Bé 2 tuổi ăn cơm được chưa? Gợi ý thực đơn chi tiết nhất cho mẹ!
Giáo dục sớm

Bé 2 tuổi ăn cơm được chưa? Gợi ý thực đơn chi tiết nhất cho mẹ!

Đào Vân
Đào Vân

16/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 2 tuổi thường không hứng thú với cháo mà thích ăn thô nhiều hơn. Đặc biệt nhiều trẻ 2 tuổi rất thích ăn cơm. Tuy nhiên bé 2 tuổi ăn cơm được chưa? Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và giúp trẻ ăn ngon miệng thì cha mẹ có những gợi ý nào về thực đơn cho trẻ? Một bữa ăn cơm ngon sẽ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời trong quá trình giáo dục và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giải đáp bé 2 tuổi ăn cơm được chưa?

Ăn uống là một vấn đề quan trọng với trẻ và cũng là điều đau đầu với cha mẹ. Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm được tốt. Thời điểm bắt đầu cháo hay bột chính là lựa chọn để giúp trẻ tập làm quen với thực phẩm thay vì sữa mẹ. Khi trẻ lớn hơn, thực phẩm sẽ đa dạng hơn nhằm mang đến cho trẻ sự hứng thú khi ăn.

Nhất là trẻ khi 2 tuổi thường sẽ không hào hứng với việc ăn cháo, ăn bột mà thích các thực phẩm thô như cơm, bún, mì... Trong các món ăn thì cơm luôn được rất nhiều trẻ lên 2 yêu thích. Vậy bé 2 tuổi ăn cơm được chưa?

Trẻ từ 2 – 6 tuổi có đường kính ống thực quản khoảng 1.3 – 1.7cm và dạ dày đã chuyển sang vị trí dọc cũng như cơ hàm đang phát triển. Đặc điểm của hệ tiêu hóa đã giúp trẻ có thể hấp thụ một lượng thực phẩm lớn hơn so với lúc bé. Bên cạnh đó trẻ 2 tuổi đã có khoảng 20 chiếc răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Vậy trẻ 2 tuổi ăn cơm được chưa? Với những đặc điểm này cho thấy bé 2 tuổi hoàn toàn có thể ăn cơm.

Cơm là món ăn được nhiều trẻ 2 tuổi yêu thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự xuất hiện của cơm trong bữa ăn chắc chắn sẽ mang đến cho bé nhiều hứng thú. Một bữa ăn ngon không chỉ giúp bé có thêm nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện. Mặc dù ăn được cơm nhưng trẻ 2 tuổi phải ăn cơm bao nhiêu mới là đủ và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và không bị thừa cân?

Bé 2 tuổi ăn cơm bao nhiêu cơm một ngày là đủ?

Trẻ 2 tuổi có thể ăn cơm mỗi ngày và đặc biệt là cũng có thể lựa chọn cơm là món chính. Tuy nhiên trẻ 2 tuổi vẫn cần nạp đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm và sữa. Trẻ 2 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Trên thực tế nếu trẻ ăn quá nhiều cơm mỗi bữa sẽ làm ảnh hưởng đến việc uống sữa.

Ba mẹ nên cho trẻ 2 tuổi ngày ăn mấy bữa? Để đảm bảo có đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày thì cha mẹ có thể tham khảo lịch ăn các bữa cho trẻ 2 tuổi như sau:

 • Bữa sáng (6h30 – 7h30): Ở bữa sáng trẻ có thể ăn đa dạng các thực phẩm như: Cơm, bún, mì, phở... Nếu là cơm, cha mẹ nên cho trẻ ăn khoảng 1 bát cơm kèm thức ăn, hoa quả là đủ.

 • Bữa phụ 1 (9h – 10h): Ở bữa phụ trẻ có thể ăn hoa quả, các loại chè, sữa chua hoặc uống sữa.

 • Bữa trưa (11h – 11h30): Bữa trưa trẻ có thể ăn 1 bát cơm với đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau.

 • Bữa phụ 2 (14 – 15h): Vào bữa phụ chiều trẻ 2 tuổi có thể ăn các loại cha mẹh, hoa quả hoặc uống sữa.

 • Bữa tối (18 – 19h): Trong bữa tối cha mẹ có thể cho trẻ ăn cơm với đa dạng các thực phẩm để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

 • Bữa phụ 3 (20 – 21h): Thường là trước khi ngủ 1 – 1.5h cha mẹ nên cho bé uống một chút sữa để bé có giấc ngủ ngon.

Trẻ 2 tuổi có thể ăn từ 2 - 4 lưng bát cơm mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dựa theo lịch ăn uống cho trẻ 2 tuổi này có thể thấy rằng, mỗi ngày bé có 6 bữa (3 bữa chính, 3 bữa phụ) và thể ăn từ 2 – 4 lưng bát cơm (150 – 200g gạo) chia đều cho các bữa. Tùy vào lượng thức ăn mà bé nạp vào mỗi ngày mà cha mẹ có những điều chỉnh về liều lượng phù hợp nhất.

