoàn thiện nhất.

Cha mẹ nên bên cạnh trẻ trong những giai đoạn trưởng thành quan trọng nhất. (Ảnh: Shutterstock)

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi ba mẹ cần lưu ý gì?

Trong quá trình dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống cha mẹ sẽ không tránh khỏi những phản ứng của trẻ. Chính vì vậy để trẻ có được kỹ năng sống tốt nhất cho  mình và giúp cha mẹ với bé có được những khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc thì những lưu ý sau cha  mẹ không nên bỏ qua:

 • Linh hoạt cách dạy: Mỗi trẻ sẽ có những cách lớn lên, cách trưởng thành khác nhau, nhận thức, tính cách khác nhau. Chính vì vậy cha mẹ không thể dạy con mình theo 100% cách của người khác. Trong quá trình giáo dục, cha mẹ cần linh hoạt thay đổi để phù hợp với nhận thức, tinh cách của trẻ.

 • Không nên so sánh trẻ với người khác: Sự so sánh sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy bản thân của mình yếu kém. Vì vậy cha mẹ cần động viên, khích lệ và cổ vũ để trẻ thấy được khi làm việc tốt sẽ có ích như thế nào.

 • Là tấm gương để trẻ học và noi theo: Tính cách của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Vì vậy cha mẹ cần là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Việc sống trong một môi trường cha mẹ yêu thương với trẻ chắc chắn sẽ giúp trẻ có được nhiều kỹ  năng sống tốt đẹp hơn.

Trẻ nhỏ mỗi ngày lớn lên lại học được nhiều điều bổ ích. Cha mẹ khi ở cạnh có được định hướng, uốn nắn kịp thời sẽ giúp trẻ trở thành con người thành công hơn. Vì vậy việc dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện cả về tư duy, tình cảm và nhận thức. Những bạn nhỏ được dạy kỹ  năng sống hoàn chỉnh sẽ giúp có được hành trang tốt nhất để trưởng thành và bước vào cuộc sống sau này.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online