zalo
11+ Đồ chơi Thông Minh cho bé 6 tháng tuổi giúp kích thích tư duy tốt nhất hiện nay
Giáo dục sớm

11+ Đồ chơi Thông Minh cho bé 6 tháng tuổi giúp kích thích tư duy tốt nhất hiện nay

Đào Vân
Đào Vân

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đồ chơi có tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tư duy cũng như sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ ở tháng tuổi thứ 6. Vì vậy, việc lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần quan tâm và chú ý.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giai đoạn phát triển của trẻ 6 tháng tuổi có gì đặc biệt?

6 tháng tuổi được coi là cột mốc phát triển quan trọng của mỗi đứa trẻ. Ở giai đoạn này trẻ đã có nhiều sự phát triển mạnh mẽ cả về nhận thức, tư duy và thể chất. Chính vì vậy mà việc lựa chọn những loại đồ chơi thông minh sẽ giúp hỗ trợ trẻ có được những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển. Để có thể lựa chọn được một loại đồ chơi phù hợp cha mẹ cần phải nắm được những đặc điểm phát triển của trẻ 6 tháng tuổi. Cụ thể như sau:

Đồ chơi giúp bé có được sự phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự phát triển về nhận thức (não bộ) của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ bước vào tháng thứ 6 sẽ có những sự phát triển mạnh mẽ về mặt nhận thức. Theo đó, não bộ của trẻ đã có những thay đổi bước ngoặt để giúp trẻ phát triển tối đa về tư duy và trí thông minh.

 • Phát ra những âm thanh cơ bản: Trẻ bước vào tháng thứ 6 sẽ có những dấu hiệu phát âm rõ rệt hơn. Theo đó, bé sẽ có những phát âm các âm cơ bản như a, ơ, u... Đặc biệt khi được người lớn nói chuyện, bé cũng sẽ đáp lại bằng những âm thanh này.

 • Có phản ứng khi được gọi tên: Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể nhớ được tên gọi của mình. Chính vì vậy mà mỗi khi cha mẹ hay người lớn gọi tên, bé sẽ có những phản ứng, phản xạ để đáp lại.

 • Tập bắt chước các âm thanh đơn giản: Kỹ năng nghe của trẻ 6 tháng tuổi đã có sự phát triển rõ rệt. Chính vì vậy mà nhiều trẻ 6 tháng tuổi đã có những hành động bắt chước các âm thanh cơ bản mà trẻ nghe được.

 • Trẻ cảm thấy tò mò hơn với thế giới xung quanh: Ở mốc 6 tháng tuổi, trẻ đã dần phát triển sự tò mò với mọi thứ xung quanh mình. Trẻ luôn muốn sờ, chạm và cảm nhận mọi thứ.

Sự phát triển thể chất của trẻ 6 tháng tuổi

Để có được lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi phù hợp và mang đến hiệu quả thì chắc chắn cha mẹ cần biết ở giai đoạn này trẻ đã có những thay đổi gì về thể chất. Theo đó, ở trẻ 6 tháng tuổi sẽ có những sự phát triển thể chất rõ rệt như:

 • Các ngón tay được tận dụng tối đa để cầm nắm: Bước vào tháng thứ 6, trẻ đã biết tận dụng tất cả các ngón tay để cầm nắm, giữ đồ vật xung quanh.

 • Tay và mắt phối hợp tốt hơn: Tầm nhìn của trẻ phát triển sẽ kéo theo những cử động tay được chuẩn xác hơn trước. Vì vậy mà trẻ sẽ có sự quan sát trước khi cầm nắm đồ vật hay đồ chơi. Những đồ chơi có sức hút sẽ khiến trẻ muốn tò mò khám phá.

 • Có thể tự ngồi mà không cần sự hỗ trợ: Nhiều trẻ 6 tháng tuổi đã có thể tự mình ngồi vững mà không cần có sự hỗ trợ từ người lớn. Trẻ cũng có thể điều khiển cả cơ thể theo ý thích.

 • Thị lực phát triển: Theo đó, bé sẽ có sự phân biệt màu sắc khi ở tháng thứ 6 và cũng có thể quan sát rõ hơn, kỹ hơn các vật thể, đồ vật.

Trẻ cảm thấy rất thích thú trước món đồ chơi mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 6 tháng tuổi

 • Thích vui chơi: Trẻ 6 tháng tuổi có sự tò mò về thế giới xung quanh một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy mà trẻ rất yêu thích những giờ vui chơi. Do đó mà khi cha mẹ lựa chọn các đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.

