zalo
Tìm hiểu phương pháp giáo dục dựa trên dự án trong mầm non
Giáo dục sớm

Tìm hiểu phương pháp giáo dục dựa trên dự án trong mầm non

Đào Vân
Đào Vân

18/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp giáo dục dựa trên dự án trong trường mầm non là cách tiếp cận dạy và học hiện đại, được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Vậy cụ thể phương pháp này đem lại những lợi ích gì cho trẻ, đặc điểm của phương pháp này là gì và các bước áp dụng tại trường mầm non ra sao? Cùng Monkey tìm hiểu chi tiết trong bài tổng hợp bên dưới!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp giáo dục dựa trên dự án là gì?

Phương pháp giáo dục dựa trên dự án (Project based learning) là một phương pháp giáo dục đặc biệt mà các giáo viên và phụ huynh có thể sử dụng để giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống và học tập thông qua việc thực hiện các dự án cụ thể. Đây cũng là hình thức học tập mà các bạn nhỏ phải tự giải quyết vấn đề của mình dưới sự giúp đỡ của giáo viên, qua đó trẻ có thể tạo ra các sản phẩm học tập.

Tìm hiểu phương pháp giáo dục dựa trên dự án. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với trẻ mầm non, phương pháp này có thể được áp dụng bằng cách tạo ra các dự án đơn giản và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Ví dụ, một dự án về chủ đề "sân chơi" có thể bao gồm việc tìm hiểu về các loại đồ chơi khác nhau, xây dựng một bức tường leo núi giả…

Phương pháp giáo dục dựa trên dự án tạo điều kiện cho trẻ mầm non được là trung tâm của buổi học. Các con được khuyến tham gia vào tất cả các hoạt động học tập, khám phá thế giới mọi thứ xung quanh mình cũng như đặt câu hỏi và đưa ra những ý kiến của riêng mình.

Trong phương pháp giáo dục dựa trên dự án, giáo viên không chỉ đơn thuần là người giảng dạy cho trẻ mà còn đóng vai trò lớn trong việc tạo kết nối, xây dựng môi trường học tập tích cực, hỗ trợ và trao cho trẻ vai trò cụ thể trong dự án.

Giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ và cảm xúc với bộ ứng dụng học tập của Monkey - sản phẩm được hơn 10 triệu phụ huynh tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ tin tưởng cho con sử dụng. 

 • Monkey Junior: Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, giúp con làm chủ 2.000 từ vựng tiếng Anh thuộc 56 chủ đề quen thuộc, gần gũi với trẻ trong cuộc sống. 
 • Monkey Stories: Giúp trẻ phát triển 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. 
 • Monkey Math: Học Toán theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. 
 • VMonkey: Học Tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. 

Giáo dục dựa trên dự án đem lại những lợi ích gì cho trẻ mầm non?

So với hình thức học bị động một chiều thầy cô dạy – trẻ tiếp nhận, phương pháp giáo dục dựa trên dự án có sự tương tác trao đổi giữa giáo viên và người học nhiều hơn, giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng, tạo sự hứng thú trong học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ.

Phương pháp giáo dục dựa trên dự án giúp trẻ chủ động, sáng tạo trong học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi áp dụng phương pháp giáo dục dựa trên dự án cho trẻ mầm non ba mẹ và thầy cô có thể tham khảo:

 • Phát triển kỹ năng học tập: Các bạn nhỏ mầm non được khuyến khích học hỏi và khám phá thông qua việc thực hiện các dự án cụ thể. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng học tập nổi trội như tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, xây dựng kiến thức mới và phát triển kỹ năng quản lý thời gian.

 • Phát triển kỹ năng xã hội: Việc tham gia vào các dự án nhóm tạo điều kiện cho trẻ làm việc cùng nhau để đạt mục tiêu chung. Điều này giúp con phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội như biết cách làm việc nhóm, tôn trọng và hỗ trợ thành viên trong nhóm, giao tiếp hiệu quả với mọi người xung quanh và biết cách giải quyết những mâu thuẫn có thể xảy ra khi thực hành làm dự án.

 • Phát triển kỹ năng tự chủ: Với phương pháp giáo dục dựa trên dự án, các bạn nhỏ mầm non luôn được khuyến khích đảm nhận trách nhiệm nào đó của riêng mình. Điều đó có nghĩa là ai cũng có một vai trò riêng, đóng góp vào kết quả của dự án. Vì vậy, trẻ có thể phát triển khả năng tự chủ và độc lập thông qua việc lên kế hoạch, thực hiện và đánh giá.

 • Tạo động lực học tập: Mỗi dự án là một hoạt động thú vị và có tính tương tác cao, giúp con có động lực học tập và tạo sự quan tâm đến việc học.

 • Phát triển kỹ năng thực tiễn: Các dự án có thể giúp trẻ áp dụng kiến thức và kỹ năng học được vào thực tiễn cuộc sống. Chúng cũng giúp trẻ phát triển khả năng tìm kiếm và sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có.

