zalo
Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc mọi ba mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc mọi ba mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

16/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thế giới của một em bé 2 tuổi vô cùng nhiều màu sắc. Mọi thứ xung quanh đều mang đến cho trẻ những nhận thức quý báu. Nhất là việc giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi về màu sắc sẽ giúp trẻ có được khả năng tư duy tốt hơn, trí thông minh bay cao bay xa hơn. Do đó cha mẹ cần biết những cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc để giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 2 tuổi đã nhận biết được màu sắc chưa?

Dạy bé 2 tuổi nhận biết màu sắc không đơn giản chỉ là giúp bé biết phân biệt các màu mà còn hỗ trợ phát triển trí não, nhận thức của trẻ. Rất nhiều cha mẹ thường bỏ qua việc cho trẻ nhận biết màu sắc mà sẽ để tự trẻ học hỏi xung quanh. Cũng có nhiều cha mẹ thường không quan tâm đến việc giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi nhận biết màu sắc vì nghĩ trẻ 2 tuổi chưa thể biết phân biệt hay nhận biết được các màu sắc khác nhau.

Màu sắc có tác động mạnh mẽ đến trí não của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo đó, trẻ ở những tháng đầu đời đã có thể nhận biết được màu sắc. Từ 0 – 2 tháng tuổi chủ yếu trẻ chỉ nhận biết được màu trắng và đen. Trẻ 2 – 4 tháng tuổi trẻ sẽ nhận biết được các màu đỏ và xanh. Quá trình lớn lên từ 5 tháng tuổi trẻ sẽ nhận biết được nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên khi bé cha mẹ thường khó có thể biết được trẻ có thể nhận biết được màu sắc không bởi trẻ chưa biết nói.

Khi trẻ bước vào tuổi lên 2, trẻ đã biết nói được nhiều từ đơn và khi đó là thời điểm thích hợp để cha mẹ dạy bé cách phân biệt màu sắc. Khi biết nói trẻ sẽ thể hiện sự nhận biết màu sắc thông qua ngôn ngữ. Việc dạy bé 2 tuổi nhận biết màu sắc sẽ giúp trẻ phát triển được trí não và giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện hơn.  

Có thể nói, trẻ 2 tuổi đã có thể nhận biết màu sắc thông qua ngôn ngữ. Với bản tính tò mò và thích khám phá, việc học hỏi, phân biệt các màu sắc ở trẻ lên 2 cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy đây được coi là thời điểm vàng để cha  mẹ dạy bé về các kiến thức màu sắc.

Vì sao nên dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc?

Ở những năm tháng đầu đời của trẻ, việc cha mẹ có định hướng giáo dục đúng đắn sẽ giúp trẻ có thể phát triển toàn diện và trở thành một người thành công hơn. Vì vậy mà đối với việc trang bị những cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc đúng khoa học sẽ giúp cha mẹ thực hiện được điều đó. Bé 2 tuổi được học về màu sắc sẽ mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời như:

Phát triển trí não khi trẻ 2 tuổi học màu sắc

Theo nghiên cứu của UNICEF, giai đoạn 0 – 4 tuổi là thời điểm vàng để tăng trí thông minh cho trẻ. Một nửa trí thông minh của trẻ sẽ được hình thành trong giai đoạn này. Nhất là khi trẻ bước vào tuổi lên 2 thì trọng lượng não đã đạt tới 80% trọng lượng não người lớn và khi lên 6 tuổi sẽ đạt 100%.

Học màu sắc giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức về cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc dạy trẻ 2 tuổi nhận biết về màu sắc sẽ giúp kích thích trí thông minh, phát triển trí não một cách hiệu quả nhất. Học hỏi về màu sắc giúp bộ não trẻ có được điều kiện để phát triển tối đa. Từ đó giúp trẻ thông minh hơn, lanh lợi hơn và tạo tiền đề để giúp trẻ có được nhiều thành công khi trưởng thành.

Vận động thô được nhuần nhuyễn hơn

Trong quá trình học nhận biết màu sắc, trẻ 2 tuổi ngoài việc phải quan sát, vận dụng mắt thì trẻ còn phải phối hợp giữa tay và mắt. Não bộ cũng sẽ có sự phối kết hợp để giúp trẻ biết phân biệt, quan sát và điều khiển tay để lựa chọn màu sắc theo đúng yêu cầu đặt ra. Sau những giờ học màu sắc, vận động thô của trẻ sẽ được bồi dưỡng và từ đó giúp trẻ có thể vận dụng linh hoạt mọi vận động, mọi kỹ năng của mình một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả hơn.

Kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng khi trẻ 2 tuổi học màu sắc

Khi tìm hiểu về cách dạy bé 2 tuổi học màu sắc bạn sẽ thấy thông qua quá trình nhận biết màu sắc trẻ sẽ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình cực kỳ hiệu quả. Trong quá trình nhận biết màu sắc, trẻ sẽ phải liên tưởng đến những sự vật khác nhau trong cuộc sống. Nhất là khi cha mẹ dạy trẻ cách nhận biết màu sắc đơn giản như: Quả dâu tây màu gì thì khi đó trẻ sẽ phải liên tưởng đến quả dâu tây và liên tưởng đến màu sắc của chúng để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Khả năng nhận thức về sự vật, hiện tượng xung quanh được cải thiện

Màu sắc thường gắn liền với các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc, cha mẹ sẽ kích thích được trí não của bé phát triển. Đây chính là cơ hội thuận lợi để khả năng nhận thức, trí tuệ của trẻ được phát triển một cách tối đa. Trẻ từ đó cũng trở nên thông minh hơn.

Nhận biết màu sắc là một hoạt động giúp trẻ 2 tuổi giải trí, thư giãn

Ở độ tuổi lên 2 trẻ thường yêu thích các hoạt động vui chơi hơn. Vì vậy  mà trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi nhận biết màu sắc cha mẹ không chỉ tạo được không gian vui chơi mà còn giúp trẻ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về màu sắc. Trong quá trình học tập trẻ cũng sẽ giảm tối đa thời gian tiếp xúc nhiều với tivi, thiết bị điện tử cũng như hạn chế được sự nghịch ngợm, ương bướng của mình.

Tạo môi trường gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và trẻ

Nhiều cha mẹ thường phó mặc việc giáo dục trẻ cho cô giáo. Tuy nhiên khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra thì trẻ sẽ ở nhà nhiều hơn. Đây chính là thời điểm thuận lợi để cha mẹ và trẻ có thể gắn kết tình cảm hiệu quả. Việc trẻ đi học, bố mẹ đi làm sẽ không có nhiều thời gian để bên nhau. Vì vậy thông qua những giờ học màu sắc, cha mẹ và trẻ sẽ có thêm nhiều niềm vui và cũng giúp cha mẹ có thể hiểu trẻ hơn.

Học màu sắc giúp gắn kết tình cảm giữa bé và cha mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học màu sắc trẻ sẽ có thêm không gian để phát triển toàn diện hơn ở cả trí tuệ, cảm xúc và nhận thức. Vì vậy mà mỗi cha mẹ nên dành nhiều thời gian để giúp bé học về màu sắc và nhận biết nhiều điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống.

Ba mẹ có thể quan tâm: Cách dạy trẻ 2 tuổi học vẽ

Nguyên tắc dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc

Dạy trẻ màu sắc phải bài bản và khoa học mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Trong cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc cha mẹ cần nắm được nguyên tắc trong quá trình dạy trẻ. Cụ thể, mỗi cha mẹ cần phải dạy trẻ học màu sắc thông qua 3 quy tắc cơ bản như sau:

 • Hướng dẫn trẻ học những màu sắc cơ bản trước: Cha mẹ nên dạy trẻ học màu sắc cơ bản trước như: Màu đen, màu đỏ, màu xanh da trời, màu vàng, màu trắng. Những màu sắc cơ bản sẽ giúp trẻ có được nền tảng kiến thức đúng chuẩn làm tiền đề để phát triển các màu sắc phụ khác.

 • Dạy trẻ 2 tuổi học các màu sắc phụ: Những màu sắc phụ tiếp theo cha mẹ nên dạy trẻ cách phân biệt là tím, màu cam, màu xanh lá cây...

 • Mỗi ngày dạy bé 1 – 3 màu sắc: Cha mẹ không nên dạy trẻ học quá nhiều màu sắc trong một buổi học. Học quá nhiều khiến trẻ sẽ bị rối. Mỗi buổi học cha mẹ chỉ nên dạy trẻ 1 – 3 màu sắc để trẻ có thể tiếp thu hiệu quả. Buổi học sau nên nhắc lại những màu sắc buổi học trước để trẻ nhớ lâu hơn.