 • Nhận biết được những người thân quen: Trẻ đến tháng thứ 6 là đã có thể nhận biết được những người thân quen xung quanh mình. Trẻ đã biết phản ứng với những người lạ và có những biểu hiện quấy, khóc, lo lắng...

 • Biểu hiện cảm xúc đa dạng: Trẻ 6 tháng tuổi sẽ có thể biểu hiện được đa dạng các cảm xúc của mình. Từ buồn, vui, tức giận... đều sẽ được thể hiện rõ rệt hơn.

Có thể thấy, để lựa chọn được những loại đồ chơi phù hợp và hiệu quả cho bé 6 tháng tuổi cha mẹ cần nắm được những cột mốc, dấu hiệu phát triển của trẻ. Thông qua đó, việc lựa chọn cũng như sử dụng đồ chơi sẽ hiệu quả hơn và mang đến những lợi ích tối đa nhất cho trẻ.

Lợi ích đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi

Bất kể đồ vật gì đều có tác động mạnh mẽ đến những em bé 6 tháng tuổi. Chính vì vậy mà khi cho trẻ 6 tháng tuổi tiếp cận sớm với các đồ chơi thông minh sẽ mang đến vô vàn những lợi ích bất ngờ như:

Phát triển não bộ, trí thông minh

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi chính là chúng sẽ giúp bé có được điều kiện tốt nhất để phát triển não bộ. Từ đó, trí thông minh, tư duy cũng sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn. Thông qua đồ chơi, trẻ 6 tháng tuổi sẽ dần có những nhận biết sớm về thế giới xung quanh và dần có được hệ kiến thức cơ bản về những sự vật, sự việc và đồ vật quen thuộc trong cuộc sống.

Vận động thô được linh hoạt hơn

Trẻ 6 tháng tuổi đang có sự tò mò lớn về thế giới xung quanh mình. Do đó khi đứng trước một món đồ chơi thông minh, trẻ sẽ dùng toàn bộ những cơ quan trên cơ thể để có thể khám phá và giúp thỏa mãn niềm yêu thích và sự tò mò của mình. Các vận động thô giữa tay, chân và cả cơ thể cũng nhờ đó mà trở nên linh hoạt hơn. Khi các vận động thô được linh hoạt cũng giúp trẻ dần có được một cơ thể khỏe mạnhtrí não được phát triển tốt nhất.

Các giác quan có sự phát triển mạnh mẽ

Trước một món đồ chơi, trẻ 6 tháng tuổi sẽ phải sử dụng mắt để nhìn, tay để sờ và vô vàn những giác quan khác để khám phá. Mỗi ngày, những giác quan được hoạt động tối đa chắc chắn sẽ là tiền đề để trẻ phát triển tư duy, trí thông minh hiệu quả nhất.

Vận động thô phát triển tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang đến những lợi ích tuyệt vời về mặt giáo dục

Thông qua các sản phẩm đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ cha mẹ cũng có thể thực hành những bài học nho nhỏ cho bé. Ngay từ tháng thứ 6, trẻ cũng đã có nhiều sự phát triển về não bộ. Đây chính là cơ hội tốt nhất để cha mẹ thực hành những bài học lý tưởng và giúp trẻ có thể phát triển tối đa về tư duy, ngôn ngữ ở những tháng tuổi tiếp theo.

Đồ chơi thông minh hiện nay đã không chỉ trở thành một phần tuổi thơ của mỗi đứa trẻ mà nó còn là một chất xúc tác tuyệt vời giúp bé phát triển toàn diện. Vì vậy, việc lựa chọn một loại đồ chơi thông minh phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi chính là điều mà mỗi cha mẹ cần lưu tâm hiện nay. Lý do là bởi không phải loại đồ chơi nào cũng có thể mang đến những hiệu quả tích cực đó.

Lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi, ba mẹ nên chú ý điều gì?

Trên thị trường hiện nay, mỗi cha mẹ hẳn không khó để có thể tìm thấy những món đồ chơi cho trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Sự đa dạng này giúp cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên cũng chính bởi có quá nhiều loại đồ chơi mà nhiều cha mẹ cũng cảm thấy hoang mang bởi không biết nên lựa chọn đồ chơi thông minh loại nào tốt. Dựa vào những tiêu chí sau sẽ giúp mỗi cha mẹ sở hữu được những món đồ chơi trí tuệ cho bé 6 tháng tuổi hoàn hảo nhất.