Những đặc điểm của phương pháp giáo dục dựa trên dự án

So với các phương pháp dạy học truyền thống, phương pháp giáo dục dựa trên dự án có nhiều đặc điểm riêng biệt, đóng góp tích cực vào sự phát triển nhận thức cũng như kỹ năng cho trẻ. Các đặc điểm của phương pháp giáo dục này gồm có:

Đặc điểm của phương pháp giáo dục dựa trên dự án. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Hướng tới mục tiêu cụ thể: Phương pháp này tập trung vào việc đặt ra mục tiêu cụ thể và xác định các hoạt động cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

 • Định hướng hành động: Phương pháp giáo dục dựa trên dự án giúp trẻ mầm non kết hợp lý thuyết và thực hành để tạo ra các sản phẩm với chức năng và công dụng riêng.

 • Tính thực tiễn: Các dự án thường được thiết kế để giải quyết các vấn đề hoặc nhu cầu thực tế trong cuộc sống của trẻ mầm non.

 • Tính tương tác cao: Phương pháp giáo dục dựa trên dự án đòi hỏi sự tương tác cao giữa các thành viên trong nhóm, giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc nhóm cũng như tương tác xã hội.

 • Tính sáng tạo: Trong quá trình thực hiện dự án, trẻ được khuyến khích sáng tạo và thể hiện ý tưởng của mình, đóng góp tích cực trong việc rèn luyện sự sáng tạo.

 • Phát triển kỹ năng mềm: Phương pháp giáo dục dựa trên dự án giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như tự chủ, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả.

 • Đa dạng hoạt động: Phương pháp này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể kết hợp với nhiều hoạt động khác như nghệ thuật, thể dục, khoa học… trong trường mầm non.

 • Đánh giá theo tiến độ: Đánh giá thường được thực hiện theo tiến độ trong quá trình thực hiện dự án, giúp trẻ nhận phản hồi liên tục và cải thiện quá trình học tập hay thực hiện dự án của mình.

Các bước áp dụng phương pháp giáo dục dựa trên dự án trong trường mầm non

Giáo viên có thể áp dụng phương pháp giáo dục dựa trên dự án bằng các bước lập kế hoạch – chuẩn bị ý tưởng, thực hiện dự án, kết thúc – theo dõi và đánh giá dự án. Tùy từng hoạt động của dự án, giáo viên có thể sử dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau như trò chơi, thảo luận nhóm, đọc truyện, làm thí nghiệm…

Tìm hiểu các bước áp dụng phương pháp giáo dục dựa trên dự án. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi tiết mỗi bước bạn đọc có thể tham khảo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị ý tưởng và lập kế hoạch

Tại bước này, giáo viên và các bạn nhỏ mầm non có nhiệm vụ riêng. Điều quan trọng là giáo viên phải lựa chọn được chủ đề

 • Giáo viên: Giáo viên chính là người trực tiếp lên các câu hỏi liên quan tới nội dung học, đảm bảo gần gũi với sự hiểu biết của trẻ. Thầy cô cũng có nhiệm vụ chuẩn bị dụng cụ, tài liệu học tập theo dự án, lên nhiệm vụ cho học sinh và cách thức tiến hành để giải quyết được vấn đề dự án hướng tới.

 • Học sinh: Các bạn nhỏ lắng nghe thầy cô phổ biến, thống nhất các tiêu chí để đánh giá dự án. Cùng với giáo viên, học sinh cũng có nhiệm vụ chuẩn bị các vật liệu để sẵn sàng thực thi dự án.

Bước 2: Thực hiện dự án

Ở bước thực hiện dự án, giáo viên và học sinh có những hoạt động cần thực hiện đó là:

 • Giáo viên: Tại bước này, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ thực hiện các hoạt động trong kế hoạch, đảm bảo các hoạt động được thực hiện đầy đủ và đúng tiến độ. Giáo viên cũng là người tạo và chuẩn bị cơ sở, liên hệ khách mời cho học sinh nếu cần.

 • Học sinh: Các bạn học sinh làm trưởng nhóm phân công công việc cụ thể của từng thành viên trong nhóm, thu thập và xử lý thông tin nhằm tìm ra kết quả. Từng học sinh cũng có nhiệm vụ tìm nguồn thông tin hoặc nhờ sự trợ giúp của giáo viên (nếu cần).

Bước 3: Theo dõi và đánh giá, kết thúc dự án

Các bạn học sinh cần hoàn thiện sản phẩm báo cáo với thầy cô giáo phụ trách dự án, tổng kết kết quả đạt được và chia sẻ/ thuyết trình với các thành viên trong nhóm, gia đình, các nhóm khác. Sau khi nhận được chia sẻ của nhóm học sinh thực hiện dự án, giáo viên đánh giá kết quả đạt được, đưa ra những gợi ý để cải thiện kết quả (nếu cần) để các bạn học sinh rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong các dự án tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp giáo dục dựa trên dự án áp dụng tại mầm non Monkey tổng hợp đến bạn đọc. Tiếp tục theo dõi website monkey.edu.vn mỗi ngày để tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Project Based Learning: Kindergarten Students Collaborate & Create - Ngày truy cập: 18/04/2023

https://blog.mindresearch.org/blog/project-based-learning-kindergarten

What is PBL? - Ngày truy cập: 18/04/2023

https://www.pblworks.org/what-is-pbl

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online