zalo
Cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật – Con thông minh, ba mẹ nhàn tênh!
Giáo dục sớm

Cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật – Con thông minh, ba mẹ nhàn tênh!

Đào Vân
Đào Vân

17/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật chính là một trong những kim chỉ nam của nhiều ba mẹ Việt khi tìm hiểu phương pháp dạy con. Nếu dạy đúng cách, ba mẹ sẽ giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt và có một tuổi thơ đáng nhớ hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật được ba mẹ toàn cầu quan tâm?

Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu có những nhận thức, có những cảm xúc về thế giới xung quanh. Chính vì vậy nếu cha mẹ không có những định hướng giáo dục đúng đắn rất dễ khiến trẻ đi sai đường. Vì vậy, ở bên cạnh con và cùng con phát triển toàn diện với sự nhận thức, tình cảm, tư duy chính là điều mà cha mẹ nên làm.

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy mỗi quốc gia, cha mẹ lại có những phương pháp riêng để dạy trẻ, nhất là trẻ lên 2. Trong đó, phương pháp giáo dục trẻ 2 tuổi của người Nhật đang được rất nhiều cha mẹ Việt quan tâm bởi:

Người Nhật có cách dạy trẻ 2 tuổi khiến nhiều cha mẹ Việt ngưỡng mộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Dạy con không đòn roi: Cha mẹ Nhật không sử dụng đòn roi hay mắng mỏ mà đứa trẻ vẫn không hề ngang bướng. Bên cạnh đó còn rất nghe lời và hiểu chuyện.

 • Đề cao tính tự giáo của trẻ: Cách dạy con của người Nhật luôn đề cao tính tự giác của trẻ và giúp trẻ có được cơ hội để phát triển, cơ hội để khám phá thế giới xung quanh.

 • Những đứa trẻ người Nhật luôn có thể trạng tốt và khỏe mạnh.

 • Tình cảm cha mẹ và trẻ luôn gắn kết.

 • Trẻ được phát triển toàn diện về tư duy, cảm xúc.

 • Trẻ được thể hiện mong muốn, nhu cầu và sở thích của mình.

Có thể thấy, phương pháp dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật đã dần trở thành kim chỉ nam của nhiều ba mẹ trên thế giới. Hơn hết, giai đoạn đầu đời của những đứa trẻ vô cùng quan trọng. Vì vậy cha mẹ có sự quan tâm và lắng nghe cũng như định hướng đúng đắn, trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực nhất.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc

Ba mẹ Việt có nên áp dụng phương pháp dạy trẻ của người Nhật không?

Có rất nhiều cách dạy trẻ lên 2 tuổi khác nhau mà cha mẹ Việt có thể áp dụng. Trong đó cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật đang được nhiều cha mẹ Việt tìm hiểu và học hỏi. Trên thực tế, cách dạy con của không ít cha mẹ Việt đang có những sai lầm như: Quá nuông chiều trẻ, nghĩ rằng trẻ 2 tuổi chưa biết gì, quá bao bọc trẻ với thế giới bên ngoài...

Chính sự bao bọc và nuông chiều đã dẫn tới nhiều đứa trẻ 2 tuổi đã thể hiện tính ương bướng của mình. Khi lớn lên chúng là những đứa trẻ khó bảo, không chịu tiếp thu hay học hỏi những cái tốt. Vì vậy mà với cách dạy bé 2 tuổi của người Nhật sẽ giúp cha mẹ Việt gỡ rối được mọi nút thắt trong quá trình dạy trẻ.

Với phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật, cha  mẹ Việt sẽ có được khoảng thời gian ý nghĩa mỗi khi bên cạnh trẻ. Từ đó cùng đồng hành với trẻ trong mọi giai đoạn quan trọng nhất của sự lớn lên và trưởng thành. Hơn hết, cha mẹ Việt sẽ biết được làm thế nào để con có thể phát triển tối đa về tư duy, nhận thức, tình cảm một cách đúng đắn nhất.

6 cách dạy con của người Nhật mọi ba mẹ nên biết

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con có được một trí thông minh tối đa, sức khỏe vượt trội cũng như một tinh thần luôn vui vẻ. Vì vậy ngay từ khi trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần phải đồng hành, định hướng cho trẻ những điều hay lẽ phải. Và tất nhiên, với những cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật dưới đây sẽ như một kim chỉ nam giúp cha  mẹ Việt có được cách dạy con phù hợp nhất.