Cha mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt trẻ ăn quá nhiều sẽ tạo thói quen và lâu ngày có thể khiến trẻ mắc chứng thừa cân và ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh cơm, ba mẹ hãy đảm bảo dinh dưỡng đa dạng từ các nguồn thực phẩm khác cho con bởi bé 2 tuổi chỉ ăn cơm trắng sẽ không đủ chất. 

Gợi ý các món ăn với cơm thơm ngon giàu dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Sự đa dạng của các loại thực phẩm giúp cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn món ăn cho trẻ. Việc kết hợp linh hoạt các thực phẩm với cơm sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cảm thấy hào hứng, mong chờ đến mỗi bữa ăn. Vì vậy nếu bé 2 tuổi ăn cơm là chính cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý về thực đơn các món ăn với cơm như sau:

Món ăn cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng trong một ngày. Vì vậy mà cha mẹ cần chú trọng để giúp trẻ bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng. Cha mẹ có thể tham khảo gợi ý thực đơn bữa sáng với cơm như sau:

 • Thực đơn bữa sáng: Cơm, canh thịt bò hầm khoai tây, cà rốt.

 • Nguyên liệu: Gạo (nên lựa chọn gạo ST25, gạo nguyên cám), thịt bò (thịt nạc), 1 củ khoai tây, ½ quả cà rốt.

 • Cách chế biến: Cơm cắm với lượng nước vừa đủ, thịt bò làm sạch và thái nhỏ, khoai tây và cà rốt thái hạt lựu. Thịt bò ninh sôi và cho khoai tây, cà rốt vào tiếp tục ninh nhừ. Đến khi thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt cũng bở thì có thể chuẩn bị cho bé ăn.

Gợi ý một số món ăn cho bé 2 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Món ăn cho bữa trưa

Bữa trưa bé cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy mà cha mẹ có thể lựa chọn thực đơn cho bé 2 tuổi ăn cơm với các món ăn sau:

 • Thực đơn bữa trưa: Cơm, cá hồi sốt chanh leo, canh bí đỏ.

 • Nguyên liệu: 1 quả chanh dây, 100gr cá hồi phi lê, dầu hào. Với món canh bí đỏ thì chuẩn bị bí đỏ (có thể bổ sung thêm thịt lợn băm).

 • Cách chế biến: Đối với món cá hồi sốt chanh leo cha mẹ cần ướp cá hồi với muối tiêu. Cha mẹ cần áp chảo cá hồi trong khoảng 10 phút. Làm nước sốt chanh leo cha mẹg cách cho nước chanh leo với chút đường, muối và đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó cha mẹ bày cá hồi ra đĩa và cho nước sốt chanh leo lên phía trên. Đối với món canh, cha mẹ nên rang qua thịt lợn băm sau đó cho nước vào đun sôi. Tiến hành cho bí đỏ vào đến khi bí đỏ nhừ là có thể sử dụng.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Món ăn cho bữa tối

Bữa tối cha mẹ có rất nhiều lựa chọn thực đơn cho trẻ 2 tuổi. Một trong những thực đơn mà cha mẹ có thể lựa chọn và rất nhiều bé yêu thích như:

 • Thực đơn: Cơm, trứng sốt cà chua, canh rau cải nấu thịt.

 • Nguyên liệu: Gạo ngon, trứng gà, cà chua, rau cải ngọt, thịt lợn băm.

 • Cách chế biến: Để làm món trứng gà sốt cà chua cha mẹ nên lựa chọn trứng gà ngon đánh đều lòng trắng và lòng đỏ, cà chua thái hạt lựu và đun trên lửa nhỏ. Đến khi có hỗn hợp cà chua đặc sánh lại mẹ tiếp tục cho trứng vào đảo đều. Khoảng 5 – 7 phút là có thể tắt bếp. Đối với món canh thịt bằm rau cải cha  mẹ nên xào thịt trước và cho nước vào đun sôi. Khi sôi cha mẹ cho rau cải thái nhỏ vào và tiếp tục đun 5 – 7 phút. Sau đó cha mẹ có thể múc canh ra bát để bé thưởng thức.

Trong quá trình nấu nướng cho trẻ 2 tuổi ăn cơm cha mẹ không nên sử dụng gia vị như người lớn. Hãy sử dụng gia vị chuyên dụng cho trẻ để giúp trẻ có bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Lưu ý ba mẹ nên biết khi cho bé 2 tuổi ăn cơm

Trẻ 2 tuổi ăn cơm sẽ giúp rèn luyện khả năng ăn thô ở trẻ. Tuy nhiên để mang đến hiệu quả tốt nhất và giúp trẻ có được những bữa ăn ngon miệng, mang đến sự phát triển toàn diện cha mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Cha mẹ nên cho trẻ ngồi ghế để ăn cơm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý về cách cho ăn

Nhiều cha mẹ thường đưa trẻ vào thế bị động khi ăn uống. Chính điều này khiến trẻ cảm thấy không hứng thú. Đặc biệt nhiều cha mẹ cho bé vừa xem tivi, điện thoại và vừa ăn sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu. Việc này khiến trẻ cảm thấy không hề ngon miệng. Về lâu bé sẽ không hứng thú với việc ăn uống và dẫn tới việc lười ăn.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tạo một môi trường ăn uống đúng nghĩa để trẻ có thể tập trung khám phá các món ăn. Khi cho bé 2 tuổi ăn cơm cha mẹ nên cho bé ngồi vào ghế với phần cha mẹ có độ cao vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị công nghệ. Hãy để trẻ tự khám phá món ăn, tự sử dụng dụng cụ ăn uống. Điều này sẽ giúp kích thích sự tò mò về món ăn và khiến bé cảm thấy ngon miệng hơn.