Chất liệu

Chất liệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý trong quá trình tìm, chọn mua đồ chơi cho trẻ 6 tháng tuổi. Trẻ 6 tháng tuổi chính là giai đoạn cảm thấy tò mò với mọi vật xung quanh. Do vậy mà khi quan sát cha mẹ sẽ thấy trẻ thường cầm nắm đồ chơi và sau đó tiến hành cho vào miệng.

Hiểu được điều này, cha mẹ cần lựa chọn những loại đồ chơi được làm từ các chất liệu an toàn với sức khỏe của trẻ. Theo đó hiện nay trên thị trường phổ biến là các loại đồ chơi bằng nhựa hay cao su. Mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên bạn hãy đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Gợi ý là cha mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi được làm từ nhựa nguyên sinh ABS, gỗ nguyên sinh... để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Màu sắc đồ chơi

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi hiện nay được sản xuất với đa dạng các màu sắc khác nhau. Lý do là bởi trẻ 6 tháng tuổi đã dần phát triển được khả năng phân biệt màu sắc. Do đó mà cha mẹ nên lựa chọn những đồ chơi có đa dạng màu sắc để giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn, thu hút hơn và đặc biệt là tạo điều kiện tối đa cho việc giáo dục màu sắc cho trẻ. Một lưu ý nhỏ là cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi thông minh có màu sắc tươi sáng, rực rỡ để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nhà sản xuất uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi. Lựa chọn những nhà sản xuất uy tín cha mẹ sẽ yên tâm hơn về độ an toàn cũng như những lợi ích tuyệt vời mà đồ chơi mang lại. Theo đó, cha mẹ có thể lựa chọn những nhà sản xuất đồ chơi trong nước hoặc nước ngoài phù hợp với nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của mình.

Một số nhà sản xuất đồ chơi thông minh uy tín cho trẻ mà cha mẹ có thể tham khảo như: Công ty đồ chơi trẻ em bằng gỗ Tinka, Công ty CP Keyhinge Toys, Lego... Cha mẹ cần tìm hiểu thông tin về nhà sản xuất trước để đảm bảo sở hữu được các sản phẩm đồ chơi an toàn nhất.

Đồ chơi nên có kích thước lớn để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kích thước đồ chơi

Kích thước đồ chơi là một yếu tố quan trọng nhưng lại rất nhiều cha mẹ không để ý đến. Trên thực tế hiện nay đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi hay đồ chơi rơi vào đường thở của trẻ và gây ra những nguy hiểm khó có thể lường trước. Vì vậy mà đối với trẻ 6 tháng tuổi khi chưa có nhận thức về sự nguy hiểm thì cha mẹ nên lựa chọn những đồ chơi có kích thước lớn, không có các cạnh sắc... Chúng sẽ giúp đảm bảo hạn chế tối đa việc trẻ đưa lên mồm, mũi và rơi vào đường thở... của trẻ.

Loại đồ chơi

Không chỉ đa dạng về màu sắc, đồ chơi thông minh còn cực kỳ đa dạng về chủng loại. Theo đó cha mẹ có thể tham khảo một số loại đồ chơi phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi như: Đồ chơi trái bóng, đồ chơi con vật treo nôi, đồ chơi gỗ nhiều màu sắc, đồ chơi phát triển vận động...

Xem thêm: 10+ đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi HOT NHẤT 2022

11+ đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi

Mỗi khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, cha mẹ nào cũng như lạc vào mê cung. Có quá nhiều loại đồ chơi khác nhau mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời. Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý về đồ chơi được yêu thích nhất, mang đến hiệu quả nhiều nhất cho trẻ 6 tháng tuổi như:

 • Đồ chơi treo nôi: Một trong những đồ chơi cực kỳ phổ biến và thông dụng cho trẻ 6 tháng tuổi chính là đồ chơi treo nôi. Theo đó, trẻ 6 tháng tuổi thường sẽ có nhiều thời gian ở trong những không gian riêng như nôi. Vì vậy để giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn, ngoan ngoãn hơn thì nhiều cha mẹ có thể lựa chọn đồ chơi thông minh treo nôi. Trẻ sẽ có thể vui chơi thỏa thích cả ngày mà không thấy nhàm chán.

 • Đồ chơi lục lạc: Những chiếc lục lạc phát ra tiếng kêu chắc chắn sẽ khiến mọi bạn nhỏ đều thích thú. Cha mẹ có thể lựa chọn lục lạc trống lắc, hoặc lục lạc chuông kêu cho trẻ.

 • Đồ chơi thú bông: Những chú thú bông xinh xắn luôn khiến các bạn nhỏ yêu thích. Sự  mềm mại của thú bông còn giúp bé có thể phát triển xúc giác cực kỳ tốt.