Nguyên tắc về dạy bé 2 tuổi học màu sắc sẽ giúp cha mẹ có được lộ trình dạy bé hiệu quả nhất. Cha mẹ không nên muốn trẻ sớm nhận biết được nhiều màu sắc mà tạo áp lực lên trẻ. Hãy giúp mỗi giờ học màu sắc trở nên thoải mái và vui vẻ. Từ đó giúp trẻ có thể phát triển toàn diện và học hỏi hiệu quả hơn.

Cha mẹ nên dạy bé 1 - 3 màu sắc mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc siêu đơn giản

Có rất nhiều cách dạy bé 2 tuổi học màu sắc mà cha mẹ có thể áp dụng. Việc vận dụng linh hoạt các phương pháp sẽ tạo sự hứng thú và giúp trẻ thích học hơn. Theo đó, cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc như sau:

Dạy qua đồ vật

Một trong những cách giúp trẻ có thể học hỏi màu sắc hiệu quả chính là thông qua các đồ vật. Những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống đều có những màu sắc nhất định. Thông qua đó, cha mẹ sẽ dạy trẻ nhận biết màu sắc cùng với nhận thức được đồ vật. Ví dụ cha mẹ có thể hỏi bé chiếc cốc có màu gì, chiếc bút có màu gì... Thông qua những đồ vật hàng ngày sẽ giúp trẻ nhận biết màu sắc được dễ dàng hơn. Đặc biệt cha mẹ cũng cần nhắc lại mỗi ngày để trẻ nhớ lâu hơn.

Dạy qua đồ chơi

Tạo môi trường giúp trẻ vừa học vừa chơi thường mang đến hiệu quả cực kỳ lớn. Chính vì vậy mà dạy trẻ học màu sắc qua những đồ chơi chính là phương pháp mà cha mẹ không nên bỏ qua. Đồ chơi của trẻ 2 tuổi thường được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Vì vậy mà thông qua đó cha mẹ sẽ dễ dàng giúp trẻ phân biệt được nhiều màu sắc hơn.

Dạy qua tranh ảnh

Dạy trẻ học về màu sắc thông qua tranh ảnh cũng là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng. Mọi bức tranh, ảnh cha mẹ đều có thể lồng ghép kiến thức về màu sắc để trẻ có thể dễ dàng nhận biết và học hỏi. Cha mẹ nên dạy bé 2 – 3 màu sắc trong mỗi bức tranh ảnh để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Những trò chơi giúp trẻ nhận biết màu sắc hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số công cụ hỗ trợ ba mẹ dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc

Cha mẹ có thể thay đổi nhiều phương pháp dạy học màu sắc cho bé để tạo cảm hứng. Trong đó việc sử dụng linh hoạt các công cụ hỗ trợ thường mang đến hiệu quả vượt trội. Theo đó cha mẹ có thể lựa chọn một số công cụ để hỗ trợ giúp trẻ học màu sắc dễ dàng hơn như:

 • Sách tô màu: Cha mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách tô màu cho trẻ 2 tuổi để giúp trẻ có thể học màu sắc đồng thời học vẽ cũng như trau dồi thêm nhiều kiến thức thú vị.

Monkey Junior có 56 chủ đề học thú vị cho con, trong đó có chủ đề về màu sắc - Color. (Ảnh: Monkey)

 • Các ứng dụng, phần mềm trực tuyến: Ba mẹ có thể tìm kiếm trên CH Play hoặc IOS các ứng dụng cho bé học màu sắc như ColorMe, Coloring Book, Happy Color, Tô màu trẻ em... để con vừa học vừa chơi. Đặc biệt, Ba mẹ đừng bỏ lỡ ứng dụng Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0 - 10 tuổi, ứng dụng lọt top 5 thế giới app học tiếng Anh cho trẻ em. Đây là ứng dụng dạy trẻ học từ vựng toàn diện, trong đó có những bài học thú vị về màu sắc. Ba mẹ tải app và dùng thử ngay: TẠI ĐÂY

Ngoài những cách dạy bé 2 tuổi học màu sắc trên cha mẹ có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp khác nhau. Một lưu ý nhỏ, cha mẹ nên lựa chọn những phương pháp phù hợp với trẻ và không ngừng thay đổi để trẻ cảm thấy hào hứng và mong chờ đến giờ học.

Dạy trẻ học màu sắc giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, từ đó hoàn thiện nhận thức của trẻ. Cha mẹ cần lựa chọn và có sự thay đổi linh hoạt giữa các cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc để giúp tạo cảm hứng và giờ học mang đến hiệu quả tốt nhất.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online