Ngoài ra cha mẹ không nên cho bé ăn cơm chan canh. Nên để các món ăn riêng để trẻ có thể thưởng thức từng món một. Điều này cũng giúp trẻ phát triển cơ  hàm, thói quen nhai được tốt hơn. Cha mẹ nên chế biến các thực phẩm thật mềm để trẻ có thể dễ dàng ăn và nuốt. Trong quá trình ăn cha mẹ nên bên cạnh trẻ để có thể xử lý kịp thời các sự cố như hóc, nghẹn ở trẻ.

Xem thêm: 

Lưu ý về trình bày món ăn

Nhiều cha mẹ thường không quá để tâm đến việc trình bày đẹp mắt cơm cho bé 2 tuổi. Thông thường khi đến bữa ăn, trẻ sẽ ngồi ăn cùng cả nhà. Khi đó nhiều trẻ vẫn thực hiện việc ăn uống nhưng sự hào hứng dường như không còn. Vì vậy việc trang trí món ăn thành nhiều hình thù khác nhau sẽ khiến bé thích mắt hơn, cảm thấy đói và muốn ăn hơn.

Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo cách làm cơm bento cho trẻ 2 tuổi. Với đa dạng các hình thù độc đáo chắc chắn sẽ giúp bé có được một bữa ăn hoàn hảo nhất. Mỗi ngày cha mẹ có thể lựa chọn nhiều cách trình bày món ăn khác nhau để bé cảm thấy hào hứng, cảm thấy mong chờ đến bữa ăn hơn. Từ đó giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc ăn uống hơn và tất nhiên mang đến nhiều lợi ích cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện.

Trình bày món ăn đẹp mắt tạo hứng thú cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý về khâu chế biến, bảo quản đồ ăn

Trẻ 2 tuổi về cơ bản, hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chính vì vậy mà quá trình chế biến, bảo quản đồ ăn cho trẻ cực kỳ quan trọng. Nếu chế biến đồ ăn không sạch sẽ, khi ăn vào trẻ sẽ rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa và khiến trẻ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Ngoài ra bảo quản thực phẩm cũng là điều mà cha mẹ cần lưu tâm. Trẻ 2 tuổi đã có thể ăn đa dạng các thực phẩm. Chính vì vậy mà cha mẹ nên lựa chọn các thực phẩm sạch (nên lựa chọn thực phẩm trồng hữu cơ) và bảo quản theo đúng đặc điểm của từng loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm tươi sống thì nên bảo quản ngăn đá, đối với rau củ quả nên bảo quản ngăn mát. Thời gian bảo quản tùy thuộc vào từng loại thực phẩm cụ thể, cha mẹ nên tham khảo để có được cách bảo quản tốt nhất. Thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng tuyệt đối không được sử dụng để chế biến đồ ăn cho bé.

Hiện nay, việc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng khi cho bé 2 tuổi ăn cơm là cực kỳ quan trọng. Một bữa ăn không chỉ phải đủ chất mà còn phải tạo hứng thú để giúp trẻ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn. 

Để trẻ có thể phát triển toàn diện, ngoài  dinh dưỡng cha mẹ nên quan tâm hơn đến các phương pháp giáo dục sớm cho con. Monkey luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ để giúp con phát triển toàn diện nhất về tư duy, ngôn ngữ với bộ ứng dụng học tập: 

 • Monkey Junior: Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0 - 10 tuổi giúp con học nhiều từ vựng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác. 

 • Monkey Stories: Giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Ứng dụng giúp con phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trẻ có thể dễ dàng 'tắm nghe" tiếng Anh với kho sách nói khổng lồ…

 • VMonkey: Giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. Ứng dụng với kho tàng truyện, sách nói tiếng Việt giúp trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc. 

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh giúp con phát triển cả về tư duy và ngôn ngữ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của Monkey cho vấn đề "Bé 2 tuổi ăn cơm được chưa?". Nếu thấy bài viết này là hay và hữu ích, hãy lưu ngay lại và chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Can My Baby Eat Rice? - Ngày truy cập: 29/9/2022

https://www.verywellfamily.com/can-my-baby-eat-rice-5216069

All About Rice For Babies - Ngày truy cập: 29/9/2022

https://www.srnutrition.co.uk/2020/10/all-about-rice-for-babies/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online