zalo
Khám phá 15+ món đồ chơi giáo dục sớm giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội
Giáo dục sớm

Khám phá 15+ món đồ chơi giáo dục sớm giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội

Phương Đặng
Phương Đặng

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều phụ huynh lo lắng vì chưa tìm được trò chơi phù hợp với trẻ nhỏ cũng như phương pháp học hiệu quả cho các con. Vậy hãy cùng Monkey tìm hiểu 15 món đồ chơi giáo dục giúp trẻ vừa học vừa chơi thông minh bằng những phương pháp khoa học trong bài viết này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đồ chơi giáo dục là gì?

Đây là các loại đồ chơi không chỉ có tác dụng để chơi vui mà còn giúp phát triển tư duy của trẻ. Để chơi được các đồ chơi giáo dục thông minh này, trẻ cần phải suy nghĩ, sáng tạo và tìm ra cách hoàn thành trò chơi. Từ đó, trẻ sẽ có môi trường học tập, giải trí lành mạnh, ba mẹ cũng dễ dàng nuôi dạy con mà không cần phải thúc ép, quát mắng. 

Đồ chơi giáo dục mầm non cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao nên giáo dục sớm bằng đồ chơi?

Nhằm phát triển tư duy toàn diện cho trẻ nhỏ, các đồ chơi giáo dục sớm là lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Những lợi ích mà đồ chơi giáo dục đem lại có thể kể như: 

 • Tạo sự hứng thú cho trẻ đối với việc học tập, khám phá những kiến thức mới qua việc giải các câu đố, thử thách. 

 • Kích thích trí não của trẻ, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, như việc lắp ráp một ngôi nhà hay một chú robot dựa trên những hình khối có sẵn. 

 • Rèn luyện ở trẻ kỹ năng tiếp nhận và giải quyết vấn đề, xử lý tình huống. 

 • Khi bé được chơi với bạn bè cũng có thể nâng cao tinh thần tập thể, giúp trẻ mạnh dạn hơn trong giao tiếp.  

 • Nếu ba mẹ cùng chơi với con còn có thể gắn kết tình yêu thương của gia đình

5 món đồ chơi giáo dục sớm theo Montessori nên tham khảo

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục đặc biệt, được sáng tạo từ một nhà giáo dục cùng tên - Bà Maria Montessori. Trong đó, mỗi trẻ sẽ được nhìn nhận là duy nhất, được phát triển theo những khả năng và thời gian của riêng mình. 

Áp dụng phương pháp này, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường học tập thân thiện, với giáo cụ học tập riêng biệt. Dưới đây, Monkey gợi ý một số đồ chơi giáo dục phù hợp với hình thức giáo dục Montessori

Nhà kho bằng gỗ - Đồ chơi giáo dục sớm

Mô hình mô phỏng nhà kho và các con vật sẽ kích thích trí tưởng tượng và tò mò của trẻ nhỏ. Các con sẽ được đóng những vai trò nhất định như người quản lý nhà kho hay cậu bé tham quan nhà kho để tạo nên câu chuyện của riêng mình. Sản phẩm được sản xuất với chất liệu gỗ an toàn cho trẻ nhỏ, nên được rất nhiều ba mẹ tin tưởng lựa chọn. 

Nhà kho bằng gỗ là đồ chơi giáo dục thông minh cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giá vẽ hai mặt 

Nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo và hội hoạ của các con, cha mẹ có thể chọn mua giá vẽ hai mặt tại nhà. Với một mặt là bảng phấn giúp trẻ học các môn trên trường, mặt còn lại là nơi để trẻ đóng vai hoạ sĩ nhí vẽ nên các tác phẩm độc đáo. 

Phát huy khả năng sáng tạo qua hoạt động hội hoạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bàn cảm giác - Đồ chơi khoa học cho bé

Hướng dẫn về các trò chơi mang tính giáo dục cho trẻ em trong triết lý Montessori chú trọng vào 2 khía cạnh hoạt động và khám phá ở trẻ. Vì thế, bộ đồ chơi bàn “cảm giác” là một lựa chọn hoàn hảo của ba mẹ để giúp con trẻ  phát huy khả năng nhận biết và phản xạ. 

Với trò chơi này, chiếc bàn sẽ được đổ cát (hoặc là gạo, nước đều được) kèm theo đó là các món đồ chơi nhỏ (xô, xẻng, xe hơi, bóng,...). Và trẻ sẽ được thoả thích vọc vạch, cân đo, múc đổ các loại chất lỏng, chất liệu trong đó. Đây cũng là hoạt động vui chơi ngoài trời giúp gia đình có những phút giây vui đùa cùng các con. 

Bàn cảm giác là đồ chơi giáo dục yêu thích của trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại nhạc cụ  - Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não

Từ nhỏ, khả năng phản xạ và cảm thụ âm thanh của trẻ đã được phát triển sớm, vì vậy trẻ rất nhạy bén với những âm thanh khác nhau. Phụ huynh có thể tin tưởng chọn mua các loại nhạc cụ thông minh để luyện tập cho trẻ chơi trong thời gian rảnh. 

Việc tập chơi nhạc cụ thường xuyên sẽ giúp trẻ rèn luyện năng khiếu âm nhạc ngay từ nhỏ. Đây cũng một hoạt động giải trí thú vị mà trẻ có thể chơi cùng bạn bè, tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho trẻ. 

Đồ chơi giáo dục thông minh giúp trẻ cảm thụ âm thanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xe đẩy - Đồ chơi sáng tạo ngoài trời

Bé từ 8 - 9 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng xe đẩy như một hoạt động vừa vui nhộn vừa giúp trẻ nhỏ tập đi từ sớm. Phụ huynh có thể lựa chọn các loại xe đẩy bằng gỗ, nhựa để đảm bảo an toàn cho các con. Một số loại xe đẩy tập đi hiện có trên thị trường như: 

 • Xe tập đi con gà 

 • Xe tập đi nhựa Chợ Lớn có nhạc

 • Xe tập đi Mastela

 • Xe tập đi Mamago 

 • Xe tập đi Tommorow Sky 

5 món đồ chơi giáo dục bằng gỗ an toàn cho trẻ mọi lứa tuổi 

Một trong những chất liệu an toàn, giá cả phù hợp mà nhiều phụ huynh lựa chọn là đồ chơi giáo dục bằng gỗ cho các con. Khám phá ngay 5 món đồ chơi giúp trẻ vừa học vừa chơi thông minh. 

Bộ tìm chữ cái tiếng việt

Một trong những món đồ chơi giúp trẻ thông minhphát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất hiện nay là bộ tìm chữ cái tiếng Việt. Nhằm giúp bé học chữ cái dễ dàng và hiệu quả hơn, bộ đồ chơi tìm chữ cái là một lựa chọn phù hợp và hoàn hảo. Với màu sắc sinh động, trẻ sẽ có hứng thú hơn với việc học tiếng Việt, và càng thích hơn nếu học cùng cha mẹ. 

Học tiếng việt hiệu quả qua đồ chơi giáo dục bằng gỗ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mô hình lắp ráp - Phát triển tư duy cùng hình 3D

Lắp ráp là một hoạt động vui chơi thường thấy ở trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển trí não và khả năng phán đoán. Với nhiều chi tiết nhỏ, trẻ sẽ dùng để ghép chúng lại thành một ngôi nhà, chiếc xe hay robot. Từ đây, trẻ sẽ hình thành tư duy sáng tạo, nâng cao khả năng sắp xếp, xử lý vấn đề của mình. 

Cha mẹ có thể lựa chọn các mô hình lắp ráp phù hợp với lứa tuổi và sở thích của các con. Một trong các thương hiệu nổi tiếng cho mô hình đồ chơi lắp ráp là Lego - hầu như trẻ em nào cũng sẽ biết.  

Toán học giải trí

Thông qua mô hình toán học thông minh bằng gỗ, tư duy trẻ sẽ được phát huy tối ưu, khả năng tính toán của trẻ sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn. Cha mẹ có thể dành thời gian vui chơi và dạy các con về những phép tính cơ bản trước khi vào cấp 1. Đây là một trong các loại đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ được nhiều bố mẹ thông thái chọn lựa.

Phát triển trí não của trẻ từ mô hình toán học thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ đồ chơi nhà bếp - Đồ chơi vận động cho bé

Đây là trò chơi phù hợp với các bé gái thích phụ bếp với mẹ. Hoạt động sẽ giúp trẻ rèn luyện tính cẩn thận, tính sáng tạo nên các món ăn mới lạ của riêng bé. Mẹ có thể dành thời gian chơi đùa cùng các con để tạo nên nhiều kỉ niệm đẹp. 

Đồ chơi gỗ kích thích tư duy 

Không giống như các loại đồ chơi có âm thanh, trẻ chỉ cần nhấn nút và thụ động ngồi nghe, đồ chơi gỗ  sẽ khiến trẻ phải khám phá, tìm tòi nhiều hơn. Ví dụ với mô hình xe lửa, trẻ cần phải lắp các đường ray với nhau để làm sao xe lửa có thể chạy được trên đó mà không bị chệch bánh ra ngoài. Từ đó phát triển trí thông minh, tạo cho trẻ thói quên giải quyết vấn đề, thể hiện sự tự tin, bản lĩnh cá nhân. 

Các đồ chơi giáo dục thông minh cho các con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 đồ chơi giáo dục bằng giấy trẻ chơi hoài không chán

Ngoài đồ chơi bằng gỗ, các sản phẩm giáo dục bằng giấy tự làm tại nhà cũng giúp bé rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, chơi hoài không chán. Bật mí 5 món đồ chơi giáo dục mầm non cho trẻ nhỏ vừa chơi vừa học hiệu quả. 

Gấp giấy Origami - Đồ chơi học tập

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là hoạt động kích thích trí não, khả năng phản xạ và nhạy bén của các con. Với nhiều biến thể khác nhau, trẻ nhỏ có thể tự do sáng tạo các con vật hoặc làm theo hướng dẫn có sẵn. 

Ba mẹ có thể nghiên cứu cách gấp giấy trên các video Youtube để dạy lại cho bé. Hoặc để học một cách hoàn chỉnh, bài bản hơn, ba mẹ có thể tìm hiểu các đầu sách hướng dẫn, từ cơ bản đến nâng cao: 

 • Origami - nghệ thuật gấp giấy cơ bản 

 • Origami - nghệ thuật gấp giấy nâng cao 

 • Origami Việt Nam

 • Origami gấp giấy thủ công - trò chơi gấp giấy

 • Nghệ thuật gấp giấy Origami từng bước một 

 • Bé khéo tay hay làm - nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản 

Hoạt động kích thích trí não của trẻ mà cha mẹ nên biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh ghép mô hình 3D

Một đồ chơi khác mà phụ huynh có thể tham khảo là tranh ghép mô hình 3D. Bé sẽ ghép lại các phần riêng lẻ để tạo thành một tấm tranh nổi hoàn chỉnh, như là tranh của một chú voi, sư tử,... Các bé có thể tuỳ chọn những mô hình khác nhau để ghép hình, từ đây phát huy tính cẩn thận và sáng tạo của các con.  

Mô hình nhà xốp 3D - Đồ chơi học tập cho bé

Nhà xốp có thể là một khái niệm khá mới cho các bậc phụ huynh, tuy nhiên đây là hoạt động phổ biến ở nước ngoài mà cha mẹ có thể tham khảo. Với chất liệu an toàn, trẻ nhỏ có thể học hỏi nhiều kỹ năng hữu ích từ đồ chơi giáo dục trên, rèn luyện tính cẩn thận và tư duy phán đoán từ sớm. 

Nhà xốp là đồ chơi giáo dục vừa thú vị vừa thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngôi nhà 3D của bé 

Ngôi nhà 3D là trò chơi giúp bé phát huy khả năng sáng tạo thông qua việc thiết kế, sắp xếp các chi tiết một cách khoa học để xây dựng công trình theo phong cách riêng. Đây là một đồ chơi giáo dục thú vị mà cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng ngay cho con từ sớm để phát huy khả năng tưởng tượng của con. 

Tham khảo thêm: 

Sách gấp giấy 3D - Đồ chơi giúp trẻ thông minh

Phụ huynh có thể phát huy tính sáng tạo của trẻ ở đồ chơi giáo dục mầm non như sách gấp giấy 3D. Mỗi trang sách là một mô hình được vẽ và cắt sẵn, trẻ cần lắp ghép lại thành mô hình 3D hoàn chỉnh theo hướng dẫn chi tiết đi kèm. Đây là loại đồ chơi mới trên thị trường được nhiều giáo viên khuyến khích sử dụng nhằm nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo của các con. 

Sách gấp giấy 3D là một đồ chơi thông minh không nên bỏ lỡ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đổi mới cho bé với đồ chơi giáo dục công nghệ 4.0

Thời đại phát triển, việc cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm một cách an toàn là lựa chọn thông minh của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ các chuyên gia, ứng dụng giáo dục VMonkey là giải pháp giúp trẻ học tiếng việt hiệu quả thời đại 4.0. Cha mẹ không nên bỏ qua những lợi ích vượt trội từ bộ sản phẩm ưu việt: 

 • Các bài học được thiết kế sinh động, kèm theo hình ảnh minh hoạ chận thực

 •  Qua tương tác ấn chạm trẻ sẽ dễ dàng học và ghi nhớ các con chữ

 • Các trò chơi vui nhộn dùng cho trẻ vừa giải trí vừa ôn tập các bài đã học. 

 • Thế giới truyện tranh muôn màu không chỉ giúp trẻ tập nghe tiếng Việt, mà còn dạy nhiều bài học hay, ý nghĩa.  

Ngoài ra, trong bộ ứng dụng học tập dành cho trẻ từ 0-12 tuổi còn có các sản phẩm như: Monkey Math - Học toán bằng tiếng Anh cho trẻ, Monkey Junior - Bắt đầu học tiếng Anh không khó dành cho trẻ từ 0-10 tuổi và Monkey Stories - Tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học,...

Để được tư vấn một cách tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua số điện thoại 1900 63 60 52. Hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY để nhận được hàng ngàn ưu đãi và các phần quà có giá trị khác cho con của mình nhé!

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Đồ chơi giáo dục luôn là lựa chọn hàng đầu của cha mẹ nhằm giúp trẻ vừa chơi vừa học hiệu quả. Phụ huynh nên chọn những sản phẩm chất lượng để xây dựng cho các con môi trường phát triển toàn diện. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ ngay chúng đến người thân và bạn bè của mình, để lan tỏa tri thức và tình yêu thương nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online