Trẻ con Nhật luôn biết chào hỏi và lễ phép với người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy ứng xử

Ứng xử chính là một trong những vấn đề dạy con mà nhiều cha mẹ Việt vô cùng đau đầu. Nếu cha mẹ không uốn nắn trẻ 2 tuổi có cách cư xử đúng chuẩn thì khi đó ương bướng sẽ hình thành tính cách xấu của con khi lớn lên. Theo đó, ngay từ khi trẻ lên 2 cha mẹ cần có được những định hướng, dạy bé cách ứng xử sao cho đúng nhất.

Theo đó, trẻ cần biết khi gặp người lớn phải chào hỏi, trẻ cần biết xin phép hoặc thông báo mỗi khi thực hiện công việc gì... Việc có được một thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng khi ứng xử sẽ giúp hình thành tính cách tốt cho trẻ sau này. Cha mẹ có thể sử dụng một số ứng dụng học tập để giúp trẻ có thêm nhiều bài học về cách ứng xử như VMonkey. VMonkey là ứng dụng xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT Mới. Ứng dụng có trên 750 truyện và hơn 350 sách nói xoay quanh nhiều chủ đề thân thuộc, lồng ghép những bài học giáo dục nhẹ nhàng và bổ ích, giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ và cảm xúc tuyệt vời.

Làm quen với ngôn ngữ sớm 

Giai đoạn tập nói của trẻ vô cùng quan trọng. Theo đó trẻ lên 2 tuổi đã có thể nói được những từ ngữ cơ bản nhất. Nếu cha mẹ có được những cách giáo dục đúng đắn sẽ giúp trí não bé phát triển tốt nhất. Theo đó, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với ngôn ngữ sớm. Nhất là cho trẻ học tiếng Việt chuẩn ngay từ đầu bằng những bài học đơn giản về mọi thứ xung quanh trẻ.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể lựa chọn những ứng dụng, phần mềm dạy tiếng Việt, tiếng Anh kết hợp nhiều ngoại ngữ khác để trẻ có được vốn từ vựng tốt nhất và biết cách thể hiện những mong muốn, sở thích của mình thông qua đó. Cụ thể, với ứng dụng Monkey Stories, app Monkey Junior – Tiếng Anh mới bắt đầu cho trẻ 0 – 10 tuổi, cha mẹ sẽ có những bài học lý tưởng về tiếng Anh cho trẻ.

Trẻ sẽ được học tiếng Anh thông qua những câu chuyện, những trò chơi. Xuyên suốt quá trình học trẻ sẽ được phát triển mọi kỹ năng, tư duy và nhận thức. Trong quá trình học tiếng Anh, trẻ cũng sẽ được trau dồi thêm vốn tiếng Việt một cách chuẩn xác và đúng khoa học nhất.

Dạy trẻ biết đến sự nguy hiểm

Trẻ 2 tuổi luôn cảm thấy tò mò và muốn khám phá tất cả mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên trước mỗi sự nguy hiểm hay không tốt với trẻ, cha mẹ Việt thường ngăn cấm trẻ. Nhưng chính những sự ngăn cấm này lại thôi thúc trẻ phải thực hiện bằng được.

Chính vì vậy, cha mẹ nên là người đồng hành cùng bé. Cha mẹ nên dạy trẻ khi làm việc đó sẽ gây ra sự nguy hiểm như thế nào. Ví dụ trẻ muốn cầm vào những đồ vật nóng, cha mẹ nên làm mẫu và để trẻ thử trong tầm kiểm soát. Khi nhận thấy nguy hiểm hay không tốt trẻ sẽ có ý thức về việc có hay không làm việc đó nữa.

Trẻ luôn được tự mình khám phá mọi thứ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ tính kỷ luật

Tính kỷ luật của người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được giáo dục về tính kỷ luật. Để có được tính kỷ luật tuyệt vời như vậy, người Nhật không sử dụng đòn roi hay những trận mắng mỏ. Họ dạy con mình bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng nhất.

Những đứa trẻ đều biết chào hỏi người lớn, biết xếp hàng khi mua đồ hay sang đường, biết vệ sinh và ăn uống đúng cách... Vì vậy cha mẹ Việt nên thay đổi cách giáo dục, hãy bỏ những trận đòn, những lần mắng mỏ. Thay vào đó là sự chỉ dạy nhẹ nhàng để trẻ thấy được khi làm đúng sẽ mang đến những lợi ích gì.

Kích thích trẻ bộc lộ sở thích, mong muốn và năng lực của bản thân

Nhiều cha mẹ Việt đến nay vẫn không hề biết được con mình thích gì, ghét gì. Đây chính là một sai lầm trong cách giáo dục trẻ. Đối với cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật họ luôn kích thích, khuyến khích trẻ bộc lộ, thể hiện sở thích, nhu cầu hay mong muốn của mình. Đây chính là cách người Nhật hiểu và biết hướng để giáo dục trẻ.

Theo đó, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể khám phá thế giới, được làm và học những điều mình thích. Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều hơn với mọi người, tham gia nhiều hoạt động tập thể hơn để bé có được những sự tự tin hơn, có thêm những nhận thức về cuộc sống xung quanh.

Dạy trẻ về tư duy

Tư duy là một trong những yếu tố giúp trẻ trở nên thông minh hơn, lanh lợi hơn. Tuy nhiên cha mẹ Việt dường như lại đang quên mất phải dạy trẻ tư duy như thế nào. Đơn giản nhất thông qua những bài học về cuộc sống, thông qua những giờ học vẽ, học Toán... sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện nhất.

Theo đó, cha mẹ có thể lựa chọn Monkey Math - Ứng dụng học Toán cho trẻ Mầm non và Tiểu học để giúp bé có thể phát triển tư duy một cách khoa học nhất. Những bài Toán được lồng ghép khéo léo vào những trò chơi sẽ kích thích sự suy nghĩ của trẻ, khiến trẻ phải tư duy để có lời giải. Đây chính là chất xúc tác để giúp trẻ có được trí thông minh tối đa.

Cha mẹ và trẻ có nhiều thời gian dành cho nhau. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ngoài những phương pháp dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật trên, cha mẹ còn cần dạy trẻ thêm nhiều điều như: Dạy trẻ về tính công bằng, dạy trẻ biết tôn trọng người khác, dạy trẻ tính tự lập, dạy trẻ thấy được những ưu nhược điểm của mọi hành động, sự việc xung quanh mình... Có thể thấy, cha mẹ càng dành nhiều thời gian bên trẻ lại càng giúp trẻ phát triển hoàn hảo hơn.

Làm thế nào để áp dụng hiệu quả cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật?

Việc áp dụng những cách giáo dục trẻ 2 tuổi của người Nhật vào chính những đứa trẻ của mình là điều không hề dễ dàng. Trên thực tế mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách khác nhau, môi trường sống khác nhau. Vì vậy  mà để có thể dạy bé theo cách khoa học nhất, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Kiên nhẫn: Những đứa trẻ 2 tuổi để có được ý thức hay nhận thức về thế giới sẽ không phải ngày một ngày hai. Vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn bên cạnh trẻ, mỗi ngày dạy trẻ một chút sẽ giúp có được hiệu quả lâu dài nhất.

 • Nhẹ nhàng: Những trận đòn roi, mắng mỏ sẽ hoàn toàn phản tác dụng. Chính vì vậy khi trẻ có thái độ không hợp tác, cha mẹ nên nhẹ  nhàng nói chuyện để trẻ hiểu hơn về hành động của mình là chưa đúng.

 • Thấu hiểu: Mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Vì vậy  mà cha mẹ cần phải hiểu điều đó để có được những cách giáo dục bé phù hợp nhất.

 • Linh hoạt: Cách dạy bé 2 tuổi của người Nhật là kim chỉ nam của nhiều cha mẹ Việt. Nhưng để mang đến hiệu quả, cha mẹ Việt cần linh hoạt trong cách áp dụng để phù hợp hơn với chính đứa con của mình.

Cha mẹ nào cũng muốn những đứa trẻ của mình lớn lên thành công và biết yêu thương. Vì vậy với cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật sẽ giúp cha mẹ Việt có thể thực hiện được điều đó cùng trẻ. Với những kiến thức giáo dục trẻ 2 tuổi cha mẹ sẽ có thêm bài học cho mình để cùng trẻ có được tuổi thơ đáng nhớ nhất.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online