zalo
Để em bé 1 tuổi thông minh, lanh lợi ba mẹ cần làm gì?
Giáo dục sớm

Để em bé 1 tuổi thông minh, lanh lợi ba mẹ cần làm gì?

Đào Vân
Đào Vân

20/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều người cho rằng, việc bé có thông minh lanh lợi không hoàn toàn phụ thuộc vào gen cũng như tính cách khi sinh ra của từng bé. Thế nhưng, nếu biết cách nuôi dạy ngay khi em bé 1 tuổi thì bé hoàn toàn có thể lớn lên vừa tự tin, tự lập và phát triển toàn diện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm phát triển của em bé 1 tuổi

Bé từ 0 đến 1 tuổi là thời điểm phát triển nhanh nhất. Có thể nói, mỗi ngày bé mỗi thay đổi. Cụ thể, để hiểu rõ hơn về sự phát triển của em bé 1 tuổi hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay bây giờ.

Hiểu rõ sự phát triển của em bé 1 tuổi giúp mẹ dạy con dễ dàng hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Phát triển cân nặng: Thông thường, các bé 12 tháng tuổi sẽ có cân nặng từ 6.8 - 12kg. Trường hợp cha mẹ thấy bé không nặng cân như các bé khác cùng độ tuổi nhưng vẫn nằm trong mức cân nặng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra theo biểu đồ tăng trưởng này thì tức bé vẫn đang phát triển bình thường.

 • Phát triển chiều cao: Theo biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao trung bình của bé 1 tuổi nằm trong khoảng từ 68 - 80cm. 

 • Dinh dưỡng của bé: Các em bé 1 tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa và có thể ăn các thức ăn mềm. Cha mẹ có thể cho bé ăn cháo, đồ ăn dặm trước khi cho ăn cơm nát.

 • Ngôn ngữ: Dạy bé 1 tuổi thông minh không thể bỏ qua phát triển khả năng ngôn ngữ cho con bởi giai đoạn này bé bắt đầu bập bẹ học nói. Mặc dù bé chỉ nói được một vài từ đơn và chưa rõ ràng nhưng có thể hiểu được những gì cha mẹ và mọi người nói.  Ngoài ra, bé cũng sẽ sử dụng các cử chỉ, hành động để thay thế cho lời nói. Ví dụ như khi muốn bế bé sẽ dơ hai tay về phía ba mẹ chẳng hạn. Ở độ tuổi 1 tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé học tiếng Anh.

 • Phát triển về vận động: Ở độ tuổi lên 1, con cũng có sự phát triển về mặt vận động. Cụ thể, khả năng dùng tay của bé trở nên linh hoạt hơn, có thể cầm, nắm, điều khiển tốt các vật có kích thước nhỏ, ví dụ thìa, bút,... Bé cũng học cách tập đứng, vịn và đi men. Vì thế, cha mẹ cũng nên thường xuyên ở bên quan sát và khuyến khích bé vận động để khám phá thế giới xung quanh.

Lợi ích khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Rất nhiều các chuyên gia giáo dục, nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em đều khuyên phụ huynh nên chú trọng giáo dục trẻ sớm. 

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi có nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể bắt đầu giáo dục trẻ 1 tuổi, thậm chí là sớm hơn bởi nó có thể mang tới nhiều lợi ích như:

 • Trẻ tiếp thu tốt hơn: Trẻ trong giai đoạn 0 - 1 tuổi phát triển rất nhanh và luôn cảm thấy tò mò với thế giới. Khả năng tiếp thu của trẻ rất tốt. Vì vậy, nếu được giáo dục sớm, kích thích đúng cách các chức năng trong não bộ thì trẻ sẽ dần hoàn thiện và phát triển tối đa. 

 • Yêu thích vận động: Ngay từ khi còn nhỏ đã được giáo dục đúng cách sẽ khiến trẻ yêu thích vận động, chăm chỉ vận động để có một thể chất khỏe mạnh, cơ thể linh hoạt, dẻo dai, sức đề kháng tốt và ít bị bệnh tật.

 • Phát hiện và nuôi dưỡng tiềm năng: Trong quá trình dạy con 1 tuổi cha mẹ có thể sẽ phát hiện được tiềm năng, thiên phú của con. Từ đó có kế hoạch để tạo điều kiện giúp con được phát triển, theo đuổi đam mê, lĩnh vực mà mình yêu thích trong tương lai.

 • Gắn kết tình cảm: Quá trình dạy con cha mẹ cũng có điều kiện để theo dõi từng bước phát triển của con, đồng hành với con. Từ đó gắn kết tình cảm gia đình, để con trẻ luôn sống trong tình yêu thương của cha mẹ, học được cách yêu thương mọi người.

Ba mẹ nên dạy bé 1 tuổi những gì?

Mặc dù biết nên dạy bé từ sớm nhưng không phải ai cũng biết nên dạy bé 1 tuổi những gì và dạy như thế nào. Trên thực tế, bé khi 1 tuổi rất tò mò với thế giới xung quanh và muốn khám phá. Thế nhưng, nhiều cha mẹ lại cho rằng bé đang “phá” và cố gắng hạn chế hoạt động của trẻ. 

Ba mẹ có thể dạy bé chơi các trò chơi trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, điều này là không nên vì vô tình cha mẹ đang cản trở sự phát triển của bé. Tốt nhất, trong giai đoạn này bố mẹ nên tạo điều kiện để em bé 1 tuổi được trải nghiệm nhiều hơn. Qua đó, bé cũng học tập được nhiều hơn và phát triển một cách toàn diện. Đồng thời, cũng hãy dạy cho bé những điều cần thiết.

Dạy bé 1 tuổi như thế nào? Dưới đây là những điều cần dạy cho bé 1 tuổi để ba mẹ tham khảo: 

Dạy bé giao tiếp, vận động

Dạy con từ 1 tuổi không phải là quá sớm bởi theo khoa học chứng minh, các bé rất thông minh và cha mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu dạy bé ở thời điểm này. Đây được coi là thời điểm “vàng” để dạy bé. Đầu tiên, cha mẹ có thể dạy bé cách vận động và giao tiếp. Hãy dạy bé tập ngồi, bò, đứng, đi như thế nào để bé tự thực hiện và khám phá mọi thứ xung quanh. Dạy bé học nói và để bé thoải mái nói. Khi bé nói hãy tiếp lời bé để bé nói một cách tự tin.

Dạy bé thói quen tốt

Nếu cha mẹ không biết dạy bé 1 tuổi những gì thì hãy tìm những thói quen tốt để dạy. Các bé 1 tuổi thường rất thích bắt chước theo người lớn. Thế nên, cha mẹ hãy dạy bé những thói quen tốt và tự mình thực hành để bé làm theo. Ví dụ thói quen ăn, ngủ đúng giờ, vứt rác vào sọt rác, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong,... Xây dựng thói quen tốt cho con sẽ giúp quá trình dạy các kỹ năng cho bé 1 tuổi dễ dàng hơn. 

Dạy bé thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé thông minh hơn qua các trò chơi trí tuệ

Nên dạy gì cho bé 1 tuổi? Thay vì mua cho bé ô tô, tàu hỏa, búp bê,... cha mẹ có thể mua thẻ hình ảnh, đồ chơi xếp hình, lego,... để cùng bé chơi. Đây cũng là một cách dạy trẻ 1 tuổi hay, giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic, suy luận và sáng tạo, kích thích sự phát triển của bộ não.

Dạy bé nhận biết thế giới xung quanh

Thay vì giữ bé trong nhà cha mẹ nên thường xuyên cho bé ra ngoài để khám phá thế giới xung quanh. Bé sẽ hứng thú và ghi nhớ những hình ảnh thực tế tốt hơn so với hình trong tranh ảnh. Bên cạnh đó, phương pháp này còn rất có lợi với việc giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi vì nó có thể giúp trẻ thông minh và phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. 

Dạy trẻ tính tự lập

Em bé 1 tuổi đã có thể bắt đầu rèn giũa tính tự lập. Hãy để bé học chơi một mình, ngủ một mình, tự giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải. Như vậy sau này bé sẽ cảm thấy tự tin hơn, sáng tạo hơn. 

Xem thêm: Tổng quan giáo dục sớm cho trẻ

Cách giáo dục sớm em bé 12 tháng tuổi mọi ba mẹ nên biết

Ngoài việc quan tâm tới việc dạy trẻ 1 tuổi những gì thì cha mẹ cũng cần nắm được cách giáo dục trẻ sao cho khoa học, phù hợp.

Kích thích trải nghiệm mọi giác quan

Như đã đề cập, trẻ 1 tuổi rất thích khám phá thế giới. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ thông minh, phát triển toàn diện hãy tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan và não bộ của mình. Như vậy trẻ sẽ phát triển cả về thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác, thị giác. Tư duy của trẻ cũng được mở rộng, hiểu biết về nhiều sự việc hơn, sức sáng tạo cao hơn.

Cho trẻ nghe nhạc để kích thích thính giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo môi trường phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Hãy dạy nói cho bé 1 tuổi nếu muốn bé thông minh và phát triển toàn diện. Để bé nói tốt cha mẹ cần tạo môi trường nói thuận lợi. Có thể là đọc sách cho bé vào mỗi tối. Ví dụ như truyện, sách nói tiếng Anh với Monkey Stories hoặc VMonkey với những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn, bài học cuộc sống đầy ý nghĩa.

VMonkey có nhiều truyện cổ tích, ngụ ngôn mẹ có thể bật cho bé nghe. (Ảnh: Monkey)

Nói chuyện với em bé 1 tuổi thật nhiều ngay từ khi bé mới lọt lòng, hát cho bé nghe, chỉ vào các đồ vật và đọc tên chúng,... cũng là cách dgiúp con có môi trường để phát triển khả năng ngôn ngữ của mình đó ba mẹ. 

Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con bằng lời nói chuẩn mực

Nên dạy gì cho trẻ 1 tuổi? Một cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh nữa đó là sử dụng lời nói chuẩn mực, từ ngữ lịch sự. Trẻ ở giai đoạn này chưa phân biệt được đúng sai và chỉ biết bắt chước theo người lớn. Thế nên, nếu cha mẹ thường xuyên nói những lời lẽ thiếu chuẩn mực trẻ cũng sẽ học theo và dần ảnh hưởng tới ngôn từ, tư duy và tính cách trẻ.

Dạy em bé 1 tuổi trên hình thức giải trí

Cách dạy bé 1 tuổi tốt nhất đó là dựa trên hình thức giải trí. Hiện nay có khá nhiều chương trình giải trí vừa vui nhộn nhưng cũng rất hữu ích, có thể cung cấp cho bé những kiến thức lành mạnh, khoa học. Vì vậy, cha mẹ có thể tìm và chọn lọc những chương trình này cho bé xem. Hoặc cha mẹ cũng có thể đưa bé đi chơi công viên, sở thú. Vừa đi vừa giới thiệu, giảng giải về cây cối và các loài động vật được thấy.

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ khi dạy con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé dựa trên sự tò mò của chính bé

Thêm một cách dạy bé 1 tuổi thông minh nữa đó là dạy dựa trên chính sự tò mò của bé. Có thể nói, sự tò mò của bé chính là con dao 2 lưỡi vì lúc này bé chưa phân biệt được đúng sai. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu xem bé tò mò gì và giải thích, định hướng cho bé.

Dạy bé xử lý mâu thuẫn theo hướng tích cực

Trong cuộc sống có thể bé sẽ xảy ra mâu thuẫn, nhất là khi cùng chơi với những bạn bè đồng lứa. Các bé có thể tranh nhau đồ ăn, đồ chơi,... Mặc dù đây là chuyện thường diễn ra với trẻ nhưng nếu cha mẹ không có cách giáo dục trẻ 1 tuổi đúng đắn vô tình nó lại gây ảnh hưởng tới tính cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần nuôi dạy trẻ 1 tuổi làm sao để giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực, lành mạnh.

Công cụ hỗ trợ ba mẹ giáo dục sớm cho em bé 1 tuổi

Trong quá trình dạy bé 1 tuổi thông minh cha mẹ có thể sẽ cần tới sự hỗ trợ từ các phương tiện và công cụ sau:

Sách giúp ích rất nhiều cho ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Sách: Các cuốn sách hướng dẫn cách dạy con sớm từ 1 tuổi được nghiên cứu và biên soạn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này. Những cuốn sách này sẽ chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cách dạy con khi con 1 tuổi như thế nào hiệu quả, khoa học nhất.

 • Đồ chơi: Các loại đồ chơi để dạy trẻ 1 tuổi có thể là lego, bộ xếp hình,... để giúp trẻ vừa chơi vui, vừa kích thích trí não, tư duy logic hơn.

 • CD, máy phát nhạc: Giúp tăng cường khả năng thính giác của trẻ, khiến trẻ nhạy cảm hơn với các âm thanh, giai điệu.

 • Ứng dụng dạy trẻ 1 tuổi thông minh: Ba mẹ có thể cho con làm quen với tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác với Monkey Junior. Đây là ứng dụng học tập thông minh có các bài học phù hợp cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh 0-10 tuổi. Monkey Junior ứng dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đã được các tổ chức giáo dục công nhận, kiểm chứng thực tế, đảm bảo giúp trẻ phát triển cả về tư duy và ngôn ngữ. Ba mẹ có thể tải app dùng thử: TẠI ĐÂY

Như vậy là Monkey đã chia sẻ cho bạn những đặc điểm phát triển của em bé 1 tuổi theo từng giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, trong bài viết còn đề cập tới cách nuôi dạy em bé 1 tuổi như thế nào. Với những chia sẻ này mong rằng cha mẹ sẽ rút ra kinh nghiệm và có phương pháp nuôi dạy trẻ tốt hơn để tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ lâu dài về sau!

How to Teach a One Year Old Baby - Ngày truy cập: 28/9/2022

https://www.wikihow.com/Teach-a-One-Year-Old-Baby

11 Fun and Educational Indoor Activities for 1-Year-Olds - Ngày truy cập: 28/9/2022

https://www.parents.com/toddlers-preschoolers/activities/indoor/11-fun-activities-for-1-year-olds/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online