Hướng dẫn bố mẹ cách dạy bơi cho bé 4 tuổi an toàn
Giáo dục sớm

Hướng dẫn bố mẹ cách dạy bơi cho bé 4 tuổi an toàn

Đào Vân
Đào Vân

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bơi lội là môn thể thao tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, trẻ nhỏ có thể tập bơi từ khi 1 tuổi. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi thích hợp cho trẻ làm quen với việc bơi lội là khoảng 4 tuổi. Vậy, dạy bơi cho trẻ 4 tuổi cần trang bị những gì? Hay đâu là những lưu ý an toàn trong quá trình cho trẻ 4 tuổi học bơi? Cùng Monkey tìm lời giải ngay trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các bước dạy bơi cho bé 4 tuổi

Có rất nhiều bước trong quy trình dạy bơi cho trẻ 4 tuổi. Tuy nhiên, cần đảm bảo tuân thủ đúng 8 bước cơ bản sau:

Phổ biến cho trẻ nội quy hồ bơi

Trẻ 4 tuổi đã đủ nhận thức để phân biệt điều gì được phép làm, điều gì không. Do đó, kiến thức đầu tiên ba mẹ cần phổ biến khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi là cho bé biết các nội quy của hồ bơi. Ngoài ra, đó còn là một số lưu ý khi bơi như chỉ bơi ở khu vực dành cho trẻ em; không được chạy nhảy, đùa giỡn dọc thành hồ; không được đến gần cống và bộ lọc,...

Dạy trẻ tập nín thở dưới nước

Đây là bước học bơi căn bản mà không chỉ riêng trẻ 4 tuổi, bất kỳ ai lần đầu đến với bộ môn bơi đều buộc phải thành thạo qua. Bài tập nín thở dưới nước vô cùng đơn giản, chỉ cần dạy trẻ hít một hơi thật sâu, sau đó nín thở và hụp ngay xuống nước. Sau khi hết một lần hơi, ngoi lên mặt nước thở hắt ra, rồi lại tiếp tục lấy hơi và hụp xuống.

Dạy trẻ hít thở dưới nước

Dạy tiếp bước hít thở dưới nước sau khi trẻ đã thành thục bước nín thở dưới nước. Để luyện tập bước này, bạn nên chọn vị trí sát thành bể bơi, cho hai tay trẻ bám vào thành bể, sau đó há miệng lấy hơi rồi hụp xuống nước.

Khi đã hụp xuống nước, hướng dẫn trẻ cách thở ra để tạo bong bóng nhỏ rồi ngoi lên lại mặt nước và tiếp tục lấy hơi bằng miệng. Tập đến khi trẻ dần quen và có thể giữ hơi dưới nước lâu nhất có thể. Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong các bước dạy bơi cho trẻ 4 tuổi.

Dạy trẻ cách đạp chân

Dạy trẻ cách đạp chân cũng là kỹ năng không thể thiếu của quá trình dạy trẻ 4 tuổi học bơi. Bước tập này khá đơn giản, chỉ cần cho trẻ bám vào thành hồ bơi hoặc cầu thang ở hồ bơi, sau đó đập chân thật đều dưới nước. Đối với trẻ lớn, phụ huynh có thể trang bị thêm miếng xốp cầm tay khi bé tập đạp chân.

Tập tay cho trẻ

Phụ huynh vòng tay ngang ngực hoặc thắt lưng để tập cho trẻ chuyển động tay. Nếu được, bạn nên làm mẫu cho trẻ học theo để tăng tính hiệu quả. Khi động tác tay đã thành thục, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách phối hợp tay - chân. Trẻ biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa động tác tay - chân và thở, chứng tỏ trẻ sắp có thể tự bơi.

Dạy trẻ lướt nước, tập nổi trên nước

Kỹ năng này giúp trẻ bình tĩnh hơn khi gặp sự cố dưới nước trong trường hợp vẫn chưa biết bơi. Các bước tập luyện trong kỹ năng này bao gồm: nhắm mắt, ngậm miệng, hít thở để phổi không bị ngạt nước; thả lỏng cơ thể, đẩy nước lên, đầu nổi sát mặt nước; đạp mạnh chân xuống nước để nhô đầu lên khỏi mặt nước. Khi ở trên mặt nước, há miệng to để thở. Ngược lại, khi hụp xuống dưới nước, ngậm miệng và từ từ thở ra.

Dạy kiểu bơi

Bơi lội có 4 kiểu cơ bản là bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm. Trong đó, bơi ếch và bơi sải là hai kỹ thuật bơi cơ bản nhất. Khi cho trẻ làm quen với bộ môn bơi, phụ huynh nên để trẻ học hai kiểu bơi này trước tiên.

Tập cho trẻ bơi từng đoạn ngắn với áo phao

Khi trẻ thuần thục hết các kỹ năng cơ bản kể trên, phụ huynh nên cho trẻ tập bơi với một chiếc áo phao để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ba mẹ tuyệt đối phải theo dõi sát sao để vừa hạn chế đến mức thấp nhất các tình huống xấu có thể xảy đến, vừa kịp thời chỉnh sửa những chỗ trẻ làm chưa đúng.

Dụng cụ dạy bơi cho bé 4 tuổi

Tùy vào khả năng mà phụ huynh có thể trang bị cho trẻ nhiều hoặc ít dụng cụ bơi. Song, để đảm bảo an toàn khi bơi cho trẻ, ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ bơi cơ bản gồm:

Quần áo bơi

Quần áo bơi nên chọn loại chất lượng tốt để mang đến cảm giác thoải mái nhất cho trẻ. Các hồ bơi thường cung cấp sẵn dịch vụ cho thuê đồ bơi nhưng tốt hơn hết, ba mẹ nên mua riêng cho con một bộ. Khi lựa quần áo bơi cho trẻ, ba mẹ nên lựa bộ có kích thước vừa vặn, không quá chật và cũng không được quá rộng. Ngoài ra, nên lựa những mẫu đồ bơi có kiểu dáng, kích thước phù hợp với sở thích của trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn mỗi khi nhắc đến việc học bơi.

Mũ bơi

Mũ bơi có tác dụng ngăn sự tiếp xúc của các chất gây hại trong môi trường nước lên tóc, da đầu của trẻ nhỏ. Nên chọn cho trẻ những chiếc mũ bơi có chất liệu cao su mềm, co giãn tốt và ôm sát phần đầu của trẻ.

Kính bơi

Kính bơi là dụng cụ nhất định phải trang bị cho trẻ 4 tuổi khi học bơi. Kính bơi giúp bảo vệ đôi mắt trẻ trước các chất tẩy rửa có trong nước hồ bơi, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngứa đỏ, sưng tấy, rát mắt,... khi tiếp xúc quá lâu trong môi trường nước.

Nút bịt tai

Nút bịt tai giúp ngăn không cho nước vào tai, làm giảm hiện tượng ù tai hay viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Đây là dụng cụ quan trọng cần trang bị trong quá trình dạy bơi cho trẻ 4 tuổi.

Phao bơi

Ngoài đồ bơi, phụ huynh cũng cần trang bị đầy đủ các vật dụng khác như kính bơi, mũ bơi, phao bơi,… để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất

Cần trang bị phao bơi để đảm bảo trẻ luôn được bảo vệ an toàn trong suốt quá trình bơi. Phao bơi giúp trẻ dễ dàng nổi lên khi gặp sự cố, cho trẻ điểm tựa vững chắc khi ở trong môi trường nước,...

An toàn khi dạy bơi cho bé 4 tuổi

An toàn khi bơi là điều cần được lưu tâm hàng đầu trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi học bơi. Đảm bảo sự an toàn khi bơi bằng cách luôn ở cạnh trẻ trong suốt quá trình tập bơi; không cho trẻ bơi khi trời lạnh, trời giông bão hay khi trẻ ốm.

Trước khi xuống hồ, cần cho trẻ khởi động từ 3-5 phút để làm nóng cơ thể, hạn chế bị chuột rút trong quá trình bơi. Ngoài ra, cần kiểm tra sơ qua xem trẻ đã đeo đủ các dụng cụ bơi như kính bơi, nón bơi, phao bơi, nút bịt tai,... hay chưa.

Khi trẻ lên bờ, cần ủ ấm ngay lập tức, tắm sơ lại bằng nước sạch và lau thật khô trước khi cho trẻ mặc quần áo. Hơn hết, phụ huynh nên tìm hiểu và chuẩn bị biện pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở bể bơi để kịp thời can thiệp khi trẻ có các biểu hiện bệnh.

Xem thêm: Các giáo trình dạy bé 4 tuổi học cơ bản đến nâng cao ba mẹ nên biết

Như vậy, tất tần tật vấn đề xoay quanh việc dạy bơi cho trẻ 4 tuổi đều được giải đáp cặn kẽ trong bài viết. Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng và cho trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với bộ môn bơi lội cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên làm để con có một cơ thể khỏe mạnh, một thân hình rắn rỏi. Vì 4 tuổi là độ tuổi còn khá nhỏ nên khi dạy bơi cho trẻ, bậc phụ huynh cần có sự nhẫn nại và hãy luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng: "Kiên trì ắt sẽ thành công".

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online