 • Đồ chơi cao su hình thú: Cha  mẹ có thể lựa chọn những bộ đồ chơi động vật làm từ cao su. Những món đồ chơi này vừa giúp bé giải trí lại còn mang đến nhiều hiệu quả về mặt giáo dục.

 • Sách vải hoặc nhựa: Những cuốn sách vải hay sách nhựa sẽ mang đến những màu sắc sinh động nhất, thu hút nhất. Làm quen với sách sẽ giúp trẻ có được trí tuệ, cảm xúc đúng đắn nhất và làm tiền đề cho việc giáo dục sớm sau này.

 • Đồ chơi điện tử chạy bằng pin: Đây chính là một trong những đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi được yêu thích nhất. Thông qua việc tác động, đồ chơi sẽ phát ra tiếng kêu và khiến trẻ càng cảm thấy tò mò muốn khám phá.

 • Đồ chơi ngậm nướu: Trẻ 6 tháng tuổi ngoài việc cầm nắm thì rất thích đưa đồ vật lên miệng để khám phá. Vì vậy mà cha mẹ có thể chọn mua đồ chơi ngậm nướu cho trẻ. Những món đồ chơi vừa giúp trẻ vui chơi, học tập lại vừa an toàn cho trẻ khi cho vào miệng.

 • Đồ chơi dán tường: Cha mẹ có thể dán lên tường những món đồ chơi đặc biệt để trẻ có thể vui chơi mọi lúc mọi nơi.

 • Đồ chơi khối gỗ xếp hình: Những khối gỗ tạo ra tiếng kêu khi va chạm vào nhau chắc chắn sẽ thu hút sự tò mò ở trẻ. Và bạn có thể lựa chọn đồ chơi gỗ để mang đến những sự phát triển tốt nhất về mặt tư duy...

 • Đồ chơi phát triển vận động: Những món đồ chơi như xe đẩy... sẽ giúp trẻ phát triển khả năng vận động thô tốt hơn. Đặc biệt còn giúp trẻ biết đi sớm hơn.

 • Đồ chơi mô hình hoa quả: Đồ chơi mô phỏng hoa quả, đồ vật hàng ngày cũng là lựa chọn hoàn hảo cho trẻ 6 tháng tuổi. Những món đồ chơi với nhiều hình thù, màu sắc sẽ khiến trẻ thích thú.

Cha mẹ nên 24/24 ở bên trẻ để kịp thời xử lý sự cố. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi chơi đồ chơi thông minh

Cho trẻ 6 tháng tuổi tiếp cận với đồ chơi thông minh từ sớm sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, để có hiệu quả tối đa, khi cho trẻ 6 tháng tuổi chơi đồ chơi thông minh cha mẹ cần lưu ý:

 • Nhà sản xuất uy tín: Chỉ nên lựa chọn đồ chơi từ các thương hiệu, nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 • Luôn quan sát khi con chơi: Trong quá trình vui chơi, cha mẹ nên giám sát trẻ 24/24 để kịp thời xử lý các sự cố phát sinh.

 • Chơi cùng con: Cha mẹ nên vui chơi cùng trẻ để lồng ghép nhiều câu chuyện, bài học nhằm giáo dục sớm cho trẻ.

 • Thời điểm chơi: Mỗi ngày cha mẹ nên lựa chọn thời điểm vui chơi hợp lý để tạo thói quen cho trẻ.

 • Kích thích để trẻ tự mình khám phá đồ chơi: Cha mẹ có thể gợi ý những món đồ để xa tầm với và khuyến khích con lấy những món đồ chơi đó. 

Hiện nay việc lựa chọn các loại đồ chơi trí tuệ cho trẻ 6 tháng tuổi đã được nhiều cha mẹ quan tâm hơn. Những món đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi không chỉ giúp trẻ có được những giây phút vui chơi bổ ích mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện.

Ngoài đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi, để con phát triển toàn diện về tư duy, ngôn ngữ, mẹ hãy tham khảo ngay ứng dụng Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). App ứng dụng các phương pháp giáo dục sớm như: Tráo thẻ nhanh Glenn Doman, Đa giác quan… giúp con biến từ vựng thành trí nhớ vĩnh cửu.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Ứng dụng học tiếng anh trẻ em Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Monkey về đồ chơi thông minh cho bé 6 tháng tuổi giúp kích thích tư duy hiệu quả. Hãy lưu ngay bài viết này lại để biết cách lựa chọn đồ chơi phù hợp nhất dành cho bé nhà nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online