Phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả tốt nhất ba mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả tốt nhất ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cha mẹ nên tìm các phương pháp phù hợp để dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái bởi độ tuổi này không còn quá nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớn để tiếp thu kiến thức một cách bài bản. Phương pháp dạy chữ cho bé 4 tuổi tốt nhất là kết hợp giữa học và chơi để làm cho bài học thêm sinh động, khơi gợi nguồn cảm hứng học tập của trẻ.

Khả năng tiếp thu ngôn ngữ bé 4 tuổi

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh 4 tuổi là giai đoạn phù hợp nhất để tập cho trẻ làm quen với những con số và chữ cái cơ bản. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng hấp thụ ngôn ngữ của bé từ 2 đến 4 tuổi là 100%. Đây cũng là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển hoàn thiện và giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. 

Sau giai đoạn này, chỉ số hấp thụ này sẽ giảm đi. Vì vậy, dạy bé 4 tuổi học chữ là vô cùng cần thiết và hợp khoa học, tạo tiền đề vững chắc cho những chặng đường tiếp theo của trẻ.  

Khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, tâm lý của trẻ cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chúng. Cha mẹ cần nắm bắt được tâm lý đó để kết hợp dạy trẻ 4 tuổi học chữ sao cho hiệu quả và tạo niềm vui cho con. Cha mẹ cũng nên kiên nhẫn, không nên ép buộc hay tạo áp lực cho con. Nếu không, trẻ sẽ không muốn học hoặc hoặc nhưng không hiệu quả.

Đây cũng là độ tuổi trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ nói. Trẻ đặt nhiều câu hỏi hơn, biết diễn đạt ý của mình cho dù vốn từ vựng chưa được nhiều và chính xác. Trẻ nói nhiều hơn nhưng phát âm còn ngọng và chưa đúng. 

Cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái

Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học chữ mà cha mẹ có thể tham khảo. Cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng một cách hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của trẻ để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây, Monkey sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh ba cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái khoa học nhất được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Học qua app

Phương pháp đầu tiên là sử dụng những sản phẩm của nhà Monkey - ứng dụng hàng đầu mang đến những bài học chất lượng cho trẻ em và là sự lựa chọn của rất nhiều các bậc cha mẹ. Qua ứng dụng này, trẻ được dạy theo các chương trình chuẩn kiến thức với phương pháp vừa học vừa chơi. 

Monkey cung cấp bốn ứng dụng chính phục vụ cho việc học tập của trẻ, bao gồm: Monkey JuniorMonkey Stories để dạy tiếng anh cho trẻ, Monkey Math dạy trẻ học toán và VMonkey dạy trẻ học tiếng việt. 

Học chữ cái qua app. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ chỉ cần tải app VMonkey về điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào để thuận tiện cho việc sử dụng. Ứng dụng này mang đến những bài học theo chương trình giáo dục mới nhất với mức phí vô cùng hợp lý và đảm bảo về chất lượng.

Chương trình dạy trẻ chủ yếu được xây dựng trên các mẩu truyện tranh và hàng trăm bài học đánh vần theo chuẩn kiến thức của bộ giáo dục và đào tạo. Trẻ chỉ cần thực hiện vài thao tác ấn chạm đơn giản để mở bài học. Mỗi bài học được thiết kế chỉn chủ, khoa học nhằm dạy cho trẻ học bảng chữ cái nhanh nhất và phát âm chuẩn nhất. 

Học qua hình ảnh

Trẻ 4 tuổi rất hiếu động và bị kích thích bởi những hình ảnh màu sắc sinh động. Xuất phát từ tâm lý đó của trẻ, cha mẹ có thể áp dụng những hình ảnh đó để dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái. Trẻ sẽ ghi nhớ nhanh hơn và có hứng thú hơn trong việc học chữ cái. 

Cha mẹ có thể sử dụng những bảng chữ cái in hình hoạt hình thú vị, phù hợp với sở thích của con để tạo sự lôi cuốn cho bài học. Nếu là các bé gái, cha mẹ có thể chọn những hình hoạt hình dễ thương như búp bê, công chúa, váy vóc,... Còn đối với các bé trai, ô tô, siêu nhân, máy bay, … sẽ dễ dàng thu hút các bé hơn. 

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều và đa dạng mẫu mã các loại bảng chữ cái, vậy nên cha mẹ có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các siêu thị hay nhà sách. Các loại sản phẩm in hình và tích hợp âm thanh khi chạm vào là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để dạy bé 4 tuổi học chữ cái.

Bảng chữ cái in hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học qua hình ảnh cũng sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn khi chỉ dạy chúng đọc bằng miệng bởi khi nhớ những chữ cái đó, trẻ sẽ liên tưởng đến những hình vẽ và màu sắc minh họa. Ví dụ như khi học chữ Ô, trẻ liên tưởng đến hình vẽ chiếc ô; chữ B là quả bóng,... Cách dạy này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian khi dạy trẻ.

Học qua bài hát

Học chữ cái qua bài hát cũng là một phương pháp hiệu quả mà cha mẹ nên sử dụng để dạy chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi. Những bài hát với giai điệu dễ nhớ sẽ giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh hơn. Những bài hát ABC hay những câu vè “O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì thêm râu”. Trẻ có thể hát thuộc những bài hát đó khi đi chơi, khi tắm, hay khi ngồi chơi để nhớ mặt chữ.

Trẻ học chữ qua bài hát trên YouTube. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những bài hát quen thuộc này, cha mẹ có thể tìm kiếm thêm trên Youtube những bài hát hoặc câu vè khác để trẻ học. Cho trẻ nghe nhiều lần sẽ tạo cho trẻ khả năng ghi nhớ và học nhẩm theo. 

Xem thêm: Hướng dẫn bố mẹ cách dạy bơi cho bé 4 tuổi an toàn

Để chuẩn bị cho trẻ một hành trang vững chắc phục vụ cho việc học tập tốt sau này, cha mẹ cần tìm hiểu những cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ đưa ra những gợi ý tốt nhất cho cha mẹ. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey